fbpx

TâmPT: Vài nét chấm phá

03/01/2023

03/01/2023

582

Đề nghị anh chỉ dùng một câu để giới thiệu về mình, anh trả lời: “Râu dài hơn tóc”. Chỉ chừng đó thôi đã đủ thấy anh là người hài hước đến thế nào. Trong câu nói của anh, tôi thấy cứ một câu nghiêm túc thì có đến ba bốn câu dí dỏm. Nói chuyện với anh, người ta cảm thấy thoải mái, dễ chịu và quan trọng nhất là được cười. Nhắc đến anh là nhắc đến một người hay cười, hay nói, hầu như trong mọi cuộc tranh luận, anh luôn là người chiếm ưu thế.

Anh tự nhận xét là người vui vẻ, hòa đồng, yêu cái đẹp và hài hước nhưng nghiêm khắc trong công việc, hay cáu gắt và “giận hờn vu vơ”; thích chơi với những người có cùng quan điểm. Anh nói mỗi người một tính cách khác nhau, đôi lúc đến bản thân mình mà đôi khi chính mình còn không hiểu mình nữa là, như một câu trong bài thơ của nhà thơ Xuân Quỳnh có viết:

“Sóng không hiểu nổi mình,
Sóng tìm ra tận bể”.

Với mọi người, khi anh tìm được điểm chung, tiếng nói chung thì anh mới làm việc được.

Con thầy, vợ bạn, gái cơ quan và… bồ sếp là một trong những điều tối kỵ mà người ta nói. Ấy thế mà anh đã từng phạm phải một trong những điều tối kỵ đó. Vợ anh trước đây cũng làm ở FAST. Anh nghĩ việc hai vợ chồng làm cùng công ty cũng tốt. Có thể chia sẻ được công việc với nhau …và tiết kiệm hơn trong chi tiêu (chẳng hạn như đi cùng 1 xe đỡ tốn xăng, đi ăn cơm cùng nhau đỡ tốn 2 suất…)

Theo quan điểm của anh, đàn ông phải gương mẫu, là trụ cột trong gia đình. Đàn ông không thể “dắt mấy hạt thóc quanh cối xay”. Anh thường tìm hiểu tâm lý của vợ con để chăm sóc và dạy dỗ cho tốt.

Anh nói, đầu tư cho con cái là cách đầu tư có lãi nhất. Người ta giờ gặp nhau không hỏi là anh bao nhiêu tỉ mà hỏi con anh làm gì, học gì, ở đâu…

Nhận xét về vợ, anh mô tả: vợ anh trông “chắc chắn” lắm. Nhiều khi anh em hay đùa rằng “trông hôm nay sao mặt nhợt nhạt thế”, anh trả lời rằng “Chú cứ nhìn vợ anh thì biết…(cười)”. Bề ngoài thì như thế nhưng vợ anh là người thông minh, sống tình cảm, biết cách đối xử với mọi người và đặc biệt là nấu ăn rất ngon. Đối với anh, một người phụ nữ đẹp là một người có khỏe khoắn, “chắc chắn” một chút, và phải có một chút trí tuệ (Sau đó anh nhìn sang tôi và phân trần: “Tất nhiên, anh không nói là người như em thì không đẹp, mỗi người có một cái đẹp riêng và không có người phụ nữ xấu”). Một gia đình hạnh phúc là người vợ phải biết nấu ăn. Nấu ăn cũng là một nghệ thuật. Anh cũng dẫn chứng cho tôi một đoạn quảng cáo trên ti vi:

“Ai đừng một dạ hai lòng,
Đừng chê cơm ngắn, đừng than phở dài,
Phở dài là của người ta,
Cơm ngon canh ngọt mới là vợ anh”.

Anh cũng chia sẻ rằng: Con gái bây giờ nhiều người không biết nấu ăn. Các ông bố, bà mẹ bây giờ ngoài việc đầu tư cho con cái học hành mà lại quên đi việc dạy cho con cái học nữ công gia chánh…. Đó là thiếu sót rất lớn.

Hỏi tài sản lớn nhất mà anh đang sở hữu là gì? Anh nói, tài sản của anh là sức khỏe, là vợ con. Nhà cửa, xe cộ thì có thể mua được nhưng hạnh phúc gia đình thì không có tiền nào mua được.

Trong gia đình anh, mọi người có thể trao đổi thẳng thắn với nhau, tôn trọng ý kiến của nhau , kể cả với con cái cũng thế. Ngày xưa thì con cái chỉ biết lắng nghe và làm theo ý chỉ của bố mẹ. Còn thời bây giờ, con cái có quyền nói lên chính kiến của nó, mình lắng nghe và đưa ra nhiều phương án cho con lựa chọn.

Trong công việc, anh là người khá cứng nhắc, nhất là trong phân công công việc nên nhân viên cũng thường hay phàn nàn. Anh thẳng thắn và hòa đồng nên có gì chưa được là nhân viên trao đổi ngay. Tuy nhiên, tính anh hơi bảo thủ nên không phải lúc nào lời phàn nàn của nhân viên cũng được anh chấp nhận.

Tính anh hài hước, bất kể lúc nào anh cũng có thể gây cười. Nhưng không phải lúc nào người ta cũng thích cười. Nhiều khi vẫn bị phàn nàn vì hài hước quá.

Anh gặp phải một số trường hợp khó giải quyết trong công việc. Chẳng hạn như khách hàng chưa kí bảo trì mà đã yêu cầu hỗ trợ ngay. Lúc đó, đạo đức nghề nghiệp khiến cho mình áy náy giống như bác sỹ thấy bệnh nhân ốm mà chưa chữa được.

tampt

TỰ BẠCH
Họ và tên: Phan Thành Tâm
Ngày sinh: 27-10-1978
Quê quán: Thái Bình
Trường tốt nghiệp: Học viện Tài chính Kế toán, Khoa Tài chính Doanh nghiệp
Ngày vào FAST: 20-11-2002
Chức vụ: Phó phòng Hỗ trợ & Chăm sóc Khách hàng
Sở thích: Thể thao, nhậu nhẹt + …
Sở trường: Gây cười
Sở đoản: Chưa tự tin lắm vào bản thân
Món ăn: Nem cuốn (vì thích câu, ông ăn chả, bà ăn nem)
Chương trình ti vi ưa thích: thể thao, phim nước ngoài.

AnhNTL
Công ty FAST, 13-9-2011

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *