fbpx

LinhTM: Tấm gương “Chăm chỉ, tập trung & Kiên trì”

03/01/2023

03/01/2023

843

Trên trang cá nhân Facebook, một nữ Faster viết một status như sau: “Công ty mình có một người mà có lẽ nhiều người phụ nữ phải ước chồng mình sau này cũng như thế… Bây giờ, liệu còn mấy ai như anh ấy: yêu vợ thương con, hiền lành, hòa nhã, chịu thương chịu khó, rất chăm chỉ, rất giỏi, biết chịu đựng, biết lắng nghe, lại không đàn đúm, rượu chè. Đi làm là đi làm, rồi về với vợ con. Lúc làm thì ra làm. Người ta có cần làm chủ đâu, người ta vẫn hạnh phúc. Vì người ta giỏi, người ta chịu khó phấn đấu cho những mục tiêu hướng đến gia đình và vợ con người ta, nên người ta cũng được đền đáp xứng đáng!”. 

Ở FAST, nhiều đồng nghiệp cũng hết lời ca ngợi anh như một tấm gương về “chăm chỉ, tập trung & kiên trì”. Người đàn ông được nhắc đến ở đây chính là anh Trần Mạnh Linh – Phòng Kinh doanh, FAST Hà Nội.

PV: Dân gian có câu “cần cù bù thông minh”, theo cách nhìn nhận của anh, trong hai yếu tố cần cù và thông minh thì yếu tố nào quan trọng hơn?

Anh LinhTM: Theo anh thì yếu tố nào cũng quan trọng nhưng để thành công phải cần cả hai. Với người bình thường thì cần cù chăm chỉ lâu dần sẽ thông minh. Nó cũng như ngọc phải được gọt dũa mới sáng, mới đẹp được.

Đồng nghiệp đã không tiếc lời khen tặng về tính cách, con người cũng như tinh thần làm việc của anh. Như lời nhận xét của một nữ Faster thì dường như anh là mẫu người đàn ông đáng để nhiều phụ nữ mơ ước. Nhưng thực tế con người không có ai là hoàn hảo cả, vậy điểm yếu của anh là gì ạ?

Có lẽ mọi người đã quá lời, không ai là hoàn hảo cả và anh cũng không phải ngoại lệ, cũng nhiều yếu điểm đó chứ. Có thể là anh giấu giỏi hơn người khác thôi. Anh tự nhận mình là người sống chậm, nghĩ được nhưng chưa làm được.

Một ngày làm việc của anh diễn ra như thế nào? Anh lập kế hoạch và sắp xếp công việc ra sao?

Do đặc thù kinh doanh nên công việc mỗi ngày là khác nhau. Nó có thể là một hoặc một số trong các công việc hàng ngày của một nhân viên kinh doanh – tìm kiếm, gọi điện tiếp thị khách hàng, gửi thư chào hàng, gặp khách hàng demo sản phẩm, khảo sát, báo giá, thương thảo, làm hợp đồng, hỏi thăm khách hàng cũ và nghiên cứu sản phẩm.

Thường thì anh đặt kế hoạch cho cả tuần vì đôi khi công việc kinh doanh phát sinh có khi phải đi công tác xa cả ngày, nhưng thường đầu giờ sáng anh cũng vạch ra cho mình lịch làm việc của ngày hôm đó.

Thế còn ngoài giờ làm việc?

Ngoài giờ làm anh dành hết thời gian cho gia đình, dạy con và chơi thể thao. Mỗi tuần anh thường chở vợ con đi chơi siêu thị, công viên 1, 2 lần và cuối tuần nào anh cũng về quê. Anh còn có cả thú vui làm vườn vào cuối tuần để thư giãn, hưởng bầu không khí trong lành vùng ngoại ô và sông nước vì quê anh ngay cạnh Sông Hồng.

Nhà anh vài năm trước đây nuôi nhiều Nhím lắm. Bạn bè còn gắn cho biệt danh Linh Nhím. Vào thời điểm thịnh vượng cũng cho thu nhập cao, có năm thu nhập gần 200 triệu. Nhưng năm nay thì khó khăn do trào lưu nhiều người nuôi, nguồn cung nhiều đầu ra lại khó nên không bán được.

Anh đã gắn bó với FAST 8 năm, với vị trí của một nhân viên kinh doanh. Mặc dù có nhiều thăng trầm và biến động, mặc dù chắc có không ít cơ hội khác mở ra nhưng anh vẫn tiếp tục gắn bó với FAST. Anh hãy chia sẻ đôi điều về việc này.

Lý do anh gắn bó với FAST là vì anh yêu thích công việc kinh doanh phần mềm, được đi nhiều, tiếp xúc với nhiều người, chủ yếu là những người tài giỏi, có địa vị cao từ Kế toán trưởng đến Giám đốc, Tổng giám đốc với rất nhiều tính cách khác nhau. Qua trò chuyện tiếp xúc, anh học hỏi được rất nhiều.

Ngoài ra, anh thấy môi trường làm việc của FAST cũng thoải mái, thân thiện. Dường như không có khoảng cách giữa sếp với nhân viên, mọi người đều gần gũi, thân thiện. Bản thân anh em trong phòng và các phòng khác rất quý mến, tôn trọng nhau, không có sự đố kỵ trong công việc. Ngoài ra có nhiều hoạt động văn thể ngoài giờ để giao lưu.

Đối với một người khi bắt đầu công việc, họ thường có tham vọng thăng tiến trong công việc, được trọng dụng… Tham vọng của anh là gì?

Anh cũng có tham vọng, có mục tiêu nhưng chưa đạt được. Nhìn vào anh em vào công ty cùng thời gian và bạn bè cùng trang lứa họ có thâm niên cũng đồng nghĩa có chức vụ và địa vị, mình cũng hơi chạnh lòng một chút. Nhưng quan trọng được làm công việc mình thích và đặc thù kinh doanh ký được nhiều, có nhiều tiền là thích. Thăng tiến trong công việc không chỉ là thăng tiến về địa vị, chức vụ mà còn là sự thăng tiến trong nghề nghiệp, trong kinh nghiệm và trong giao tiếp cũng tăng lên theo thời gian.

Nhiều người có tâm lý rằng với những hợp đồng lớn thì dốc hết sức theo đuổi và chăm sóc khách hàng đó rất kỹ, còn đối với hợp đồng nhỏ thì thường ít coi trọng, thiếu nhiệt tình. Được biết với anh thì ngay cả những hợp đồng rất nhỏ anh cũng hỗ trợ rất nhiệt tình, từ điện thoại, mail, teamviewer… Anh có thể cho biết suy nghĩ của mình, quan điểm của mình về vấn đề này?

Quan điểm của anh khách hàng nào cũng quan trọng, được tiếp xúc với khách hàng đã là vui rồi. Có những khách hàng anh tiếp cận trước đó thì rất nhỏ nhưng công ty phát triển tốt, quy mô mở rộng thì nhu cầu của họ lại cao hơn. Khi nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của mình thì khách hàng không có lí do gì lại không lựa chọn nâng cấp phần mềm của công ty mà họ đã được quan tâm và hỗ trợ nhiệt tình như thế. Rất nhiều lần anh nhận được những hợp đồng lớn từ những công ty nhỏ mà mình đã từng chăm sóc. Không những thế, các khách hàng cũng không ngại ngần giới thiệu FAST cho những bạn bè, người quen của họ. Vì thế cơ hội bán hàng của mình cũng được mở ra nhiều hơn.

Anh có bao giờ cảm thấy bị stress? Phải chăng anh tìm thấy được niềm vui trong công việc?

Đúng! Với anh đơn giản là làm việc mình thích. Công việc nào cũng có stress, đặc biệt kinh doanh thì áp lực doanh số luôn đè nặng. Để tháng nào, quý nào cũng hoàn thành kế hoạch không phải dễ, chưa kể là nếu không cố gắng, có thể bị đào thải bất cứ lúc nào.

Với mô hình của FAST, không có nhiều chức danh, vị trí. Mỗi phòng chỉ có 1-2 vị trí trưởng, phó phòng mà người giỏi, người có thâm niên thì không phải là ít, vì thế ký được nhiều hợp đồng, doanh số cao là mãn nguyện rồi.

Anh muốn nhắn gửi đến các bạn trẻ rằng, không phải cứ có chức vị mới là thăng tiến, những nỗ lực của các bạn luôn được đền đáp một cách xứng đáng bằng cách này hay cách khác. 

Anh có thể chia sẻ kinh nghiệm về cách làm việc và phát triển nghề nghiệp ở FAST? Cách giữ lửa lao động một cách miệt mài và hăng say trong suốt 8 năm qua?

Ở FAST luôn trọng người tài tâm, đối với người mới làm biết việc và sau là thạo việc thì sẽ thành công, còn người bình thường thì cần cù, chăm chỉ, chịu khó cũng sẽ thành công.

Để có thể gắn bó dài lâu thì mình phải tìm được niềm vui trong công việc, chịu khó học hỏi đồng nghiệp đi trước. Ở FAST, không sợ bị cô lập vì ai cũng nhiệt tình giúp đỡ, chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm. Nhưng quan trọng nhất là bản thân phải không ngừng tự tìm hiểu, tự nghiên cứu, đừng bị động trông chờ vào sự giúp đỡ của người khác.

Được biết anh vừa là người đàn ông của công việc, lại vừa hoàn thành tốt vai trò của người đàn ông trong gia đình. Khó có thể thực hiện tốt hai vai trò cùng một lúc, nhưng anh đã làm được. Bí kíp của anh là gì?

Thường thì hết giờ làm anh về nhà luôn vì mặc định vợ giao đón con gái, sáng thì vợ anh đưa con đi học. Anh gần như không mang việc về nhà. Được chơi với con là cả niềm vui và cả để xả stress nữa.

Thỉnh thoảng bạn bè tụ tập thì anh cũng đưa cả vợ con cùng đi, cho vui vì bạn bè đa phần đều có gia đình cả, nhiều chuyện để chém gió, chuyện công việc, chính sự, dạy con… Cho con đi giao lưu với các bạn cùng trang lứa con cũng bạo dạn nhiều hơn, tự tin hơn. 

Có những thời điểm ít thời gian cho gia đình thì vợ cũng thông cảm do đặc thù công việc.

Câu hỏi ngoài lề, ở nhà anh có chăm chỉ làm việc nhà cho vợ không? Cách dạy dỗ con của anh như thế nào?

Ở nhà thỉnh thoảng anh cũng làm việc nhà cùng vợ. Chiều thì đón con. Nấu nướng không tự khen mình nhưng anh có thể nấu được nhiều món ngon.

Bé nhà anh vẫn đang học mẫu giáo nên hướng con phát triển thể chất là chính. Hiện anh vẫn đưa con đi học múa. Ba mẹ chủ yếu đọc truyện cho con trước khi đi ngủ và qua câu chuyện giải thích cụ thể hơn trong giao tiếp ứng xử hàng ngày. Việc dạy con, vợ anh đảm nhiệm là chính.

linhtm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *