fbpx

LâmNV: Tình yêu đôi lứa có quá nhiều sự đổ vỡ

03/01/2023

03/01/2023

584

Được đề nghị phỏng vấn, “nhà báo” LâmNV khá bất ngờ và bối rối, vì lâu nay anh là người đi phỏng vấn người khác, giờ lại trở thành nhân vật được phỏng vấn. Ở anh có điều gì đó trầm tư và già dặn hơn so với lứa tuổi của mình. Là người sống nội tâm, hơi khép kín, thích đọc sách Phật giáo, nghe nhạc cổ điển là những điều PV có thể nói về anh lúc này.

– Anh tự nhận xét mình là người như thế nào?

Anh là người khá khó tính và kỹ tính (nhưng không bằng Sếp Khánh), từ nhỏ anh đã sống nội tâm, khép kín và có chút gì đó… lạnh lùng. Sau này do quan hệ tiếp xúc với nhiều người, tham gia các hoạt động xã hội, anh trở nên hòa đồng hơn.

– Hồi còn nhỏ anh ước mơ lớn lên mình sẽ làm nghề gì?

Anh mong được trở thành một nhà khoa học. Ngày xưa anh ngưỡng mộ Albert Einstein lắm. Sau này, anh thi vào ngành môi trường cũng vì mục đích được nghiên cứu. Nhưng học xong anh có hai con đường để đi. Một là theo hướng nghiên cứu, hai là theo ngành truyền thông báo chí.

– Anh được đào tạo một ngành không liên quan gì đến truyền thông, tại sao anh lại lựa chọn con đường này để giờ trở thành một chuyên viên PR?

Thực ra cũng là cái duyên thôi, hồi học đại học anh có tham gia tập san của trường và một số hoạt động xã hội. Anh có một số kinh nghiệm trong việc viết bài, dàn trang, biên tập, làm maket, phỏng vấn… Anh có khoảng 1 tháng làm việc tại phòng thí nghiệm về môi trường , nhưng công việc rảnh rỗi nên anh thử tìm cho mình các cơ hội khác, và đưa đẩy thế nào anh lại làm công việc liên quan đến truyền thông tại FAST.

Nguyễn Võ Lâm

– Anh có hứng thú với công việc anh đang làm không?

Anh thích công việc đang làm, đặc biệt là những công việc liên quan đến tư duy và thiết kế, anh hay “lọ mọ” những cái mới, hay, lạ từ những người hay các công ty khác để luôn làm mới những phần việc mình đang làm.

– Công việc có khiến anh bị áp lực không?

Đầu tháng là thời điểm gây nhiều áp lực cho anh, công việc khá là bề bộn. Những bản tin, những thiết kế, lại thêm công việc đồ họa chiếm nhiều thời gian. Tuy vậy, những công việc được giao anh liệt kê ra và thực hiện thứ tự từng công việc tùy theo mức độ quan trọng và cấp thiết.

– Trong công việc, anh là người như thế nào?

Mọi người nhận xét anh là con người của công việc. Anh ở một mình, đi sớm, về khuya, dù không hay đi uống cafe cho lắm… Ngày trước lúc rảnh rỗi anh thường lướt web, hay thi thoảng chat với bạn, sau này anh mới dành nhiều thời gian cho việc đọc sách hơn.

– Anh thường đọc những loại sách gì?

Sách về đạo Phật, thiền, tư tưởng phương Đông, sự sống và cái chết, văn hóa phong tục người xưa, và một số sách về nhạc cổ điển, âm nhạc truyền thống ngoài bắc như ca trù, quan họ, chầu văn và một số sách văn học…

– Tại sao anh lại thích đọc những loại sách về bên đạo Phật?

Ngày trước anh chỉ quan tâm thôi chứ chưa thực sự đi sâu tìm hiểu. Anh có quen với một vài người bạn, hay gặp mặt “đàm đạo” mấy chủ đề về Phật giáo, triết học, bị kích thích nên từ đó mới “đâm đầu” vào tìm hiểu sâu hơn, để biết và thực hành thôi, chứ trong mấy buổi “đàm đạo” ấy anh cũng chỉ lắng nghe thôi chứ không mấy khi tham gia “chém gió”. (cười)

– Anh có thích bóng đá không?

Đau khổ!!! Chưa bao giờ và chưa phút giây nào anh nghĩ mình thích bóng đá. Hồi đại học, nhà trọ anh có 8 phòng, có 3 phòng nam, mà cả 3 phòng ấykhông ai thích bóng đá cả, còn mấy chị em ở các phòng còn lại lại là fan cuồng nhiệt. Mùa Worldcup, cả xóm mỗi mình anh có tivi. Mấy chị em suốt ngày í ới sang phòng anh xem bóng đá có khi 2,3 giờ sáng. Mặc chị em xem, anh ngủ.

– Thế anh thích môn thể thao nào?

Nếu khiêu vũ được xem là môn thể thao thì anh chọn khiêu vũ. Ngày trước anh có tham gia lớp khiêu vũ và từng là giáo viên hướng dẫn. Mà lớp khiêu vũ toàn con gái nên cũng mệt… (cười), đến năm 4 đại học công việc học tập bận rộn khiến anh không có thời gian tham gia, từ đó thì nghỉ hẳn, vào đây anh có học lại ở CVH Lao Động, nhưng giờ chưa có thời gian nên tạm gác, chắc chắn sau này sẽ học lại bộ môn này. Hiện nay anh có tham gia luyện tập bóng bàn nhưng cũng không hẳn là vì thích nó. Chơi để rèn luyện sức khỏe thôi.

– Anh thường xuyên tham gia các hoạt động từ thiện. Anh có chia sẻ là có lần bên nhà tình thương Diệu Giác còn nhầm anh là cha đạo. Tại sao lại có sự nhầm lần như thế?

Anh tham gia hoạt động tình nguyện đôi khi chỉ là cái duyên, vào FAST, tình cờ sếp giao nhiệm vụ qua nhà tình thương Diệu Giác làm từ thiện, tiếp xúc với mọi người ở đó dần dần có sự gắn bó. Mấy lần đầu qua nhà tình thương Diệu Giác, một Sư thầy (không thường xuyên có mặt bên Nhà tình thương lắm) thấy anh ít nói, trầm tĩnh, thân với tụi nhỏ, lại thỉnh thoảng chụp hình nên nghĩ anh là cha đạo và tiếp cận có mục đích xấu. Sau đó anh giải thích Sư thầy bên ấy mới hiểu…

– Những bài viết trên Blog của anh rất nhẹ nhàng nhưng cũng đầy ưu tư, anh có phải là người đầy tâm trạng?

Anh sống thiên hướng nội tâm, anh hay quan sát và ghi chép lại với văn phong như vậy. Anh viết để mình còn giữ được một thói quen, ngoài việc ghi lại một thứ cảm xúc nào đó đang phát khởi.

– Anh quan niệm như thế nào về hạnh phúc và tình yêu?

Với anh hạnh phúc đến từ những điều bình dị từ cuộc sống hằng ngày, quan trọng là mình có biết nhận ra và đón nhận nó hay không. Tình yêu thì không nhất thiết phải là tình yêu đôi lứa vì thứ tình yêu đó có quá nhiều đổ vỡ, anh đã chứng kiến nhiều sự đổ vỡ sau hôn nhân, anh hướng đến hạnh phúc đơn giản hơn từ bạn bè, công việc.

– Nói vậy có nghĩa là anh đã từng bị đổ vỡ trong tình yêu và trở nên bi quan?

Đó không hẳn là bi quan, tùy quan điểm từng người thôi. Anh đã từng yêu một người biết chơi đàn piano, giỏi vẽ tranh, thích thơ Đường, am hiểu về đạo Phật… Với anh vợ chồng phải có sự tương đồng về sở thích, sự hòa hợp về tâm hồn và cả sự ngưỡng mộ nhau.

– Tại sao anh và cô gái hòa hợp với anh như thế lại không đến với nhau?

Đến giờ câu hỏi đó vẫn là một ẩn số đối với anh.

– Có bao giờ anh có ý định làm một thầy tu không?

Cũng thi thoảng nghĩ đến việc này, hôm vừa rồi đi trên đường ý nghĩ đó lại bất chợt xuất hiện, muốn từ bỏ tất cả để tìm đến một nơi khác để tu tập. Nhưng đó chỉ là ý nghĩ thôi.

– Anh hay lui tới quán cafe Rơi, tại sao anh thích đến đó?

Anh thích nghe nhạc cổ điển và cả nhạc xưa, anh có tham gia Nhóm bạn yêu nhạc cổ điển Sài Gòn từ năm 2007 khi mới vào đây, café Rơi là địa điểm chơi nhạc xưa và cổ điển khá hay. Ở đây có một thời gian anh cùng các bạn trong Nhóm được học nhạc lý căn bản nên có mối thâm giao. Quán có một điều đặc biệt là cô chủ quán là người rất yêu nhạc xưa nên hướng cho các con mình theo dòng nhạc này. Mà thực, đến Rơi thì anh vì nhạc xưa hơn là nhạc cổ điển, nói là địa điểm hay đến, nhưng đôi khi một hay hai tháng mới ghé lại 1 lần.

– Rất cảm ơn những chia sẻ hết sức thú vị của anh!

Họ và tên: Nguyễn Võ Lâm

Ngày sinh: 21-4-1985

Nơi sinh: Kon Tum

Ngày vào FAST: 10-2010

Trường tốt nghiệp: Đại học Đà Lạt

Chuyên ngành: Môi trường

Thể loại nhạc yêu thích: Nhạc cổ điển, nhạc xưa

Ca sỹ yêu thích: Tùy theo từng thể loại

Quan niệm sống: Theo triết lý đạo Phật

 

AnhNTL
Công ty FAST, 16-5-2011

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *