QuangTN - Con người kỹ tính

Ngày đăng: 2022-01-25 16:39:49 - Ngày cập nhật: 2022-01-25 16:39:49 - Số lần xem: 208
Điểm: 0/5(0 phiếu)

Trong tự bạch, anh Trần Nhật Quang, phòng Lập trình 1, văn phòng FAST tại Hà Nội (FHN) giới thiệu bản thân là người khó tính, kiệm lời và khá trầm tính, nếu bắt đúng “sóng” thì có thể nói nhiều hơn đôi chút. Người thân, bạn bè, đồng nghiệp vẫn hay chọc “Mày khó tính thế chắc vợ mày khổ lắm nhỉ!”. Những lúc ấy anh chỉ cười xòa vì anh khó tính thật. Cũng may là ông trời khéo se duyên cho hai gặp chồng khá hợp nhau nên cuộc sống sau hôn nhân cũng thuận buồm xuôi gió.

Tự lập

Anh là con cả trong một gia đình nhà nông tại vùng quê Thái Bình. Thuở đó, bố mẹ anh phải mưu sinh đủ ngành nghề từ làm nông, hàng xáo (chuyên mua thóc về xay, giã, dần, sàng thành gạo sạch rồi đem đi bán), buôn bán nhỏ, công nhân, xuất khẩu lao động,... Có khoảng thời gian mẹ anh làm công nhân nhà máy may, phải đi từ sáng tới tối muộn mới về, bố thì đi xuất khẩu lao động, anh được gửi sang nhà ông bà nội. Nhờ thế mà anh học được tính tự lập từ sớm, tự túc học hành, bảo ban các em nhỏ. Mọi việc nhà từ nấu cơm, quét nhà, giặt đồ, rửa chén,... anh đều biết làm cả. Lên đại học, trong khi đám bạn cùng trang lứa phải chịu cảnh ngày ngày ăn cơm tiệm thì anh lại ung dung ngồi phòng mát ăn cơm nhà, vừa tiết kiệm, vừa đảm bảo vệ sinh.

Thời trai trẻ của QuangTN.

Từ ngày lập gia đình, anh cũng thường xuyên vào bếp san sẻ công việc nhà với vợ vì “ai đi làm về cũng mệt rồi, mình làm được gì thì phụ cho vợ đỡ vất vả”. Mối tình 2 năm của cô cậu sinh viên ngày đó nay đơm hoa kết trái thành một tổ ấm viên mãn với cô công chúa đầu lòng và hoàng tử hơn một tháng tuổi. 

Những nguyên tắc

Mỗi chúng ta đều có một vài tiêu chuẩn, nguyên tắc riêng và anh cũng vậy.  Anh luôn muốn mọi thứ phải rõ ràng, chính xác, không có sai sót dù chỉ là một lỗi nhỏ. Vì thế mà anh được Fasters phòng Lập trình 1 (FHN) mệnh danh là “người khó tính nhất phòng” với tần suất bắt bẻ câu chữ của anh chị em trong cả công việc và cuộc sống như cơm bữa.

Khi bản thân đã đề ra những nguyên tắc thì phải có trách nhiệm thực hiện được nó. Những gì mình đã nói ra thì đều cố gắng làm cho được, nếu chưa thể làm được thì phải có lý do chính đáng. Và anh cũng mong người khác thực hiện đúng những gì đã nói” - anh chia sẻ. Cũng vì nguyên tắc này mà số lần mâu thuẫn giữa anh và đồng nghiệp, nhất là bộ phận tư vấn ứng dụng diễn ra khá thường xuyên. Hầu hết đều do cung cấp thiếu thông tin hoặc không hiểu ý nhau. Mỗi lần như thế, cách giải quyết nhanh nhất là hai bên ngồi lại trao đổi vấn đề trực tiếp. Sau cùng anh em lại bắt tay nhau giảng hòa, hết giờ làm vẫn tếu táo như chưa hề có cuộc chia ly.

Anh cũng rất coi trọng văn hóa đúng giờ. Mỗi buổi hẹn anh thường chủ động tới điểm hẹn từ sớm và thường đánh giá cao những người đúng hẹn bởi “việc chờ đợi khiến tâm trạng anh đi xuống rất nhanh”.

Cơ duyên theo lập trình

Kể về lý do lấn sân vào lĩnh vực “vua của mọi nghề” anh cho biết: “Ban đầu anh cũng không có định hướng theo nghiệp lập trình nhưng mà đợt thi đại học lại bị rớt nguyện vọng 1. Sau đó ngồi nghĩ lại hồi cấp 3 học Pascal toàn một mình cân cho cả lớp thấy cũng có gì đó hợp hợp nên chọn nộp nguyện vọng 2 vào ngành Công nghệ thông tin. Và giờ anh đã dấn thân vào con đường này rồi, không rút ra được.

Nghề lập trình đòi hỏi sự sáng tạo, các kỹ năng đánh giá, phân tích yêu cầu của dự án, từ đó đưa ra các giải pháp thiết kế hoặc cách tiếp cận công nghệ mới khi gặp những framework thiết kế chưa kỹ hoặc công nghệ thay đổi. Và kim chỉ nam mà anh hướng tới là yếu tố chính xác và tối ưu. Anh vô cùng tâm đắc với câu nói “Ngôn ngữ chỉ là nhất thời, thuật toán mới là mãi mãi”, và con đường chinh phục được cái “mãi mãi” kia rất dài và gian nan. Anh luôn không ngừng học hỏi, tìm tòi nhiều tài liệu trong và ngoài nước để cải thiện kỹ năng, tiếp thu công nghệ mới.

Công việc ở FAST thiên về mảng lập trình ứng dụng, gắn liền với sản phẩm. Anh có cơ hội rèn luyện thêm kiến thức về nghiệp vụ kế toán, customize,... Bên cạnh đó, anh cũng không quên rèn luyện độ nhạy bén, đón đầu xu hướng công nghệ để không bị tụt lùi so với các lĩnh vực lập trình khác.

Chụp ảnh cưới có lẽ là khoảnh khắc hiếm hoi QuangTN nở nụ cười.

Kỷ niệm cùng FAST

Năm 2015, sau một tháng ăn mừng sự kiện lấy được tấm bằng đại học thì một người bạn học chung lớp đại học gửi cho anh link ứng tuyển online của FAST. Nhận thấy bản thân ăn chơi đủ rồi, anh chọn FAST là điểm khởi đầu trên con đường sự nghiệp. Đến tận bây giờ anh vẫn nhớ như in cái ngày được anh ĐồngNT (Trợ lý Giám đốc FHN) gọi lên thông báo kết quả, trước lúc về anh đã bị anh Đồng nhắc khéo: “Em đến nhận việc mà lại ăn mặc như thế này à?”

Kỷ niệm ở FAST là những lần đi du lịch cùng anh chị em phòng Lập trình 1. Chuyến du lịch nào cũng vui, cũng đong đầy kỷ niệm. Năm đầu tiên vào làm công ty, anh tích cực tham gia nên các hoạt động văn nghệ của phòng, của công ty. Với chút vốn liếng văn thơ, anh đảm nhận công việc viết lời nhạc chế và kịch bản tiểu phẩm. Năm đó anh em phòng Lập trình 1 toàn là lứa nhân viên trẻ mới ra trường, tuổi trẻ nhiệt huyết, ai cũng hào hứng. Hết giờ làm anh em lại tranh thủ ở lại tập rượt tới tối muộn.

Cả nhóm chú trọng đầu tư khá nhiều vào tác phẩm và bám sát các tiêu chí đánh giá mà ban tổ chức đề ra. Màn trình diễn thành công ngoài mong đợi, cả đội ai cũng hy vọng sẽ ẵm giải cao. Nhưng đời nào có như mơ, mặc dù kết quả không được như kỳ vọng nhưng anh vẫn vui vì những kỷ niệm cùng mọi người.

Với ngọn lửa nhiệt huyết ấy, ngày công ty huy động đóng góp hình ảnh, sáng tác cho kỷ yếu 25 năm, anh cũng là Fasters đầu tiên gửi tư liệu gồm một chùm ảnh chế vui nhộn và một bài thơ chế “Bình dân đại FAST”.

Lời kết

Rẽ ngang vào nghề lập trình từ một biến cố không lường trước, theo cái nghề này rồi anh chợt nhận ra chính sự khó tính lại đem đến cho anh những lợi thế nhất định. Bản chất của công việc lập trình đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận đến từng chi tiết. Bởi vì bất kỳ sai sót nhỏ nào trong quá trình làm việc cũng có thể khiến chất lượng sản phẩm bị ảnh hưởng và cần một khoảng thời gian đáng kể để sửa chữa.

Năm 2022 là cột mốc đánh dấu 7 năm cống hiến của QuangTN tại FAST, chúc anh thật nhiều sức khỏe và gặt hái được nhiều thành công mới!

Nhận xét của đồng nghiệp về con người anh QuangTN:

Anh HưởngNĐ (Trưởng phòng Lập trình 1, FHN): Quang làm ở FAST đến thời điểm này cũng được 6 năm rưỡi rồi. Anh em cũng có nhiều thời gian để gắn bó trong công việc cũng như các hoạt động của phòng. Anh thấy Quang là người của gia đình, luôn rất chu đáo với vợ con. 

Về tính cách Quang là người khá khái tính và có chút gọi là khó tính. Anh em gần gũi làm việc trao đổi cùng thì mới biết được và cảm thấy thoải mái. Nhiều anh em ít tiếp xúc hoặc tiếp xúc lần đầu thì có những khó khăn nhất định.

Trong công việc thì anh cũng yên tâm chỗ Quang vì Quang thực hiện công việc rất nhanh và làm việc khá là logic.

(NguyệtNTM - FMK)
 

Tags: ,

Bài liên quan