fbpx

Top 5 các phần mềm quản lý sản xuất tốt và hiệu quả nhất 2024

04/06/2024

17/08/2023

1854

Trong thời đại 4.0, hoạt động quản lý sản xuất ngày càng được nâng cấp, ứng dụng nhiều công nghệ thông minh và đảm bảo tính linh hoạt. Yêu cầu của doanh nghiệp về phần mềm quản lý sản xuất cũng ngày một nâng cao hơn. Việc tìm kiếm một giải pháp quản trị tổng thể trở nên vô cùng quan trọng, điều đó dẫn đến việc doanh nghiệp đều hướng tới việc ứng dụng phần mềm quản lý sản xuất có khả năng tích hợp toàn bộ quy trình nghiệp vụ và hệ thống dữ liệu của nhiều ứng dụng khác nhau để kiểm soát được toàn bộ quy trình sản xuất.

Để các doanh nghiệp có cái nhìn tổng quát và lựa chọn ra được một giải pháp phù hợp, bài viết này sẽ liệt kê top 5 các phần mềm quản lý sản xuất tốt và hiệu quả 2023 (*) để các doanh nghiệp có thể tham khảo, bao gồm: Fast Business Online, Bravo, VNSolution, Eccount, Facework.

(*)Thông tin tham khảo.

Phần mềm quản lý sản xuất là gì? 

Phần mềm quản lý sản xuất là một giải pháp công nghệ thực hiện các chức năng quản lý các hoạt động sản xuất từ việc lập kế hoạch sản xuất, quản lý kho, quản lý sản phẩm, đến theo dõi hoạt động sản phẩm, đảm bảo chất lượng sản phẩm và tối ưu hóa năng suất.

Top 5 phần mềm quản lý sản xuất tốt nhất hiện nay

Một số chức năng chung của phần mềm quản lý sản xuất

 • Hoạch định kế hoạch sản xuất.
 • Hoạch định, quản lý nguyên vật liệu, máy móc, kho, xưởng.
 • Quản lý quá trình sản xuất.
 • Quản lý nhân viên, khách hàng, nhà cung cấp.
 • Theo dõi tiến độ, thống kê sản lượng.
 • Kiểm soát chất lượng sản phẩm.
 • Quản lý thông tin sản phẩm.
 • Hỗ trợ dự liệu tính giá thành sản phẩm.

       …

>> Xem thêm: Hệ thống MES là gì? Ứng dụng hệ thống MES hiệu quả trong sản xuất

Lợi ích khi sử dụng phần mềm quản lý sản xuất

 • Giúp nhà quản lý có thể đưa ra những giải pháp thúc đẩy doanh thu, giảm chi phí sản xuất và xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh trong quá trình sản xuất.
 • Nâng cao uy tín kinh doanh bằng cách sản xuất và cung cấp các sản phẩm và dịch vụ đáp ứng nhu cầu và thị hiếu của khách hàng.
 • Giảm thiểu sai sót, lãng phí và rủi ro trong quản lý kho hàng, đơn hàng, nguyên vật liệu, máy móc, nhân công, chi phí….
 • Thông qua việc quản lý, doanh nghiệp có thể hạn chế tối đa những hao hụt, dự tính được chính xác nguyên vật liệu cần thiết.
 • Tiết kiệm thời gian và nhân lực cho việc quản lý bằng cách tự động hóa các công việc nhập liệu, kiểm tra, báo cáo.
 • Quản lý đồng thời các nhà máy tại nhiều địa điểm khác nhau, các nhà kho với đầy đủ các thông tin về nguyên liệu, vật liệu bán thành phẩm và thành phẩm.

>>> Xem thêm: MRP là gì? Quy trình hoạch định nhu cầu vật tư trong sản xuất

Một số phần mềm quản lý sản xuất tốt và hiệu quả nhất 2023

Phần mềm quản lý sản xuất ERP Fast Business Online

Trong giải pháp ERP Fast Business Online, phân hệ phần mềm quản lý sản xuất Fast Manufacturing mang các chức năng hệ thống hóa và liên kết chu trình sản xuất từ khâu thiết kế quy trình công nghệ sản phẩm, dự báo tiêu thụ, lập kế hoạch sản xuất, hoạch định nguyên liệu, quản lý chuỗi cung ứng cho đến thống kê các giao dịch phân xưởng và phân tích toàn bộ quá trình sản xuất.

Chức năng chính

 • Fast MPS – Hoạch định kế hoạch sản xuất: Phân hệ này cho phép khai báo nhiều loại nguyên vật liệu đầu vào phục vụ cho quá trình sản xuất, tính toán được nhu cầu sản xuất của doanh nghiệp. Đồng thời, có thể thay đổi số lượng và ngày sản xuất hoặc hủy lệnh sản xuất. Những hoạt động/rủi ro trong quá trình sản xuất hay thay đổi kế hoạch đều được phần mềm báo cáo chi tiết.
 • Fast MRP – Hoạch định nhu cầu nguyên liệu: Phân hệ này hỗ trợ doanh nghiệp kiểm soát được dòng luân chuyển vật tư để có quyết định có cơ sở trong chính sách cung ứng. Lợi ích sử dụng là tiết kiệm chi phí mua hàng, chi phí lưu kho và quan trọng nhất là xử lý trước những tình huống thiếu hụt có thể xảy ra trong tương lai gần. Đầu ra của phân hệ trả lời “Cần mua thực sự là bao nhiêu?” và “Khi nào cần đặt mua?”.
 • Fast CRP – Hoạch định công suất nhà máy: Phân hệ này hỗ trợ doanh nghiệp kiểm soát được khả năng các nguồn lực tham gia trong quá trình sản xuất. Lợi ích sử dụng là giúp doanh nghiệp phòng ngừa để đưa ra các phản ứng trước những thời điểm quá tải có thể xảy ra trong tương lai gần.
 • Fast SFC – Quản lý phân xưởng sản xuất: Phân hệ này hỗ trợ doanh nghiệp kiểm soát được chi tiết tình trạng các lệnh sản xuất, đánh giá chính xác chi phí dở dang trong dây chuyền; thống kê các hoạt động phân xưởng để có căn cứ hoàn thiện các tiêu chuẩn định mức kỹ thuật sau này.

Giải pháp ERPFast Business Online đã được triển khai cho hơn 3.000 khách hàng, trong đó có nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất như: VIFON, VIGLACERA, VICEM, VISSAI… Giải pháp xử lý được các bài toán sản xuất đặc thù cho nhiều lĩnh vực. Với mobile app, doanh nghiệp có thể sử dụng các tính năng như xem các báo cáo quản trị, duyệt các yêu cầu, lập đơn hàng… ngay trên điện thoại di động. Các tính năng này mang đến sự tiện dụng, giúp nâng cao tính linh hoạt trong hoạt động quản trị doanh nghiệp.

[Tư vấn giải pháp quản trị sản xuất Fast Business Online]

Phần mềm quản lý sản xuất Bravo

Bravo có khả năng giúp các doanh nghiệp quản lý hoạt động sản xuất một cách hiệu quả. Phần mềm này hỗ trợ quản lý dễ dàng vấn đề cung cấp nguyên vật liệu, kiểm soát tiến độ sản xuất cũng như điều hành cùng lúc nhiều công việc.

Chức năng chính

 • Khai báo định mức nguyên liệu (BOM) cho từng công đoạn, sản phẩm hay đơn hàng. Có thể khai báo BOM nhiều cấp và khai báo các nguyên liệu thay thế trong BOM.
 • Cập nhật kế hoạch sản xuất theo nhiều kỳ (ngày/tuần/tháng) và cập nhật lệnh sản xuất chi tiết theo từng đơn hàng/công đoạn/sản phẩm/phân xưởng.
 • Căn cứ vào định mức nguyên liệu (BOM), thông tin nguyên vật liệu tồn kho và dự kiến nguyên vật liệu nhập kho của phân hệ mua hàng để tính toán về nhu cầu nguyên vật liệu đáp ứng kế hoạch sản xuất, lệnh sản xuất hoặc nguyên vật liệu tồn kho an toàn theo quy định.
 • Thực hiện sản xuất và cập nhật sản lượng sản xuất theo từng công đoạn, lệnh sản xuất hoặc kế hoạch sản xuất.

Nguồn: Bravo.

Phần mềm VNSolution

Phần mềm quản lý sản xuất VNSolution là giải pháp được Công ty TNHH Công nghệ giải pháp Phần mềm Việt phát triển. Phần mềm sở hữu nhiều tính năng cho phép doanh nghiệp quản lý toàn diện quy trình sản xuất.

Chức năng chính

 • Tự động tính toán nhu cầu nguyên vật liệu để có các hành động như gửi yêu cầu mua nguyên vật liệu nhằm thực hiện công tác mua nguyên vật liệu phục vụ sản xuất.
 • Yêu cầu nguyên vật liệu khi tồn kho phân xưởng đã hết không đủ đáp ứng số nguyên vật liệu cần cho công đoạn theo như thiết kế. 
 • Theo dõi chính xác việc nhập/xuất của từng sản phẩm hay nhóm sản phẩm.
 • So sánh chi phí sản xuất tại mỗi công đoạn trong quy trình và chi phí toàn quy trình bao gồm: chi phí nguyên vật liệu, chi phí nhân công, chi phí máy móc thiết bị, chi phí chuyển công đoạn chi phí sử dụng giữa các lô sản xuất…

Nguồn: VNsolution.

Phần mềm quản lý sản xuất Ecount

Điểm đặc biệt lớn nhất mà Ecount thu hút doanh nghiệp chính là giao diện rất dễ sử dụng, thân thiện với người dùng. Được thiết kế phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Chức năng chính

 • ECOUNT ERP cung cấp tất cả trong một phần mềm, đầy đủ tính năng để quản lý tồn kho, sản xuất, kế toán, bán hàng, mua hàng, nhân sự, công việc nội bộ công ty… Cung cấp nhiều tính năng cần cho sự đa dạng ở mọi ngành nghề.
 • Có thể tùy chỉnh giao diện và các mẫu báo cáo phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp.
 • Cung cấp tính năng hỗ trợ quản lý sát sao quá trình sản xuất, đánh giá tiến độ sản xuất.
 • Tự động tính toán và xuất báo cáo lợi nhuận, doanh thu nhanh chóng, chính xác.

Nguồn: Ecount.

Phần mềm quản lý sản xuất Facework

Facework do công ty TIT phát triển là giải pháp khá phổ biến hiện nay đáp ứng được nhu cầu quản trị sản xuất toàn diện của doanh nghiệp.

Chức năng chính

 • Phần mềm tùy chỉnh linh hoạt, người dùng không cần thay đổi quy trình sản xuất.
 • Cho phép người dùng truy cập mọi lúc, mọi nơi.
 • Thực hiện điều chỉnh định mức hoặc mức biến đổi trong sản xuất.
 • Nhận dạng và phân tích sản phẩm lỗi.
 • Thực hiện import trực tiếp định mức vào phần mềm.

Nguồn: Faceworks.

Lời kết

Nhu cầu hiện đại hóa, tối ưu hóa các quy trình trong quản lý sản xuất là việc tất yếu của các doanh nghiệp trong thời đại công nghệ mới. Phía trên là Top 5 phần mềm quản lý sản xuất tốt và hiệu quả nhất 2023 đáng chú ý. Lựa chọn một sản phẩm tốt và phù hợp cho quá trình sản xuất sẽ là điểm tựa vững chắc cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp có nhu cầu tư vấn giải pháp quản lý sản xuất toàn diện/ERP xin vui lòng chat trực tiếp tại website https://fast.com.vn/ hoặc Fanpage https://www.facebook.com/PhanMemFAST .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *