fbpx

VũLQ – Con người thú vị

03/01/2023

03/01/2023

1011

FAST có đặc thù là “nhà đông người”, lại nằm ở 3 thành phố ở 3 miền, nên không tránh khỏi tình trạng anh em xa cách, chưa một lần gặp mặt trực tiếp. Đây cũng là khó khăn lớn nhất của ban Truyền thông nội bộ – nằm ở TP.HCM – khi viết  bài về một nhân vật ở 2 đầu cầu còn lại – Hà Nội và Đà Nẵng. 

Thế là khi có ý định viết một nhân vật tại VP FAST tại Đà Nẵng (FĐN), tôi đành phải nhờ tới sự cứu cánh của Fasters làm việc tại đây. Thú thực tôi đã rất ấn tượng về anh qua lời giới thiệu của đồng nghiệp, nào là “hòa đồng, thân thiện, “đai đen Taekwondo”, “sống healthy, sáng nào cũng chạy bộ”,… Ngay lập tức, tôi đã lên facebook cá nhân của anh để nghiên cứu hướng tìm hiểu con người này một cách trọn vẹn nhất.

Cuộc phỏng vấn của tôi và anh diễn ra cũng rất nhanh gọn. 13:42 tôi gửi lời mời phỏng vấn tới anh qua email nội bộ. 14:33 anh kết bạn skype và chọn hình thức trả lời phỏng vấn qua soạn thảo trên file word. Anh chọc: “Thấy em hỏi nhiệt tình quá, nên anh cũng phải trả lời nhiệt tình”. Mặc dù chưa có cơ hội gặp mặt, nhưng cách nói chuyện của anh khiến người đối diện cảm thấy thật dễ chịu, nhẹ nhàng. 

Anh VũLQ (áo xanh lá) thường xuyên ghi danh vào các cuộc thi chạy bộ.

Anh là Lê Quang Vũ, phòng Bảo hành (FĐN). Cùng tìm hiểu thêm nhiều bí mật về con người Fasters này nhé!

Chuyện ở FAST

Anh Vũ biết tới FAST từ khi còn học ở đại học Kinh tế (đại học Đà Nẵng), vì ở Đà Nẵng lúc bấy giờ không có nhiều công ty tuyển nhân sự mảng hệ thống thông tin quản lý. Kết thúc thời gian thực tập, nhận thấy môi trường làm việc ở FAST phù hợp với bản thân, anh mạnh dạn đăng ký ở lại. Thuở ban đầu, anh làm tại phòng Tư vấn ứng dụng, tới khi lập gia đình, anh được sếp tạo điều kiện qua phòng Bảo hành để đỡ cảnh công tác xa nhà. 

Ngày phỏng vấn vào FAST, ngoài các câu hỏi về chuyên môn thì sếp HùngNH (Nguyễn Hữu Hùng) còn hỏi anh 3 câu hỏi mà sau này đi nhậu với anh em, anh mới vỡ lẽ thì ra đây là truyền thống khi phỏng vấn của FĐN: “Chú đi xe khách được không?”, “Chú nhậu được không?”, “Chú đá banh được không?”

Sinh viên mới ra trường còn nhiều bỡ ngỡ, anh ngây ngô: “Được hết anh ơi, chuyện nhỏ! Mặc dù thật tình anh cũng không biết đá banh, nhậu cũng chỉ sơ sơ, còn ngồi xe khách thì say lên say xuống”.

Nhìn lại chặng đường 5 năm, kỷ niệm anh nhớ nhất là ngày đầu đi làm. Sếp HùngNH kêu đi công tác, nghe xong anh ngơ ngác chẳng biết “đi đâu cả”, rồi lặng lẽ lên xe. Hôm ấy, anh em đi khách hàng ở tận Hà Tĩnh rồi về trong ngày. Về tới Đà Nẵng thì trời cũng đã khuya, anh được đặc cách ngủ lại nhà sếp một đêm. Vì công ty có quy định Fasters công tác qua đêm sẽ được nghỉ buổi sáng, nên anh yên tâm đánh một giấc say nồng. Đến khi tỉnh dậy là 8 giờ sáng, ra khỏi phòng thì thấy sếp đã khăn gói đi làm mất rồi.

Điều anh trân quý nhất ở FAST là tình cảm giữa anh chị em. Thỉnh thoảng vẫn có mâu thuẫn, nhưng rồi khi hạ hỏa anh em lại vui vẻ bắt tay nhau “Xin lỗi anh/em nóng quá!”, rồi vẫn giúp đỡ nhau tận tình.

Nghề bảo hành và tư vấn ứng dụng

Công việc giữa các phòng ban ở FAST có tính chất khác nhau. Thời gian đầu chuyển từ phòng Tư vấn ứng dụng sang Bảo hành, anh bị “ngợp” vì chưa quen với công việc. 8 giờ sáng bật máy lên, việc này việc kia chưa đâu vào đâu mà loáng một cái đã hết giờ. 

Một thời gian sau, anh quen dần với nhịp làm việc ở phòng Bảo hành và nhận thấy đây là môi trường ổn định và phù hợp với bản thân. Bởi “công việc ở Bảo hành mặc dù áp lực cao, nhất là tháng cao điểm, nhiều khi phải ở lại trễ, ngoài giờ làm, ngày nghỉ cũng bị khách hàng réo, nhưng được cái gói gọn trong giờ hành chính, lại ít phải đi công tác xa. Nếu không phải là mùa cao điểm báo cáo thì 5 giờ chiều là xong việc. Tan sở, anh có thể dành thời gian trọn vẹn được cho gia đình và sở thích cá nhân”.

Gừng càng già thì càng cay, hiện tại anh đã có vài tuyệt chiêu để giảm tải căng thẳng mùa quyết toán. Anh đẩy mạnh chủ trương xây dựng “mối quan hệ rộng” với anh chị em, đặc biệt là Fasters phòng Tư vấn ứng dụng bằng trà sữa và bánh trái. “Có những việc khách hàng gọi mà anh đang full quá như cài máy trạm, phần mềm không hiện lên, cài lại máy chủ,… thì anh có thể nhờ vả để giảm tải tức thời. Bớt đi được một việc thôi là đã dễ thở rất nhiều rồi. Quan trọng nhất là bên cạnh anh luôn có những người đồng nghiệp tuyệt vời sẵn sàng hỗ trợ mọi lúc mọi nơi”.

Đối với những việc có thể làm ngoài giờ, anh Vũ mạnh dạn hẹn khách hàng và sử dụng “quỹ đen” thời gian của mình. Thay vì mỗi sáng dậy sớm dọn dẹp nhà thì anh sẽ nhờ vợ làm thay một vài hôm để tranh thủ xử lý nốt công việc. 

Dù có bận rộn thế nào thì cũng tuyệt đối không làm ảnh hưởng tới cuộc sống gia đình và đặc biệt là sức khỏe. Bởi vậy phải duy trì chế độ sinh hoạt hợp lý, ăn ngủ đúng bữa, một sức khỏe dẻo dai thì hiệu quả công việc mới cao được. 

Mèo là… chân ái

Anh Vũ vốn thích mèo từ nhỏ, nhưng vì ở chung với bố mẹ nên không có điều kiện nuôi đàng hoàng. Nhà không có mèo, anh chơi trò mang đồ ăn ra dụ mèo nhà hàng xóm, ai ngờ cho ăn mãi thành quen, chú mèo di cư qua nhà anh ở luôn. Thuở đó, mèo nhà anh nuôi theo hình thức thả rông nên không tránh khỏi cảnh bị trộm hoặc chạy ra đường rồi bị tai nạn. Dành nhiều tình cảm với mèo, nên khi chứng kiến một người bạn ra đi, anh lại càng tự nhủ bản thân “sau này có điều kiện, nhất định phải đảm bảo môi trường nuôi đảm bảo an toàn”.

Anh Vũ dành hẳn một phòng trên lầu 2 phục vụ đam mê chăm mèo.

Khi cuộc sống ổn định hơn, anh quyết định nuôi vài chú mèo ta. Vì so với mèo Tây thì mèo ta vừa dễ nuôi, vừa tiết kiệm chi phí, lại sống tình cảm. Hơn nữa, anh có thể dành thời gian rảnh xông pha với các công việc xã hội liên quan đến mèo. Xuất phát từ tình yêu mèo, anh đã đăng ký tham gia và trở thành một thành viên tích cực của hội cứu hộ chó mèo Đà Nẵng.

Rồi đời đưa đẩy, anh mở luôn dịch vụ giữ mèo để nâng tầm đam mê. Anh hào hứng kể về những kỷ niệm với đàn mèo của mình. “Nói là dịch vụ thế thôi chứ thường là anh giữ giùm chứ không có đặt nặng vấn đề tiền. Mà làm toàn lỗ thôi! Giúp mấy bạn mèo nhỏ có ngôi nhà tạm khi chủ không có thời gian chăm sóc trở thành niềm vui của anh. Có bé ở với anh cả năm do chủ về nước chưa sang lại được. Có bé chủ xây nhà gửi qua cũng gần 1 năm. Rồi có bé sinh con xong gầy gò, nhưng giờ thì béo ú hóa heo luôn rồi.

Có những đợt cao điểm như Tết, nghỉ lễ, nhiều người về quê nên nhu cầu gửi mèo tăng cao. Kỷ lục nhất là đợt Tết năm ngoái, anh nhận chăm sóc tới 40 chú mèo. Mặc dù vất vả  nhưng anh vẫn tìm thấy niềm vui từ công việc này. “Nuôi mèo phải dậy sớm như nông dân vậy. Mỗi ngày anh dậy từ 4:15 lo cho tụi nhỏ, đến 4:45 thì tranh thủ đi tập thể dục. Nhiều khi mở mắt ra chưa kịp súc miệng, anh đã phải đi hốt phân mèo. Làm về đến nhà là anh lại tất tả cho tụi nhỏ ăn. Nhiều lúc thấy khổ như nuôi con mọn, ốm đau thì chở đi bác sĩ. Anh nhẵn mặt với các bác sĩ ở phòng khám thú y luôn rồi”.

Ngoài nuôi mèo thì anh Vũ cũng có rất nhiều sở thích khác. Những sở thích này có xu hướng thay đổi theo thời gian. Khi còn trẻ thì anh là tín đồ xê dịch, ưa khám phá vùng đất mới. Sau này thì điều kiện không cho phép với có tuổi đi không nổi nữa nên anh đành khép lại đam mê một thời này. Với anh hiện tại thì chỉ “có sở thích ăn với ngủ là ổn định”.

Đai đen Taekwondo 

Anh Vũ đang sở hữu đai đen Taekwondo. Gắn bó với Taekwondo hơn chục năm, anh cũng kịp thu về một vài thành tích. Có thể kể đến như huy chương bạc Taekwondo cá nhân, huy chương bạc đối kháng nam 58kg tại đại hội thể thao tỉnh Quảng Ngãi; huy chương bạc đối kháng nam 58kg giải các CLB thành phố Đà Nẵng. Cơ duyên đưa đẩy anh tới với Taekwondo đơn giản vì tính anh vốn ham vui, thấy bạn bè rủ thế là đi. Để rồi dần dần, anh yêu môn thể thao này lúc nào không hay. “Võ thuật ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của anh. Sự nỗ lực, tính kỷ luật, tình đồng môn, thầy trò trong võ thuật rất đặc biệt, không giống bất cứ một môn thể thao nào khác” – anh Vũ bộc bạch.

Ảnh cưới theo concept Taekwondo của anh và bà xã.

Chấn thương xảy ra trong tập luyện là điều không thể tránh khỏi. Cũng may là võ thuật hiện đại được trang bị nhiều đồ bảo hộ, nên chấn thương cũng không nghiêm trọng. Không ít lần anh bị rách cơ, nứt xương do va chạm phải nghỉ ngơi 3 – 4 tháng.  Đối với anh, khó khăn chỉ là thử thách để bản thân bước lên một đỉnh cao mới.

Hiện tại, anh đã giải nghệ và chỉ tham gia huấn luyện và tập cùng các em cho khỏe người thôi. Chủ yếu là truyền đạt lại kinh nghiệm và nhiệt huyết cho thế hệ sau.

Tình yêu với marathon

Tháng 1/2021, anh Vũ có đăng CV chạy bộ cá nhân lên group nội bộ của công ty với mục đích giao lưu cùng Fasters 3 miền có chung sở thích marathon. Nhìn qua bảng thành tích đa dạng với các cự ly từ 1km, 5km, 10km tới bán marathon, marathon, tôi đặc biệt ấn tượng với hai con số 3:49 phút/km ( tốc độ chạy) và 50.01km (kỷ lục quãng đường đã chinh phục).

Khi được phóng viên hỏi: “Bí quyết để có một sức khỏe dẻo dai, đủ sức bền để chinh phục nhiều chặng đường của anh là gì?”, anh cười: “Bí quyết thì không có đâu. Anh thấy tập môn gì cũng chỉ cần sự kiên trì, khoa học và đặc biệt là cảm nhận được niềm vui trong đó”.

Cũng như Taekwondo, anh đến với chạy bộ vì… ham vui. Ngày đó một người bạn của anh làm ở Manulife có chia sẻ cuộc thi Manulife Danang International Marathon 2016. Trong đó có một giải thưởng phụ khá hấp dẫn là voucher du lịch dành cho clip chia sẻ lý do tham gia cuộc thi ấn tượng nhất. Khi đó, anh cũng đang có ý định cầu hôn với bà xã nên quyết định chơi lớn một phen. Được sự hỗ trợ tận tình của người bạn, anh đã có một màn cầu hôn tại vạch đích khiến bao người phải trầm trồ. Mặc dù anh chị không đoạt giải, nhưng đó là kỷ niệm ngọt ngào không thể nào quên. 

Sau sự kiện đó, anh chính thức sa lầy vào chạy bộ. Anh nghiêm túc tập luyện, hướng đến những đỉnh cao mới, chinh phục thử thách khó hơn, Sau mỗi cung đường, mỗi cuộc thi, event chạy bộ, anh làm quen được với nhiều người bạn trên khắp cả nước.

Chuyện tình nơi võ đường

Vạn vật trên đời đều khởi sự từ chữ duyên. Taekwondo không chỉ là đam mê mà còn là cầu nối để anh tìm được một nửa trọn vẹn của mình. Anh và chị gặp nhau lần đầu tại võ đường. Ngày đó, chị chuyển từ Nha Trang ra Đà Nẵng làm việc, và đăng ký vào CLB Taekwondo anh đang sinh hoạt. 

Vốn thích phụ nữ tập võ, từ lần đầu gặp mặt anh sự chú ý của anh đã lỡ va phải vẻ đẹp cá tính, khỏe khoắn của chị. Cùng sinh hoạt, cùng tham gia thi đấu, giữa hai người chớm nở một thứ tình cảm mà người đời hay gọi là tình yêu. Anh thích sự điềm tĩnh trong ứng xử và tính tự lập (khi cần) của chị. Anh tâm niệm trách nhiệm gia đình rất lớn, do đó anh cần một người bạn đời mạnh mẽ, “thích làm trụ cột gia đình hơn”. Vì dù sao gia đình có hai trụ cột vẫn hơn, cùng nhau gánh vác mọi thứ. 

Không chỉ chung đam mê với bộ môn Taekwondo, ở anh và chị còn có nhiều điểm tương đồng như lối sống healthy, thích chạy bộ, yêu mèo,…

Tổ ấm nhỏ của gia đình anh Vũ.

Hiện tại thì tổ ấm nhỏ của anh có một cô công chúa nhỏ gần 3 tuổi. Với anh thì việc nhà, chăm con là công việc chung của cả hai vợ chồng. Nhận thấy bản thân không có tố chất chăm con, anh chủ động giành làm việc nhà. “Nhìn thì nhiều đó nhưng anh thấy toàn việc đơn giản thôi, trông con mới phức tạp. Làm việc nhà cho vợ vui chơi với con được một công đôi việc. Làm xong hết anh còn được thoải mái đi chơi với bạn bè mà chả ai sợ nói gì mình” – anh Vũ tâm sự.

Vốn theo chủ trương sống healthy, anh chị còn tận dụng khoảng trống ở ban công lầu 2 để trồng rau. Trên trang facebook cá nhân, anh Vũ thường xuyên chia sẻ về “thành tích” của gia đình. Mỗi mùa một loại: rau cải, rau muống, cà chua, súp lơ, mồng tơi, rau dền, bắp, mướp, xà lách, nha đam,… đủ cả. “Trồng rau sạch là đam mê của vợ, chứ anh không có hứng thú lắm. Nhiệm vụ của anh là tưới nước đều đặn mỗi ngày, đợi thu hoạch và ăn thôi” – anh cười.

Lời kết

Không phải ngẫu nhiên mà tôi đánh giá anh Vũ là một con người thú vị. Anh có nhiều sở thích và khi đã theo đuổi một đam mê thì anh luôn nỗ lực hết mình để chinh phục nó. 2021 là cột mốc đánh dấu 5 năm làm việc của anh tại FAST, hi vọng rằng trong tương lai FAST sẽ khai thác được thêm nhiều điều mới mẻ từ con người này! 

Đồng nghiệp nhận xét về anh VũLQ:

Anh ThịnhLD (Trưởng phòng Bảo hành, FĐN): Anh ấn tượng nhất về Vũ là con người nguyên tắc rõ ràng, cân đối thời gian rất tốt.

Trong công việc thì Vũ rất nghiêm túc với các vấn đề vướng mắc của Khách hàng, xử lý tới cùng các vấn đề phát sinh.

Trong cuộc sống thì Vũ là người có nhiều năng lượng và có nhiều tài năng như: võ, bơi, chạy bộ,… có vẻ là khá toàn năng. Tình tình thì vui vẻ và cũng có khả năng nhậu, thích nhậu.

Anh TrungPM (phòng Bảo hành, FĐN): Anh thấy Vũ là người vui vẻ, hòa đồng. Đặc biệt là có đam mê với môn chạy và Taekwondo. Vũ cũng rất yêu mèo nên hiện tại nhà bạn ấy chắc đang nhận nuôi và giữ hơn chục chú mèo các loại.  

Ấn tượng nhất về Vũ là khi nhận lương thì sau 5 phút thì tài khoản của bạn ấy sẽ bốc hơi hết và chỉ còn lại 50K.

NguyệtNTM (FMK)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *