Top 9 phần mềm kế toán doanh nghiệp vừa và nhỏ tốt nhất 2023

08/03/2023

02/03/2023

1999

Phần mềm kế toán là công cụ không thể thiếu đối với doanh nghiệp khi xử lý các công việc liên quan đến tài chính – kế toán. Trên thị trường hiện nay có khá nhiều phần mềm kế toán doanh nghiệp vừa và nhỏ đến từ các nhà cung cấp khác nhau. Điều này khiến cho khách hàng băn khoăn trong việc lựa chọn phần mềm phù hợp với quy mô nhỏ và vừa của công ty. Dưới đây là TOP 9 phần mềm kế toán tốt nhất dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ mà quý khách có thể tham khảo.

Tổng hợp các phần mềm kế toán tốt và thông dụng nhất hiện nay

Phần mềm kế toán là gì?

Phần mềm kế toán là loại phần mềm có nhiệm vụ ghi nhận và xử lý các giao dịch mà công việc kế toán phải thực hiện mỗi ngày như các khoản phải trả, các khoản phải thu, sổ cái, bảng cân đối thử, tiền lương…

Người sử dụng phần mềm sẽ nhập những dữ liệu đầu vào như các số liệu, giao dịch, chứng từ sổ sách để phần mềm thực hiện xử lý theo quy trình được thiết lập sẵn. Sau đó, hệ thống sẽ xuất ra kết quả là các báo cáo, thống kê… tùy theo yêu cầu của người sử dụng. Đây được xem là một giải pháp hữu hiệu nhất hiện nay cho các doanh nghiệp trong hoạt động quản lý tài chính kế toán.

Tìm hiểu phần mềm kế toán là gì?
Phần mềm kế toán giúp các doanh nghiệp tiết kiệm thời gian xử lý mà vẫn đảm bảo việc tính toán có độ chính xác cao

Lợi ích khi sử dụng các phần mềm kế toán

Tiết kiệm thời gian, đảm bảo tính chính xác

Có thể thấy, công việc quản lý sổ sách và chứng từ ở các doanh nghiệp thường khá phức tạp và tốn nhiều thời gian thực hiện. Đồng thời, nhân viên kế toán có thể gặp phải sai sót khi có quá nhiều hạng mục số liệu cần xử lý. Chính vì vậy, phần mềm kế toán không chỉ là giải pháp giúp tiết kiệm thời gian xử lý dữ liệu mà còn giúp nhân viên đảm bảo được tính chính xác cao hơn so với cách làm thủ công.

Hỗ trợ theo dõi và phân tích thông tin tài chính

Hầu hết các phần mềm kế toán tốt nhất hiện nay đều có khả năng xây dựng, thống kê đa dạng các loại báo cáo khác nhau một cách chính xác tùy theo yêu cầu của doanh nghiệp.

Do đó, việc sở hữu phần mềm kế toán trong doanh nghiệp sẽ hỗ trợ cấp quản lý dễ dàng tìm kiếm và truy xuất báo cáo, sổ sách một cách nhanh chóng. Qua đó, họ có thể đưa ra các quyết định về tài chính chuẩn xác và hiệu quả hơn.

Lợi ích của các phần mềm kế toán đối với doanh nghiệp
Phần mềm kế toán tốt nhất hiện nay

Cập nhật kịp thời các quy định của Nhà nước

Một phần mềm kế toán tốt sẽ giúp các doanh nghiệp cập nhật kịp thời những quy định, thông tư mới nhất từ Nhà nước. Nhờ đó, các doanh nghiệp sẽ tránh mắc phải những sai lầm về pháp lý.

Đối tượng nào nên sử dụng phần mềm kế toán?

Trên thực tế doanh nghiệp cần dựa theo số lượng giao dịch phát sinh, nhu cầu thực tế và ngân sách để được tư vấn lựa chọn phần mềm kế toán phù hợp. Đối tượng phù hợp để sử dụng phần mềm kế toán doanh nghiệp vừa và nhỏ được phân chia theo quy mô, có thể tham khảo như sau:

Doanh nghiệp siêu nhỏ, hộ kinh doanh

 • Doanh nghiệp siêu nhỏ trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ có số lao động <=10 người, doanh thu <=10 tỷ đồng, tổng nguồn vốn <=3 tỷ đồng.

 • Doanh nghiệp siêu nhỏ trong các lĩnh vực khác có số lao động không vượt quá 10 người và tổng doanh thu hoặc tổng nguồn vốn <=3 tỷ đồng.

 • Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình cùng đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ.

Doanh nghiệp nhỏ

 • Trong lĩnh vực thương mại và dịch vụ, doanh nghiệp có tổng doanh thu <=100 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn <=50 tỷ đồng và số lượng lao động không vượt quá 50 người.

 • Doanh nghiệp nhỏ hoạt động trong các lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thủy sản và lĩnh vực công nghiệp, xây dựng… là những doanh nghiệp có tổng doanh thu <=50 tỷ đồng hoặc tổng nguồn <=20 tỷ đồng và số lượng lao động không vượt quá 100 người.

Doanh nghiệp vừa

Doanh nghiệp có quy mô vừa thường được áp dụng cho các đơn vị kinh doanh cụ thể như sau:

 • Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thủy sản: Tổng doanh thu <=200 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn 100 tỷ đồng và số lượng người lao động không vượt quá 200 người.

 • Lĩnh vực thương mại và dịch vụ: Tổng doanh thu <= 300 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn đầu tư <=100 tỷ đồng và số lượng lao động không vượt quá 100 người.

Phần mềm kế toán – Giải pháp kế toán tối ưu cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Thực tế, đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hệ thống tài khoản, sổ kế toán cũng như các số liệu chứng từ kế toán đều không quá phức tạp. Chính vì vậy, những doanh nghiệp này thường quản lý tài chính – kế toán bằng phương pháp thủ công hoặc thuê dịch vụ từ bên ngoài mà không cần đầu tư một phần mềm kế toán chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, trong “thời đại số” thì đây là một quan niệm không phù hợp. Nếu không sử dụng phần mềm chuyên nghiệp để quản lý tài chính – kế toán, chủ doanh nghiệp sẽ rất khó khăn trong việc kiểm tra cũng như đối soát các khoản thu – chi của công ty. Hơn nữa, xử lý các chứng từ, nghiệp vụ kế toán một cách thủ công hoặc trên excel sẽ không thể nào tránh khỏi những sai sót, nhầm lẫn. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình quản lý tài chính cũng như hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Phần mềm kế toán

Phần mềm kế toán mang đến cho doanh nghiệp giải pháp quản lý tối ưu

Ngoài ra, nếu việc kiểm soát dữ liệu và dòng tiền không chặt chẽ thì doanh nghiệp có thể vướng phải những vấn đề liên quan đến pháp lý khi trình báo cáo tài chính. Do đó, để tránh những rủi ro không đáng có, đồng thời giúp cho việc quản lý dữ liệu chặt chẽ, hiệu quả thì việc sử dụng phần mềm kế toán doanh nghiệp vừa và nhỏ được xem là giải pháp tối ưu nhất hiện nay.

Tiêu chí lựa chọn các phần mềm kế toán phù hợp

Thị trường cung cấp các phần mềm kế toán hiện nay rất đa dạng với sự tham gia của nhiều nhà cung cấp từ nhỏ đến lớn. Vậy làm sao để một doanh nghiệp có thể xác định đâu là phần mềm kế toán chất lượng? Hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay những tiêu chí sau:

Phần mềm cần phù hợp với quy mô hoạt động của doanh nghiệp

Tùy vào quy mô lớn hay nhỏ của từng doanh nghiệp mà nhu cầu hạch toán tài chính sẽ có những điểm khác biệt. Đối với những công ty có quy mô nhỏ hay hộ gia đình thì chỉ cần lựa chọn những phần mềm kế toán với tính năng đơn giản, tránh đầu tư chi phí quá cao gây lãng phí tiền bạc. Ngược lại, những doanh nghiệp lớn nên chọn những phần mềm hiện đại, có nhiều tính năng để phục vụ cho các mục đích khác nhau.

Đáp ứng được các nghiệp vụ kế toán tài chính và kế toán quản trị

Kế toán tài chính: Thực hiện xử lý các yêu cầu tổng hợp số liệu, báo cáo tài chính cho các nhà đầu tư, cơ quan nhà nước, ngân hàng…

Kế toán quản trị: Thực hiện các yêu cầu nội bộ của công ty như lập báo cáo số liệu bán hàng, dữ liệu về khách hàng, số liệu về hàng tồn kho, các báo cáo quản trị…

Cả hai mảng này đều rất quan trọng đối với hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp. Vì vậy, doanh nghiệp cần lựa chọn phần mềm kế toán có thể đáp ứng tốt yêu cầu của kế toán tài chính và kế toán quản trị để hoạt động kinh doanh diễn ra nhanh gọn, hiệu quả hơn.

Top phần mềm kế toán tốt nhất

FAST – Một trong những nhà cung cấp phần mềm kế toán uy tín nhất hiện nay

Cập nhật đầy đủ, kịp thời những chính sách mới của Nhà nước

Các thông tư, quy định, chế độ kế toán được Nhà nước cập nhật, thay đổi theo thời gian. Vì thế, các doanh nghiệp hãy ưu tiên lựa chọn những phần mềm kế toán được nhà cung cấp cập nhật nhanh và kịp thời để phù hợp với các thay đổi hiện hành, tránh xảy ra sai sót dẫn đến các vấn đề liên quan đến pháp lý.

Giao diện dễ sử dụng

Giao diện dễ sử dụng là một tiêu chí khá quan trọng nhưng thường bị bỏ qua. Doanh nghiệp hãy ưu tiên lựa chọn những phần mềm có giao diện thân thiện với người dùng để việc thao tác diễn ra dễ dàng hơn, giúp giảm thời gian thực hiện và tối ưu hiệu suất làm việc.

Lựa chọn nhà cung cấp phần mềm uy tín

Giữa thị trường đa dạng các phần mềm kế toán thì việc lựa chọn nhà cung cấp uy tín đóng vai trò quan trọng. Doanh nghiệp cần tìm hiểu thông tin kỹ càng và nên cân nhắc những đơn vị có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực phần mềm kế toán tài chính. Ngoài ra, họ phải có đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, am hiểu chuyên môn, quy định trong kế toán tài chính và kế toán quản trị doanh nghiệp để hỗ trợ khách hàng tốt nhất trong suốt quá trình sử dụng sản phẩm.

Dễ dàng kết nối với các hệ thống khác

Các phần mềm kế toán nên được kết nối với các hệ thống khác như hệ thống thuế điện tử, hóa đơn điện tử, chữ ký số… để tạo nên một hệ sinh thái kế toán tài chính được liên kết chặt chẽ với nhau và giúp cho quá trình thao tác được diễn ra nhanh chóng, chính xác hơn.

Top 9 phần mềm kế toán tốt nhất 2023

Phần mềm kế toán doanh nghiệp vừa và nhỏ được cung cấp trên thị trường hiện nay rất đa dạng. Tùy thuộc vào nhu cầu cũng như khả năng chi trả mà mỗi doanh nghiệp sẽ lựa chọn một phần mềm kế toán phù hợp. Dựa vào bảng khảo sát trên các doanh nghiệp có thể tham khảo TOP các phần mềm kế toán doanh nghiệp vừa và nhỏ tiêu biểu nhất.

Phần mềm kế toán Fast Accounting Online​

Fast Accounting Online

Phần mềm kế toán doanh nghiệp vừa và nhỏ Fast Accounting Online

Fast Accounting Online (FAO) là cái tên đầu tiên được đề cập đến trong top phần mềm kế toán doanh nghiệp vừa và nhỏ đáng đầu tư nhất. Bởi đây là phần mềm có chi phí đầu tư thấp nhưng lại đáp ứng toàn bộ quy trình hạch toán cho các doanh nghiệp dịch vụ, thương mại, xây lắp, sản xuất, được tích hợp sẵn sàng với phần mềm hóa đơn điện tử.

Phần mềm kế toán FAO cho phép khách hàng làm việc online mọi lúc mọi nơi trên các thiết bị thông minh từ máy tính, laptop, máy tính bảng cho đến điện thoại di động. Phần mềm có tốc độ xử lý cực nhanh và không bị giảm tốc độ sau khoảng thời gian dài sử dụng. Đặc biệt Fast Accounting Online rất phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ khi có chi phí sử dụng cực thấp,chỉ từ 146.000đ/tháng, không cần tốn chi phí đầu tư ban đầu và mở rộng sau này.

KHÔNG PHÍ CẬP NHẬT – KHÔNG PHÍ BẢO TRÌ HỆ THỐNG

>>> Xem thêm: Giới thiệu chi tiết về phần mềm kế toán Fast Accounting Online

 

Phần mềm kế toán Fast Accounting Online

Phần mềm kế toán Fast Accounting Online chỉ từ 146.000đ/tháng

Ngoài ra, Fast Accounting Online còn đáp ứng theo TT 88/2021/TT-BTC và 40/2021/TT-BTC, là phần mềm kế toán phù hợp cho hộ kinh doanh.

[Đăng ký dùng thử miễn phí Fast Accounting Online]

Phần mềm Fast Accounting

Fast accounting online

Phần mềm kế toán Fast Accounting

Đây là một trong những phần mềm kế toán phổ biến nhất hiện nay với hơn 20.000 khách hàng đang sử dụng. Không chỉ đáp ứng đầy đủ nghiệp vụ kế toán tài chính, Fast Accounting còn chuyên sâu về quản trị và tính giá thành với khả năng đáp ứng nhu cầu từ đơn giản đến phức tạp.

>>> Xem thêm: Giới thiệu chi tiết về phần mềm kế toán Fast Accounting

Phần mềm kế toán Fast Accounting có những ưu điểm sau đây:

 • Sử dụng cả offline và online, với bản online giúp khách hàng truy cập từ xa.
 • Thực hiện đầy đủ nghiệp vụ và đáp ứng tốt nhu cầu quản lý của từng loại hình doanh nghiệp.
 • Đáp ứng nhu cầu lập trình chỉnh sửa tùy theo yêu cầu.
 • Bản quyền trọn gói vĩnh viễn chỉ từ 5.900.000đ.
 • Tích hợp thêm hóa đơn điện tử miễn phí.

Ngoài ra các doanh nghiệp có thể tham khảo thêm thông tin về các phần mềm kế toán dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ như: Misa, Vacom, Smartpro, PMS, Việt Đà, Zeal.

Phần mềm kế toán doanh nghiệp vừa và nhỏ Misa

Phần mềm kế toán doanh nghiệp đầy đủ tính năng và tiện lợi. Khám phá 18 phân hệ như phân tích tài chính, quỹ, ngân hàng mua hàng, bán hàng và nhiều hơn nữa. Các tính năng giúp cho công việc kế toán trở nên đơn giản hơn. Chủ doanh nghiệp dễ dàng nắm bắt tình hình tài chính mọi lúc mọi nơi.

Bảng giá phần mềm kế toán MISA

Bảng giá phần mềm kế toán MISA

Nguồn tham khảo: Misa

Phần mềm kế toán doanh nghiệp Vacom

Phần mềm kế toán Vacom đáp ứng đầy đủ các quy định theo thông tư hiện hành của Bộ Tài Chính, các nghiệp vụ mua hàng, bán hàng, quản lý kho, tài sản cố định, công cụ dụng cụ, hóa đơn điện tử… Bên cạnh đó, phần mềm này còn được phát triển trên nền tảng web giúp người dùng có thể truy cập và làm việc mọi lúc, mọi nơi trên nhiều thiết bị có kết nối internet.

Phần mềm kế toán Vacom

Phần mềm kế toán Vacom

Nguồn tham khảo: Vacom

Phần mềm kế toán Smart Pro

Smart Pro là phần mềm kế toán được sử dụng phổ biến hiện nay tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Phần mềm được lập trình dựa trên nền tảng công nghệ khá hiện đại, có thể xử lý được cơ sở dữ liệu với số liệu lớn, hỗ trợ sao lưu tự động, sử dụng công nghệ DevExpress Report linh hoạt…

Phần mềm kế toán Smart Pro Online

Phần mềm kế toán Smart Pro Online

Nguồn tham khảo: Phần mềm năng động

Phần mềm Việt Đà

Sự phù hợp của VietDa Accounting đối với các công ty, doanh nghiệp là vừa quản lý nội bộ theo đặc thù ngành vừa quản lý số liệu thuế. Phần mềm kế toán này nhỏ gọn, rất dễ dùng, số liệu báo cáo cực kì chính xác và cho ra biểu mẫu đẹp.

Phần mềm quản lý kế toán Việt Đà

Phần mềm quản lý kế toán phổ biến Việt Đà

Nguồn tham khảo: Việt Đà

Phần mềm kế toán miễn phí ACCNET

Phần mềm kế toán AccNet Cloud là phần mềm kế toán trực tuyến được thiết kế phù hợp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Với giao diện đơn giản và thân thiện, người dùng dễ dàng sử dụng thành thạo phần mềm trong thời gian ngắn nhất và giúp công việc kế toán được hoàn thiện nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, chi phí, tăng năng suất làm việc.

Phần mềm kế toán tốt nhất hiện nay

Các phần hệ phần mềm kế toán ACCNET

Nguồn tham khảo: ACCNET

Phần mềm kế toán Zeal

Zeal có kiến thức và kinh nghiệm đáng kể khi triển khai một loạt các giải pháp quản lý kinh doanh đa dạng, trong đó có kế toán. Phần mềm kế toán doanh nghiệp vừa và nhỏ Zeal có một số ưu nhược điểm sau:

 • Luôn cung cấp cho khách hàng sự hỗ trợ vững chắc để cải thiện khả năng sử dụng thông tin.
 • Đáp ứng được cho nhiều loại hình doanh nghiệp.

phần mềm kế toán E-Zeal

Giao diện phần mềm kế toán E-Zeal

Nguồn: Youtube

Phần mềm kế toán PMS

Đây cũng là một phần mềm đáp ứng được các nghiệp vụ kế toán cơ bản dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hệ thống tự động chuyển dữ liệu thông qua việc định dạng của từng loại phần mềm, độ chính xác cao, tiết kiệm thời gian…

Phần mềm quản lý PMS

Phần mềm quản lý PMS

Nguồn: PMS

>> Bạn có đang tìm: Danh sách các phần mềm kế toán miễn phí dùng thử tốt nhất

Với những thông tin cập nhật chi tiết về TOP 9 phần mềm kế toán doanh nghiệp vừa và nhỏ phổ biến kể trên, kết hợp khảo sát thực tế. Chúng tôi hy vọng các doanh nghiệp sẽ có cái nhìn tổng quan và lựa chọn được một phần mềm kế toán phù hợp nhất.

phần mềm kế toán Fast

Đơn vị cung cấp phần mềm uy tín FAST

FAST có hơn 25 năm kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực phát triển và tư vấn ứng dụng các phần mềm kế toán và ERP. Các phần mềm kế toán của FAST hiện thuộc top các phần mềm được ưa chuộng nhất hiện nay.

Các khách hàng có nhu cầu tư vấn về phần mềm kế toán doanh nghiệp vừa và nhỏ FAST xin vui lòng chat trực tiếp tại website https://fast.com.vn/ hoặc Fanpage https://www.facebook.com/PhanMemFAST.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *