fbpx

SơnNK – Người đàn ông của gia đình

03/01/2023

03/01/2023

536

Anh thuộc tuýp người hiền lành, kiệm lời, nhưng cũng rất nóng tính. Nhiều đồng nghiệp nhận xét anh “hiền như cục đất” và ít nói tới mức nhiều hôm anh ngồi ở văn phòng cả ngày mà không nghe thấy giọng. Đây cũng là một trong những khó khăn khi làm tư vấn ứng dụng. Còn mỗi lần nóng anh thường chọn cách im lặng, đợi lúc bình tĩnh rồi giải quyết sau. Bởi khi mất kiểm soát con người ta sẽ có những hành động không nên, ảnh hưởng tới công việc, các mối quan hệ. 

Anh là Nguyễn Kim Sơn, phòng Tư vấn ứng dụng FSI, VP FAST tại TP.HCM (FSG). Cùng theo dõi câu chuyện về nhân vật này nhé!

14 năm – một chuyện tình

Anh bén duyên với FAST từ những ngày cuối cùng của thời sinh viên, khi chuẩn bị chập chững bước vào đời. Năm đó khoa Tin học quản lý (đại học Kinh tế TP.HCM) gợi ý cho cả khóa một danh sách các công ty nhận sinh viên thực tập, trong đó có FAST.

Trước nhiều lựa chọn, anh phân vân chưa biết sẽ đi đâu về đâu. Sau cùng, anh nối gót người anh em học chung lớp, ở chung trọ ghi danh vào FAST. Kết thúc thời gian thực tập, nhận thấy môi trường làm việc phù hợp với bản thân, anh tiếp tục gắn bó với công ty. Nhóm bạn chơi chung vào cùng anh thuở ấy rơi rụng dần. Hiện tại chỉ còn anh và anh VinhTX (Trưởng phòng Tư vấn ứng dụng 1, FSG) trụ lại sau 14 năm. 

Chân dung anh SơnNK.

Từ năm 2007 tới nay, anh đã trải qua cả thảy 4 lần luân chuyển phòng ban. Thời gian đầu, anh công tác tại phòng tư vấn ứng dụng Fast Business (FB) và phụ trách mảng HRM. Sau đó một thời gian thì anh được điều động xuống hỗ trợ Bảo hành (thời điểm đó FMN chỉ có một phòng Bảo hành). Tới 1/2012, khi Bảo hành tách ra thành 2 phòng, anh chuyển sang Bảo hành 2 chuyên về sản phẩm FB. Cuối cùng thì rời bến đỗ sang nhà FSI và gắn bó tới hôm nay. 

Con người và tình cảm là 2 yếu tố mà anh trân quý nhất khi gắn bó với FAST. Với anh, môi trường làm việc ở FAST rất thoải mái. “Mặc dù anh chưa làm việc tại môi trường nào khác, nhưng thông qua những lần đi khách hàng, anh cũng đánh giá được sơ sơ môi trường làm việc ở công ty đối tác. Từ đó rút ra kết luận, FAST vẫn là môi trường phù hợp với bản thân nhất. FAST đem lại cảm giác thân thuộc như chính gia đình vậy, khoảng cách giữa nhân viên và sếp từ trưởng phòng, Phó Giám đốc, Giám đốc rất gần gũi” – anh tâm sự. 

14 năm gắn bó FAST đã giúp anh không ngừng hoàn thiện và theo đuổi mục tiêu ngắn hạn, dài hạn của bản thân. Làm việc ở đây, anh học hỏi được nhiều thứ, không chỉ là kiến thức trong công việc mà cả kiến thức cho cuộc sống. Những đồng nghiệp trẻ nhiệt huyết, luôn nhiệt tình giúp đỡ nhau chính là niềm tự hào, là động lực để anh tiếp tục nỗ lực hoàn thành tốt công việc.

Nghề tư vấn ứng dụng

Thuở mới bước vào trường đời thì những bỡ ngỡ là điều không tránh khỏi. Vốn xuất thân là dân tin học, anh không biết nhiều về nghiệp vụ. Mặc dù đã được học 2 học phần kế toán tại giảng đường, nhưng chỉ học lý thuyết mà không thực hành thì cũng chẳng ăn thua gì. Vào làm tư vấn ứng dụng, anh có ưu thế về tin học, còn vấn đề nghiệp vụ thì anh gần như “mù tịt”. Thậm chí nhiều khi anh không hiểu được yêu cầu của khách hàng.

Thời gian đầu anh đảm nhận mảng HRM. Nói thật là anh mù tịt nên phải học từ đầu. May mà có anh HiếuVMT công tác ở phòng FRD (đã nghỉ) chuyên về mảng này đào tạo. Những kiến thức anh tích lũy được hầu hết đều học từ ảnh. Mới ra trường được học cái mới, cái hay như vậy anh thấy thú vị lắm” – anh Sơn chia sẻ.

Luân chuyển giữa phòng Tư vấn ứng dụng và Bảo hành, cuối cùng anh ngộ ra nghề tư vấn ứng dụng chính là “chân ái” của đời mình. Anh không thể nhớ chính xác đã triển khai tất cả bao nhiêu hợp đồng. Mỗi dự án đều để lại cho anh những kỷ niệm khó quên. Mỗi dự án đều là một thử thách được đặt ra với bản thân. Mỗi dự án thành công hay thất bại cũng chính là cột mốc đánh dấu sự trưởng thành từng ngày của anh tại FAST. Thường thì người ta sẽ hồi tưởng về những ký ức khiến họ phải suy tư, trăn trở. Và anh cũng vậy. Cái tên Inchem – dự án HRM đầu tiên anh triển khai thất bại vẫn luôn hiện diện trong tâm trí anh. “Đó là dự án đầu tay, xui thế nào lại là cột mốc thất bại nữa nên anh nhớ tới tận bây giờ. Triển khai được một thời gian rồi thì bỗng nhiên khách hàng yêu cầu huỷ hợp đồng, anh cũng không biết lý do huỷ luôn, vì trong quá trình thực hiện cũng không có khúc mắc gì lớn. Hai bên cũng không họp hành giải quyết vướng mắc hay cãi cọ gì” – anh bộc bạch.

Làm tư vấn ứng dụng, cũng giống như là làm dâu trăm họ. Thực hiện công việc theo dự án, chốt xong với khách hàng này thì chuyển sang khách hàng khác. Tiếp xúc với khách hàng, nhiều người, mỗi người một tính cách, yêu cầu khác nhau và nhiệm vụ của mình là phải làm vừa lòng họ. Anh quan niệm, làm nghề tư vấn ứng dụng thì quan trọng nhất vẫn là kiến thức. Mình phải nắm rõ ứng dụng của phần mềm và nghiệp vụ liên quan như kế toán và HRM. Bên cạnh đó khả năng giao tiếp, chém gió với khách hàng cũng rất quan trọng.
Nhận thấy bản thân còn kém khoản giao tiếp, anh tự rèn luyện từng chút, từng chút mỗi ngày. Anh cười: “Cũng nhờ đi triển khai dự án thường xuyên nên anh cải thiện được đôi chút thôi, chứ không ‘chém gió’ tài tình như các bạn khác được”. 

Gia đình là bến đỗ

Không chỉ là nơi làm việc, FAST còn là cầu nối mang tới cho anh Sơn một tình yêu, một gia đình. Bà xã VânNTT (Bảo hành 2, FSG) vào FAST sau anh 2 năm. Lúc bấy giờ anh đang công tác tại phòng Bảo hành. Làm việc chung phòng vốn đã có nhiều cơ hội tiếp xúc qua những lần đồng nghiệp hỗ trợ nhau. Không những thế, anh chị còn chơi chung trong một hội toàn Fasters trẻ chưa có gia đình. Những chuyến đi, kỷ niệm là chất xúc tác cho mối tình của anh chị cơ hội nảy nở. Anh bị thu hút bởi cái tính chịu khó của chị. Có những việc anh thấy làm mất rất nhiều thời gian mà chưa chắc có kết quả, nếu là anh thì chắc chắn đã bỏ cuộc ngay từ đầu, nhưng chị vẫn làm một cách miệt mài, hăng say. 

Tổ ấm nhỏ nên duyên từ FAST.

Sau 4 năm tìm hiểu, cuối cùng mối tình ấy cũng có một cái kết đẹp là đám cưới diễn ra vào đầu xuân năm 2017. Và con đường đi làm chung mỗi ngày của 2 anh chị bắt đầu từ đó. Anh cho biết: “Hai vợ chồng làm chung công ty lợi nhiều hơn hại: có thể đi chung, về chung vừa vui, vừa tiết kiệm xăng. Các dịp đi du lịch của phòng hay công ty gia đình đều có thể đi chung. Hơn nữa, anh với chị công tác ở 2 phòng khác nhau, cả ngày cũng không gặp nhau gì cho tới lúc đi về nên chả có gì chán cả.” Tới nay, tổ ấm nhỏ của anh chị đã có thêm một bé trai kháu khỉnh hơn 2 tuổi. 

Khi phóng viên đặt vấn đề hiện nay rất nhiều người khó xử khi đứng trước 2 lựa chọn gia đình và sự nghiệp. “Nếu phải chọn giữa gia đình và sự nghiệp, anh nghiêng về bên nào?”. Anh quả quyết: “Anh sẽ chọn gia đình vì với anh gia đình rất quan trọng. Còn sự nghiệp thì vô chừng. Tuỳ mỗi người mà mục tiêu, mục đích sẽ khác nhau”.

Anh thích chơi game, xem bóng đá và đọc truyện. Trước đây, khi chưa có gia đình thì mỗi lúc rảnh anh sẽ đi cafe, bù khú nhậu cùng hội bạn. Từ ngày có thêm trọng trách làm cha, đam mê của anh chuyển hẳn qua combo: chơi với con + điện thoại (chơi game, đọc tin tức,…) + việc nhà. Với anh, gia đình hạnh phúc là khi tất cả thành viên trong gia đình đều khỏe mạnh, vui vẻ, chia sẻ và chăm sóc lẫn nhau. Anh không nề hà chuyện vào bếp nấu ăn, lau nhà, tắm cho con. Bởi: “Việc nhà là việc chung của hai vợ chồng, nhà anh thường chia đều việc ra. Một người chơi với thằng nhóc, tắm rửa, một người nấu ăn. Còn bữa nào ai thích ăn món gì thì tự vào bếp”. Với kinh nghiệm nấu nướng bao năm, anh cũng kịp tìm ra vài món tủ của mình là trứng chiên thịt, canh cải thịt băm và canh xương bí đỏ.

Lời kết

Cuộc đời của mỗi con người đều phải đi qua những chặng đường, và anh Sơn đã dành 14 năm thanh xuân song hành cùng FAST. Tới hiện tại, FAST là mối tình đầu và cũng là duy nhất của anh. Tương lai chưa thể nói trước, hy vọng rằng mối tình này sẽ còn kéo dài 20 năm, 25 năm, 30 năm,… nữa.

Nhận xét của đồng nghiệp về con người anh SơnNK: 

Anh TânNT (Trưởng phòng FSI, FSG): Trong công việc thì anh Sơn rất chăm chỉ. Với cuộc sống thường ngày thì anh ấy rất hiền lành và hòa đồng với mọi người.

Anh VinhHG (phòng FSI, FSG): Với mình thì anh Sơn là một con người thân thiện, hoà đồng. Trong công việc thì anh giống như anh cả vậy, luôn sẵn sàng chỉ bảo giúp đỡ cho nhân viên mới trong quá trình triển khai dự án. 

Trong cuộc sống thì anh cực kỳ thân thiện, hay cười, là một con người ấm áp. Khi làm việc chung với anh Sơn mình không cảm thấy có khoảng cách và được là chính mình. Mình ấn tượng nhất với anh Sơn ở sự lạc quan và thân thiện. Mình rất quý mến anh Sơn và cảm ơn anh đã tận tình giúp đỡ mình trong khoảng thời gian này.

(NguyệtNTM – FMK)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *