fbpx

Nhân viên kinh doanh FAST nghĩ gì về ngày Doanh Nhân Việt Nam?

03/01/2023

03/01/2023

547

Trong bài viết “Trao đổi với Giám đốc FAST về ngày DNVN” năm 2011, anh Phan Quốc Khánh – Giám đốc Công ty FAST đã chia sẻ: “Đối với cá nhân anh, ngày Doanh nhân Việt Nam không có gì đặc biệt. Vì anh không để ý mình có phải là một doanh nhân hay không, anh không coi mình là một doanh nhân. Anh chỉ đơn thuần làm cái việc mình thích mà thôi. Như người ta nói – Mỗi người hãy tìm cho ra niềm đam mê của mình và theo đuổi nó”.

Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13-10-2012, hãy xem đội ngũ bán hàng của FAST, họ nghĩ gì về “doanh nhân”?

Anh nghĩ như thế nào về hai từ “Doanh nhân”?

HùngTVA (Phòng Kinh doanh, FAST Đà Nẵng): Theo cách phiên âm Hán Việt thì Doanh là kinh doanh, nhân là người. Doanh nhân tức là người làm kinh doanh. Nhưng từ doanh nhân thường dùng để chỉ những người đã có thành tích trong kinh doanh, có đóng góp lớn cho cộng đồng, xã hội. Còn bản thân anh chỉ là một người bán hàng và có đóng góp cho vợ anh thôi (cười).

HùngNgM (Phòng Kinh doanh, FAST Đà Nẵng): Theo anh thì doanh nhân là từ chỉ những con người đầu tư các nguồn lực về tài chính, thời gian, trí tuệ và cả cơ hội để đem lại giá trị thặng dư cho chính họ và cho xã hội, thông qua việc tìm kiếm cơ hội phân bổ nguồn lực và chính là người ra quyết định.

HiềnNV (Phòng Kinh doanh, FAST Hà Nội): Về hai từ “Doanh nhân” anh hiểu theo nghĩa hẹp. Đó là những người giữ vị trí quan trọng, gây dựng nên doanh nghiệp; thường là chủ sở hữu, cổ đông lớn, thành viên ban Giám đốc, ban điều hành…

Tại sao anh lại lựa chọn nghề bán hàng?

BảoĐHP (Phòng Kinh doanh, FAST Tp.HCM): Anh tốt nghiệp ngành CNTT, ban đầu lựa chọn CNTT vì nhiều lí do khác nhau, có thể do ngành CNTT thời đó đang hot, hoặc do bạn bè rủ rê, hoặc thấy thích thú. Tuy nhiên khi ra trường, sau quá trình cọ xát với công việc thì mới định hình cho mình một công việc phù hợp với mình nhất. Không phải ai cũng có may mắn sớm định hướng nghề nghiệp cho mình. Có khi mất 1 năm, 10 năm, hoặc có khi cả cuộc đời mới định hướng được nghề nghiệp của mình. Thực tế anh cảm thấy mình phù hợp với nghề bán hàng, cũng là do nhận được nhiều lời khuyên. Nhưng anh nghĩ, nghề chọn mình chứ không phải mình chọn nghề.

HiềnNV: Khi bước chân vào FAST, anh là một nhân viên tư vấn và triển khai phần mềm, sau đó được điều chuyển qua Phòng Kinh doanh. Trước đó chưa từng nghĩ mình sẽ làm việc gì liên quan đến kinh doanh. Trong anh có 2 luồng suy nghĩ: thứ nhất cũng tự tin phần nào về mình là có thể làm được và ban giám đốc có sự điều chuyển cũng phải có lí do không phải tùy hứng; Thứ hai dù sao cũng chỉ là điều chuyển công việc trong công ty (nhiều công ty còn có luôn quy định về luân chuyển công việc), nếu mình làm không ổn cấp trên cũng sẽ bố trí mình làm công việc phù hợp nhất thôi. Tuy làm nhân viên kinh doanh, nhưng anh thấy trong mình vẫn còn những đam mê về kỹ thuật, vì vậy anh đang cố gắng chuyển những đam mê thành những việc có ích cho hiện tại là hoàn thiện hệ thống quản lý nội bộ của phòng kinh doanh.

Là một nhân viên kinh doanh, lúc nào cũng thấy anh chỉn chu trong cách ăn mặc, đầu tóc bóng lộn, thoang thoảng mùi nước hoa. Đó có phải là đặc trưng của người bán hàng không, thưa anh?

BảoĐHP: Anh cho rằng hình thức quyết định 30% về ấn tượng ban đầu đối với khách hàng. Chỉn chu trong cách ăn mặc là thể hiện sự tôn trọng đối với người đối diện. Khi tiếp xúc với khách hàng, ấn tượng ban đầu vô cùng quan trọng. Một trong những cách ghi điểm là hình thức bên ngoài. Anh cho rằng, phải ăn mặc xứng tầm với sản phẩm, với thương hiệu của công ty.

HiềnNV: Vì kinh doanh là người đầu tiên tiếp xúc khách hàng, mà ấn tượng đầu tiên rất quan trọng. Khi giao tiếp thì hình ảnh, độ tin cậy đối với người kinh doanh giá trị hơn những gì bản thân người kinh doanh nói ra. Tuy nhiên khi làm thực tế cũng phải có cái linh động, có chỗ thì phải chỉn chu kính thưa kính gửi, nhưng cũng có lúc phải xuề xòa chém gió mới phù hợp được.

Anh có sự ngưỡng mộ hay thần tượng một doanh nhân nào?

HùngTVA: Anh hầu như không thần tượng ai cả, tuy nhiên có những con người mà nhờ có họ mà cả thế giới thay đổi như Bill Gates hay Steve Jobs thì anh cũng cảm thấy ngưỡng mộ.

HùngNgM: Anh hầu như không có thần tượng trong kinh doanh. Vì kinh doanh ảnh hưởng quá nhiều yếu tố như thiên thời địa lợi nhân hòa. Còn người mà khiến anh có ấn tượng về con đường làm giàu có lẽ là bầu Đức. Có lần anh từng đọc về quá khứ và con đường làm giàu của bầu Đức, từ một người rất nghèo trở thành một doanh nhân có tiếng nhờ những nỗ lức và biết nắm bắt thời cơ.

Anh đánh giá như thế nào về những “Doanh nhân FAST”?

HùngNgM: Chúng ta thường nhìn thấy những vị doanh nhân quần là áo lượt, comple, cavat chỉn chu. Tuy nhiên, ở FAST, tiếp cận những anh chị lãnh đạo anh thấy họ là những người hết sức bình dị, đơn sơ. Hình thức không cầu kỳ, cách trò chuyện không màu mè. Mặc dù các anh chị đó không nhận mình là doanh nhân nhưng trong mắt anh, họ là những doanh nhân ít nhiều có uy tín trong nghề.

BảoĐHP: Anh chỉ có thể đánh giá về những người quản lý mà anh từng tiếp xúc. Theo anh, chị Uyên – Giám đốc CN FAST SG là một người vừa giỏi kinh doanh, vừa giỏi quản lý. Cái giỏi nhất ở chị là chốt được vấn đề một cách gọn gàng, hiệu quả.

Anh Khánh – Giám đốc công ty là người làm lâu năm trong lĩnh vực phần mềm, cũng khá thành công trong việc quản lý công ty. Tuy nhiên tiếp xúc với anh thấy anh rất bình dị, từ cách trò chuyện đến phong thái. Có lẽ anh chuyên về kỹ thuật hơn là kinh doanh nên anh khá xuề xòa về hình thức. Thường thấy hình ảnh một anh Khánh quần bò, áo phông, dép cao su quen thuộc đến nỗi giờ anh Khánh mặc bộ vét, đi giày chắc không ai nhận ra.

HiềnNV: Hình ảnh chúng ta thường thấy về những doanh nhân đó là những lúc họ xuất hiện trước công chúng, còn khi họ về nhà, về doanh nghiệp của họ với những công việc bộn bề hàng ngày thì cũng sẽ như những người bình thường khác thôi. Như anh KhánhPQ, trong nội bộ mình toàn được khen là xì tin (cười), nhưng anh thấy trong profile mới nhất của công ty thì hình ảnh lại hoàn toàn chỉn chu đấy chứ.

doanh-nhan-viet-nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *