fbpx

Quy trình chứng thực hợp đồng điện tử trên Fast e-Contract

15/05/2024

23/04/2024

59

Fast e-Contract là giải pháp quản lý hợp đồng điện tử thông minh của Công ty Phần mềm FAST. Phần mềm cho phép khởi tạo quy trình chứng hợp đồng điện tử đáp ứng đầy đủ các tiêu chí do Bộ Công Thương đề ra. Trong đó, FAST đóng vai trò là một tổ chức chứng thực hợp đồng điện tử (CeCA), chịu trách nhiệm về tính bảo mật và toàn vẹn, khả năng xác định nguồn gốc, tính chống chối bỏ của các chứng từ điện tử mà các CeCA lưu trữ và xác thực.

Phần mềm quản lý hợp đồng điện tử Fast e-Contract

Fast e-Contract là giải pháp phần mềm quản lý hợp đồng điện tử giúp người dùng tự động hóa quy trình khởi tạo và ký kết tài liệu, hợp đồng và văn bản trên môi trường điện tử, đảm bảo tính pháp lý đầy đủ cho doanh nghiệp, đối tác và cá nhân. Sản phẩm tuân thủ đủ tiêu chuẩn pháp lý về luật giao dịch điện tử và chứng thư điện tử theo quy định.

Fast e-Contract căn cứ và đáp ứng theo các tiêu chuẩn về hợp đồng điện tử, theo:

  • Luật Thương mại của nước Cộng hoà XHCN Việt Nam ngày 14-06-2005.
  • Luật giao dịch điện tử số 51/2005/QH11 ngày 29-11-2005.
  • Nghị định 130/2018/NĐ-CP ngày 27/09/2018 Quy định chi tiết thi hành Luật giao dịch điện tử về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số.
  • Nghị định 165/2018/NĐ-CP ngày 24/12/2018 về giao dịch điện tử trong hoạt động tài chính.

>> Xem thêm: Hợp đồng là gì? 5 loại hợp đồng phổ biến nhất trong doanh nghiệp

Quy trình chứng thực hợp đồng điện tử trên Fast e-Contract

Sơ đồ quy trình chứng thực hợp đồng điện tử trên Fast e-Contract

Bước 1: Người bán sẽ khởi tạo hợp đồng điện tử, nhập đầy đủ thông tin và vùng ký cho các bên tham gia. Người xem xét được quyền kiểm tra thông tin hợp đồng trước khi chuyển đến người ký duyệt. Trong trường hợp cần thay đổi, điều chỉnh thông tin thì người xem xét sẽ chọn Từ chối hoặc chuyển trả lại hợp đồng để người tạo lập điều chỉnh.

Bước 2: Hệ thống gửi email đến người xem xét, người xem xét kiểm tra thông tin hợp đồng và xét duyệt. Lưu ý: Bước 2 là bước không bắt buộc, tùy thuộc vào quy trình ký duyệt của từng tổ chức, nếu có người xem xét tài liệu trước khi chuyển đến các bên để ký thì mới khai ở bước này.

Bước 3: Sau khi tài liệu được xét duyệt, hệ thống gửi email cho người mua để ký hợp đồng. hoặc người mua xem xét ký duyệt hoặc từ chối ký duyệt. Nếu người mua ký duyệt, hệ thống gửi email cho người bán để thực hiện ký xác nhận. Nếu người mua từ chối thì cung cấp lý do từ chối. Hợp đồng sẽ bị hủy khi người mua từ chối.

Trong trường hợp người ký không phải là khách hàng đã đăng ký (admin), họ sẽ được coi là người dùng khách (guest) và nhận một chuỗi bảo mật qua email khi có thông báo ký/kiểm tra tài liệu.

Bước 4: Sau khi người mua ký duyệt, hệ thống gửi email cho người bán để ký hợp đồng. Người bán xem xét ký duyệt hoặc từ chối ký duyệt. Nếu người bán ký duyệt, hợp đồng chuyển sang trạng thái chờ xác thực từ Bộ Công Thương. Nếu người bán từ chối ký duyệt, , người bán sẽ nhập lý do từ chối, hợp đồng sẽ bị Hủy khi người bán từ chối. 

Lưu ý: Bước 3 và bước 4 có thể khai báo trước hoặc sau, tùy vào thỏa thuận của các bên tham gia ký duyệt hợp đồng.

Bước 5: Sau khi các bên tham gia ký duyệt đã xác nhận ký duyệt, hệ thống FAST (CeCA) sẽ ký duyệt bằng chữ ký số của FAST nhằm xác thực Hợp đồng đã được CeCA xác nhận.

Bước 6: Sau khi FAST (CeCA) xác nhận, hệ thống sẽ thêm chữ ký số của Bộ Công Thương xác thực trên hợp đồng điện tử.

Lưu ý: Bước 5 và bước 6 hệ thống xử lý tự động để xác định Hợp đồng điện tử đó đã đươc FAST và Bộ Công Thương xác nhận.

Khi đó, hợp đồng điện tử sẽ được gán tích xanh và đồng bộ lên Trục quản lý hợp đồng Việt Nam

Bước 7: Sau khi đã thêm chữ ký số do Bộ Công Thương xác nhận, hệ thống sẽ gửi email thông báo tình trạng ký duyệt đã hoàn thành cho người mua và người bán. Khi đó, các bên tham gia có thể tra cứu tài liệu bằng thông tin được gửi trong email.

>>>Xem thêm: Giới thiệu phần mềm quản lý hợp đồng điện tử Fast e-Contract

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn phần mềm quản lý hợp đồng điện tử Fast e-Contract xin vui lòng chat trực tiếp tại website https://fast.com.vn/ hoặc Fanpage Công ty Phần mềm FAST hoặc Zalo Công ty Phần mềm FAST.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *