fbpx

Viết về mẹ nhân ngày 20-10

03/01/2023

03/01/2023

2098

Mẹ tôi lấy chồng từ năm 18 tuổi. Bạn bè của mẹ kể lại rằng, ngày ấy mẹ là hoa khôi của trường. Các chàng trai mỗi lần gặp mẹ ngoài đường là nhìn ngơ ngẩn đến nỗi té xuống mương mấy lần. Năm tôi 17 tuổi, mọi người thường chê tôi không bằng một góc của mẹ năm xưa. Đến bây giờ khi hai mẹ con đi cùng nhau, người ta vẫn thường đùa là nhìn như hai chị em.

Ngày xưa, mẹ tôi làm công cho ba. Hồi ấy quê tôi toàn là đồng ruộng, chưa có nhà cửa như bây giờ mà mỗi nhà làm một cái chòi cạnh ruộng để tiện trông coi. Ba tôi cách mẹ tôi một đồng ruộng. Muốn sang bên ấy thì ba tôi phải vượt qua chướng ngại vật là phải bì bõm lội qua đồng ruộng nước ngập quá đầu gối, trên tay ôm cây đàn. Qua đó, ba đàn cho mẹ hát, dần dà tiếng hát trở thành lời trái tim muốn nói. 

Về làm dâu nhà chồng, mẹ tôi ăn cơm chan nước mắt. Những tủi cực ngày đầu làm dâu còn để lại trong mẹ tôi những ám ảnh mà sau này, khi tôi đi lấy chồng, mẹ đã răn dạy tôi từng điều. Tính tôi khá nóng nảy nhưng lại dễ quên, dễ tha thứ. Cách sống của tôi khác với mẹ, mẹ luôn nhẫn nhịn, chịu đựng và dạy tôi dù có bất cứ chuyện gì cũng không được cãi lại mẹ chồng. Nhưng bản thân tôi thì cho rằng mất lòng trước, được lòng sau. Vì vậy khi bất đồng quan điểm, tôi vẫn thường tranh luận với mẹ chồng. Ban đầu mẹ chồng tôi cũng không hài lòng lắm, về sau bà cũng hiểu được con người của tôi.

Mẹ tôi đã trải qua cảnh làm dâu nên mẹ rất tâm lý. Mẹ nghĩ mình là mẹ chồng và con gái mình cũng làm dâu, mình thương dâu thì dâu nó sẽ thương mình lại và nàng dâu cũng phải đặt vào vị trí của mẹ chồng. Như thế cuộc sống sẽ dể chịu hơn. Mẹ nói: Hãy mở lòng tha thứ cho những người xung quanh ta khi còn có thể. Trong cuộc sống mỗi người mở lòng một chút thì cuộc sống sẽ dễ chịu hơn.

Mẹ theo đạo Cao Đài từ lúc lọt lòng, mẹ có đức tin và có lòng bao dung vô bờ bến. Ngoài thời gian chăm sóc con cái và gia đình, hầu như mẹ có mặt ở khắp mọi nơi để làm việc thiện. Nhiều khi ba tôi còn tặc lưỡi than: “tui có vợ mà cứ như không vậy”. Một thầy giáo trong làng thường nói với ba tôi rằng: “Chắc ông tu mười kiếp mới lấy được bà ấy”.

Đạo Cao Đài, mỗi tháng ăn chay 10 ngày. Mẹ tôi sức khỏe không tốt, mỗi lần ăn chay là bà bị xỉu do thiếu chất, nhưng chưa bao giờ bà có ý định bỏ ăn chay. Tôi nhớ đọc đâu đó có câu: “Tất cả mọi danh lợi suy cho cùng đều không thể quý hơn sức khỏe, có sức khỏe tốt thì vẫn còn cơ hội mưu cầu danh lợi nhưng khi mất sức khỏe rồi dù có nhiều tiền, chức trọng quyền cao cũng không thể nào mưu cầu được sức khỏe”. 

Mẹ tôi đi cúng suốt ngày, đi bốc thuốc cho thánh thất, đấm bóp mát xa cho người già. Mỗi khi nghe tin gia đình nào có hoàn cảnh khó khăn, mẹ thường đi đến từng nhà anh em, bà con để quyên góp tiền của ủng hộ. 

Mẹ là người tâm đạo, nhưng mẹ không cho chúng tôi theo đạo, bởi vì mẹ đã từng chứng kiến những cảnh trớ trêu khi hai người yêu nhau nhưng không thể đến được với nhau vì những tín ngưỡng khác nhau, nên mẹ không muốn con cái mình rơi vào hoàn cảnh như thế, mặc dù bị những người trong đạo la rầy. Khi tôi lấy anh, một con chiên ngoan đạo của chúa, tôi đã thầm biết ơn mẹ biết bao vì đã không để hai chị em tôi theo đạo, bằng không, giờ này không biết duyên phận tôi và chồng tôi sẽ ra sao.

Gia đình tôi di cư xuống TPHCM gần 20 năm nay, nhưng mẹ tôi vẫ một mình ở lại vùng quê Tây Ninh để vào thánh thất làm việc, cứu độ chúng sinh. Vốn là người có lòng trắc ẩn, thương người như thể thương thân, mẹ tôi luôn ra tay giúp đỡ những người khốn khó hơn mình bằng tất cả tấm chân tình. Kể cả khi bị chính người mà mẹ giúp đỡ lừa gạt, lợi dụng, mẹ cũng không oán trách một lời.

Mẹ có nhiều đóng góp cho thánh thất, vừa góp công, vừa góp của, nên mẹ nhận được rất nhiều lời cảm tạ của các thánh thất. Thời gian này, khi con cái đã trưởng thành và ổn định, mẹ dành nhiều thời gian để giúp đỡ mọi người và phụ việc cho các thánh thất, cúng bái ma chay hiếu hỉ. Tôi nhớ đọc cuốn sách nào đó có cầu: Đạo đức cần phải được coi trọng hơn tài năng. Tài năng rất cần thiết nhưng trước hết con người phải sống có đạo đức đã.

“Riêng mặt trời chỉ có một mà thôi, và mẹ em chỉ có một trên đời”. Đó là lời bài hát mà tôi thường hát ru con trai mình. Với tôi, mẹ là người phụ nữ tuyệt với nhất. Tôi thấy may mắn và hãnh diện vì được làm con gái của mẹ!

yenpth-fmk 

(Ghi theo lời kể của chị YếnPTH, Phòng Marketing, Cty FAST)

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *