fbpx

Phần mềm kế toán ERP và phần mềm kế toán độc lập

26/04/2024

04/01/2023

2293

Phần mềm kế toán và phần mềm ERP là những công cụ đắc lực giúp quản lý doanh nghiệp một cách hiệu quả. Trong khi phần mềm kế toán có chức năng xử lý các nghiệp vụ về tài chính – kế toán thì phần mềm ERP được biết đến là một giải pháp tổng thể, giúp quản lý hầu hết tác nghiệp của các phòng ban từ tài chính – kế toán, mua hàng, bán hàng, kho, sản xuất, HRM, CRM, DMS…

Phần mềm kế toán ERP thực chất là phân hệ (module) quản trị tài chính kế toán có trong giải pháp ERP tổng thể. Bài viết sau đây sẽ so sánh giữa phần mềm kế toán ERP và phần mềm kế toán độc lập. Đồng thời giới thiệu đến các doanh nghiệp phần mềm kế toán ERP Fast Financial thuộc giải pháp ERP Fast Business Online.

Phần mềm kế toán ERP là gì?

Phần mềm kế toán ERP là công cụ dùng để hỗ trợ doanh nghiệp trong lĩnh vực quản lý tài chính kế toán và là một phân hệ (module) thuộc giải pháp quản lý tổng thể doanh nghiệp (ERP). Hầu hết, những hoạt động và nghiệp vụ xảy ra trong quá trình sản xuất kinh doanh đều sẽ liên quan đến các nghiệp vụ kế toán. Vì vậy, phân hệ tài chính kế toán này có vai trò vô cùng quan trọng trong việc quản lý doanh nghiệp.

Hệ thống ERP có sự liên kết dữ liệu một cách đồng nhất giữa các bộ phận, vì thế phân hệ kế toán ERP sẽ được kế thừa toàn bộ dữ liệu từ các phòng ban khác một cách chặt chẽ và chính xác. Ngoài ra, thông tin từ các bộ phận trong doanh nghiệp sẽ được cập nhật nhanh chóng trên hệ thống giúp tăng năng suất làm việc của nhân viên kế toán và giúp nhà quản trị dễ dàng theo dõi, nắm bắt các hoạt động của doanh nghiệp.

Phần mềm kế toán ERP

Phần mềm kế toán ERP dùng để hỗ trợ doanh nghiệp trong việc quản lý tài chính kế toán

>> Xem thêm: Tất tần tật về chi phí triển khai ERP cho doanh nghiệp

So sánh sự khác nhau giữa hệ thống ERP và phần mềm kế toán độc lập

Phần mềm kế toán độc lập hay phần mềm kế toán ERP đều là những công cụ dùng để hỗ trợ cho việc quản lý tài chính – kế toán. Tuy nhiên, 2 hệ thống phần mềm này sẽ tồn tại những điểm khác biệt nhất định.

Đôi khi, thuật ngữ phần mềm kế toán và phần mềm ERP bị hiểu sai và dùng để thay thế cho nhau. Trên thực tế, phần mềm kế toán chính là một tập con của hệ thống ERP. Để hiểu được sự khác biệt, hãy cùng nhau đi phân tích sâu hơn qua 5 yếu tố sau đây.

Giải pháp ERP giúp quản lý tổng thể doanh nghiệp

Phần mềm ERP sẽ có các chức năng vượt xa những gì mà phần mềm kế toán cung cấp. Hệ thống quản lý tài chính kế toán trong phần mềm ERP mang lại một cái nhìn tổng quan cho doanh nghiệp, bao gồm các chức năng tài chính kế toán, báo cáo tài chính, bán hàng, mua hàng, tồn kho, CRM, HRM…

Phần mềm kế toán độc lập ít đáp ứng nhu cầu đặc thù

Phần mềm kế toán độc lập sẽ hạn chế hơn về chức năng đặc thù cho các doanh nghiệp, thường phải kết nối thêm hệ thống của bên thứ 3. Trong khi một giải pháp ERP hoàn chỉnh có thể cung cấp các tính năng đáp ứng nhu cầu quản lý, giúp doanh nghiệp ra quyết định nhanh và chính xác hơn, đồng thời giảm chi phí lao động. Hơn thế nữa, ERP cho phép quản lý BOM, lập kế hoạch sản xuất, quản lý chuỗi cung ứng, nguồn lực sản xuất… Trong khi đó, phần mềm kế toán độc lập không cung cấp hoặc cung cấp rất hạn chế khả năng quản trị sản xuất.

Phần mềm kế toán độc lập thường không có chức năng quản lý bán hàng hoặc quan hệ khách hàng

Giải pháp ERP có các chức năng quản lý bán hàng và xử lý đơn hàng. Bên cạnh đó, ERP sẽ có module CRM cho phép người dùng truy cập và quản lý các khách hàng. Trong khi phần mềm kế toán thường không có hoặc bị hạn chế những chức năng này.

Hợp nhất báo cáo từ các đơn vị thành viên

Thông thường, các hệ thống ERP có cơ chế dữ liệu tập trung cho phép hợp nhất toàn bộ dữ liệu từ các chi nhánh khác nhau của doanh nghiệp. Người sử dụng có thể kiểm tra các dữ liệu đã lưu bằng công cụ hệ thống có sẵn. Nhờ vào sự linh hoạt của cấu trúc này mà việc thêm một nhóm thành viên hay thêm cấp quản lý mới được thực hiện khá dễ dàng.

Phần mềm kế toán độc lập bị hạn chế về dữ liệu theo thời gian thực

ERP đồng bộ tất cả thông tin ngay trên một cơ sở dữ liệu duy nhất. Hệ thống ERP là một giải pháp tích hợp toàn bộ các quy trình sản xuất kinh doanh, loại bỏ bớt các phần mềm quản lý đơn lẻ. Hơn nữa, dữ liệu được lưu trữ trên cloud giúp người dùng có thể truy cập dữ liệu theo thời gian thực (real-time) mọi lúc mọi nơi và với mọi thiết bị có kết nối internet. Phần mềm ERP chiếm ưu thế hơn phần mềm kế toán độc lập về khả năng kết nối dữ liệu tức thời của tất cả các phòng ban.

Phân hệ phần mềm kế toán ERP Fast Financial

Phần mềm kế toán ERP Fast Financial là phân hệ quản trị tài chính kế toán thuộc giải pháp ERP Fast Business Online. Fast Financial giúp doanh nghiệp quản lý tổng quan tình hình tài chính của công ty, hỗ trợ phân tích số liệu kế toán, lập kế hoạch tài chính, giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Fast Financial có các phân hệ nhỏ sau:

 • Kế toán tổng hợp
 • Kế toán tiền mặt, tiền gửi, tiền vay
 • Kế toán công nợ phải thu
 • Kế toán công nợ phải trả
 • Kế toán hàng tồn kho
 • Kế toán tài sản cố định
 • Kế toán công cụ dụng cụ
 • Kế toán giá thành sản phẩm sản xuất
 • Kế toán giá thành dự án, công trình xây lắp
 • Kế toán đơn vị chủ đầu tư
 • Báo cáo quản trị theo các trường do người dùng tự định nghĩa
 • Quản trị phí
 • Báo cáo thuế.

Phân hệ Fast Financial có vai trò là trung tâm lưu trữ, xử lý và cung cấp các thông tin tài chính kế toán trên toàn hệ thống: Sổ sách kế toán, công nợ phải thu/phải trả, tính giá thành sản phẩm, quản lý tài sản cố định, công cụ dụng cụ, các báo cáo tài chính…

phần mềm kế toán Fast business online

J&T Express triển khai Fast Business Online (phân hệ Fast Financial) cho 30 đơn vị, 200 người dùng

Điểm nổi bật của giải pháp ERP Fast Business Online:

Phần mềm ERP Fast Business Online đã được hơn 2.200 khách hàng tin dùng, với nhiều ưu điểm nổi bật như:

 • 100% online: Làm việc mọi lúc mọi nơi trên máy tính, laptop, máy tính bảng, smartphone.
 • Cho phép lập, duyệt các yêu cầu và xem các báo cáo ngay trên mobile app.
 • Tốc độ cực nhanh và không bị giảm theo thời gian sử dụng.
 • Khả năng xử lý khối lượng dữ liệu lớn (Big data).
 • Sẵn sàng kết nối với hóa đơn điện tử, iBanking, POS, máy chấm công, Barcode, QR Code, phần mềm cân xe…

>>> Xem thêm: 8 bước xây dựng hệ thống ERP hiệu quả cho doanh nghiệp

Các doanh nghiệp có nhu cầu tư vấn phần mềm kế toán ERP Fast Financial/Giải pháp ERP Fast Business Online xin vui lòng liên hệ với FAST qua số điện thoại:

 • VP FAST tại Hà Nội: (024) 7108-8288.
 • VP FAST tại TP.HCM: (028) 7108-8788.
 • VP FAST tại Đà Nẵng: (0236) 381-0532.

Hoặc Quý khách có thể chat trực tiếp tại website: fast.com.vn hoặc Fanpage Công ty Phần mềm FAST.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *