fbpx

TrungNV – Yêu cái nghề mình đã chọn

03/01/2023

03/01/2023

1053

Thân thiện, điềm tĩnh, ít nói và nhiệt tình… là những đánh giá của đồng nghiệp khi nhắc về anh. Còn anh thì tự nhận bản thân là người siêng năng, thích sự chính xác, đúng giờ… và không thích chốn ồn ào, náo nhiệt. 

Anh có đam mê mãnh liệt với ăn uống, cũng vì sở thích này mà giờ anh đang “khổ sở vì béo quá rồi”. Anh thích xem phim nhưng chỉ mê phim lẻ, không thích phim bộ đơn giản vì “lười xem”. Anh cũng mê du lịch, thích khám phá đó đây. Trước khi lập gia đình, anh đã kịp làm một chuyến chinh phục nóc nhà Đông Dương (đỉnh Fansipan) trong 2 ngày 1 đêm. 

Anh là Nguyễn Vĩnh Trung (TrungNV), trưởng nhóm tư vấn ứng dụng thuộc phòng Tư vấn ứng dụng 3, VP FAST tại TP.HCM (FSG). Đầu quân vào FAST với vị trí nhân viên tư vấn ứng dụng, ít ai biết được rằng chuyên môn chính của anh lại là mảng lập trình. 

Tháng 6/2021 này, hãy cùng Ban Truyền thông nội bộ tìm hiểu những bí mật về con người anh Trung!

Là người đam mê du lịch, anh Trung đã khám phá rất nhiều vùng đất mới.

Ký ức tuổi thơ

Tuổi thơ của anh cũng như bao đứa trẻ thôn quê thuở 30 năm về trước. Không có Internet, không điện, cũng chẳng biết máy tính, điện thoại ra sao, nhưng vẫn vui vì còn vô số trò nghịch dại. Từ trèo cây, bắt cá, lội mương, thả diều, tắm sông đến hái trộm trái cây,… những trò vui thuở bé anh đều trải nghiệm đủ. Anh tấm tắc cười khi kể cho tôi nghe kỷ niệm lần đầu leo cây dừa. “Thoạt đầu anh cũng chỉ tính trèo cho vui, xem mình leo được tới đâu, chứ cũng không có ý định hái trái ăn hay gì cả. Tới khi leo được 1/2 cây thì xui rủi thế nào lại bị hụt chân rồi bị té xuống đất. Lúc đó anh thở không được, hình như là nín thở hoàn toàn luôn, làm mọi người ở đấy một phen hú vía. Ai cũng tưởng lúc đó anh tạch luôn rồi, nhưng sau đó không lâu thì lại hít thở được. Từ đó trong từ điển của anh bỏ trò leo cây”.

Tuổi thơ của anh còn gắn liền với những lần chuyển nhà và phải hòa nhập với môi trường, làm quen bạn bè mới. Hồi nhỏ thì gia đình anh ở với ông bà ngoại ở Lái Thiêu (Bình Dương), được vài năm thì chuyển về gần ông bà nội ở Bến Cát. Cho đến năm lên lớp 7 thì gia đình mới định cư ở Thủ Dầu Một. 

Mặc dù là con cả, nhưng em trai chỉ thua anh một tuổi. Do đó, anh Trung nghiễm nhiên thoát khỏi cảnh giữ em nhỏ mỗi ngày. Anh em sát tuổi thường dễ chơi với nhau, nhưng cũng dễ xảy ra xung đột. Vì thế mà bố mẹ luôn phải bất đắc dĩ đóng vai ‘thẩm phán” phân xử ai đúng – ai sai. Cứ thế, kỷ niệm tuổi thơ của hai anh em ngày một dày lên. 

Sau bao năm đi bộ tới trường thì tới năm lớp 8 bố mẹ cũng sắm cho 2 anh em một chiếc xe đạp để đi học. Hai anh em học trái buổi, sáng anh đạp xe đến trường, trưa lại vội đạp về đưa xe cho em trai tới lớp. Hoàn cảnh gia đình đã hình thành nên ý thức trong anh từ nhỏ. Bố mẹ đi làm vất vả từ sáng sớm tới chiều tối mới về, anh và em trai phải tự xoay xở hết công việc nhà từ quét nhà, giặt đồ, nấu cơm, rửa bát,… 

Hành trình cùng FAST

Với vốn kiến thức về công nghệ thông tin trang bị tại giảng đường, ngày tốt nghiệp, anh về đầu quân cho HQSoft và đảm nhận mảng lập trình .net. Sau đó, phòng tư vấn ứng dụng thiếu người nên điều anh qua hỗ trợ. Sau mối tình đầu, anh trở về với đúng quỹ đạo làm lập trình viên tại 1 công ty chứng khoán trên đường Nguyễn Công Trứ (Quận 1). 

Mà đời chẳng ai lường trước được chữ ngờ. Mặc dù làm việc đúng chuyên môn, nhưng anh Trung lại không thấy vui. Anh nhận ra bản thân thích nghề tư vấn ứng dụng tự lúc nào, thậm chí là thích hơn cả nghề lập trình nữa. Và thế là anh rẽ hướng theo đam mê.

11 năm đã trôi qua với biết bao biến chuyển, nhưng anh vẫn nhớ chính xác mốc gia nhập FAST là ngày 16-03-2010. Thời điểm ấy anh tình cờ thấy tin tuyển dụng của FAST trên một trang web tìm việc trực tuyến. 

Với tâm thế cầm trong tay tấm bằng liên thông ngành Công nghệ thông tin, đại học Công nghiệp TP.HCM, anh gửi hồ sơ ứng tuyển vào nhiều công ty. Cùng ngày với FAST cũng có công ty khác ở công viên phần mềm Quang Trung (Quận 12) gọi anh đi phỏng vấn. Đứng trước hai ngã rẽ, anh chọn đầu quân vào FAST đơn giản là vì khoảng cách từ nhà trọ tới FAST gần hơn hẳn bên kia.

Cũng như bao ứng viên khác, anh cũng trải qua 2 bài kiểm tra: tiếng Anh và IQ. Sau đó mới bước vòng phỏng vấn trực tiếp với chị UyênNTT (Giám đốc FSG). “Anh vẫn nhớ chị Uyên có hỏi anh muốn vào phòng lập trình làm không. Khi đó FAST chỉ có một phòng lập trình là FTS và hình như đang thiếu nhân sự. Cũng có thể chị Uyên thấy bằng cấp của anh liên quan tới lập trình nên mới hỏi vậy. Sau cùng, anh vẫn chọn làm tư vấn ứng dụng vì anh đã biết và thích về nghề này khi còn làm ở công ty cũ” – anh Trung tâm sự.

Trải qua 11 năm gắn bó, điều anh trân quý khi làm việc ở FAST là được làm công việc mình thích, được phát triển nghề nghiệp, được hỗ trợ nhiệt tình từ anh em. Và phong trào văn nghệ, thể thao của công ty lúc nào cũng sôi nổi. Anh Trung là một gương mặt cổ động viên nhiệt tình của phong trào bóng đá FAST. Mặc dù không vào sân cùng các anh em khối tư vấn ứng dụng, nhưng trong đội hình khán giả từ giải mừng xuân tới kỷ niệm thành lập công ty hàng năm không bao giờ thiếu bóng anh.

Học, học nữa, học mãi

Trước khi vào FAST anh đã từng thử sức với công việc tư vấn ứng dụng nên bắt nhịp khá nhanh. Tuy nhiên, vẫn có một vài khó khăn là anh vẫn chưa nắm kiến thức về tài khoản và định khoản. Vì ở công ty cũ anh chỉ tham gia dự án triển khai mảng DMS (Distribution management system), chưa có cơ hội tiếp xúc với mảng kế toán. Với anh, làm nghề gì không quan trọng, điều quan trọng nhất là “chỉ cần mình thích việc mình đang làm thì khó khăn nào cũng vượt qua được”. Nhận thấy thiếu sót này trong kiến thức, anh đăng ký một khóa học nghiệp vụ kế toán vào buổi tối. Thời đó, công ty cũng có chính sách hỗ trợ học phí cho những nhân viên yếu về nghiệp vụ. 

Bên cạnh những khó khăn thì anh cũng mừng khi dân kỹ thuật làm tư vấn ứng dụng cũng có nhiều “cái lợi” hơn khối ngành kinh tế. Phải kể đến như chỉnh mẫu in, đọc store và debug lỗi, fix lỗi ở store.

Với ý chí không ngừng học hỏi để phát triển bản thân, anh tiếp tục đăng ký học văn bằng 2 chuyên ngành Kiểm toán của trường đại học Kinh tế TP.HCM. “Lúc đó, các sếp cũng tạo điều kiện hết mức, sắp xếp cho anh làm các dự án ở TP.HCM để tiện việc đi học buổi tối. Vì vậy, anh may mắn tốt nghiệp đúng tiến độ” – anh chia sẻ.

Anh tự nhận bản thân đang yếu những kỹ năng mềm như giao tiếp, quản lý, ngoại ngữ, tìm hiểm về phần cứng và quản trị mạng. Trong tương lai, mục tiêu của anh là tìm hiểu, nghiên cứu để khắc phục những nhược điểm này.

Quan điểm về công việc, cuộc sống

Với anh, công việc tư vấn ứng dụng vừa cũ vừa mới. “Cũ là những việc như đào tạo, import dữ liệu, hỗ trợ nhập liệu, hỗ trợ lên báo cáo tài chính cứ lập đi lập lại hoài. Mới là vì mình liên tục có dự án mới, có khách hàng mới. Tính chất của nghề tư vấn ứng dụng là liên tục có dự án mới, khách hàng mới nên anh cảm thấy công việc lúc nào cũng mới mẻ, không bị tẻ nhạt. Nhờ đi triển khai nhiều, tiếp xúc nhiều mô hình quản lý của khách hàng, anh biết thêm nhiều điều về nghiệp vụ. Đến hiện tại thì anh vẫn thấy bản thân phù hợp với công việc” – anh bộc bạch.

Trong công việc anh thích sự chính xác. Chính xác về giờ giấc, chính xác về biểu mẫu, chính xác về nội dung công việc,… Trong cuộc sống thì ngược lại, anh sống theo nguyên tắc “cứ làm những gì bản thân thấy hạnh phúc, miễn không làm ảnh hưởng tới những người xung quanh là được”. Bởi với anh, mỗi người đều có sở thích và suy nghĩ riêng. Do đó, anh không bao giờ bắt ép người khác phải có chung suy nghĩ với mình. 

Người đàn ông của gia đình

Đặc tính của nghề triển khai là thường xuyên đi công tác, có những đợt công tác tỉnh xa dài ngày. Nhiều khi 2 đợt công tác lại gần nhau nên thành ra lại càng lâu. Trong cái khó ló cái khôn, anh Trung đã dùng giải pháp là xây nhà gần bên ngoại. Mỗi khi anh đi công tác thì bà xã cũng đỡ buồn, hơn nữa có nhà ngoại giúp đỡ nên anh cũng yên tâm phần nào.

Gia đình anh Trung chuẩn bị chào đón thêm thành viên mới vào tháng 10/2021.

Anh và bà xã quen nhau qua một người bạn chung hồi đại học. Hiện tại thì tổ ấm của anh đang có một bé trai 5 tuổi và 1 bé gái chuẩn bị chào đời. Chị là giáo viên mầm non, nên anh yên tâm giao toàn quyền chăm sóc và nuôi dạy con cho bà xã. Còn anh thì chỉ việc vui chơi cùng con và phụ vợ làm việc nhà. Mỗi khi rảnh rỗi, gia đình anh thường về thăm ông bà nội ở Bình Dương và tạo cho bé cơ hội khám phá thiên nhiên bằng các hoạt động thả diều, bắt cào cào,… ở ruộng lúa dưới quê. Cuối tuần thì anh thường dẫn bé đi chơi tại khu vui chơi Tiniworld, dạo trong các trung tâm thương mại. 

Khi bé lớn nhà anh tới tuổi đi học thì hai mẹ con cùng đi, cùng về rất tiện. Đặc biệt là từ khi dịch Covid  bùng phát, nhiều trường mầm non đóng cửa tạm thời khiến nhiều gia đình lao đao tìm người trông trẻ. Riêng tổ ấm của anh chẳng có gì xáo trộn cả. Khi trường mầm non nghỉ dạy thì đã có chị ở nhà trông bé rồi.

Vốn đã quen làm việc nhà từ khi còn nhỏ nên anh Trung thấy “chả có gì vất vả”. Dạo gần đây, chị nhà đang mang thai bé thứ 2 nên tần suất anh Trung vào bếp phụ vợ cũng thường xuyên hơn.

Chọn đường đi trái nghề, dấn thân vào con đường này suốt 11 năm, anh Trung chính là minh chứng “làm trái nghề đã học hay không không quan trọng, quan trọng là mình phải có đủ đam mê với cái nghề đã chọn”.

Nhận xét của đồng nghiệp về con người anh TrungNV:

Anh QuyếtTA (Phòng Tư vấn ứng dụng 3, FSG): 

Anh Trung là người nhiệt tình ,vui vẻ và rất đúng giờ. Nhà anh ấy cách công ty 35km nhưng tháng nào cũng nhận được tiền chuyên cần đầy đủ. Trong công việc thì anh Trung luôn có kế hoạch rõ ràng theo từng tuần và từng dự án. 

Anh ấn tượng nhất là cách làm việc với khách hàng.Tính anh Trung rất vui vẻ, lại có kinh nghiệm nên rất nhiều khách hàng phản hồi rất tốt.

(NguyệtNTM – FMK)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *