fbpx

Mô hình vườn ươm của FAST miền Nam (kỳ 2)

03/01/2023

03/01/2023

572

Kỳ 2: Những mầm non đâm chồi

1. Giới thiệu mô hình vườn ươm FAST miền Nam

Theo lời kể của chị Nguyễn Thị Duyên – Phòng CSKH 2 chi nhánh FAST tại TPHCM:

“Cụm từ vườn ươm lần đầu được biết đến thông qua chị Ninh Thị Tố Uyên – Giám đốc chi nhánh FAST Sài Gòn. Nghe đến từ vườn ươm thì cũng khá nhiều người bỡ ngỡ nhưng có thể hiểu đơn giản vườn ươm chính là nơi ươm mầm và nuôi dưỡng, phát triển các tài năng.

Tại FAST miền Nam, các “hạt giống” được chọn lọc từ nhiều trường đại học trên địa bàn TP. HCM. Các hoạt động trong mô hình vườn ươm được thực hiện theo trình tự: Tìm kiếmGiới thiệuĐào tạoĐịnh hướng và cuối cùng là tạo cơ hội việc làm đến cho sinh viên các trường.”

Người chịu trách nhiệm chính trong việc tổ chức các hoạt động trong mô hình vườn ươm là chị Phạm Thị Hoàng Diệu – Phòng Nhân sự FAST Sài Gòn. Chị Diệu chia sẻ:

“Đối tượng chính mà FAST đang hướng đến là sinh viên thực tập và chuẩn bị tốt nghiệp tại các trường Đại học kinh tế, Đại Học khoa học tự nhiên, Đại Học Bách khoa, Đại Học Tài chính Marketing, Đại Học Ngân hàng (thời gian đầu thì chỉ tập trung vào Đại học Bách khoa)”.

Các hoạt động chính đã, đang và sẽ áp dụng trong chuỗi sự kiện vườn ươm có thể kể đến như:

 • Tổ chức các buổi talkshow tại các khoa – trường Đại học: Khoa Hệ Thống Thông Tin – trường Đại Học Ngân Hàng; Khoa Công Nghệ Thông Tin – trường Đại học khoa học tự nhiên; Khoa Công Nghệ Thông Tin – Trường Đại Học Tài chính Marketing; Khoa Hệ Thống Thông Tin – trường Đại Học kinh tế.

 • Tổ chức sinh viên tham quan doanh nghiệp (năm 2017 có trường Đại Học Tài Chính Marketing, năm 2018 gần đây nhất là trường Đại học khoa học tự nhiên)

 • Đặc biệt hơn nữa, kể từ năm 2018 FAST sẽ lên kế hoạch hợp tác giảng dạy tại trường Đại học.

Các hoạt động này luôn được FAST đặc biệt quan tâm. Hy vọng với sự mở rộng về đối tượng và hình thức hoạt động, mô hình vườn ươm sẽ ngày càng phát triển tạo ra nhiều mầm non tương lai.

Mô hình vườn ươm của FAST miền Nam

2. Những mầm non đâm chồi

Hơn 3 năm triển khai mô hình vườn ươm, FAST miền Nam đã tạo nên những mầm non tươi mới góp thêm sức mạnh cho sự phát triển nhân lực của FAST.

Hồ Vĩnh Khoa: “FAST tạo cơ hội tiếp xúc với nhiều môi trường, công việc của nhiều phòng ban khác nhau”.

Mô hình vườn ươm của FAST miền Nam

Giới thiệu:

 • Phòng ban: Phòng triển khai 2 – chi nhánh FAST Sài Gòn
 • Sinh viên ngành: Hệ thống thông tin quản lý, Chuyên ngành Tin học kế toán
 • Trường: Đại học Tài chính – Marketing
 • Thời gian thực tập tại FAST: 11-01-2016

KhoaHV là một trong năm sinh viên của trường Đại học Tài chính – Marketing được nhận vào thực tập tại FAST vào thời điểm đầu năm 2016, theo Khoa đó là sự may mắn khi được một công ty lớn về ERP nhận thực tập. Nhớ lại khoảng thời gian thực tập, Khoa chia sẻ:

“Cái hay đầu tiên là khi thực tập, FAST tạo ra cơ hội tiếp xúc với môi trường làm việc của nhiều phòng ban khác nhau, từ phòng triển khai, lập trình cho đến phòng kinh doanh. Sinh viên sẽ được kiểm tra thử việc khi cảm thấy phù hợp với môi trường của phòng ban thực tập mà mình chọn.

Cái hay thứ hai đó chính là sự nhiệt tình, chu đáo đến từng chi tiết trong quá trình đào tạo. Vì vậy, hành trang kiến thức nhận được sau những ngày thực tập là không hề nhỏ”.

Trải qua bước đệm thực tập, Khoa quyết định chọn FAST là nơi phát triển sự nghiệp đầu tiên với vị trí nhân viên triển khai phần mềm.

Khoa bộc bạch đây là sự lựa chọn đúng đắn:

“Nghề này đòi hỏi sự am hiểu về nghiệp vụ, tư duy nhạy bén, sắp xếp công việc logic, khéo léo nắm bắt tâm lý khách hàng đặc biệt là sự kiên nhẫn, tận tâm. Và đặc quyền thú vị là được viết yêu cầu gửi về bộ phận lập trình, được duyệt và thực hiện ý tưởng do mình tạo ra.

Trong quá trình làm việc, chính những khó khăn trong quá trình nghiệm thu và làm việc với khách hàng đã giúp Khoa rút ra không ít kinh nghiệm cho bản thân mình”.

Nguyễn Nhất Huy: “Mong muốn nhân viên lập trình được đào tạo nhiều hơn về nghiệp vụ kế toán”.

Mô hình vườn ươm của FAST miền Nam

Giới thiệu:

 • Phòng ban: Lập trình 3 – chi nhánh FAST Sài Gòn
 • Sinh viên ngành: Khoa học và Kỹ thuật máy tính
 • Trường: Đại học bách khoa TP HCM
 • Thời gian thực tập tại FAST: 07-2016

HuyNN được nhận xét là mẫu người nhút nhát, ít nói và làm việc rất có tâm. Cơ duyên khiến Huy thực tập và gắn bó với FAST đơn giản là do FAST là công ty về phần mềm quản lý doanh nghiệp, lĩnh vực mà Huy yêu thích.

Huy chia sẻ về thời gian làm việc tại công ty:

“Em tích lũy đươc rất nhiều kiến thức về lập trình, tư duy logic, tối ưu về mặt tốc độ, hiệu suất khi viết code, đồng thời hiểu về kế toán doanh nghiệp. Các kiến thức này sẽ giúp em có cái nhìn tổng quan về hệ thống và sẽ giúp em có kinh nghiệm xây dựng một hệ thống hoàn chỉnh và hiệu quả.

Trong việc đào tạo hiện tại, em nghĩ nhân viên lập trình như em cần được đào tạo nhiều hơn về nghiệp vụ kế toán”.

Anh Lê Việt Anh – Phó phòng Lập trình 3 – FAST Sài Gòn nhận xét về Huy: “Huy làm việc rất siêng năng, tập trung, nắm bắt rất nhanh và hỗ trợ đồng nghiệp nhiệt tình, tuy nhiên khá kiệm lời. Huy có tiềm năng và nhiều cơ hội phát triển”.

Với sự đầu tư tích cực của FAST vào mô hình nhân sự này, chắc chắn trong tương lai Vườn ươm FAST miền Nam sẽ đào tạo ra nhiều nhân sự giỏi cho cả FAST nói riêng và đất nước nói chung.

Cuối bài là đôi lời chia sẻ của chị UyênNTT – GĐ chi nhánh FAST Sài Gòn:

“Có thể nói là một hướng đi đúng trong việc thu hút những nhân tố tài năng. Tuy nhiên, muốn đạt được hiệu quả cao thì cần phải bỏ nhiều thời gian và công sức. Và vấn đề khó khăn của FAST là việc sắp xếp thời gian hướng dẫn vì hiện tại công việc của khối lập trình đang rất bận”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *