fbpx

OKR là gì? Quy trình xây dựng OKR hiệu quả, đúng cách cho doanh nghiệp

27/05/2024

03/05/2024

45

OKR là gì? Đây là từ được viết tắt của 2 thuật ngữ trong tiếng anh là Objectives and Key Results. Đây cũng là một công cụ quan trọng của hệ thống quản lý và chiến lược của doanh nghiệp. Hãy cùng FAST tìm hiểu về vai trò, lợi ích, mô hình và cách xây dựng OKR trong kinh doanh.

1. OKR là gì?

OKR là gì? OKR (Objectives and Key Results) là một khuôn khổ thiết lập mục tiêu và đánh giá hiệu suất trong doanh nghiệp. Phương pháp quản trị này giúp tổ chức xác định các mục tiêu chính (Objectives) và đo lường kết quả quan trọng (Key Results) mà họ muốn đạt được trong một khoảng thời gian nhất định.

 • Mục tiêu (Objectives): Là các mục tiêu hoặc kết quả cụ thể mà tổ chức hoặc nhóm muốn đạt được trong một thời gian nhất định. Mục tiêu thường là mô tả của những gì tổ chức muốn đạt được và hướng đi chung mà họ muốn di chuyển tới.
 • Kết quả chính (Key Results): Là các chỉ số đo lường cụ thể và có thể đo được để đánh giá việc đạt được mục tiêu. Key Results cung cấp một phương tiện đo lường hiệu suất cụ thể và có thể đo được để theo dõi tiến độ và đánh giá mức độ thành công của các mục tiêu.

Bên cạnh đó, mô hình OKR giúp tập trung toàn bộ tổ chức vào một mục tiêu chung và tăng cường trách nhiệm trong công việc. OKR là một công cụ quan trọng trong quản lý chiến lược và định hướng cho doanh nghiệp. Ngoài ra, kết quả chính của OKR thể hiện những chỉ số đo lường sự tiến bộ của các đơn vị, tổ chức trong việc đạt mục tiêu chung.

OKR được phát triển bởi Andy Grove, người sáng lập Intel Corporation. Sau đó, phương pháp này đã được áp dụng thành công tại nhiều doanh nghiệp công nghệ hàng đầu như Google, Amazon và Facebook. Hiện nay, OKR đã trở thành một phương pháp quản lý được nhiều công ty ứng dụng trong việc xây dựng và đạt được các mục tiêu chiến lược của mình.

OKR là gì
OKR là một khuôn khổ thiết lập mục tiêu và đánh giá hiệu suất

>> Xem thêm: Top 10 phần mềm đánh giá nhân viên chính xác và hiệu quả nhất

2. Phân loại OKR

Tiếp theo để có thể hiểu hơn về OKR là gì, bạn nên tìm hiểu các loại OKR. Trong mô hình OKR, có hai loại chính là OKR cam kết và OKR mở rộng. Mỗi loại đều có vai trò và ứng dụng riêng trong việc đạt được mục tiêu của doanh nghiệp.

2.1 OKR cam kết

OKR cam kết là những mục tiêu được gắn với một lộ trình cụ thể và có thời hạn thực hiện. Các OKR này thường là các mục tiêu dài hạn mang tính chiến lược và có ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp. Việc đặt ra các OKR cam kết giúp doanh nghiệp tập trung vào những mục tiêu quan trọng nhất và xác định được các bước cần thiết để đạt được lợi nhuận tối ưu.

Ngoài ra, thời hạn cụ thể cũng giúp đánh giá hiệu quả và tiến độ của OKR. Từ đó, các nhà quản lý có thể điều chỉnh và hoàn thiện chiến lược cho phù hợp. Cùng với đó, khi bạn tiến hành xác định OKR cam kết, bạn cần hiểu rõ một số yếu tố quan trọng của OKR cam kết:

 • Chỉ rõ và cụ thể: OKR cam kết cần được phát triển một cách cụ thể và rõ ràng, với các mục tiêu và kết quả chính được xác định một cách rõ ràng và đo lường được.
 • Thách thức: OKR cam kết thường đặt ra các mục tiêu và kết quả chính một cách thách thức nhưng vẫn có khả năng đạt được. Chúng khuyến khích sự phấn đấu và cống hiến cao nhất từ các cá nhân hoặc nhóm.
 • Tương tác: OKR cam kết thường là kết quả của một quá trình tương tác và thảo luận giữa các bên liên quan, bao gồm cả quản lý và nhân viên.
 • Công bằng và công khai: Các cam kết OKR cần phải công bằng và công khai, với sự hiểu biết và sự đồng ý của tất cả các bên liên quan.
 • Theo dõi và đánh giá: OKR cam kết cần được theo dõi và đánh giá định kỳ để đảm bảo tiến độ và đạt được mục tiêu

2.2 OKR mở rộng

OKR mở rộng là những mục tiêu linh hoạt hơn, không có thời hạn xác định. Phương pháp này thường được sử dụng để thúc đẩy sáng tạo, thử nghiệm và phát triển những ý tưởng mới. Đặc biệt, trong các doanh nghiệp công nghệ, việc áp dụng OKR mở rộng giúp khuyến khích sự đổi mới và cải tiến liên tục.

Tuy nhiên, việc đặt ra OKR mở rộng cần phải có sự linh hoạt và khả năng thích ứng trong thực hiện để đem lại hiệu quả cao nhất. Để xác định OKR mở rộng, bạn cần hiểu rõ một số yếu tố quan trọng của OKR mở rộng:

 • Đồng bộ hóa mục tiêu: OKR mở rộng giúp đồng bộ hóa mục tiêu từ cấp độ cao nhất của tổ chức đến từng cá nhân và nhóm làm việc. Điều này đảm bảo rằng mọi người đều tập trung vào các ưu tiên chiến lược của tổ chức.
 • Phân phối trách nhiệm: OKR mở rộng giúp phân phối trách nhiệm và tự chủ trong việc đạt được các mục tiêu. Mỗi cá nhân hoặc nhóm có thể xác định và theo dõi các kết quả chính mà họ cần đạt được để đóng góp vào mục tiêu tổng thể của tổ chức.
 • Theo dõi tiến độ toàn diện: OKR mở rộng cung cấp một phương tiện để theo dõi tiến độ của mọi người và nhóm làm việc trong việc đạt được các mục tiêu và kết quả chính. Điều này giúp quản lý và lãnh đạo tổ chức hiểu rõ hơn về hiệu suất và động lực của nhân viên.

Tăng cường linh hoạt và phản hồi: OKR mở rộng thúc đẩy sự linh hoạt và phản hồi liên tục trong tổ chức. Khi mục tiêu và kết quả chính được cập nhật và điều chỉnh theo thời gian, tổ chức có khả năng thích ứng nhanh chóng với sự thay đổi và định hình lại chiến lược của mình.

Phân loại OKR
OKR mở rộng với  mục tiêu linh hoạt, không có thời hạn xác định

>> Xem thêm: MBO là gì? Ví dụ và Xây dựng quy trình quản trị theo mục tiêu

3. Lợi ích khi áp dụng mô hình OKR cho doanh nghiệp

Mô hình OKR có 5 lợi ích chính và có tính ứng dụng cao đối với các doanh nghiệp. Để nắm rõ thông tin chi tiết hơn thì bạn hãy xem thêm những nội dung quan trọng dưới đây:

Focus – Tập trung

Một trong những lợi ích đầu tiên của OKR là giúp tập trung toàn bộ tổ chức vào một tập hợp các mục tiêu chung và quan trọng nhất. Thay vì các cá nhân và bộ phận làm việc mỗi người theo hướng riêng biệt, OKR tạo nên sự kết nối và đồng thuận giữa các bộ phận. Những kết nối này giúp loại bỏ sự phân tán và đảm bảo mọi người đều đang làm việc hướng tới cùng một hướng.

Doanh nghiệp, tổ chức có thể đặt ra 2 đến 5 mục tiêu cho mỗi khoảng thời gian nhất định. Ngoài ra, mô hình OKR nên được bắt đầu bằng cách trả lời câu hỏi: “Bạn đã nắm rõ về OKR là gì, mục tiêu nào của doanh nghiệp trong thời gian tới là quan trọng nhất?”. Ngoài ra, doanh nghiệp cần áp dụng OKR rộng rãi và gúp toàn bộ nhân viên nắm được các mục tiêu hàng đầu.

Alignment – Sự liên kết

OKR thúc đẩy sự hợp tác và giao tiếp giữa các bộ phận, khuyến khích mọi người làm việc cùng nhau để đạt được các kết quả mong muốn. Phương pháp này liên kết các mục tiêu của từng cá nhân và bộ phận với nhau. OKR giúp tạo ra sự kết nối và tương tác tích cực giữa các thành viên giúp nâng cao hiệu suất làm việc và đem lại những thành quả tốt hơn cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, sự liên kết mô hình OKR giúp các các cá nhân và tập thể nhóm dễ xác định được nhiệm vụ chính. Sự cam kết, ràng buộc về trách nhiệm của từng người được thúc đẩy, phối hợp hiệu quả để đạt được mục tiêu chung. Khi đó, các nhân viên cảm thấy hài lòng và gắn bó hơn với công việc.

Commitment – Cam kết

Mô hình OKR thiết lập trách nhiệm giải trình rõ ràng bằng cách liên kết các kết quả với các mục tiêu cụ thể. Điều này giúp mỗi thành viên trong tổ chức có được ý thức rõ ràng về trách nhiệm của mình và sự góp phần của mình vào việc đạt được các mục tiêu chung. Khi có sự liên kết giữa kết quả và mục tiêu, mỗi thành viên sẽ cảm thấy có trách nhiệm hơn cho công việc của mình.

Tracking – Theo dõi

Một trong những lợi ích quan trọng của OKR là khả năng đo lường và theo dõi tiến độ. Các kết quả chính (Key Results) cung cấp các chỉ số cụ thể để đánh giá mức độ hoàn thành mục tiêu, giúp doanh nghiệp nhận diện được những tiến bộ đã đạt được cũng như các vấn đề cần khắc phục kịp thời.

Khi áp dụng mô hình OKR, bạn có thể phòng ngừa và loại bỏ được phần lớn các rủi ro này. OKR sẽ giúp đảm bảo tiến độ công việc và kiểm tra đều đặn, kịp thời. Ngoài ra, OKR giúp dự đoán các yếu tố ảnh hưởng, đo lường và loại bỏ các rủi ro.

Stretching – Kéo dài

OKR giúp doanh nghiệp đưa những mục tiêu vượt xa hơn kỳ vọng ban đầu. Đây là những mục tiêu kéo dài (Stretching) nhưng bạn cũng cần nhiều nỗ lực để có thể đạt được những kết quả vượt xa hơn kỳ vọng. Ngoài ra, mục tiêu kéo dài cũng luôn là nguồn động lực cho nhân viên và cũng giúp tạo sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh.

Lợi ích khi áp dụng mô hình OKR cho doanh nghiệp
Lợi ích khi áp dụng mô hình OKR cho doanh nghiệp

4. Phân biệt KPI và OKR

KPI (Key Performance Indicator) và OKR đều là những chỉ số, chỉ tiêu để đo lường kết quả, chiến lược mục tiêu trong và sau quá trình triển khai. Hai phương pháp này được nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước sử dụng rất nhiều. Vậy điểm khác nhau giữa KPIOKR là gì?

Đầu tiên là mục tiêu hướng đến. KPI là các chỉ số đo lường hiệu suất dựa trên các mục tiêu cụ thể của doanh nghiệp. Trong khi đó, OKR là một hệ thống thiết lập mục tiêu và đánh giá hiệu suất dựa trên một tập hợp các mục tiêu và kết quả chung.

Điểm khác biệt chính giữa KPI và OKR là mục đích sử dụng. KPI thường được sử dụng để đo lường hiệu quả của một hoạt động hoặc quá trình cụ thể. Trong khi OKR tập trung vào việc đạt được các mục tiêu chiến lược của doanh nghiệp.

Đặc điểm KPI OKR
Mục đích Đo lường hiệu suất liên tục. Thiết lập và đạt được các mục tiêu chiến lược.
Cấu trúc Chỉ số đo lường định lượng. Mục tiêu (Objectives) và kết quả chính (Key Results).
Thời gian Liên tục, dài hạn. Ngắn hạn (thường là quý).
Tính chất Cụ thể, chi tiết. Tham vọng, truyền cảm hứng.
Ưu điểm Cung cấp thông tin chi tiết, liên tục. Tập trung vào chiến lược, thúc đẩy đổi mới.
Nhược điểm Có thể quá cụ thể, thiếu tầm nhìn. Yêu cầu cam kết và quy trình rõ ràng.
KPI và OKR đều là những chỉ số, chỉ tiêu để đo lường kết quả
KPI  và OKR đều là những chỉ số, chỉ tiêu để đo lường kết quả

5. Các nguyên tắc của mô hình OKR cần ghi nhớ

Qua những nội dung trên, chắc rằng bạn đã hiểu hơn về OKR là gì? OKR không hề phức tạp và khó trong các ứng dụng, vận hành của các nhân, nhóm hay doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong quá trình áp dụng mô hình OKR, có một số nguyên tắc cần tuân thủ để đem lại hiệu quả cao nhất:

 • Đơn giản và rõ ràng: Mỗi OKR chỉ nên có một mục tiêu chính và 2-5 kết quả cụ thể để đảm bảo tính tập trung và dễ hiểu cho mọi người.
 • Tham vọng: Các OKR nên được đặt ra với tầm nhìn lớn và đầy tham vọng để tạo động lực và đẩy mạnh sự phát triển của doanh nghiệp.
 • Được đặt ra theo chu kỳ: OKR nên được đặt ra theo chu kỳ cụ thể (thường là quý hoặc năm) để có thể đánh giá hiệu quả và điều chỉnh cho phù hợp.
 • Sự minh bạch: Các OKR nên được công khai với toàn bộ tổ chức để tạo sự minh bạch và khuyến khích mọi người cùng đóng góp vào việc đạt được chúng.
 • Mục tiêu đa chiều: Các cá nhân cần tự triển khai, viết mục tiêu của mình dựa trên sự phân bổ của cấp trên.

6. Ví dụ minh họa về mô hình OKR

Xây dựng mô hình OKR là tạo nên mục tiêu chung dài hạn hướng tới tương lai. Khi xây dựng mô hình cần xác định kết quả chính và các phòng ban, cá nhân liên quan để đạt được mục tiêu. Để hiểu rõ hơn về cách áp dụng mô hình OKR, hãy xem xét một ví dụ minh họa sau đây về công ty may mặc:

OKR cam kết: Tăng doanh thu từ việc bán hàng trực tuyến quần áo lên 20% trong quý 3 năm nay.

 • Key Result 1: Tăng số lượng khách hàng mới lên 30%.
 • Key Result 2: Tăng số lần thanh toán thành công lên 25%.
 • Key Result 3: Giảm tỷ lệ hủy đơn hàng xuống 15%.

OKR mở rộng: Nâng cao chất lượng sản phẩm thông qua việc áp dụng các công nghệ mới.

 • Key Result 1: Áp dụng công nghệ mới cho các xưởng dây chuyền sản xuất cho 80% sản phẩm.
 • Key Result 2: Tăng độ ổn định của sản phẩm lên 90%.
 • Key Result 3: Giảm tỷ lệ lỗi sản phẩm xuống dưới 5%.

Xây dựng mô hình OKR là tạo nên mục tiêu chung dài hạn

7. Quy trình xây dựng OKR hiệu quả, đúng cách

Xây dựng OKR là công việc thường xuyên của nhiều doanh nghiệp. Vậy xây dựng OKR là gì và cách làm phương pháp này như nào để hiệu quả khi áp dụng. Có một số bước quan trọng bạn cần tuân thủ trong quá trình xây dựng:

 • Bước 1: Đặt ra mục tiêu chiến lược

Mục tiêu chiến lược của doanh nghiệp là nền tảng cho việc đặt ra các OKR. Việc này đòi hỏi sự tương tác và thảo luận giữa các bộ phận để đưa ra các mục tiêu chung và phù hợp với chiến lược tổng thể của doanh nghiệp.

 • Bước 2: Xác định các mục tiêu chiến lược

Từ mục tiêu chiến lược đã đặt ra, các bộ phận và cá nhân sẽ tiếp tục xác định các mục tiêu chiến lược cụ thể để đạt được mục tiêu chung. Thông thường, có thể đặt ra từ 2-5 mục tiêu chiến lược cho một mục tiêu chung.

 • Bước 3: Phác thảo mục tiêu, đặt ra các OKR

Sau khi xác định được các mục tiêu chiến lược, các bộ phận và cá nhân sẽ đề xuất các OKR để đạt được mục tiêu đã đặt ra. Các OKR cần phải rõ ràng, đơn giản và thể hiện được ý tưởng và kế hoạch để đạt được mục tiêu chung.

 • Bước 4: Phố biến OKR cho các nhân viên, phòng ban

OKR cần được phân tích, đo lường cụ thể và phổ biến cho toàn thể công ty. Điều này giúp việc đo lường rõ ràng và dễ kiểm tra để đảm bảo việc theo dõi và đánh giá hiệu quả

 • Bước 5: Đề ra các mục tiêu cá nhân hóa

Các phòng ban cần họp và đánh giá về các công việc triển khai và thống nhất các nhiệm vụ. Sau đó, cần chia việc phù hợp với từng cá nhân một cách hợp lý.

 • Bước 6: Kết nối và triển khai OKR

Các trưởng bộ phận, phòng ban cần họp và thống nhất lần cuối về OKR. Sau khi họp, ý kiến cuối cùng sẽ được trình bày lên cấp trên chờ phê duyệt. Sau đó, bạn cần phổ biến tới toàn thể nhân viên trong doanh nghiệp.

 •  Bước 7: Quản lý OKR của mỗi các nhân

Hiện nay với sự hỗ trợ của những phần mềm khác nhau như Lattice, Base Goal, Perdoo, các doanh nghiệp có thể dễ dàng và nhanh chóng theo dõi và quản lý các các nhân.

 • Bước 8: Đánh giá và điều chỉnh

Cuối mỗi chu kỳ, tổ chức cần tiến hành đánh giá các OKR đã đặt ra để xem xét việc đạt được mục tiêu hay không. Dựa vào kết quả đánh giá, tổ chức sẽ điều chỉnh và thiết lập lại các OKR cho chu kỳ tiếp theo để đảm bảo liên tục cải thiện và phát triển.

Quy trình xây dựng OKR hiệu quả, đúng cách
Doanh nghiệp cần đặt ra mục tiêu chiến lược rõ ràng khi xây dựng OKR

8. Một số câu hỏi thường gặp khi xây dựng OKR

Việc áp dụng mô hình OKR là một giải pháp hiệu quả giúp doanh nghiệp tập trung vào các mục tiêu chiến lược. Phương pháp này cũng giúp các tổ chức tăng cường sự linh hoạt và đổi mới, cũng như thúc đẩy sự phát triển bền vững. Trong quá trình xây dựng OKR, có một số câu hỏi thường gặp mà các tổ chức cần lưu ý:

Làm thế nào để đảm bảo rằng các OKR được liên kết với mục tiêu chiến lược của doanh nghiệp?

Để đảm bảo các OKR (Objectives and Key Results) liên kết chặt chẽ với mục tiêu chiến lược của doanh nghiệp, cần thực hiện một quy trình cụ thể. Trước hết, ban lãnh đạo phải truyền đạt rõ ràng tầm nhìn và chiến lược dài hạn của công ty. Các mục tiêu cấp cao sau đó được phân tầng và chia nhỏ cho các bộ phận, đảm bảo mỗi mục tiêu cá nhân và nhóm đều hỗ trợ mục tiêu tổng thể. Sử dụng các công cụ và phần mềm OKR giúp theo dõi, quản lý và tạo sự minh bạch trong toàn bộ tổ chức. Thường xuyên đánh giá tiến độ, tổ chức các cuộc họp định kỳ và thu thập phản hồi từ nhân viên để điều chỉnh kịp thời. Xây dựng văn hóa doanh nghiệp hướng tới mục tiêu và khuyến khích sự cam kết thực hiện OKR qua việc ghi nhận và khen thưởng thành tựu của nhân viên. Việc này không chỉ đảm bảo sự đồng bộ mà còn thúc đẩy hiệu quả và sự phát triển bền vững của tổ chức.

Làm thế nào để đặt ra các OKR tham vọng nhưng vẫn khả thi?

Việc đặt ra các OKR tham vọng nhưng vẫn khả thi đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng và định rõ các bước cụ thể để đạt được mục tiêu. Doanh nghiệp cần phải xem xét các tài nguyên, khả năng và chiến lược để đảm bảo tính khả thi của OKR.

Các mục tiêu nên được thiết lập sao cho thách thức nhưng không quá xa vời, khuyến khích nhân viên nỗ lực nhưng vẫn trong khả năng đạt được. Cần tham gia của các bộ phận và nhân viên trong quá trình thiết lập OKR để đảm bảo tính thực tế và khả thi. Sử dụng dữ liệu và phân tích để dự đoán các kết quả có thể đạt được và luôn có kế hoạch đánh giá và điều chỉnh thường xuyên để duy trì sự khả thi của các mục tiêu. Việc này không chỉ tạo động lực mà còn giúp tổ chức liên tục tiến bộ và phát triển bền vững.

Làm thế nào để đảm bảo tính minh bạch và công bằng trong việc đánh giá OKR?

Để đảm bảo tính minh bạch và công bằng, việc công khai thông tin về OKR và kết quả đạt được là rất quan trọng. Ngoài ra, doanh nghiệp cần thiết lập các tiêu chí đánh giá rõ ràng và công bằng để đánh giá hiệu suất của mỗi cá nhân và bộ phận.

Làm thế nào để thúc đẩy sự cam kết và đóng góp của từng thành viên vào việc đạt được OKR?

Để thúc đẩy sự cam kết và đóng góp, cần phải tạo điều kiện để mỗi thành viên hiểu rõ về vai trò, trách nhiệm và ý nghĩa của việc đạt được OKR. Sự hỗ trợ, động viên và phản hồi xây dựng là yếu tố quan trọng để tạo động lực cho các thành viên.

Qua bài viết trên, FAST hi vọng rằng bạn đã có cái nhìn tổng thể hơn về OKR là gì. OKR giúp tạo ra sự kết nối và tương tác tích cực giữa các thành viên trong tổ chức. Điều này cũng giúp nâng cao hiệu suất làm việc và đem lại những thành quả tốt hơn cho doanh nghiệp. Áp dụng mô hình OKR cũng đem lại lợi ích lớn và giá trị kéo dài cho tổ chức.

Thông tin liên hệ: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *