fbpx

TâmLT: Học cách điềm tĩnh

03/01/2023

03/01/2023

532

Người ta thường nói: “Giang sơn khó đổi, bản tính khó dời”. Tuy nhiên, anh TâmLT, Phòng Lập trình, Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển Sản phẩm đã chứng minh được rằng, bản tính cũng có thể thay đổi. Anh luôn từ tốn và điềm tĩnh trước mọi sự vật, sự việc, hiện tượng xảy ra xung quanh mình. Đó là kết quả của sự tập luyện, học hỏi và luôn cố gắng hoàn thiện mình của anh.

Ký ức không bình yên

Anh sinh ra và lớn lên ở một vùng quê nghèo, gia đình có khá nhiều biến cố nên ngay từ nhỏ anh đã phải theo chân cha mẹ ra đồng, cuốc cày, cắt cỏ. 10 tuổi đã biết bì bõm lội bùn gặt lúa, bắt cua, bắt ốc. Lớn thêm chút nữa, anh đã phải đi cày thuê, cuốc mướn. Anh vẫn thường đùa rằng vì làm lụng vất vả từ nhỏ nên lớn không nổi. 

Học xong 12, khi chờ kết quả thi đại học, anh theo cậu đi làm phụ hồ. Với bản tính chịu khó và ham học hỏi của mình, chỉ sau thời gian ngắn anh đã chuẩn bị được lên thợ. Một ngày nọ, sau một ngày làm việc, quần áo còn dính đầy vôi vữa, trên đường về nhà anh gặp một người hàng xóm có con trai học cùng với anh báo tin anh đậu đại học và truy cập internet để cho anh tận mắt thấy kết quả của mình. Khỏi phải nói anh đã vui sướng đến cỡ nào. Việc đầu tiên là anh chạy thục mạng về nhà báo tin cho gia đình rồi hì hục chạy qua nhà cậu bảo không đi làm thợ hồ nữa…

Tuy nhiên, niềm vui chưa trọn thì nhận ra rằng gia đình không đủ khả năng nuôi anh ăn học. Đêm đêm, anh trở mình nghe tiếng thở dài của ba mẹ. Để không làm giang dở ước mơ cháy bỏng của anh, gia đình quyết định cho anh đi đại học. Nhưng đổi lại, người chị gái đang học năm 2 Đại học Ngoại ngữ – Tin học đã phải nghỉ học giữa chừng, đi làm thêm nuôi anh ăn học.

Chính vì sự động viên của gia đình, sự hy sinh của chị mà anh đã quyết tâm nỗ lực học cả phần của cha, của mẹ và của chị. Ngoài thời gian học, anh đi dạy thêm, làm thêm kiếm tiền duy trì ăn học, giảm bớt gánh nặng cho gia đình. Năm thứ 4 anh đã làm bán thời gian cho một vài công ty phần mềm.

Cơ duyên với FAST

Mới ra trường, anh chưa kịp định hình con đường sắp tới thì một người bạn rủ vào làm việc ở FAST. Ban đầu, điều anh quan tâm nhất không phải là lòng đam mê mà chính là tiền, phải làm sao kiếm một công việc hái ra tiền để trả nợ vay ngân hàng, vay quỹ sinh viên để đóng học phí…

Khi tham khảo mức lương ở FAST, anh dường như hoàn toàn không có ý định vào FAST làm việc. Thời đó, ước mơ có một chiếc xe máy để đi làm có lẽ là ước mơ quá xa xỉ đối với một chàng sinh viên mới ra trường nợ nần ngập đầu, ngập cổ như anh. Bạn anh rủ vào FAST, sáng sớm vào chở đi làm, tối tối lượn lờ cafe vỉa hè, ngắm phố phường và bàn về kỹ thuật. Đó có lẽ là lý do mà anh quyết định vào làm việc ở FAST.

2 năm đầu làm việc ở FAST, anh hầu như không chi trả được nợ nần, chỉ đảm bảo được mức sống trung bình. Anh đi làm ngoài khá nhiều, nào là gia công phần mềm, làm web quảng cáo, phụ chị gái buôn bán… 

3 năm sau đó, giai đoạn cực khổ đã qua đi, gia đình cũng vượt qua được khó khăn về tài chính, anh trang trải hết nợ nần. Bấy giờ anh không lo kiếm tiền nữa và chuyển hướng sang thực hiện đam mê của mình – đó là nghiên cứu. Ngày vẫn đều đặn làm việc ở công ty, tối về anh mò mẫm nghiên cứu các sản phẩm phần mềm.

Học cách điềm tĩnh

Có một thời gian anh bị stress do suy nghĩ quá nhiều và thường xuyên cảm thấy mất bình tĩnh, luống cuống khi đối mặt với những vấn đề bất ngờ. Điểm yếu của anh có lẽ là không có sự nhạy bén trong đối đáp, phản ứng chậm. Vì thế anh đang cố học cách điềm tĩnh, kiểm soát vấn đề và không suy nghĩ quá nhiều.

Dường như với anh học không bao giờ là đủ. Hết đại học, anh tiếp tục học thêm văn bằng hai ngành ngoại thương, trường Đại học Kinh tế. Mục đích anh học văn bằng hai là để cải thiện những hạn chế trong giao tiếp hàng ngày. Hiện anh đang có ý định học cao học.

Anh là người không thích tranh luận, vì thế anh ít khi tham gia vào các cuộc tranh luận, chỉ đứng ngoài lắng nghe, nhận định sự việc và đưa ra những suy xét cho riêng mình. Anh luôn thận trọng khi phát ngôn, vì thế thường thấy anh nói vừa đủ.

Khi trao đổi về kỹ thuật, anh có thể nói chuyện rất tự tin, kể cả khi đứng trước đám đông để trình bày một vấn đề nào đó thuộc về lĩnh vực chuyên môn. Anh đủ khả năng để thuyết phục, vì đó là thế mạnh của anh. Tuy nhiên khi nói chuyện phiếm, anh hình như “không bắt được sóng”, anh hoàn toàn mù tịt thông tin về âm nhạc, ngôi sao, nghệ sỹ, người đẹp… nên thường thấy anh trầm ngâm, lặng lẽ trong các cuộc bàn luận về chân dài này, ca sỹ nọ.

tamlt

TỰ BẠCH
Họ và tên: Lê Tiến Tâm
Ngày sinh: 28-6-1985
Quê quán: Đồng Nai
Tốt nghiệp trường: – Đại học Khoa học Tự nhiên, khoa CNTT
                                    – Đại học Kinh tế, ngành ngoại thương.
Ngày vào FAST: 5-9-2007
Vị trí công việc: Trưởng nhóm lập trình, FRD
Sở thích: Chơi thể thao, đi du lịch
Sở trường: Nghiên cứu kỹ thuật
Sở đoản: Khó bắt nhịp vào câu chuyện ngoài kỹ thuật
Tật xấu: Bảo thủ, thích làm theo ý mình
Món ăn ưa thích: Hải sản
Chương trình ti vi ưa thích: Vượt lên chính mình
Quan điểm sống: Don’t think too much

 

AnhNTL,
Cty FAST 09/11/2012 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *