fbpx

Công nghệ cloud là gì? Lợi ích, ứng dụng của Cloud Server

04/04/2024

07/03/2024

63

Hiện nay, công nghệ Cloud ngày càng được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong các doanh nghiệp và ứng dụng trong đời sống thực tế. Cloud được xem như là một xu hướng trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Vậy điều gì khiến công nghệ Cloud được yêu thích như vậy? Hãy cùng FAST theo dõi bài viết bên dưới để tìm câu trả lời nhé! 

1. Công nghệ cloud là gì?

Hiện nay, thuật ngữ công nghệ Cloud được sử dụng phổ biến trong các doanh nghiệp. Người dùng có thể hiểu khái niệm này theo cách giải thích ngắn gọn như sau: “Công nghệ cloud, hay còn gọi là điện toán đám mây, là một mô hình cho phép truy cập vào các tài nguyên máy tính như lưu trữ, máy chủ, mạng, và ứng dụng thông qua internet. Thay vì phải sở hữu và duy trì các phần cứng và phần mềm tại một vị trí cụ thể, người dùng có thể thuê hoặc sử dụng các dịch vụ này từ các nhà cung cấp dịch vụ đám mây”.

Tìm hiểu về công nghệ điện toán đám mây cloud
Tìm hiểu về công nghệ điện toán đám mây cloud

2. Các loại điện toán đám mây

Công nghệ Cloud đã trở thành một phần quan trọng trong hệ thống công nghệ thông tin của nhiều doanh nghiệp và tổ chức. Dưới đây là một số thông tin chi tiết về các loại điện toán được sử dụng phổ biến cho bạn tham khảo:

2.1 SaaS –  Phần mềm dưới dạng dịch vụ

SaaS là viết tắt của “Software as a Service” (Phần mềm dưới dạng Dịch vụ). Đây là một mô hình cung cấp phần mềm thông qua internet mà không cần phải cài đặt và duy trì trực tiếp trên các máy tính hoặc máy chủ của người dùng. Thay vì mua hoặc cài đặt phần mềm trên mỗi thiết bị, người dùng có thể truy cập vào ứng dụng thông qua trình duyệt web hoặc ứng dụng di động mà không cần phải lo lắng về việc cập nhật hoặc bảo trì.

Máy chủ đám mây Saas
Máy chủ đám mây Saas có thể sử dụng không cần tải và cài đặt

2.2 IaaS – Cơ sở hạ tầng dưới dạng Dịch vụ

IaaS là viết tắt của “Infrastructure as a Service” (Cơ sở hạ tầng dưới dạng Dịch vụ). Đây là một dạng của công nghệ điện toán đám mây, trong đó các nhà cung cấp dịch vụ đám mây cung cấp cơ sở hạ tầng máy tính, bao gồm máy chủ, lưu trữ, mạng và các tài nguyên khác, thông qua internet.

IaaS- Phần mềm dưới dạng dịch vụ
Công nghệ cloud IaaS giúp pháp quản lý hiệu quả cho các doanh nghiệp

2.3 PaaS – Nền tảng dưới dạng Dịch vụ

PaaS là viết tắt của “Platform as a Service” (Nền tảng dưới dạng Dịch vụ). Đây là một dạng của điện toán đám mây, trong đó các nhà cung cấp dịch vụ đám mây cung cấp một môi trường phát triển và triển khai ứng dụng trực tuyến thông qua internet.

Dưới mô hình này, nhà cung cấp dịch vụ đám mây cung cấp một nền tảng phát triển ứng dụng, bao gồm các công cụ, thư viện và môi trường thực thi, cho phép các nhà phát triển xây dựng, kiểm thử và triển khai ứng dụng một cách nhanh chóng và dễ dàng. Các ứng dụng được triển khai trên cơ sở hạ tầng của nhà cung cấp dịch vụ đám mây và có thể truy cập thông qua internet.

Công nghệ điện toán đám mây PaaS giúp quản lý dữ liệu hiệu quả
Công nghệ điện toán đám mây Iaas giúp quản lý dữ liệu hiệu quả

3. Lợi ích của điện toán đám mây 

Công nghệ Cloud là dịch vụ giúp giải quyết được bài toán mở rộng hệ thống dữ liệu cho doanh nghiệp. Đặc biệt, ứng dụng này còn là cách tốt nhất để thúc đẩy các hoạt động kinh doanh phát triển. Cụ thể những lợi ích mà các loại điện toán đám mây mang lại như sau:

3.1 Tiết kiệm thời gian

Với công nghệ Cloud, thời gian dành cho việc đầu tư để thiết lập và vận hành hệ thống thường rất ít. Ứng dụng sẽ không cần sử dụng đến thiết bị để cài đặt hay bảo trì. Nhà cung cấp điện toán đám mây sẽ thực hiện việc bảo trì vật lý cho các thành phần và những bản cập nhập có liên quan đến phần mềm.

3.2 Hỗ trợ truy cập tức thì vào cơ sở dữ liệu

Truy cập tức thời vào hệ thống dữ liệu đã giúp doanh nghiệp giải được bài toán cung cấp số liệu cho các thành viên có liên quan. Với công nghệ lưu trữ đám mây, mọi nhân viên có trách nhiệm ở các bộ phận trong công ty đều có quyền truy cập từ các thiết bị sẵn đang sử dụng, ở “bất cứ nơi nào”. Điều này giúp công việc của mỗi người/ nhóm sẽ đảm bảo kịp tiến độ. 

3.3 Phục hồi bộ nhớ dễ dàng

Các nhà cung cấp dịch vụ công nghệ điện toán đám mây đã tích hợp khả năng lưu trữ dự phòng ở nhiều dạng dữ liệu. Điều này giúp doanh nghiệp tăng cường tính bảo mật cũng như có thể phục hồi bộ nhớ nhanh hơn khi có vấn đề xảy ra.

3.4 Khả năng mở rộng được đơn giản hóa

Doanh nghiệp có thể dễ dàng tăng hay giảm tài nguyên của đám mây theo nhu cầu của mình. Việc thêm công cụ và tài nguyên cho nhóm đang phát triển hoặc thu hẹp quy mô khi cần thiết. Công nghệ Cloud này được sử dụng rất phổ biến hiện nay bởi khả năng đơn giản với công nghệ điện toán 4.0.

Cloud Camera được sử dụng phổ biến trong các doanh nghiệp hiện nay
Cloud Camera được sử dụng phổ biến trong các doanh nghiệp hiện nay

3.5 Tăng năng suất

Việc áp dụng công nghệ lưu trữ đám mây không những giúp tiết kiệm thời gian mà còn làm giảm đáng kể chi phí cho doanh nghiệp. Điều này cũng góp phần tăng năng suất cũng như lợi nhuận của đơn vị. Đây là điều mà rất nhiều công ty đang muốn hướng đến nên rất chú trọng đầu tư. Trong thực tế, ứng dụng công nghệ Cloud đang hỗ trợ lớn trong việc cải thiện hiệu suất và năng suất làm việc.

3.6 Cải thiện giao tiếp nội bộ

Một lợi ích không thể bỏ qua của công nghệ Cloud đó là giúp cải thiện giao tiếp nội bộ. Các thành viên trong công ty sẽ kết nối, giao tiếp với nhau nhiều hơn thông qua các tài nguyên nhắn tin được tích hợp sẵn. Qua đó, các bạn có thể theo dõi tiến độ của công việc, dự án và có những trao đổi góp ý phù hợp để nhóm hoàn thành tốt nhất.

3.7 Bảo mật dữ liệu

Công nghệ Cloud được nhà cung cấp tích hợp tính năng bảo mật mạnh mẽ cả ở hình thức trực tuyến hay trong các máy chủ vật lý. Tính năng này giúp đảm bảo dữ liệu an toàn, công ty giảm thiểu được rủi ro bị đánh cắp thông tin quan trọng hay bị tấn công mạng. Đây là một yêu cầu cấp thiết đối với các doanh nghiệp nên rất được chú trọng.

3.8 Bộ nhớ dự phòng

Nhà cung cấp dịch vụ cloud cũng thêm các tùy chọn lưu trữ dự phòng giúp giảm thiểu tối đa việc bị mất dữ liệu. Tất cả thông tin liên quan đến công ty sẽ được lưu trữ trên nhiều máy chủ. Khi một máy chủ ngừng hoạt động, máy chủ dự phòng sẽ thay thế và tiếp quản. Điều này nhằm tránh trường hợp trang web hoặc Cơ sở hạ tầng CNTT phải bị ngừng hoạt động.

Cloud giúp doanh nghiệp phát triển nhanh hơn
Cloud giúp doanh nghiệp phát triển nhanh hơn

>>> Xem thêm: IoT là gì? Ứng dụng của IoT trong cuộc sống hiện đại

4. Các doanh nghiệp vận hành hệ thống CNTT như thế nào trước khi Cloud xuất hiện?

Trước khi có sự xuất hiện của Cloud, các công ty hay tập đoàn lớn thường cài đặt tất cả những ứng dụng hay phần mềm trên máy chủ của mình. Mỗi công ty sẽ sở hữu một hệ thống máy chủ tương ứng. Do vậy, để giảm chi phí phát sinh từ hệ thống máy chủ từ các công ty riêng lẻ, điện toán đám mây Cloud đã được ra đời. 

Hiện nay, nhiều công ty đăng tải ứng dụng lên Internet và được tích hợp thêm nhiều tính năng khác qua trình duyệt web. Điều này giúp việc kết nối các ứng dụng trên PC được đơn giản và dễ dàng hơn. Có thể thấy Cloud đã thay đổi hoàn toàn cách thế giới CNTT vận hành. Doanh nghiệp có thể thu thập tài nguyên từ các dịch vụ cơ sở hạ tầng như điện toán, Internet of Things, lưu trữ, cơ sở dữ liệu, machine learning, kho dữ liệu và phân tích…

Tóm lại, khi công nghệ Cloud ra đời đã giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hạ tầng CNTT, tiết kiệm được chi phí và nâng cao hiệu suất làm việc. Công nghệ điện toán đám mây đã cho phép người dùng tiếp cận với sự đổi mới nhanh hơn. Tuy nhiên, quá trình triển khai dịch vụ này cần được thực hiện một cách hiệu quả, phù hợp để đảm bảo tính liên tục và kết quả kinh doanh tốt nhất. 

5. Fast Accounting Online sử dụng công nghệ điện toán đám mây

Ứng dụng điện toán đám mây là xu hướng của hiện tại, đặc biệt là khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ. Công ty Phần mềm FAST là một trong những nhà cung cấp giải pháp chuyển đổi số tiêu biểu, đón đầu xu hướng để sẵn sàng cung cấp cho các khách hàng các phần mềm quản lý trên nền điện toán đám mây.

Giải pháp ERP Fast Business Online cho phép làm việc mọi lúc mọi nơi
Giải pháp ERP Fast Business Online cho phép làm việc mọi lúc mọi nơi

Các sản phẩm của FAST hiện tại được cung cấp trên nền tảng điện toán đám mây (Cloud):

  • Fast Business Online – Giải pháp quản trị toàn diện doanh nghiệp (ERP)
  • Fast DMS Online – Phần mềm quản lý hệ thống phân phối
  • Fast CRM Online – Phần mềm quản lý quan hệ khách hàng
  • Fast HRM Online – Phần mềm quản lý nhân sự – chấm công – tính lương.
  • Fast Accounting Online – Phần mềm kế toán trên nền điện toán đám mây.
  • Fast Accounting Online for Bookkeepers – Phần mềm dành cho người làm dịch vụ kế toán.
  • Phần mềm hóa đơn điện tử: Fast e-Invoice.
  • Phần mềm quản lý hợp đồng điện tử: Fast e-Contract
  • Phần mềm kế toán hành chính sự nghiệp: Fast Accounting for Public Sector.
  • Fast Accounting Online for Education – Phần mềm kế toán trên nền điện toán đám mây dành cho đào tạo.

Ngoài ra, FAST còn cung cấp các dịch vụ CNTT trên nền tảng cloud: Cho thuê máy chủ, cung cấp máy chủ, các dịch vụ hỗ trợ quản lý máy chủ…

Trên đây là những chia sẻ về công nghệ Cloud trong hệ thống CNTT cũng như các ứng dụng nổi bật của điện toán. Công nghệ này đã đem đến giải pháp vượt trội cho doanh nghiệp trong việc quản lý tài nguyên và lưu trữ dữ liệu. Đừng quên theo dõi trang của FAST để cập nhập nhiều kiến thức bổ ích khác nhé!

Thông tin liên hệ: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *