fbpx

VinhLP: Tôi là người đơn giản

03/01/2023

03/01/2023

1054

Mặc dù đã hẹn trước nhưng khi tôi đến, anh vẫn đang say sưa hỗ trợ cho đồng nghiệp bên máy tính. Được chuẩn bị khá kỹ, đọc nhiều bài viết của anh nhưng tôi vẫn bất ngờ khi trò chuyện với anh – một con người kỳ lạ. Những câu hỏi của tôi đều được anh trả lời một cách bài bản như đang thuyết trình một đề tài nào đấy. Anh đưa ra giả thuyết, lập luận theo cách của mình và chứng minh bằng các dẫn chứng cụ thể. Anh nói: “Anh suy nghĩ cực kỳ đơn giản nhưng mọi người suy nghĩ quá phức tạp nên họ nghĩ những suy nghĩ của anh phức tạp”.

– Đọc các bài viết của anh trên forum, blog có cảm nhận anh là người có tư duy, cách nghĩ khá đặc biệt và triết lý. Anh là người có suy nghĩ phức tạp, khó hiểu?

Anh không phải là người suy nghĩ phức tạp. Một thầy giáo đã từng nói với anh rằng khi anh nói mà người khác không hiểu là anh rất dở vì thế anh rất ghét khi ai nói anh phức tạp và khó hiểu. Cách anh nghĩ đơn giản nhưng người khác suy nghĩ phức tạp nên cho là anh suy nghĩ phức tạp. Những gì anh suy nghĩ đều dựa trên những giả thuyết có sẵn đã được thừa nhận, rồi bằng phương pháp suy luận của mình để đưa ra kết quả. Hầu hết mọi người đều tự đặt ra một giả thuyết cho mình và suy diễn theo cách của họ. Ví dụ như anh từng nghe một chị nói trước đám đông rằng “Nếu như con vật có linh hồn thì chẳng phải các linh hồn theo ta là vô số sao?”. Theo anh, cách suy luận này là quá phức tạp (nhưng mọi người vẫn hiểu!!!), anh không thấy giả thuyết và cách suy luận logic trong câu phát biểu loại này.

– Trong một bài biết trên blog anh có viết là vì muốn được như một thầy giáo nên anh mới đi theo nghiệp Toán – Tin. Nếu không phải là Toán – Tin liệu anh có trở thành một triết gia hay cái gì đó đại loại như thế không?

Anh chưa bao giờ nghĩ mình sẽ trở thành một triết gia và vô cùng khó chịu khi ai đó bảo anh triết lý. Ngày trước, gia đình muốn anh theo học ngành Y để làm bác sỹ, nhưng vì anh sợ máu nên không theo nghề này. Hồi ôn luyện thi đại học anh mong muốn được như thấy giáo dạy Toán vì thầy cao to, đẹp trai và… giàu lắm, là Thạc sỹ Toán – Tin. Vì thầy mà anh chọn thi vào chuyên ngành Toán – Tin Trường Đại học Tự nhiên. Tại thời điểm đó anh chỉ nghĩ lựa chọn một nghề gì mà được nhiều người tôn trọng và kiếm thật nhiều tiền. Học rồi mới biết kiếm tiền bằng Toán không dễ tí nào.

– Nếu bây giờ cho anh lựa chọn lại, anh sẽ theo ngành gì?

Anh vẫn chọn ngành Toán –Tin. Vì Anh rất thích học toán. Khi còn đi học anh không thích ngồi giải các bài toán cùng bạn bè mà thích đọc và nghiên cứu các định nghĩa, định lý, mối liên hệ từ định lý này đến định lý khác. Anh thấy học toán là lựa chọn đúng đắn của mình. Anh có thể áp dụng toán học vào trong cuộc sống. Nếu không học toán anh sẽ không hiểu được các không gian đa chiều trong cuộc sống. Vào FAST anh cũng định nghĩa giống như một không gian trong toán học.

– Hiện tại anh đang học gì?

Anh đang học Cao học Tài chính Thương mại Quốc tế. Vào FAST cũng như bước chân vào một trường đại học vậy. Có rất nhiều thứ phải học. Sau 6 tháng làm việc tại FAST anh đi học liên tục, ban đầu là học kế toán, rồi học TOEIC, TOEFL, rồi đăng ký văn bằng hai Đại học Kinh tế – Tài chính. Thời điểm đó anh bị gọi đi nghĩa vụ quân sự. Trong thời gian này anh có tiếp xúc nhiều với một người mà bây giờ anh gọi là cha nuôi. Cha nuôi đã giúp đỡ anh rất nhiều về kiến thức, cách suy nghĩ và tài chính. Cha nuôi biết khả năng của anh nên đồng ý giúp đỡ về kinh phí để anh theo học Cao học Tài chính Thương mại. Trong lớp này có nhiều người đã lớn tuổi, có chức vị cao, nhiều anh chị làm việc trong lĩnh vực mà hoàn toàn xa lạ với anh nhưng anh vẫn là một trong những người đứng đầu lớp nên giờ anh có thể tự tin là anh tiếp thu nhanh.

– Anh có nhắc đến 10 mục tiêu phải đạt được trong đời, anh có thể chia sẻ các mục tiêu đó được không?

Anh chỉ có thể chia sẻ một vài mục tiêu như mục tiêu tốt nghiệp đại học đã hoàn thành, mục tiêu thứ hai mà sắp đạt được đó là phải lấy được bằng Thạc sỹ trước năm 30 tuổi. Mục tiêu nữa là gặp được người mà mình ưng ý, mục tiêu thứ 7 là có một cống hiến nhất định được xã hội công nhận.

– Anh đặt ra mục tiêu dài hạn như thế liệu có thực hiện được hết không? Thường thì mọi người thường đặt ra một vài mục tiêu trước mắt, hoàn thành xong mới đặt ra các mục tiêu tiếp theo vì một số mục tiêu có thể bị thay đổi theo thời gian, theo hoàn cảnh?

Đặt mục tiêu để đưa ra định hướng cho mình. Anh đặt ra các mục tiêu từ khá lâu rồi. Chẳng hạn anh đặt mục tiêu trước 30 tuổi phải lấy được bằng Thạc sỹ thì bây giờ anh mới sắp thực hiện được còn nếu anh không đặt ra mục tiêu cho mình thì giờ phút này anh vẫn đang ăn chơi. Mặc dù khó khăn nhưng anh vẫn thực hiện bằng được mục tiêu đó. Học Kinh tế tài chính, TOEFL là anh đang bước từng bước để đạt mục tiêu đó. Nhưng một món quà bất ngờ đến với anh là được sự giúp đỡ về mặt tài chính từ cha nuôi nên anh đã hoàn thành mục tiêu này sớm hơn dự định. Có thể sẽ có những mục tiêu bị thay đổi và những mục tiêu chẳng bao giờ đạt được.

– Anh thường nhắc đến ông nội của mình trong các bài viết. Có phải ông nội là người anh ngưỡng mộ nhất?

Anh không bao giờ ngưỡng mộ thần tượng tuyệt đối bất kỳ ai vì với anh ai cũng là thần tượng. Anh học ở mọi người. Một đứa đẻ hay thậm chí một con vật anh cũng có thể học được một điều gì đó. Cũng giống như anh từng đặt ra câu hỏi có kinh doanh quốc tế không. Và câu trả lời là không bởi vì tất cả mọi hoạt động kinh doanh đều là kinh doanh quốc tế.

– Anh suy nghĩ gì về câu nói “Đừng tự hào mình nghèo mà học giỏi, hãy tự hỏi tại sao mình giỏi mà vẫn nghèo”?

Anh vừa mới đọc được câu đó. Đọc thấy vui vui, giống như một câu hài hước nhưng cũng rất hay và có ích. Đó là câu nói khiến cho mình suy nghĩ nhiều khía cạnh. Cũng có nhiều khi ngồi tâm sự với ba, anh cũng than phiền là tại sao nhiều người học thì không bằng mình mà vẫn giàu có hơn, đôi khi cũng thấy không công bằng. Nhưng bây giờ cách nghĩ của anh khác, họ giàu hơn vì họ ứng xử khéo léo hơn mình, năng lực làm giàu của họ giỏi hơn mình. Cũng như một lần thầy dạy Vật lý có nói rằng: “Không phải ngẫu nhiên mà tôi đứng được ở đây để dạy các anh!” – Có thể họ giàu vì có năng lực gì đặc biệt sao!??? Nịnh giỏi chẳng hạn!

– Tiền có ảnh hưởng lớn đến suy nghĩ và quyết định của anh không?

Thay vì trả lời câu hỏi này, anh kể một câu chuyện như thế này: Anh làm việc với một khách hàng người Hồng Kông – một người vừa có học vị cao, vừa có kiến thức uyên thâm. Khi anh đang demo thì có một vấn đề chuyên ngành rất phức tạp xảy ra và anh yêu cầu cần nhiều thời gian để xử lý việc này. Ông khách hàng này đã gọi anh ra và hỏi anh muốn bao nhiêu. Lúc đầu trong đầu anh có hai suy nghĩ. Anh sẽ nhận vài trăm đô của ông và cố gắng xử lý nhanh chóng, nhưng đồng thời anh sợ mọi người đánh giá. Và anh trả lời rằng, “tôi sẽ xử lý việc này nhanh nhất có thể, công ty tôi đã trả tiền để tôi làm việc này”. Sau đó anh và ông ta trở thành bạn của nhau. Nếu lúc đó anh nhận tiền của ông ta thì bây giờ anh đã mất đi một người bạn.

– Anh có thể giải thích thêm về câu nói “Thành công không được đo quá nhiều bằng những gì anh ta đạt được mà được đo bằng những gì anh ta vượt qua”.

Nghĩa là anh đánh giá quá trình đạt đến thành công của một người chứ không đánh giá cái mà họ đang có. Có thể anh là một người háo danh khi rất thích được gọi là ông Thạc sỹ, ông Tiến sỹ nhưng cũng rất coi thường các học vị đó. Vì có một số ông Thạc sỹ sau khi nói chuyện thấy họ không xứng đáng với học vị đó. Anh coi trọng những người có kiến thức mặc dù đó chỉ là một người phục vụ.

– Hiện tại anh đang thực hiện dự án nào? Dự án đó có gây nhiều khó khăn cho anh không?

Hiện tại đang thực hiện dự án Huy Bảo. Như dự án Schaeffler mặc dù rất vất vả về thời gian, mỗi ngày chạy gần 100 cây số vừa đi học vừa đi làm, ngày ngủ 2 tiếng nhưng vì bị hối thúc nên mình làm việc tốt hơn.

– Về mục tiêu gặp được người ưng ý anh đã thực hiện đến đâu rồi?

Anh giao tiếp không được tốt lắm, nhưng thích thuyết trình trước đám đông. Giám đốc chương trình quốc tế nói anh là người có khả năng thuyết trình tuyệt vời, thế nhưng khi giao tiếp bình thường thì anh không cuốn hút được người nói chuyện. Ngay cả em, cũng chỉ vì phải phỏng vấn mới ngồi nghe anh nói chứ đâu có thích phải không? Anh quen bạn gái cũng trong một lần anh thuyết trình trong lớp Anh văn. Bạn gái anh cũng nói là nếu gặp gỡ giao tiếp bình thường chắc cũng chẳng quen anh đâu.

Anh quý bạn gái anh vì cô ấy rất thích trẻ con, rất trung thực và thiệt tình, lại cùng học chuyên ngành Toán – Tin. Có một lần đi ăn gà rán, người bán thối tiền thừa hơn 50 ngàn, cô ấy gọi chủ quán và trả lại tiền thừa cho họ. Hôm hai đứa đang đi chơi gặp một cậu bé bị thiểu năng đi lang thang trên hè phố, anh cũng không để ý, cô ấy bảo quay xe lại. Hình như cô ấy đã từng gặp cậu bé ở cửa hàng rau, nên chạy tới chỗ hàng rau miêu tả hình dáng cậu bé và hỏi có phải con cô không, nó đang đi một mình ngoài đường nguy hiểm lắm. Thế là cô bán rau tá hỏa đi tìm. Nhiều câu chuyện như thế khiến anh cảm thấy cô ấy đúng là người mà anh đang tìm.

– Cảm ơn những chia sẻ của anh!

Lương Phước Vinh

TỰ BẠCH
Họ và tên: Lương Phước Vinh
SN: 17-10-1986
Bộ phận: Phòng Tư vấn Ứng dụng FSI
Trường tốt nghiệp: Đại học Khoa học Tự nhiên – Khoa Toán Tin
Ngày vào Fast: 16-4-2008
Sở thích: Bơi lội, đọc sách
Sở trường: Phân tích số liệu, tiếp thu cái mới nhanh
Sở đoản: Giao tiếp
Thể loại nhạc yêu thích: Cổ điển
Bài hát yêu thích: Song from the secret garden
Ca sỹ: Đan Trường
Câu nói yêu thích: Thành công không được đo quá nhiều những gì anh ta đạt được mà được đo bằng những gì anh ta vượt qua

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *