Ứng dụng Phần mềm ERP Fast Business tại VIFON

Ngày đăng: 2016-08-22 07:41:10 - Ngày cập nhật: 2017-01-06 16:23:45 - Số lần xem: 3093
Điểm: 0/5 (0 phiếu)

Ứng dụng hệ thống phần mềm để quản lý vận hành hoạt động sản xuất kinh doanh ngày càng được các doanh nghiệp quan tâm. Đối với Công ty CP kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam VIFON – doanh nghiệp chuyên sản xuất mì, phở, bún, cháo ăn liền, bột canh, tương ớt, thịt hầm, pasta... cũng vậy. Để thực hiện thành công chiến lược phát triển kinh doanh, công ty không chỉ quan tâm đầu tư nâng cao chất lượng với việc nghiên cứu các sản phẩm mới, mở rộng thị trường, xây dựng thương hiệu… mà còn xây dựng một hệ thống quản trị hiệu quả để có thể thực thi các kế hoạch sản xuất, kinh doanh. Hỗ trợ hệ thống quản trị đó là việc ứng dụng các phần mềm trong quản lý doanh nghiệp.


Công ty CP kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam VIFON

Thực tế, trước khi quyết định mua phần mềm mới, VIFON đã có một số phần mềm cho từng bộ phận. Các phần mềm này không quản lý và tính được giá thành, không ra được các báo cáo phân tích mà phần lớn báo cáo với bên ngoài và nội bộ đều thực hiện thủ công, tính toán trên bảng excel. Khi VIFON chuyển sang cổ phần, lãnh đạo công ty đặt ra mục tiêu cần phải có những công cụ quản lý kiểm soát được các nguồn lực ngày một tốt hơn, trong đó có phần mềm quản lý – cho phép liên kết trao đổi thông tin giữa các phòng ban.

Tuy nhiên làm thế nào để lựa chọn nhà cung cấp và phát triển phần mềm có uy tín, có thể đồng hành, thấu hiểu và chia sẻ được những đặc thù hoạt động của mình?

VIFON đã thuê công ty Tinh Vân làm đơn vị tư vấn xây dựng bài toán và lựa chọn đơn vị triển khai ứng dụng. Qua Tinh Vân, VIFON biết FAST là công ty sản xuất phần mềm đã có uy tín và lượng khách hàng lớn trong cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau, VIFON đã tiếp cận và làm việc với FAST, trình bày thực tế, yêu cầu và nhu cầu của công ty để tìm kiếm giải pháp phần mềm phù hợp và hiệu quả nhất đối với mình. Sau quá trình làm việc với nhau, VIFON yêu cầu đưa đi thực tế các công ty đã ứng dụng thành công phần mềm của FAST và đã được gặp gỡ tham quan Công ty SXKD thức ăn gia súc Vạn Sanh. VIFON bước đầu nhận ra sự khác biệt và vượt trội của FAST ở chỗ, có thể giải quyết được hầu hết các nghiệp vụ và có khả năng mở rộng và phân tích sâu theo sự phát triển của doanh nghiệp. Từ đó công ty đi đến quyết định ký hợp đồng với FAST cung cấp phần mềm ERP Fast Business vào tháng 9 năm 2008. Trong quá trình triển khai hợp đồng, làm việc với các chuyên gia của FAST, điều này càng được khẳng định.

Triển khai ERP tại Vifon
Triển khai thực hiện

Để triển khai ứng dụng, trước tiên FAST yêu cầu các phòng ban VIFON phối hợp chặt chẽ để đáp ứng sự thay đổi quy trình quản lý. Bài toán giá thành phải xây dựng lại để đáp ứng được quy trình thực tế (thời gian), vừa đảm bảo tiến độ sản xuất, vừa phải chính xác, hợp lý, khả năng phân tích phí qua từng công đoạn của sản xuất sản phẩm. 

Tiếp đó hai bên triển khai theo từng giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: kế toán tài chính, giá thành - 5 tháng. Dự định ban đầu khoảng 3 tháng nhưng thực tế phải mất khá nhiều thời gian để cơ cấu hệ thống mã, hệ thống tài khoản, quy trình quản lý liên thông giữa các phòng ban là rất lớn với rất nhiều vấn đề nội bộ phát sinh.
 • Giai đoạn 2: quản lý bán hàng và hệ thống báo cáo bán hàng - 3 tháng.
 • Giai đoạn 3: quản lý lô, ngày sản xuất, hạn sử dụng, truy nguồn gốc - đang thực hiện.

Ngoài việc mua phần mềm ERP Fast Business, VIFON còn đầu tư thiết bị máy tính mới, máy chủ mới, nâng cấp, sửa chữa đường truyền LAN (do khuôn viên của VIFON rộng khoảng 5ha) để tạo sự đồng bộ.

Theo ông Cao Gia Huấn – Trưởng phòng tư vấn giải pháp ERP của FAST, quá trình triển khai thực tế có không ít trở ngại cần giải quyết:

 • Trình độ của nhân viên khách hàng không đồng đều, một số người chưa từng sử dụng phần mềm kế toán.
 • Số lượng người sử dụng nhiều (hiện tại có tới 65 người sử dụng phần mềm) dẫn đến rất nhiều yêu cầu, do đó phải sàng lọc xem có mâu thuẫn trong yêu cầu giữa các phòng ban hay không.
 • Do VIFON đã thay đổi thiết bị công nghệ rất nhiều lần nên cần phân tích lại mới thống nhất được quy trình tính giá thành, định mức vật tư.
 • Các chính sách giá, quản lý phí vận chuyển, quy đổi... cũng được xem xét để có thông tin chính xác.
 • Trước khi sử dụng phần mềm của FAST, hệ thống mã tồn kho, mỗi bộ phận có mã khác nhau với cùng 1 mặt hàng nên khi ứng dụng phần mềm phải thay đổi mã, dẫn đến mất kiểm soát tồn giữa các bộ phận trong giai đoạn chuyển giao và mất mấy tháng cho việc đồng nhất lại tồn sổ sách và tồn thực tế ở kho.


Nhân viên FAST hướng dẫn VIFON sử dụng phần mềm

Vượt qua những trở ngại đó, với sự thấu hiểu và kinh nghiệm của các chuyên gia, sự hợp tác tích cực của VIFON, cho đến nay, việc triển khai ứng dụng phần mềm của FAST đã mang lại những kết quả đáng kể cho VIFON. Theo chị Từ Diệp Thi Ân – Kế toán trưởng công ty VIFON, kết quả cụ thể đã đạt được là:

 • Theo dõi kiểm tra được mức tiêu hao nguyên vật liệu giữa thực tế với định mức được ban hành. Từ chi phí nguyên vật liệu, chi phí nhân công trực tiếp đến gián tiếp, chi phí hơi, điện, sửa chữa được phân bổ chi tiết đến từng sản phẩm, công đoạn, từng phân xưởng.
 • Theo dõi được từ mặt lượng đến giá trị chi phí của từng loại vật tư đi tới từng sản phẩm, công đoạn.
 • So sánh được giá thành phân xưởng, giá thành toàn bộ của từng sản phẩm giữa các tháng với nhau, nhìn rõ được yếu tố nào tăng giảm trong 2 loại giá thành.
 • Biết được lãi, lỗ của từng sản phẩm bán ra trong tháng. Những chi phí như khuyến mãi, chiết khấu, quảng cáo, vận chuyển, hàng hóa bị trả lại, giảm giá... được phân bổ chính xác đến từng sản phẩm, không còn chung chung.
 • Tính được chi phí xử lý, tái chế, phế thải, hủy... đối với thành phẩm, vật tư không đạt yêu cầu.
 • Theo dõi hàng nhập xuất tồn kho kịp thời, để điều tiết sản xuất cũng như điều phối thành phẩm đến các hóa đơn đặt hàng trong ngày.
 • Có thể quản lý một vật tư trên nhiều đơn vị tính khác nhau, trên nhiều kho hàng khác nhau.
 • Đối với quản lý TSCĐ theo dõi được nguyên giá khi mới mua, tăng thêm do đại tu, thời gian khấu hao ban đầu, tăng thời khấu hao do tăng giá trị hay rút ngắn do khấu hao nhanh; vật tư phụ tùng đi kèm tài sản cũng được thể hiện rõ ràng.
 • Theo dõi được công nợ theo từng hạn mức, theo hóa đơn, công nợ quá hạn.

Nhìn chung, sau khi ứng dụng phần mềm ERP Fast Business, dựa trên 6 tháng số liệu hoàn chỉnh, VIFON đã nhận được hiệu quả thật sự từ việc giảm được chi phí giá thành mà trước đây quá cao. Sau khi dùng phần mềm VIFON đã kiểm soát định mức vào ra ở từng công đoạn, thấy rõ chi phí phát sinh ở từng công đoạn sản phẩm nên hạn chế thất thoát. Bên cạnh đó, còn thấy được lãi lỗ cho từng dòng sản phẩm mà trước đây hầu như không thể nào nhận ra được. Từ đó trợ giúp cho VIFON đưa ra những quyết định phù hợp.

Với nhận thức ngày nay CNTT thông tin không đơn thuần chỉ là công cụ hỗ trợ mà đã trở thành nền tảng cho phương thức quản lý mới – “làm việc và quản trị trên nền tảng CNTT”, và để xây dựng rồi vận hành trơn tru, thay đổi phương thức, cách làm việc, doanh nghiệp phải đầu tư nhiều về tài chính, nhân lực, thời gian, đào tạo… Vì vậy doanh nghiệp cần có một đối tác tin cậy, đồng hành làm việc với mình trong thời gian dài. Từ nhận thức này, FAST đặt ra tầm nhìn thương hiệu của mình là “đối tác lâu dài, tin cậy” về cung cấp hệ thống thông tin quản lý, hệ thống ERP cho các doanh nghiệp. Và chiến lược của FAST để đạt được tầm nhìn này là phát triển và cung cấp cho khách hàng các “giải pháp phù hợp” cũng như “dịch vụ chu đáo”.

Thông tin chi tiết về Công ty CP Kỹ nghệ Thực phẩm Việt Nam (VIFON) có thể xem tại trang web www.vifon.com.vn.

Nguyễn Văn Đông 
Tạp chí “Nhà Quản Lý”, 30-11-2009

Bài liên quan