fbpx

Triển khai thành công giải pháp ERP cho Cảng Quy Nhơn

10/04/2024

03/01/2023

1828

Cảng Quy Nhơn là Cảng tổng hợp quốc gia, đầu mối khu vực (loại 1) của nhóm Cảng biển Nam Trung bộ, nằm trong Vịnh Quy Nhơn. Có lợi thế là nằm trong khu vực có điều kiện tự nhiên tốt, vị trí địa lý thuận lợi, Cảng Quy Nhơn được xem là cửa ngõ giao thương quan trọng của miền Trung và Tây Nguyên.

Sau nhiều năm phấn đấu và phát triển, thương hiệu Cảng Quy Nhơn được nhiều chủ hàng, chủ tàu trong nước và quốc tế biết đến với năng suất, chất lượng cao, giải phóng tàu nhanh. Cảng có cơ sở hạ tầng và trang thiết bị đủ điều kiện tiếp nhận, xếp dỡ các mặt hàng tổng hợp, hàng container và hàng siêu trường, siêu trọng. Hệ thống quản lý, điều hành của Cảng phù hợp theo tiêu chuẩn chất lượng đề ra.

Nhờ vào sự cố gắng và phát triển không ngừng nghỉ, Cảng đã vinh dự nhận về Huân chương lao động Hạng Nhất, Nhì, Ba.

Nguồn: quynhonport.vn

Cảng Quy Nhơn là đơn vị thành viên của Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC). Năm 2019, FAST triển khai thành công giải pháp quản lý tổng thể doanh nghiệp (ERP) Fast Business Online cho VIMC và các đơn vị thành viên. Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc ứng dụng CNTT vào hoạt động kinh doanh nhằm nâng cao chất lượng và tăng khả năng cạnh tranh, Cảng Quy Nhơn đi đến quyết định áp dụng giải pháp ERP vào hoạt động quản trị doanh nghiệp.

Sau một thời gian tìm hiểu, khảo sát khả năng ứng dụng của một số phần mềm trong và ngoài nước, Cảng Quy Nhơn quyết định lựa chọn giải pháp ERP Fast Business Online để ứng dụng vào doanh nghiệp. Ban lãnh đạo chia sẻ: “Yếu tố thuyết phục để lựa chọn là sự phù hợp của giải pháp Fast Business Online đồng thời tin tưởng vào kinh nghiệm mà FAST đã triển khai cho VIMC”.

>>> Xem thêm: Cảng Đà Nẵng ứng dụng ERP hướng đến mục tiêu trở thành cảng hiện đại nhất miền Trung

Kết quả đạt được sau khi triển khai giải pháp ERP Fast Business Online

Cảng Quy Nhơn là một cảng lớn, gồm nhiều bộ phận và phòng ban, mỗi bộ phận lại có nhiều nghiệp vụ đặc thù. Nhờ vận dụng kinh nghiệm sẵn có trong lĩnh vực hàng hải, chỉ sau 6 tháng, dự án đã được triển khai thành công cho 4 chi nhánh với 50 người sử dụng mặc dù chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Các kết quả nổi bật:

Giải quyết các yêu cầu trong quản lý của Cảng Quy Nhơn, bao gồm:

  • Quản lý áp giá hàng tồn kho tức thời với phương pháp nhập trước xuất trước
  • Quản lý thanh toán dùng ngoại tệ thanh toán cho ngoại tệ khác
  • Quản lý tuổi nợ hóa đơn
  • Quản lý các tiêu chí đặc thù ngành Cảng biển: Lĩnh vực, phương tiện và doanh thu cước
  • Xây dựng quyết toán dự án.

Dữ liệu tập trung, kiểm soát dữ liệu tốt hơn và nhanh hơn

Toàn bộ quy trình của 4 đơn vị đều được kiểm soát một cách thống nhất và chặt chẽ, không còn tình trạng phải chờ đợi cập nhật số liệu giúp tiết kiệm thời gian và hạn chế tối đa sai sót. Kết quả dễ nhận thấy nhất là thời gian kiểm tra chốt số liệu cuối tháng, quý hay năm được rút ngắn hơn so với trước.

Giải quyết bài toán đặc thù của cảng Quy Nhơn: Kết nối hệ thống hạ tầng cảng biển

Khi chưa triển khai Fast Business Online, Cảng Quy Nhơn phải thực hiện công việc thủ công qua 2 bước, bao gồm tập hợp số liệu trên phần mềm tính cước phí rồi nhập lại 1 lần nữa trên phần mềm quản lý nên mất khá nhiều thời gian và dễ sai sót.

Sau khi triển khai ERP, quy trình quản lý khai thác cảng được thực hiện đồng bộ trên Fast Business Online. Các danh mục như mã khách, lĩnh vực hoạt động, tên tàu, cước phí… sẽ được lấy từ phần mềm Quản lý điều hành khai thác cảng Container (CTOS) hoặc phần mềm Quản lý điều hành khai thác cảng tổng hợp (GTOS) sau đó chuyển lên Fast Business Online để lập hóa đơn tự động và phát hành trên phần mềm hóa đơn điện tử. Tất cả các kết nối đều được thực hiện qua cổng API, dữ liệu được đồng bộ tức thời và chính xác.

Quy trình kết nối hệ thống hạ tầng cảng biển

Đại diện Cảng Quy nhơn đánh giá: “Đội triển khai FAST không chỉ hiểu rõ về quy trình hệ thống mà còn am hiểu về nghiệp vụ, có nhiều kinh nghiệm khi đã tham gia triển khai các dự án khác trong lĩnh vực hàng hải. Thái độ làm việc thì nhiệt tình, tận tâm, thực hiện nhanh và đúng yêu cầu”.

Đội dự án

Anh Nguyễn Mạnh Tường – Trưởng dự án: 12 năm chinh chiến tham gia nhiều dự án ở FAST, anh đã có cho mình thành tích đồ sộ ở nhiều lĩnh vực như xây dựng, sản xuất, HRM… Những kinh nghiệm quý báu của anh được chia sẻ cho các thành viên trong đội để thực hiện tốt những dự án. Các dự án tiêu biểu: TCT bia-rượu-NGK Hà Nội, TCT VINACONEX…

Anh Nguyễn Mạnh Hùng – Thành viên triển khai. Hơn 2 năm kinh nghiệm, các dự án đã triển Vinaconex, Hoàng Sơn Fly, Vận tải biển Vosco, IPC, cảng Quy Nhơn, Hà Nội Delux…

Chị Bùi Thu Hà – Thành viên triển khai. Các dự án tiêu biểu: Cảng Quy Nhơn, Xi măng Hoàng Sơn, các dự án về hóa đơn điện tử…

Thông tin về dự án

Giải pháp ERP: Fast Business Online

Phân hệ triển khai: Kế toán, kết nối TOS, POS, kết nối hệ thống hạ tầng

Số chi nhánh: 4

Số người dùng: 50

Các doanh nghiệp lĩnh vực cảng biển ứng dụng thành công Fast Business Online:

  • TCty Hàng hải Việt Nam (VIMC)
  • Công ty CP Cảng Hải Phòng
  • Công ty CP Quản Lý & Khai Thác Cảng Quốc Tế Long An
  • Công ty CP Tàu Lai Cảng Đà Nẵng
  • Công ty CP Cảng Đà Nẵng

FMK Team

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *