fbpx

ThànhBQ: Muốn làm được phải chơi được

03/01/2023

03/01/2023

722

Khi được một Faster dẫn vào giới thiệu với anh trưởng phòng Tư vấn Ứng dụng 1 VP FAST Hà Nội, tôi thực sự ngỡ ngàng. Tôi đã được báo trước là anh rất vui tính nhưng chưa ai báo trước rằng anh rất trẻ so với tuổi của mình. Có lẽ, cái vô tư, cái hài hước khiến cho “nét thanh xuân” trên gương mặt anh không bị thời gian tàn phá.

Ngày xưa khi còn là sinh viên thường quan niệm vui rằng: chơi là chuyện nhỏ, học là chuyện lớn. Muốn làm được chuyện lớn phải làm được chuyện nhỏ. Cái quan niệm này có vẻ hợp logic với quan niệm của anh ở góc độ người quản lý: “Muốn làm được phải chơi được”.

Quan niệm: muốn làm được phải chơi được

Anh nói anh là người ham chơi. Quan niệm sống của anh là muốn làm được phải chơi được. Quan niệm này ảnh hưởng đến cách quản lý và dùng người của anh. Theo logic, những người biết chơi thì bản thân họ là người cởi mở, dễ hòa đồng, năng động. Bản thân anh là người rất hòa đồng và dễ hòa nhập vào cuộc chơi nên anh rất có thiện cảm với những người như thế. Họ năng động trong cuộc chơi ắt hẳn trong công việc họ cũng sáng tạo và linh hoạt. Công việc của Phòng Tư vấn Ứng dụng thường xuyên phải làm việc theo nhóm, làm việc với khách hàng nên nhân viên phòng anh phải luôn luôn có sự chủ động, khả năng linh hoạt cao, không nên cứng nhắc.

Đối với anh, ấn tượng ban đầu rất quan trọng

Anh thích xem bóng đá và hâm mộ đội Argentina. Hồi còn nhỏ thông tin về bóng đá chưa nhiều. Thời điểm đó là thời kì hưng thịnh của Argentina với sự nổi danh của Maradona. Hình ảnh đội bóng ăn sâu vào tâm trí anh cho đến khi lớn lên vẫn giành tình yêu cho nó. Dù đá hay hay dở thì vẫn là đội bóng ruột của anh.

Những gì gây ấn tượng cho anh ngay từ ban đầu thì khó phai nhạt, hằn sâu trong kí ức của anh. Đối với anh, ấn tượng ban đầu rất quan trọng. Trong tuyển dụng cũng thế, 60% ấn tượng ban đầu quyết định kết quả tuyển dụng. Ấn tượng đối với một người ứng tuyển với anh đơn giản là tạo cho anh một sự dễ chịu khi trao đổi.

Anh kết hôn với vợ anh cũng một phần vì ấn tượng ban đầu nhưng không phải là ấn tượng đầu tiên (nghĩa là trước vợ anh, anh đã có một vài ấn tượng đầu tiên khác).

Nguyên tắc trong quản lý

Đi các phòng làm việc tại văn phòng Nguyễn Công Hoan, dễ nhận thấy một điều là tất cả các phòng đều có treo bảng quy chế, mà nội dung bảng quy chế mỗi phòng một khác. Anh kể về sự ra đời của các bảng quy chế. Cách đây mấy năm, anh đăng ký cho nhân viên phòng mình học một khóa về xây dựng nhóm làm việc bên công ty Tâm Việt. Lúc đó, công ty Tâm Việt yêu cầu mỗi nhóm tự xây dựng mục đích, phong cách làm việc của riêng từng nhóm. Rồi in ra, đóng khung treo lên làm tiêu chí hoạt động của mỗi phòng. Anh nói rằng anh đặt quy chế, chế tài từng phòng ban để đưa công việc vào khuôn khổ. Nhân viên có thể xin xỏ anh bất cứ điều gì nếu anh thấy chấp nhận được. Còn nguyên tắc nếu bị phá vỡ một lần thì sẽ có lần sau.

Cũng như cách cách dạy dỗ con của anh. Hai đứa con rất nghe lời bố. Thằng em muốn chơi điện tử, bố dặn mỗi lần chơi là phải xin phép bố. Thế là kể cả khi bố không ở nhà, nó vẫn gọi điện xin phép, bố cho phép rồi mới được chơi. Có hôm xin mẹ đồng ý rồi vẫn gọi điện xin phép bố khiến cho mẹ cáu. Nhưng chỉ cần một lần mẹ bảo cứ chơi đi không cần xin phép bố đâu thì sẽ phá vỡ nguyên tắc, lần sau sẽ không xin phép nữa.

Niềm đam mê âm nhạc và thú chơi âm thanh

Anh tham gia nhiều diễn đàn, trong đó có diễn đàn những người chơi âm thanh: loa, đài, âm ly… Anh thích nghe nhạc từ nhỏ. Có một ông chú chuyên kinh doanh loa đài, âm ly. Từ năm 2006 tới giờ anh tìm hiểu nhiều về thông tin các hãng sản xuất loa đài, âm ly. Hồi đó chưa có điều kiện để chơi âm thanh vì tốn kém quá. Tham gia diễn đàn này anh được thỏa mãn những gì mình muốn tìm hiểu. Diễn đàn còn tổ chức các cuộc họp mặt, các cuộc thi lắp âm li tự chế. Hiện tại anh sưu tập gần 20 thiết bị kiểu như thế. Chủ yếu là thông qua mua bán, trao đổi với các thành viên trong diễn đàn hoặc được tặng.

Nhạc đồng quê mới du nhập vào Việt Nam cách đây vài năm nên anh thích nhưng không được nghe nhiều. Thích nhất là nghe nhạc đồng quê của Mỹ. Sở thích này là xuất phát từ lần xem phim cao bồi miền tây của Mỹ. Những đoạn cưỡi ngựa trên thảo nguyên đều có nhạc nên country nghe cảm giác dàn trải mênh mang như không gian sa mạc miền tây nước Mỹ.

Chơi âm thanh ngoài thưởng thức âm nhạc còn muốn trải nghiệm. Với bộ âm thanh này thì có những cảm nhận khác với khi nghe nhạc ở bộ âm thanh khác. Giống như việc mình ăn nem chả ở quán này thì hương vị khác với quán kia vậy. Với những người chơi âm thanh thì loa phải vài cặp, âm ly vài chiếc, đầu đĩa vài cái để tạo cảm giác mới lạ. Mỗi thiết bị gắn với một trải nghiệm, một kỉ niệm nên anh không bao giờ có ý định bán đi.

Bùi Quang Thành

Mối liên hệ giữa thú vui, công việc và gia đình

Việc chơi âm thanh của anh không làm ảnh hưởng đến gia đình. Anh không bắt vợ phải xếp dọn bao giờ. Lúc rảnh rỗi anh thường nghe nhạc. Hơi khác chút là anh thích nghe nhạc trong một không gian yên tĩnh. Thường thì sáng chủ nhật anh dậy rất sớm, nghe nhạc khoảng hai tiếng. Anh có một phòng riêng để nghe nhạc. Lúc nghe nhạc phải tập trung mới hay được. Đang thưởng thức âm nhạc với dàn âm thanh hàng ngàn đô, bản nhạc độ nét cao, trong trẻo, tinh khiết tự nhiên có tiếng trẻ con thì chẳng khác gì đang ăn một bát cơm rất ngon mà dính ngay một hạt sạn.

Anh rất lười việc nhà, đó không phải là món chơi của anh. Có thời gian thì anh đi đá bóng 1-2 buổi, chơi tenis 1 buổi, chơi với bạn bè 2 buổi. Ngày xưa có thầy giáo nói rằng không nên nói chuyện với vợ quá 27phút/ ngày. Kiểu gì cũng cãi lộn.

Anh làm việc rất tập trung nên khi anh làm việc có ai làm phiền là anh cáu ngay. Vì thế anh ít khi mang công việc về nhà làm. Với anh, làm việc 8 tiếng/ngày là quá đủ. Về nhà chỉ để chơi thôi.

Mong ước trong hiện tại

Công việc hiện tại, anh mong muốn bộ phận mình được mở rộng ra, được làm nhiều hơn. Ở góc độ người Quản lý, anh mong muốn phát triển bộ phận cả chiều rộng và chiều sâu.

Trong cuộc sống gia đình, anh mong muốn và kỳ vọng vào những đứa con của mình có môi trường phát triển thuận lợi, làm được những điều mà mình chưa làm được. Chẳng hạn như anh ngày xưa mới ra trường một nhóm bạn có ý định đi bụi từ đầu đến cuối đất nước Việt Nam nhưng chưa làm được. Anh sẽ tạo điều kiện cho con anh làm được điều đó.

Bản thân anh không phải là người quá tham vọng. Ít khi cảm thấy bức bối với cuộc sống của mình.

TỰ BẠCH

Họ và tên: Bùi Quang Thành
Sinh ngày: 21-08-1977
Quê quán: Nam Định
Trường tốt nghiệp: Đại học Xây Dựng – Khoa CNTT
Chức vụ: Trưởng phòng Tư vấn Ứng dụng 1
Sở thích: Chơi thể thao, nghe nhạc.
Thể loại nhạc ưa thích: Country music
Loại sách thích đọc: Kỹ năng quản lý (thường đọc sách online)
Chương trình ti vi: Thể thao, Star movie, tất cả các kênh giải trí.
Món ăn ưa thích: Phở Hà Nội
Quan niệm sống: ở góc độ quản lý anh quan niệm muốn làm được phải chơi được

AnhNTL
Công ty FAST, 22-8-2011

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *