fbpx

Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi hóa đơn điện tử

27/07/2023

06/01/2023

1887

Chuyển đổi hóa đơn điện tử là điều bắt buộc đối với mọi doanh nghiệp theo Thông tư 78/2021/TT-BTC. Đến thời điểm hiện tại, toàn bộ doanh nghiệp, tổ chức, hộ cá nhân kinh doanh trên cả nước đã chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử để thuận tiện cho việc thanh toán và kiểm kê. Vậy thủ tục chuyển đổi sử dụng hóa đơn điện tử như thế nào, quy trình ra sao? Để giúp doanh nghiệp dễ dàng triển khai hóa đơn điện tử theo quy định hiện hành, bài viết dưới đây sẽ cập nhật hướng dẫn chi tiết.

thủ tục chuyển đổi hoá đơn điện tử

Thủ tục và cách thức chuyển đổi hóa đơn điện tử theo quy định mới nhất

5 bước chuyển đổi HĐĐT theo Thông tư 78/2021/TT-BTC  & Nghị định 123/2021/NĐ-CP

Quy trình chuyển đổi hóa đơn điện tử theo Thông tư 78/2021/TT-BTC và Nghị định 123/2021/NĐ-CP được thực hiện thông qua 6 bước sau đây:

Bước 1: Xác định đối tượng áp dụng hóa đơn điện tử có mã hay không

Cách xác định doanh nghiệp, tổ chức hay hộ kinh doanh thuộc đối tượng áp dụng hóa đơn điện tử có mã hay không có mã của cơ quan thuế như sau:

  • Đối tượng sử dụng hình thức HĐĐT có mã của cơ quan thuế:

Doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ/cá nhân kinh doanh không thuộc đối tượng ngừng sử dụng hóa đơn theo quy định thì đều được đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế (trừ trường hợp sử dụng HĐĐT không có mã của cơ quan thuế hoặc trường hợp được cơ quan thuế cấp HĐĐT có mã theo những lần phát sinh).

  • Đối tượng sử dụng hình thức HĐĐT không có mã của cơ quan thuế bao gồm:

+ Doanh nghiệp kinh doanh trong các lĩnh vực: Điện lực, xăng dầu, nước sạch, bưu chính viễn thông, tài chính tín dụng, bảo hiểm, y tế, kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh siêu thị, vận tải hàng không, đường bộ, đường sắt, đường biển, đường thủy, đồng thời đáp ứng các điều kiện về cơ sở hạ tầng về CNTT.

+ Doanh nghiệp bắt đầu sử dụng hóa đơn điện tử ngay sau khi nhận được thông báo chấp nhận của Cơ quan thuế.

Bước 2: Đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử với Cơ quan Thuế

Người nộp thuế sẽ lập tờ khai Đăng ký sử dụng HĐĐT theo Mẫu số 01/ĐKTĐ-HĐĐT (đính kèm tại Phụ lục IA Nghị định 123/2021/NĐ-CP) gửi đến Cơ quan Thuế.

Phương thức nộp như sau: Nộp trực tiếp tại Cổng thông tin điện tử của Tổng cục thuế (https://www.gdt.gov.vn/wps/portal) hoặc nộp thông qua phần mềm HĐĐT mà doanh nghiệp hiện đang sử dụng.

Sau đó, phía Cơ quan thuế sẽ phản hồi người nộp thuế qua thông báo điện tử theo Mẫu số 01/TB-ĐKĐT liên quan đến việc “Chấp nhận” hoặc “Từ chối” việc đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử trong vòng 01 ngày (tính từ lúc nhận được tờ khai đăng ký mẫu 01/ĐKĐT-HĐĐT của doanh nghiệp).

quy trình chuyển đổi hoá đơn điện tử

Quy trình chuyển đổi hóa đơn điện tử theo Thông tư 78 & Nghị định 123

Bước 3: Lựa chọn đơn vị cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử uy tín

Sau khi nhận được thông báo “Chấp nhận” đăng ký sử dụng HĐĐT của Cơ quan thuế, cá nhân/doanh nghiệp cần liên hệ ngay với đơn vị cung cấp hóa đơn điện tử uy tín được Tổng cục thuế xác minh để đăng ký và phát hành HĐĐT theo Thông tư 78/2021/TT-BTC để sử dụng.

FAST là một trong những đơn vị uy tín chuyên cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử được Tổng cục thuế công nhận. Fast e-Invoice là giải pháp hóa đơn điện tử giúp khách hàng lập, lưu trữ và quản lý các hóa đơn điện tử dễ dàng, nhanh chóng và an toàn. Hiện tại, Fast e-Invoice đã được cập nhật tính năng đáp ứng với quy định tại Thông tư 78/2021/TT-BTC.

>> KHÁM PHÁ NGAY: Phần mềm quản lý hóa đơn điện tử HIỆU QUẢ – UY TÍN nhất

Fast e-Invoice

Fast e-Invoice – Giải pháp hóa đơn điện tử được Tổng cục thuế chứng nhận

Bước 4: Thực hiện hủy hóa đơn giấy, hóa đơn điện tử mẫu cũ

Phía người nộp thuế tiến hành thủ tục hủy hóa đơn giấy cũng như hóa đơn điện tử theo thông tư cũ còn tồn.

Trình tự và thủ tục tiêu hủy được thực hiện như sau:

  • Doanh nghiệp, tổ chức kinh tế lập bảng kiểm kê hóa đơn cần tiêu hủy.
  • Phía doanh nghiệp, tổ chức kinh tế phải thành lập Hội đồng tiêu hủy hóa đơn bao gồm ban lãnh đạo, đại diện bộ phận kế toán của công ty. Với các hộ gia đình, cá nhân kinh doanh thì không phải thành lập Hội đồng này.
  • Các thành viên trong Hội đồng hủy hóa đơn phải ký xác nhận vào biên bản tiêu hủy hóa đơn và chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu có trường hợp sai sót.

Bước 5: Lập, xuất hóa đơn điện tử theo TT 78/2021/TT-BTC và gửi cho khách hàng

Doanh nghiệp/tổ chức/cá nhân tiến hành lập và xuất hóa đơn điện tử theo chuẩn Thông tư 78/2021/TT-BTC và Nghị định 123/2021/NĐ-CP để gửi cho khách hàng.

Hướng dẫn cách chuyển đổi hóa đơn điện tử trên phần mềm Fast e-Invoice

Cách thức chuyển đổi hóa đơn điện tử và sử dụng hóa đơn điện tử trên phần mềm Fast e-Invoice được thực hiện như sau:

  • Bước 1: Tiến hành đăng nhập vào phần mềm hoá đơn điện tử Fast e-Invoice sau khi đã mua gói dịch vụ phù hợp. Tiếp theo, chọn mục Đăng ký hoá đơn/Tờ khai đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử.
  • Bước 2: Thực hiện khai báo các thông tin đầy đủ và chính xác, kê khai rõ ngày chuyển đổi trên hóa đơn điện tử và lưu tờ khai.
  • Bước 3: Chọn tờ khai và nhấn chọn vào nút “Gửi cơ quan Thuế” để ký số và gửi đến cơ quan Thuế.
  • Bước 4: Chờ kết quả phản hồi của cơ quan Thuế về việc chấp nhận hay không chấp nhận tờ khai chuyển đổi hóa đơn điện tử.

Phần mềm chuyển đổi hoá đơn điện tử Fast e-Invoice

Phần mềm Fast e-Invoice đã cập nhật các tính năng mới, phù hợp với quy định chuyển đổi hóa đơn điện tử theo Thông tư 78/2021/TT-BTC

Như vậy, những thông tin liên quan đến việc chuyển đổi hóa đơn điện tử đã được cập nhật chi tiết trên đây. Mong rằng đây sẽ là cẩm nang hữu ích cho những doanh nghiệp/cá nhân đang làm thủ tục chuyển đổi hóa đơn điện tử. Những doanh nghiệp quan tâm và có nhu cầu sử dụng Phần mềm Fast e-Invoice để chuyển đổi HĐĐT, vui lòng truy cập tại đây để tham khảo chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *