Triển khai thành công giải pháp ERP cho Công ty Konoike Vina

Ngày đăng: 2018-05-15 02:18:02 - Ngày cập nhật: 2018-05-17 09:11:49 - Số lần xem: 5309
Điểm: 3.3/5 (3 phiếu)

Các điểm nổi bật về dự án triển khai giải pháp ERP tại Công ty Konoike Vina - nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ forwarding, logistics tại Việt Nam.

Tóm tắt dự án

 • Giải pháp triển khai: Fast Business Online (FBO)
 • Lĩnh vực: forwarding & logistics
 • Phân hệ triển khai: Kế toán, Quản lý kho & tính phí lưu kho, Quản lý vận tải, Quản lý vật tư, HRM (Nhân sự, chấm công, tiền lương)
 • Số đơn vị triển khai: 6
 • Số người sử dụng: > 50
 • Ký kết: 05-2015. Đưa vào ứng dụng (go-live): 02-2016. Nghiệm thu, bàn giao: 12-2016

Kết quả đạt được

 1. Quản lý dữ liệu và thực hiện giao dịch, nghiệp vụ trên một hệ thống duy nhất gồm kế toán, kho, vận tải.
 2. Liên kết dữ liệu với hệ thống logistics được thực hiện tự động, cải thiện hiệu suất làm việc của các phòng ban, bộ phận và toàn công ty.

Tóm tắt thông tin doanh nghiệp

 • Konoike Vina, được thành lập vào tháng 12-1996, hiện nay là nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ như: forwarding, kho lạnh - kho đông, kho ngoại quan, vận chuyển, lắp đặt máy móc, giao hàng theo yêu cầu.
 • Có tổng cộng hơn 550 nhân viên với mạng lưới hoạt động rộng khắp cả nước.
 • Website: http://www.konoikevina.com

riển khai thành công giải pháp ERP cho Công ty Konoike Vina

Nguồn: konoikevina.com

Nhu cầu triển khai ERP và giải pháp được chọn

Năm 2014, chị Tuyền - Kế toán trưởng của Konoike Vina, quyết tâm tìm kiếm một giải pháp nhằm giải quyết nhu cầu bức thiết lúc này là một phần mềm duy nhất, tổng thể cho mọi nghiệp vụ, phòng ban trong công ty (ERP).

Tuy nhiên theo chị chia sẻ, tại Việt Nam thời điểm này, rất khó tìm được một phần mềm như vậy. Lúc này, Konoike sử dụng các phần mềm khác nhau cho những hệ thống riêng biệt như kế toán, kho, vận tải… và việc liên kết dữ liệu giữa các hệ thống này với nhau gần như không thể thực hiện được, cũng không thể kế thừa dữ liệu mà phải làm thủ công.

Sau hơn 1 năm tìm kiếm và đánh giá các giải pháp khác nhau thông qua tham khảo thông tin trên mạng và tham dự các hội thảo, chị Tuyền đề xuất công ty lựa chọn Fast Business Online của FAST là giải pháp quản lý tổng thể cho Konoike Vina.

Theo đánh giá của chị, “FBO là giải pháp quản lý gần như có đầy đủ những gì mà doanh nghiệp cần. Về kế toán, chị cho rằng FAST đã có một phân hệ chuẩn, được thiết kế phù hợp với các doanh nghiệp quy mô vừa và lớn, gần như không phải chỉnh sửa nhiều, ngoài ra hệ thống báo cáo đặc thù riêng của từng doanh nghiệp cũng được FAST đáp ứng rất tốt.”

Giải pháp FBO sau khi triển khai thành công còn đem lại sự tiện lợi và hiệu suất cho người dùng ở từng phân hệ.

Chẳng hạn như chị Hạnh (nhân viên kế toán) cho biết: “Chị đánh giá cao FBO về mặt cung cấp các báo cáo, từ BCTC đến các báo cáo đặc thù hay báo cáo nội bộ. Việc sử dụng rất tiện lợi, ví dụ khi chạy sổ cái chi tiết, chỉ cần nhấp đúp chuột, thì sẽ thấy được chứng từ gốc để chỉnh sửa, rất tiện, điều mà trước đây chưa làm được.

Chị Tú Anh (phụ trách kho và vận tải) cũng nói lên suy nghĩ của mình: “Mặc dù các phân hệ vận tải và kho mà FAST cung cấp cho Konoike được thiết kế mới hoàn toàn theo yêu cầu nhưng hiện giờ việc sử dụng đã đi vào ổn định, trừ việc đôi khi gặp một số lỗi, nhưng việc khắc phục cũng được thực hiện nhanh chóng. Bên chị cũng rất tích cực phối hợp với FAST để xử lý.

Các bài toán tiêu biểu trong quá trình triển khai

Trong quá trình triển khai, đội dự án xác định một số vấn đề cần giải quyết:

 1. Tạo bộ mã chung, thống nhất giữa các chi nhánh, đơn vị. Trước đây gần như mỗi đơn vị đều quản lý theo bộ mã riêng của mình, dẫn đến việc việc tập hợp số liệu hay thực hiện các báo cáo tốn rất nhiều thời gian.
 2. Liên kết, kế thừa dữ liệu giữa các bộ phận, phòng ban. Như đã nói, trước đây số liệu mỗi ngày từ bộ phận khác chuyển sang bộ phận kế toán gần như đều phải nhập tay lại do không có công cụ đủ mạnh và các hệ thống hiện có tương đối tách biệt với nhau.
 3. Phân hệ quản lý vận tải, quản lý kho phải viết mới hoàn toàn do những đặc thù của các doanh nghiệp forwarding và logistics, tuy nhiên trọng tâm vẫn là các phân hệ này phải liên kết số liệu với phân hệ kế toán.
 4. Cung cấp các báo cáo theo yêu cầu đặc thù cho Konoike ở Nhật Bản.

Sau hơn 1 năm triển khai, dự án được nghiệm thu thành công. Kết quả này có được nhờ sự tham gia nhiệt tình và trách nhiệm của đội dự án FAST và đội dự án Konoike; các nhân viên tư vấn FAST nhận được hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời.

Trong buổi trao đổi gần đây với các thành viên đội dự án Konoike, chị Tuyền cũng chia sẻ đôi lời: “Thái độ hợp tác của bên FAST nói chung rất là tuyệt vời, để cho hôm nay Koinoke Vina có một phần mềm đang chạy rất tốt.” Tuy nhiên chị cũng thể hiện một số băn khoăn trong tương lai khi số liệu phần mềm ngày càng lớn và kỳ vọng vào sự hỗ trợ kịp thời từ phía FAST.

Anh Quốc, trưởng bộ phận IT cũng đồng tình với ý kiến chị Tuyền, rất mong các nhân viên hỗ trợ sau này của FAST sẽ nắm rõ thông tin về giải pháp được cung cấp cho Konoike và khi cập nhật dữ liệu hay phần mềm, sẽ có sự phối hợp trôi chảy hơn giữa 2 bên.

 

 Triển khai thành công giải pháp ERP cho Công ty Konoike Vina

Đội dự án Konoike và Thái NH (nhân viên tư vấn ứng dụng của FAST).

Từ trái sang: chị Hạnh, chị Tú Anh, chị Tuyền, anh Quốc và anh Thái.

Nguồn: fast.com.vn

Các thành viên đội dự án

 Triển khai thành công giải pháp ERP cho Công ty Konoike Vina

Từ trái sang: anh SơnNK, anh TháiNH

Anh Nguyễn Hoàng Thái, trưởng dự án. Anh Thái đã có 5 năm làm việc tại FAST và tham gia vào các dự án triển khai ERP từ những ngày đầu. Các lĩnh vực anh tham gia tương đối đa dạng bao gồm: Dầu khí, Sản xuất đồ gỗ, Mua bán & sửa chữa ô tô, xe công trình, Thiết bị & vật tư y tế, Sản xuất đồ nhựa, Xây dựng, Mỹ phẩm, Logistics với các doanh nghiệp lớn đại diện cho từng lĩnh vưc như Daiwa Plastics, Thiết bị & Dịch vụ Đồng Lợi,  Ô tô Phú Mỹ, Đồ Gỗ Phúc Thắng, Hoá phẩm Dầu khí DMC - Miền Nam, Thủ Công Mỹ Nghệ Và Nội Thất Ngọc Sơn, Viglacera Thăng Long, RYOBI (Việt Nam), Nagai Việt Nam, Thực Phẩm Ngôi Sao Xanh, Thực phẩm Mavin.

Với dự án Konoike, chị Tuyền còn dành đôi lời tốt đẹp gửi đến anh Thái: “Thay mặt cho bộ phận kế toán, chị muốn cảm ơn Thái rất nhiều, có những lúc Thái rất bận mà buộc phải dừng mọi thứ để hỗ trợ chị ngay lập tức vì chị biết Thái là người nắm rõ phần mềm, chỉ có Thái xử lý để nó trôi chảy các phần còn lại.

Anh Nguyễn Kim Sơn, thành viên dự án, phụ trách triển khai phân hệ HRM. Anh Sơn có 10 năm việc tại FAST và phần lớn thời gian, anh hoạt động ở phòng Bảo hành, hỗ trợ nghiệp vụ cho các DN. Với kinh nghiệm làm việc dày dặn, cách đây khoảng hơn 1 năm , anh chuyển sang bộ phận tư vấn triển khai và đã tham gia triển khai ở một số dự án lớn như Mag-X, Vinpearl, CCI, WSE, Symthomer với phân hệ chính anh đảm nhiệm là HRM.

Bài liên quan