fbpx

SơnNX: Nghề triển khai ERP như một người thầy giỏi nhưng khó tính

03/01/2023

03/01/2023

777

Tốt nghiệp chuyên ngành CNTT tại Học Viện Kỹ thuật Quân sự, sinh năm 1983 và vào FAST tháng 7 năm 2006. Sau một thời gian ngắn anh đã được bổ nhiệm làm Trưởng nhóm ERP. Đặc biệt tại môi trường FAST anh còn tìm được tình yêu của mình. Đó là những thông tin về Nguyễn Xuân Sơn – một trong những nhân viên xuất sắc của FAST năm 2009.

Cho dù là cuối năm nhưng Sơn vẫn rất là bận rộn. Tuy nhiên khi phóng viên FAST đặt vấn đề phỏng vấn Sơn vui vẻ nhận lời.

PV: Chào Sơn, Chúc mừng Sơn là một trong những nhân viên xuất sắc của FAST năm 2009. Chúng tôi muốn biết duyên cơ nào đã đưa Sơn đến với FAST?

SơnNX: (Cười) Chào phóng viên, chào cả nhà.

Vào đầu tháng 10/2006, sau khi không tìm được cảm hứng công việc ở đơn vị cũ, tôi đã chủ động tìm kiếm một môi trường mới thông qua các kênh tuyển dụng trên Internet và báo chí. Chuyên ngành của tôi là lập trình phần mềm nên tôi cũng chú trọng tìm kiếm ở lĩnh vực này. Cũng rất vô tình khi vào trang tuyendung.com, tôi đọc được thông tin Công ty Phần mềm Quản lý Doanh nghiệp (FAST) cần tuyển lập trình biết về VB.Net và cơ sở dữ liệu MS SQL Server. Ngôn ngữ lập trình và cơ sở dữ liệu tôi đã được làm quen từ trước nên tôi có tự tin hơn. Ngoài ra tên công ty là Phần mềm Quản lý Doanh nghiệp (một khái niệm rộng, hứa hẹn sẽ có nhiều phần mềm, nhiều ứng dụng cho doanh nghiệp) làm tôi rất quan tâm và hy vọng đó là môi trường kiến thức rộng mở cho bản thân.

Sơn NX, Trưởng nhóm ERP tại FAST Hà NộiSơnNX – Trưởng nhóm ERP tại Hà Nội

PV: Sơn thấy nghề triển khai ERP như thế nào?

SơnNX: Khi bước chân vào FAng không biết mình có đủ sức thực hiện hay không. Có những thời điểm tôi cảm thấy rất căng thẳng, mệt mỏi. Tưởng chừng mình không thể chịu nổi áp lực này nữa nhưng tôi tự nhủ rằng mình cứ cố gắng thêm một chút nữa đã. Ít ra phải hoàn thành được những điều mình đang làm dở dang đã chứ! Rồi tôi lại thấy công việc trôi chảy, lại thấy áp lực nhẹ đi phần nào khi các đầu việST, khái niệm ERP đối với tôi còn rất mới mẻ và bản thân cũng chưa hình dung được quy mô của hệ thống ERP là như thế nào. Một khoảng thời gian khá lâu, tôi vẫn chỉ triển khai những dự án liên quan đến phân hệ kế toán. Lúc đó tôi có đọc tài liệu về ERP và mới chỉ hình dung trên lý thuyết. Đến khi bắt tay vào triển khai một dự án ERP, tôi mới thấy bao nhiêu sự khó khăn, vất vả từ cả yếu tố chủ quan và khách quan. Yếu tố chủ quan là do mình thiếu kinh nghiệm, chưa chuẩn bị đầy đủ kiến thức khi triển khai. Điều này chỉ tự bản thân mình phấn đấu để nâng cao khả năng. Yếu tố khách quan là từ phía nhân sự khách hàng không phải ai cũng chuẩn bị sẵn sàng tiếp nhận hoặc bản thân họ, công ty họ cũng chưa hiểu đầy đủ về hệ thống ERP. Điều này buộc bản thân tôi phải chú trọng vào kỹ năng giao tiếp, ứng xử với khách hàng cũng như việc mình phải có bản lĩnh khi tư vấn. Hướng dẫn khách hàng sử dụng phần mềm để giải quyết các vấn đề của họ, trao đổi xác định thật rõ phạm vi bài toán. Tóm lại nghề triển khai ERP là vất vả nhưng cũng mang lại nhiều lợi ích cho phát triển bản thân, phát triển quan hệ. Nhiều lúc tôi ví nghề triển khai ERP như một người thầy giỏi nhưng khó tính. Mình phải rất vất vả để theo học thầy và phải rất quyết tâm cố gắng mới có thể giỏi được.

PV: Một người thầy giỏi nhưng khó tính? Sơn ví khá hay. Mình thấy Sơn nói về công việc đầy gian truân nhưng cũng rất cảm hứng, vậy áp lực mà FAST tạo ra có quá sức đối với Sơn không?

SơnNX: Áp lực mà FAST tạo ra cũng là hệ quả mà áp lực xã hội tạo ra. Cuộc sống ngày càng khó khăn và bản thân mỗi cá nhân phải nỗ lực nhiều hơn nữa để làm việc. Khi mới áp dụng cơ chế tính lương theo doanh số, tôi thực sự cảm thấy rất áp lực, lo lắ

c của mình dần được giải quyết. Vì vậy làm ở FAST sẽ chịu một áp lực lớn nhưng chưa phải là quá sức. Quan trọng là mình phải làm quen được với áp lực đó và tìm giải pháp phân việc, thời gian phù hợp để xử lý các đầu việc. Một điều rất hay ở FAST là môi trường mở, anh chị em trong phòng, trong công ty sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau. Điều đó cũng giúp giảm áp lực cho mỗi cá nhân rất nhiều!

PV: Vâng, thành công luôn đến với những người biết chế áp khó khăn. Sau một một thời gian ngắn sau Sơn đã được Công ty tín nhiệm bổ nhiệm làm Trưởng nhóm, với Sơn sự thay đổi này hẳn có ý nghĩa?

SơnNX: Được trở thành trưởng nhóm chính thức trong một thời gian ngắn, đối với tôi đó là một sự động viên rất lớn. Điều đó giống như những cố gắng của bản thân đã đạt được những kết quả cụ thể, đồng thời thể hiện được sự quan tâm và đánh giá nhân viên của lãnh đạo công ty. Khi ở vị trí này tôi cảm thấy mình cần học thêm nhiều kỹ năng khác chứ không chỉ hoàn toàn chú trọng vào chuyên môn hẹp. Quản lý dự án, lập kế hoạch, phân công công việc, quan tâm và đánh giá các thành viên trong nhóm, xây dựng một không khí và cảm hứng làm việc, quan hệ giao tiếp với khách hàng… là rất nhiều kỹ năng mà bản thân phải học hỏi, trau dồi liên tục. Ở vị trí này, tôi thấy mình trưởng thành hơn, nỗ lực nhiều hơn, trách nhiệm hơn và năng lực bản thân được phát triển hơn rất nhiều. Đó cũng là mong muốn lớn nhất của tôi ngay từ những ngày đầu tiên bước vào môi trường FAST.

PV: Vượt qua được áp lực, hoàn thành xuất sắc ở vị trí Trưởng nhóm, Sơn có thể chia sẻ một chút bí quyết?

SơnNX: Khi bắt đầu làm việc tại FAST, mục tiêu lớn nhất của tôi là học hỏi được thật nhiều. Và đến bây giờ mục tiêu đó không có gì thay đổi. Theo tôi điều quan trọng nhất là mình luôn kiên định với mục tiêu đã chọn. Khi đó tất cả tinh thần, quyết tâm, sự phấn đấu đều vì mục tiêu đó. Một số điểm tôi đã làm xin được chia sẻ với mọi người:

  • Không ngại khó khăn trong công việc, chủ động tìm cách xử lý sao cho hiệu quả nhất. Khi chủ động có nghĩa là mình yêu cầu bản thân phải cố gắng hết khả năng, thể hiện được sự nhiệt tình.
  • Cố gắng đặt câu hỏi, lắng nghe và ghi nhớ những điều mà các anh chị đi trước hướng dẫn. Đó là cơ hội học hỏi rất tốt.
  • Thường xuyên trao đổi công việc với đồng nghiệp, kể cả những người cũ và mới. Đó là nơi kiểm định lại kiến thức đã biết, bổ sung thêm kiến thức mới và là nguồn gốc cho những ý tưởng mới.

PV: Vâng, thật quý báu với những bí quyết đó. Công việc thì áp lực là vậy nhưng Sơn vẫn có thời gian dành cho tình yêu, đặc biệt đó lại là một đồng nghiệp xinh đẹp tại công ty, Sơn có thể nói gì về người ấy?

SơnNX: Khi công việc nhiều áp lực, giữ được tinh thần tốt và lạc quan là điều vô cùng quan trọng. Không chỉ trong công việc mà còn trong cuộc sống, ai cũng có những lúc vui buồn. Khi người yêu là đồng nghiệp tôi cảm thấy mình được hiểu và chia sẻ thật nhiều trên cả hai phương diện: cuộc sống hàng ngày và công việc. Cô ấy là chỗ dựa tinh thần, là niềm vui và là “bến đỗ bình yên” của tôi. Tôi thấy mình thật may mắn và hạnh phúc!

Sơn NX và bạn gái

PV: Ồ, hẳn là người ấy thật tuyệt vời trong mắt Sơn, bao giờ hai người tổ chức cưới?

SơnNX: Dự kiến của chúng tôi là mùa thu năm 2010.

PV: Chúc Sơn và người ấy năm mới tràn đầy hạnh phúc. Cám ơn Sơn đã dành thời gian cho chúng tôi. Hi vọng năm 2010 sẽ lại là một năm thành công của cả Sơn và người ấy

SơnNX: Cảm ơn phóng viên. Chúc đại gia đình FAST đón một niềm vui xuân trọn vẹn và hoàn thành xuất sắc kế hoạch trên mọi mặt trận năm 2010

PV: Cảm ơn Sơn!

PhươngĐTL, 8-2-2010
Công ty FAST

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *