Triển khai thành công ERP cho doanh nghiệp sản xuất, phân phối khí thiên nhiên nén CNG Phú Mỹ

09/03/2023

03/01/2023

152

CNG Việt Nam – Đem nguồn năng lượng sạch tới mọi nơi

Thành lập vào ngày 28-05-2007, Công Ty Cổ Phần CNG Việt Nam chuyên sản xuất, vận chuyển, phân phối khí nén thiên nhiên (Compressed Natural Gas – CNG) để cung cấp cho các nhà máy có sử dụng nhiệt năng trong quá trình sản xuất, chế biến; phục vụ cho các khu chung cư và được sử dụng như là nhiên liệu thay thế xăng dầu trong ngành giao thông vận tải.

Sứ mệnh của CNG là kiến tạo những giải pháp an toàn, hiệu quả từ nguồn nhiên liệu sạch, mang lại giá trị bền vững cho khách hàng, cổ đông, người lao động và xã hội. Hiện nay, CNG cung cấp các nguyên liệu sạch như CNG, LNG, LPG…

Sau 15 năm phát triển, CNG Việt Nam nói chung cũng như CNG Phú Mỹ nói riêng ngày càng khẳng định được vai trò quan trọng của mình trong ngành công nghiệp khí Việt Nam.

Nguồn ảnh: Internet

Tính cấp thiết trong việc ứng dụng ERP cho CNG Phú Mỹ

CNG Phú Mỹ được chính thức thành lập năm 2016, là 1 chi nhánh trực thuộc TCT CP CNG Việt Nam. Sau gần 5 năm hoạt động, CNG Phú Mỹ phát triển ngày càng lớn mạnh với nhiều phòng ban/bộ phận. Hoạt động trong lĩnh vực khí nén thiên nhiên, doanh nghiệp có quy trình sản xuất, phân phối khép kín và có nhiều nghiệp vụ đặc thù, phức tạp.

Trước khi triển khai ERP, CNG gặp khó khăn trong việc quản lý công việc khi vẫn chưa ứng dụng một giải pháp quản trị phù hợp, đa phần các nghiệp vụ đều được thực hiện thủ công và kém hiệu quả. CNG Phú Mỹ nhận ra rằng họ cần có một giải pháp ERP phù hợp nhằm nâng cao hiệu quả đồng thời “phác họa” được bức tranh tổng thể, rõ ràng, đầy đủ và kịp thời về tình hình kinh doanh, tiến độ thực hiện các công việc…

Việc CNG Phú Mỹ lựa chọn FAST là nhà cung cấp và quyết định áp dụng Fast Business Online (FBO) không chỉ đơn giản là do danh tiếng của FAST mà còn do sản phẩm có tính linh hoạt đáp ứng được nhu cầu đặc thù. Bên cạnh đó, dựa theo các yếu tố về số lượng người dùng và các chức năng cần triển khai, CNG thấy rằng mức chi phí của FAST phù hợp với nhu cầu mà công ty đề ra.

>>> Tham khảo bảng giá ERP Fast Business Online

Ứng dụng thành công ERP giúp CNG Phú Mỹ giảm thiểu tác vụ thủ công, quản lý nguồn lực sản xuất hiệu quả

Nghiệp vụ đặc thù và dữ liệu cần được kiểm tra tức thời là 2 khó khăn lớn nhất khi triển khai dự án. Anh Hoàng Duy Anh – Phụ trách chính của dự án chia sẻ: “Công tác triển khai phân hệ quản lý sản xuất rất khó khăn, nhiều lúc phải làm việc lúc 2-3h sáng để kiểm tra các số liệu nạp khí, điều bồn, điều xe do các dữ liệu này chạy 24/24.” Vượt khó khăn, nhờ vào chuyên môn nghiệp vụ cao cùng tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình của cả đội mà dự án đã thành công tốt đẹp.

Anh Tuấn – PGĐ CNG Phú Mỹ cho biết: “Phần mềm ERP Fast Business Online đáp ứng tốt các yêu cầu mà CNG đề ra. Đội ngũ nhân sự FAST nhiệt tình, hỗ trợ xây dựng giải pháp ngay những bước đầu. Dù còn chút khó khăn trong giai đoạn lập trình nhưng đội dự án vẫn hoàn thành rất tốt. Mong rằng FAST sẽ phát triển nhiều tính năng trên Mobile App hơn nữa để tăng tính tiện lợi trong sử dụng.

Với giải pháp ERP Fast Business Online, CNG Phú Mỹ đã tìm thấy được hướng đi phù hợp trong quản trị khi hiệu quả được ghi nhận đáng kể sau gần 1 năm triển khai: Giảm các thủ tục, thao tác thủ công, quản lý hiệu quả nguồn lực sản xuất thông qua các báo cáo và dữ liệu đầu ra.

Về quản lý sản xuất: Phần thành công nhất của dự án

Phòng vận chuyển bỏ hoàn toàn việc tính toán và điều độ thủ công. Với bảng tính điều độ được tích hợp trực tiếp trên màn hình hệ thống, phần mềm sẽ tự động tính toán và gợi ý được trạm nào sẽ lấy bồn nào đi, tương ứng với xe nào. Bảng tính điều độ thể hiện được trạng thái các bồn, các xe hiện tại đang ở trạng thái nào, đang ở đâu.

Các báo cáo vận hành và vận chuyển như Báo cáo nhật ký vận hành trạm mẹ, Thống kê thời gian dừng bồn, Báo cáo dữ liệu sử dụng bồn hàng tháng… được thiết kế phù hợp với yêu cầu đặc thù doanh nghiệp hỗ trợ cho việc quản lý sản xuất.

Báo cáo nhật ký vận hành trạm xe (xe đi)

Về hệ thống quản lý tài sản

Hệ thống quản lý tài sản được hoàn thiện hơn, các nghiệp vụ như bảo dưỡng, sửa chữa, kiểm định được tích hợp đầy đủ. Ngoài ra, hệ thống còn tính toán để lên kế hoạch nhu cầu vật tư trong năm dựa vào số lượng tồn hiện tại và lượng công việc bảo dưỡng kế hoạch. Lượng vật tư nhận và vật tư nhập lại được kiểm soát tối đa trong quá trình bảo dưỡng và sửa chữa.

Chức năng duyệt bảo dưỡng tháng

Quản lý kho

So với trước đây khi chưa ứng dụng hệ thống ERP, việc đối chiếu lượng vật tư nhập xuất khá khó khăn. Từ khi hệ thống được hoàn thiện, việc kiểm soát được các vật tư nhập xuất cho công việc sửa chữa, bảo dưỡng cũng như lượng vật tư hư hỏng nhập lại trở nên dễ dàng hơn. Bộ phận kho kiểm soát được số lượng thực tế trên hệ thống, lấy được số liệu báo cáo để đối chiếu lại với số liệu kế toán.

Mẫu in báo cáo nhập xuất tồn

Đội dự án

Anh Nguyễn Thanh Tân, trưởng dự án (ở giữa). Anh vừa nhận bằng Thạc sĩ của trường Đại học Kinh tế TPHCM với luận văn về triển khai ERP. Hơn 14 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực triển khai ERP, anh hiện đang là một trong những trưởng phòng tư vấn ứng dụng tại FAST. Các ngành nghề chuyên triển khai như: Dịch vụ, thương mại, xây lắp, sản xuất… Các dự án tiêu biểu: VISSAN, VIFON, MESSER Việt Nam, Chế Biến Gỗ Đức Thành, Thời trang Hạ Vàng…

Anh Hoàng Duy Anh, phụ trách chính (bên trái). Với hơn 5 năm triển khai cho nhiều ngành nghề cho các dự án lớn như Messer Hải Phòng, Quỹ đầu tư phát triển các tỉnh miền Bắc và miền Trung, Việt Nhất…

Cùng với đó là sự hỗ trợ của anh Nguyễn Hoàng Thái anh Võ Duy Kha (bên phải) là những thành viên kinh nghiệm triển khai tại FAST.

Tóm tắt dự án

Giải pháp ERP: Fast Business Online

Các phân hệ triển khai: Quản lý tài sản thiết bị, Quản lý sản xuất, Quản lý kho

Số chi nhánh: 1

Số người dùng: 25

>>> Xem thêm: Giới thiệu về giải pháp ERP Fast Business Online

FMK Team

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *