fbpx

Mã QR là gì? Những ứng dụng của mã QR trong cuộc sống hiện đại

21/08/2023

04/01/2023

631

Hiện nay, dù bất kể ở đâu, bạn cũng có thể thấy trên các nhãn hàng hóa, sản phẩm hoặc thậm chí cả thiệp mời đều có một ô vuông lớn bên trong chứa nhiều ô vuông nhỏ sắp xếp như một ma trận, đó được gọi mã QR (QR Code).

1. Mã QR là gì?

Theo wikipedia, mã QR hay được gọi mã hai chiều là một mã vạch ma trận (matrix-barcode). “QR” là tên viết tắt của Quick Response còn được hiểu là phản hồi nhanh.

Mã QR Fanpage Công ty Phần mềm FAST

Mã QR của Fanpage Công ty Phần mềm FAST

Mã QR được tạo ra bởi Denso Wave (là một công ty con của Toyota) vào năm 1994. Mục đích chính của mã vạch ma trận là để các nhà máy sản xuất xe hơi có thể quản lý phụ tùng tồn kho.

2. Cấu trúc của mã QR 

Thoạt nhìn, mã QR là một hình vuông lớn được sắp xếp bởi các hình vuông nhỏ, sắp xếp ngẫu nhiên, phức tạp khó thể đọc và hiểu được. Tuy nhiên, mã QR có các cấu trúc nhất định để máy có thể nhận dạng được.

Cấu tạo của mã QR

Cấu trúc của một mã QR

Hoa văn định vị (Finder pattern): Các hoa văn định vị nằm ở 3 góc của mã QR. Mục đích của chúng là biểu thị hướng cho mã, giúp camera có thể xác định được phạm vi mã cũng như đọc thông tin ngay trong trường hợp mã bị biến dạng.

Thông tin định dạng (Format Information)

Các mẫu định dạng có chức năng sửa lỗi, quyết định mức độ sửa lỗi của mã QR. Để giúp cho việc cân bằng giữa các ô đen và trắng trên mã, chức năng Mask được thiết lập. Dựa vào 8 loại nguyên tắc, các thông tin lưu trên mã QR vẫn đảm bảo sự toàn vẹn cũng như màu sắc của các ô đen trắng để bảo đảm sự cân bằng.

Ngoại trừ vùng thông tin định dạng và hoa văn định vị, các vùng khác của mã QR có thể tự thiết kế được.

Vùng dữ liệu (Data): Chứa những dữ liệu thực tế.

Mô-đun (Module): Các ô đen mã QR chứa các đoạn mã nhị phân và mang giá trị là 1, các ô trắng có giá trị là 0. Tập hợp các ô chính là các thông tin lưu trữ vào mã QR.

Ký hiệu căn chỉnh (Alignment pattern): Giúp định hướng mã QR, có thể giải mã từ mọi góc độ. Ngay cả khi mã đang ngược hoặc ở một góc khác, máy vẫn có thể đọc được mã một cách dễ dàng.

Mẫu thời gian (Timing pattern): Khi sử dụng mẫu này, máy quét có thể biết được độ lớn của ma trận dữ liệu.

Thông tin phiên bản (Version pattern)

Chỉ định phiên bản của mã QR, được xác định bởi số lượng mô-đun. Hiện tại, có tất cả 40 phiên bản từ 1 đến 40. Phiên bản 1 gồm 21 mô-đun, mỗi phiên bản tiếp theo sẽ tăng thêm 4 mô-đun cho đến khi đạt đến phiên bản 40 với tổng số 177 mô-đun. Càng nhiều mô-đun bên trong mã QR, nó sẽ có nhiều dung lượng lưu trữ hơn.

Đối với mục đích tiếp thị, thường dũng mã QR với phiên bản từ 1 đến 7.

Vùng yên tĩnh (Quiet zone): Đây là không gian trống xung quanh mã, cho phép bộ đọc mã phân biệt mã QR với môi trường xung quanh.

Tại sao hình dáng của mã QR lại là hình vuông?

Không ít người đã rất thắc mắc về vấn đề này. Những lý do mà mã QR luôn có dạng hình vuông là vì:

 • Dung lượng dữ liệu cao hơn: Hình vuông cho phép mã QR đọc được hai chiều, ví dụ như thông tin theo chiều ngang và chiều dọc. Rất nhiều thông tin được lưu trữ trong 1 đoạn mã bé nhỏ, điều này biến nó trở thành 1 công cụ đa năng.
 • Tính năng tùy chỉnh: Những mã này cũng có thể được tùy chỉnh để phù hợp với thiết kế của chiến dịch hoặc trang web. Bên cạnh đó, mã QR có thể được chỉnh sửa ngay cả sau khi trình bày chúng, hình vuông giúp làm điều đó.
 • Cải thiện khả năng sửa lỗi: Mã QR có thể chịu được nhiều thiệt hại hơn các mã khác, làm cho sai số biên từ 7 đến 30%, điều này rất quan trọng trong bộ phận kiểm kê.
 • Dễ đọc: Quét mã QR Code có thể được thực hiện trên hầu hết mọi thiết bị, chỉ cần tải ứng dụng xuống điện thoại thông minh, máy tính để bàn hoặc máy tính bảng. Ngày nay, các thiết bị đã tích hợp tính năng quét QR ngay trên các thiết bị.

3. Ứng dụng của mã QR trong cuộc sống

Ngày nay, mã QR ở khắp mọi nơi như trên hộp bánh pizza, tờ rơi, biên lai, bảng hiệu, cửa hàng. Người tiêu dùng có quét mã QR bằng các ứng dụng (app) hoặc máy ảnh trên thiết bị di động. Sau khi được quét, mã QR có thể đưa người dùng đến tệp PDF, trang đích hoặc video hoặc nhắc cuộc trò chuyện bằng tin nhắn văn bản và hơn thế nữa.

Ứng dụng trong truyền thông quảng cáo: Dần thay thế các quảng cáo dưới hình thức in ấn và phát tờ rơi. Mã QR sẽ đính kèm thông tin thương hiệu trên các ấn phẩm, bảng hiệu cửa hàng, các bảng quảng cáo, billboard.

Thanh toán bằng mã QR: Việc thanh toán bằng mã QR ngày càng phổ biến và ưa chuộng. Người mua hàng dễ dàng thanh toán bằng cách quét mã QR ở quầy thanh toán hoặc nhân viên sẽ quét mã ngay trên điện thoại.

Ứng dụng mã QR trong thanh toán

Thanh toán tiện lợi hơn với mã QR

Ứng dụng với các tờ báo, tạp chí giấy: Dễ dàng thể quét mã QR được in trên tờ báo, tạp chí giấy để truy cập phiên bản online/mobile của tờ báo, tạp chí này.

Ứng dụng tại các chương trình nhạc hội, live show, bar: Quét mã để xem tiết mục, ca sĩ, ban nhạc, bài nhạc đang chơi, tác giả bài nhạc.

Ứng dụng tại nhà hàng, khách sạn, cafe: Xem các công thức và cách chế biến món ăn, thức uống, thông tin khách sạn.

Ứng dụng với đồ vật cá nhân (xe, áo thun…): Cung cấp thông tin chi tiết về món hàng, xuất xứ, giá cả.

4. Ứng dụng mã QR Code trong quản lý kho hàng

Đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất và thương mại thì quản lý kho hàng hiệu quả là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu. Việc ứng dụng một giải pháp quản lý kho tích hợp QR Code, Barcode sẽ giúp doanh nghiệp mang lại nhiều lợi ích như:

 • Kiểm soát hàng hóa hiệu quả
 • Giảm bớt các tác vụ thủ công khi kiểm tra mã hàng, mã lô, hạn sử dụng…
 • Hạn chế tối đa sai sót, tránh thất lạc hàng hóa trong quá trình nhập, xuất hàng, kiểm kê…
 • Tiết kiệm nhiều thời gian, tiết kiệm chi phí.

Các doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng giải pháp ERP tích hợp QR Code, Barcode có thể tham khảo tại đây.

Nguồn tham khảo:

 • uQR.me: How QR codes work
 • Wikipedia: Mã QR
 • Small Business trends: 50 QR Code Uses for Marketing and Business
 • Myprbc.com: Structure of the QR Code: How is the data coded?

PhươngLNU/FMK 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *