fbpx

Tiền hoa hồng là gì? Cách tính tiền hoa hồng theo quy định

22/04/2024

28/02/2024

78

Cách tính tiền hoa hồng rất đa dạng và có thể thay đổi tùy theo mô hình kinh doanh của các công ty, tổ chức khác nhau. Vì thế, nhà quản lý và bộ phận chịu trách nhiệm đôi khi có thể gặp khó khăn trong việc tính toán hoa hồng cho nhân viên bằng phương pháp thủ công. Nếu bạn cũng đang băn khoăn về vấn đề này thì hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của FAST để tìm kiếm giải pháp hiệu quả hơn nhé!

1. Tiền hoa hồng là gì?

Tiền hoa hồng (tiếng Anh là commission) là cụm từ được dùng phổ biến hàng ngày, đặc biệt trong lĩnh vực kinh doanh. Đây là khoản tiền mà người bán hàng hoặc các chi nhánh, bộ phận nhận được khi bán sản phẩm, dịch vụ, đem lại doanh thu cho tổ chức, doanh nghiệp. Ngoài ra, trong lĩnh vực bất động sản, tiền hoa hồng môi giới cũng là một khái niệm tương đối phổ biến.

Thông thường, tỷ lệ hoa hồng sẽ được thỏa thuận trước khi diễn ra giao dịch và được quy định rõ trong hợp đồng lao động. Đây vừa là khoản tiền thưởng nhằm ghi nhận sự nỗ lực của nhân viên, vừa là khoản thu nhập thêm ngoài mức lương cố định. Với nhân viên bán hàng, tiền hoa hồng thường được trích trực tiếp từ doanh thu mà người này tạo ra cho doanh nghiệp.

Tiền hoa hồng (tiếng Anh là commission)
Tiền hoa hồng là khoản tiền người bán nhận được khi bán được sản phẩm

Thực tế, với người lao động, tiền hoa hồng không đơn thuần chỉ đem lại ý nghĩa về mặt vật chất. Bên cạnh đó, khoản tiền này còn sở hữu những vai trò quan trọng hơn khi có khả năng tác động đến tâm lý của nhân viên.

 • Khuyến khích nhân viên, đặc biệt là nhân viên bán hàng, làm việc chăm chỉ hơn để có được lợi ích cho bản thân (tăng thu nhập nhờ tiền hoa hồng).
 • Tăng hiệu suất làm việc nhờ sự chăm chỉ của nhân viên.
 • Phá vỡ suy nghĩ về sự an toàn, chỉ muốn dừng lại ở mức lương cố định của nhân viên.
 • Vừa là áp lực, vừa là động lực, thúc đẩy nhân viên không ngừng học hỏi, làm việc chăm chỉ để trở thành một nhân viên giỏi và có được mức thu nhập cao hơn.
Tiền hoa hồng khuyến khích nhân viên bán hàng làm việc
Tiền hoa hồng khuyến khích nhân viên bán hàng làm việc chăm chỉ để đạt được thu nhập cao hơn

2. Các loại tiền hoa hồng

Trước khi tìm hiểu về cách tính tiền hoa hồng, hãy cùng khám phá một số loại tiền hoa hồng được sử dụng phổ biến hiện nay như sau:

 • Hoa hồng theo doanh số

Đây là mức tiền hoa hồng được doanh nghiệp ấn định dựa trên những ngưỡng doanh thu nhất định. Như vậy, tùy vào mốc doanh số cụ thể, nhân viên sẽ nhận được các mức hoa hồng khác nhau. Thực tế, đây là loại hoa hồng được sử dụng nhiều nhất, giúp doanh nghiệp dễ dàng kiểm soát chi phí hơn.

Công thức cách tính tiền hoa hồng theo doanh số: Tiền hoa hồng = Giá bán x Tỷ lệ phần trăm hoa hồng

Ví dụ: Một cửa hàng kinh doanh đồ dùng trẻ em quy định mức hoa hồng cho nhân viên là 6% trên tổng doanh thu của người đó. Nếu nhân viên A bán được 20.000.000 đồng thì người này sẽ nhận được 1.200.000 đồng tiền hoa hồng.

 • Hoa hồng theo lãi gộp:

Mỗi sản phẩm sẽ được tạo ra với một chi phí cụ thể và được bán với mức giá cao hơn chi phí. Trong đó, sự chênh lệch giữa doanh thu bán hàng với các chi phí liên quan đến việc sản xuất và bán sản phẩm được gọi là lãi gộp. Như vậy, để được hưởng hoa hồng dựa trên lợi nhuận gộp, nhân viên phải bán được sản phẩm với giá cao hơn chi phí hoặc giá nhập.

Ví dụ: Một cửa hàng thời trang nhập quần áo từ một xưởng may gia công với mức giá 55.000 đồng/bộ. Sau đó, bộ quần áo này được nhân viên bán ra với giá 100.000 đồng/bộ. Như vậy, mức chênh lệch 45.000 đồng giữa giá bán và giá nhập chính là lợi nhuận gộp.

Hoa hồng theo lãi gộp
Lợi nhuận gộp là mức chênh lệch giữa giá bán ra và giá mua vào
 • Hoa hồng lệ phí vị trí (Revenue Gates):

Đây là cách tính tiền hoa hồng dựa trên năng suất và doanh thu của nhân viên. Tức là, với mỗi đơn vị sản phẩm được bán ra, nhân viên kinh doanh sẽ nhận được một khoản cố định, gọi là hoa hồng vị trí. Như vậy, nếu bạn bán được càng nhiều sản phẩm thì tiền hoa hồng bạn nhận được càng cao. Thực tế, hoa hồng lệ phí vị trí sẽ được tính đồng thời với các loại tiền hoa hồng khác.

Bởi thế, đây được coi là hình thức mang lại nhiều lợi ích về vật chất nhất cho nhân viên bán hàng. Tương tự, với cách tính này, doanh nghiệp sẽ phải trả nhiều tiền nhất cho nhân viên. Vì đây là loại hoa hồng tốn nhiều chi phí của doanh nghiệp và có tính chất phức tạp nên các công ty, tổ chức rất ít khi sử dụng.

Ví dụ: Một cửa hàng bán đồ nội thất quy định mức hoa hồng vị trí cho mỗi sản phẩm bàn ăn gia đình là 500.000 đồng. Như vậy, nếu nhân viên bán được 10 sản phẩm nói trên thì tiền hoa hồng người này nhận được là 5.000.000 đồng.

3. Một số quy định của nhà nước về tiền hoa hồng

Hiện nay, với mỗi lĩnh vực hoạt động thương mại nhất định, nhà nước sẽ có những quy định khác nhau về tỷ lệ phần trăm và cách tính tiền hoa hồng. Trong đó, các lĩnh vực đặc thù như bất động sản, chứng khoán, bảo hiểm… là những cần cần có sự quan tâm chặt chẽ từ cơ quan Nhà nước. Vì thế, đối với các ngành này,  pháp luật sẽ có những quy định về tỷ lệ phần trăm tiền hoa hồng cụ thể.

Mức hoa hồng cho đại lý bảo hiểm được quy định ở Điều 5 Thông tư 50/2017/TT-BTC ngày 15/06/2017 của Bộ Tài chính. Nội dung của văn bản là hướng dẫn thực hiện Nghị định số 73/2016/NĐ-CP ngày 01/07/2016 của Chính phủ về thi hành Luật Kinh doanh bảo hiểm và Luật sửa đổi, bổ sung một số quy định của Luật kinh doanh bảo hiểm. Cụ thể là:

 • Doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài phải trả tiền hoa hồng cho đại lý bảo hiểm (ĐLBH) sau khi ĐLBH thực hiện một hoặc một số hoạt động được quy định trong Điều 85 Luật Kinh doanh bảo hiểm.
 • Doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài cần xây dựng quy chế trả tiền hoa hồng đại lý bảo hiểm và áp dụng một cách thống nhất, công khai. Điều này được thực hiện dựa trên quy định trong Khoản 3 Điều 85 Luật kinh doanh bảo hiểm và điều kiện, đặc điểm cụ thể của doanh nghiệp.
 • Tỷ lệ hoa hồng đại lý tối đa được tính dựa trên số phí bảo hiểm thực thu của từng hợp đồng. Trong đó, hoa hồng này được thực hiện theo quy định về tỷ lệ hoa hồng tối đa với các hợp đồng bảo hiểm trong lĩnh vực kinh doanh. Một số loại phổ biến như bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm phi nhân thọ và các sản phẩm khác ngoài dịch vụ kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Mức tỷ lệ phần trăm hoa hồng cho các nghiệp vụ bảo hiểm khoảng từ 0,3% – 10%.

4. Các cách tính phần trăm hoa hồng

Thực tế, cách tính tiền hoa hồng rất đa dạng, tùy thuộc vào lĩnh vực, mô hình kinh doanh, mức lương và đãi ngộ của từng doanh nghiệp khác nhau. Dưới đây là các phương pháp tính tỷ lệ phần trăm hoa hồng thường gặp nhất hiện nay.

 • Tính theo tỷ lệ phần trăm cố định

Đây là mức tỷ lệ phần trăm hoa hồng không bị ảnh hưởng bởi sự tăng hay giảm của doanh số bán hàng. Tức là, dù doanh số bán hàng cao hay thấp thì tiền hoa hồng của nhân viên bán hàng vẫn được tính theo tỷ lệ phần trăm không đổi. Phương pháp tính này thường được áp dụng với các sản phẩm, dịch vụ có mức giá giữa tương đương nhau.

Ưu điểm của cách tính tiền hoa hồng theo tỷ lệ cố định là mang lại sự công bằng về cạnh tranh và mức thưởng phạt cho nhân viên có xuất phát điểm giống nhau. Tuy nhiên, phương pháp này lại chưa có khả năng tạo động lực để các nhân viên học hỏi, phát triển và cạnh tranh lành mạnh.

Ví dụ: Cửa hàng quy định tỷ lệ hoa hồng cố định là 5%/sản phẩm nồi cơm điện giá 3 triệu đồng. Như vậy, khi bán được 1 sản phẩm, nhân viên sẽ nhận được số tiền hoa hồng là 3.000.000 x 5% = 150.000 đồng.

Các cách tính tỷ lệ phần trăm hoa hồng
Tỷ lệ phần trăm cố định là mức tỷ lệ không đổi dù doanh số cao hay thấp
 • Tính tiền hoa hồng theo nấc thang

Với phương pháp này, các công ty sẽ có những quy định cụ thể về tỷ lệ hoa hồng mà nhân viên sẽ nhận được dựa trên các mức doanh thu nhất định. Thông thường, mỗi mốc doanh thu sẽ tương ứng với một tỷ lệ phần trăm khác nhau. Đồng thời, phần trăm hoa hồng sẽ tăng lên dựa trên mức tăng của doanh số bán hàng.

Hiện nay, đây là cách tính tiền hoa hồng được áp dụng phổ biến nhất cho nhân viên bán hàng. Bởi vì, điều này có thể tạo động lực để nhân viên cố gắng làm việc và tạo ra nhiều doanh thu cho công ty. Tuy nhiên, phương pháp này cũng đem đến áp lực lớn cho nhân viên dẫn tới mức độ đào thải nhanh.

Ví dụ: Quy định về các bậc tỷ lệ phần trăm hoa hồng tại một cửa hàng điện tử như sau: 

Doanh thu mỗi đơn hàng (đồng) Tỷ lệ phần trăm hoa hồng (%)
Từ 0 đến 2.000.000 3% tổng giá trị đơn hàng
Từ hơn 2.000.000 đến 5.000.000 6% tổng giá trị đơn hàng
Trên 5.000.000 10% tổng giá trị đơn hàng

Nếu nhân viên bán được 2 hóa đơn trị giá 3.000.000 đồng và 6.000.000 đồng thì tiền hoa hồng sẽ là: 3.000.000 x 3% + 6.000.000 x 6% = 450.000 đồng

 • Tính tiền hoa hồng theo từng dự án

Đây là cách tính tiền hoa hồng được các agency sử dụng để xác định tỷ lệ hoa hồng cho các nhân viên tham gia thực hiện từng dự án cụ thể. Phương pháp này cũng được đánh giá cao về độ hợp lý. Bởi vì mỗi dự án sẽ có tính chất, độ khó khác nhau nên mức hoa hồng sẽ được điều chỉnh phù hợp để đem lại động lực cho nhân viên và có được hiệu quả công việc tốt nhất. 

Để có được nhiều tiền hoa hồng hơn, các nhân viên sẽ cần tham gia càng nhiều dự án càng tốt. Điều này có thể tạo ra động lực và sự chăm chỉ cho nhân viên. Tuy nhiên, lúc này, kết quả của các dự án có thể bị ảnh hưởng nếu nhân viên tham gia quá nhiều dự án cùng lúc.

Ví dụ: Công ty X chuyên về thi công, thiết kế nội thất. Công ty giao cho phòng kinh doanh 1 thực hiện dự án thiết kế nội thất cho một khách sạn 5 sao có vốn đầu tư nước ngoài. Bởi vì dự án này đòi hỏi nhiều yêu cầu với mức độ khó cao hơn bình thường nên mức hoa hồng được đề xuất bằng 15% tổng giá trị hợp đồng.

 • Tính tiền hoa hồng theo các điều kiện cụ thể

Với cách tính tiền hoa hồng này, doanh nghiệp sẽ quy định sẵn các điều kiện kinh doanh cụ thể mà nhân viên bán hàng phải tuân theo. Khi hoàn thành điều kiện đúng hoặc trước thời hạn do công ty đặt ra, nhân viên sẽ được hưởng khoản hoa hồng nói trên. Trong đó, khoản tiền này thường không cố định và có thể thay đổi theo hoàn cảnh, dự án,…

Ví dụ: Công ty A có quy định mỗi nhân viên bán hàng phải bán được 20 sản phẩm thời trang (chưa tính phụ kiện) trong vòng 30 ngày. Nếu hoàn thành trước thời hạn thì nhân viên sẽ được thưởng 5% doanh số. Lan bán được 20 bộ trang phục vào ngày thứ 15 và đem lại doanh thu 45.000.000 đồng. Như vậy, cách tính tiền hoa hồng của Lan sẽ là 45.000.000 x 5% = 2.250.000 đồng.

Tính tiền hoa hồng theo các điều kiện cụ thể
Khi hoàn thành điều kiện đúng hoặc trước thời hạn, nhân viên sẽ nhận được khoản hoa hồng này
 • Tính tiền hoa hồng dựa trên thâm niên công tác

Đây được coi là một hình thức đãi ngộ dành cho những nhân viên đã làm việc nhiều năm cho công ty. Đồng thời, cách tính tiền hoa hồng này cũng được áp dụng trong trường hợp công ty muốn giữ chân và khuyến khích nhân viên gắn bó lâu dài. 

Với phương pháp này, mức hoa hồng sẽ tỷ lệ thuận với thâm niên công tác của nhân viên. Tức là, nếu càng gắn bó lâu dài với công ty thì bạn càng nhận được mức hoa hồng cao hơn. Thực tế, các công ty áp dụng cách tính hoa hồng này thường là những doanh nghiệp lớn. Trong đó, công ty sẽ chia cổ phiếu cho những nhân viên có nhiều năm công tác để tri ân nỗ lực và sự đóng góp của họ cho công ty.

Ví dụ: Dưới đây là bảng tỷ lệ phần trăm hoa hồng tính theo thâm niên công tác của nhân viên tại công ty điện tử S.

Số năm công tác Tỷ lệ phần trăm hoa hồng theo thâm niên (%)
Dưới 1 năm 2% tổng giá trị mỗi đơn hàng
Từ 1 – 3 năm 6% tổng giá trị mỗi đơn hàng
Từ trên 3 năm trở lên 8% tổng giá trị mỗi đơn hàng

5. Fast HRM Online – Giải pháp chấm công, tính lương, hoa hồng cho nhân viên hiệu quả

Cách tính tiền hoa hồng rất đa dạng và có thể thay đổi theo quy mô, mô hình kinh doanh điều kiện công ty,… Vì thế, khi tính hoa hồng bằng phương pháp thủ công, người thực hiện dễ dàng nhầm lẫn và mắc phải những sai lầm không đáng có. Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp chấm công, tính lương và hoa hồng cho nhân viên hiệu quả thì Fast HRM Online là công cụ bạn không thể bỏ qua.

Thực tế, đây là một phần mềm quản lý nhân sự được thiết kế trên nền tảng web. Phần mềm này được phát triển vào năm 2005 và liên tục được hoàn thiện cho đến ngày nay. Trong đó, Fast HRM Online sẽ hỗ trợ bạn thực hiện các công việc quản lý nhân sự bao gồm đánh giá, tuyển dụng, phát triển, đào tạo, cho thôi việc…

FAST - HRM
Fast HRM Online là phần mềm quản lý nhân sự được phát triển vào năm 2005

Bên cạnh đó, công cụ này còn nơi lưu trữ, cung cấp các thông tin nhiều chiều về nhân viên như thông tin cá nhân, thông tin liên hệ, quá trình học tập, kỹ năng, kinh nghiệm, thành tích… Cùng với đó, Fast HRM Online còn được đánh giá là công cụ hữu ích, giúp quá trình tính lương, chấm công, cách tính tiền hoa hồng, thuế TNCN, BHYT, BHXH trở nên chính xác và nhanh chóng.

Trải qua nhiều lần hoàn thiện và cải tiến, hiện nay, Fast HRM Online đang sở hữu các phân hệ sau đây:

 • Quản lý Nhân sự.
 • Quản lý Tuyển dụng.
 • Quản lý Chấm công.
 • Quản lý Tính lương.
 • Quản lý Bảo hiểm.
 • Quản lý Thuế TNCN.
 • Self-service.
Các phân hệ của phần mềm Fast HRM Online
Các phân hệ của phần mềm Fast HRM Online

Ngoài ra, phần mềm trên nền tảng web này cũng ngày càng nhận được sự tin tưởng và sử dụng của nhiều khách hàng nhờ những đặc điểm nổi bật sau:

 • Tính mềm dẻo

Fast HRM Online được thiết kế với các lựa chọn đa dạng, phù hợp với nhiều loại hình doanh nghiệp khác nhau. Ngoài ra, phần mềm còn có thể chỉnh sửa theo yêu cầu và nhu cầu sử dụng riêng của từng doanh nghiệp.

 • Tiện ích

Phần mềm này cũng sở hữu các tiện ích vô cùng phong phú, đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng của bộ phận nhân sự. Trong đó, bạn có thể sử dụng các tính năng như duyệt nghỉ phép qua SMS, ứng dụng điện thoại, email, xin nghỉ, nhập dữ liệu từ Excel, Self Service, sao chép chứng từ,…

 • Nghiệp vụ

Fast HRM Online được thiết kế với giao diện đơn giản, dễ hiểu và dễ sử dụng. Cùng với đó, bạn có thể sử dụng phần mềm này để thực hiện các công việc như khai báo công, ca, chi tiết ca, giải quyết vấn đề làm ca từ ngày hôm trước đến ngày hôm sau bằng cách lấy số liệu từ máy chấm công, phân quyền theo thông tin, chức năng, bộ phận, quản lý,…

 • Self-service

Các nhân viên cũng có thể xem, cập nhật, lập các thông tin, đưa ra yêu cầu cá nhân để cấp trên xem xét và duyệt trước khi thực hiện. Đồng thời, người quản lý có thể sử dụng tính năng chatbox hoặc cập nhật thông báo hệ thống để gửi tin nhắn, thông báo quan trọng đến toàn bộ hoặc từng nhân viên cụ thể của công ty.

Trên đây là những thông tin quan trọng nhất về cách tính tiền hoa hồng và những quy định của nhà nước có liên quan. Phương pháp này đã đem đến cho bạn một giải quyết thông minh và vượt trội trong việc xác định tiền lương, thưởng cho nhân viên. Nếu bạn bất cứ thắc mắc nào hãy liên hệ với FAST qua thông tin dưới đây để nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của đội ngũ nhân viên nhé!

Xem thêm: Top 10 phần mềm quản lý nhân sự hiệu quả tốt nhất hiện nay

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ trụ sở:
  • VP FAST Hà Nội: Tầng 3, Tòa nhà CT1B, Khu VOV, P. Mễ Trì, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
  • VP FAST Đà Nẵng: Số 59B Lê Lợi, P. Thạch Thang, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
  • VP FAST TPHCM: Số 29, Đường số 18, Khu phố 4, P. Hiệp Bình Chánh, TP. Thủ Đức, TP. HCM
 • Website: https://fast.com.vn/
 • Hotline: 1900-6811
 • Email: info@fast.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *