fbpx

KhaiBL: “Với anh, công việc là đam mê”

03/01/2023

03/01/2023

559

Lần đầu tiên gặp anh, tôi không khỏi băn khoăn. Một người đàn ông bệ vệ cứ đi đi lại lại trong phòng Nghiên cứu & Phát triển Sản phẩm 2 (FRD2), thỉnh thoảng lại nói một câu gì đó rồi cười một cách giòn giã đầy sảng khoái. Mọi người nói với tôi rằng anh Khai rất dễ tính, chưa bao giờ thấy anh giận dữ và lớn tiếng với bất kì ai.

– Chào anh, anh có thể chia sẻ một chút về bản thân?

Anh là người làm việc theo cảm hứng và đam mê. Anh thích tất cả những cái liên quan đến máy tính. Lập trình là đam mê lớn nhất của anh. Từ nhỏ anh đã ngồi trên máy tính từ sáng tới tối mà không thấy chán.

– Được biết anh gốc Hoa, hiện giờ giao tiếp trong gia đình anh có sử dụng tiếng Hoa không?

Anh sinh ra và lớn lên tại Việt Nam, ba anh là người Quảng Đông, còn mẹ là người Sài Gòn. Ngày xưa do chiến tranh và thiên tai nên ba anh qua Việt Nam sinh sống và lập nghiệp. Cách đây cũng 50, 60 năm rồi.

Khu nhà anh sống có nhiều người Hoa sinh sống nên anh thỉnh thoảng có giao tiếp bằng tiếng Hoa, hiện giờ anh vẫn đọc được tiếng Hoa nhưng viết thì không rành lắm…

– Cách giáo dục của người Hoa với người Việt anh thấy khác nhau ở chỗ nào?

Mỗi gia đình có một cách giáo dục khác nhau. Ba anh mất từ năm anh lên 10 tuổi. Mẹ thì buôn bán nên ít có thời gian chăm sóc cho anh. Anh phải tự lập tất cả mọi thứ, từ việc tự tìm trường học đến tìm việc, muốn mua gì phải tự kiếm tiền để mua. Có cái hay là anh muốn làm gì thì làm, anh được làm chủ thời gian của mình. Truyền thống của gia đình anh là mỗi người có một việc riêng để làm, không ảnh hưởng, kiểm soát hay lệ thuộc ai. Vì thế anh tha hồ nghiên cứu máy tính mà không bị phàn nàn.

– Lúc nào cũng thấy anh lạc quan, vui vẻ, không biết có bao giờ anh cảm thấy tức giận hay buồn bã không, và đó là những lúc nào?

Cũng không có việc gì khiến anh cảm thấy buồn phiền. Anh say sưa với niềm đam mê của mình, mà đam mê thì không bao giờ thấy chán nản. Gia đình rất hiểu và tôn trọng đam mê của anh nên anh được làm những việc mình thích. Chỉ có con cái đôi lúc khiến mình bực mình vì không nghe lời, nhưng cái đó có thể kiểm soát được.

– Thế còn trong công việc, những lúc thất bại anh có cảm thấy buồn phiền không?

Anh cũng có gặp khó khăn trong công việc, có những dự án, những bài toán khó mà anh mất khá nhiều thời gian để thực hiện và có khi không được như ý muốn, chẳng hạn như phần mềm bị lỗi, máy khách hàng bị treo. Nhưng anh lại không cho đó là điều phiền muộn. Anh cảm thấy đó là niềm vui vì mình có cơ hội tích lũy thêm kinh nghiệm. Dự án nào hóc búa mới vui.

– Còn với vợ?

Bực mình với vợ thì có nhưng giận dỗi thì chưa bao giờ. Bực là vì đôi khi vợ hay quên, nhưng mình biết tính vợ, sống với nhau 6 năm rồi nên những điều đó cũng hiểu và thông cảm được. Nhưng đôi lúc cũng phải giả vờ bực bội để vợ biết là mình không vừa ý. Mỗi lần thấy anh không vừa ý là vợ con anh đều tỏ ra biết lỗi.

– Quan điểm của anh trong việc dạy dỗ con cái? Anh hay cười và ít la mắng con thế chúng có sợ anh không?

Cách giáo dục con của anh cũng giống ba anh, cho con phát triển tự nhiên, làm theo sở thích của chúng. Không có cách giáo dục nào tốt bằng việc làm gương tốt cho con. Con anh sợ anh nhất nhà, vì bình thường lúc nào cũng tươi cười nhưng giận dữ cũng rất đáng sợ, anh ít khi đánh con nhưng đánh thì rất mạnh nên nó rất sợ ba.

– Anh có sở thích chụp hình, thậm chí còn đầu tư cả một máy hình khá chuyên nghiệp để thỏa chí đam mê. Anh sắp xếp thời gian như thế nào để nuôi dưỡng niềm đam mê đó?

Thường là chiều thứ 7, ngày chủ nhật cả nhà dẫn nhau đi chơi, chụp hình. Anh ít thời gian giành cho gia đình, vì với anh công việc là đam mê. Nên ở nhà anh ít giao tiếp với vợ con, chỉ khoảng 2 tiếng mỗi ngày thôi, thời gian còn lại là anh vùi đầu vào máy tính, đọc báo, nghiên cứu hoặc chỉnh sửa hình ảnh.

– Anh có thường giúp đỡ vợ việc nhà không?

Hầu như là không. Anh không phải chăm lo cho gia đình nhiều. Anh chưa một lần pha sữa cho con, cũng chưa bao giờ tắm cho con, một vài lần phải đi đón con. Vì có vợ và mẹ lo hết. Anh chỉ tập trung vào những công việc mình yêu thích thôi. Từ nhỏ đến lớn anh luôn làm chủ được thời gian của mình. Có thể nói anh không giàu có về tiền bạc nhưng giàu về thời gian.

– Anh dành nhiều thời gian cho công việc thế có khiến vợ anh phiền lòng không?

Trước khi cưới anh cũng đã trao đổi với vợ, tính anh không thích nhậu nhẹt, la cà, chỉ thích ngồi máy tính thôi. Lúc anh tập trung nghiên cứu thì đừng làm phiền anh. Rất may là vợ anh hiểu và thông cảm cho anh. Con anh cũng biết điều đó, từ lúc hai tuổi, máy tính của ba thì không bao giờ nó ngồi. Muốn chơi game hay gì đó cũng chơi ở máy tính của mẹ chứ không dám đụng đến máy tính của ba.

– Có bao giờ anh cảm thấy công việc của anh nhàm chán?

Chưa bao giờ anh thấy nhàm chán. Anh sợ là anh già trước tuổi. Hiện tại đã 32 tuổi rồi mà còn quá nhiều thứ để học. Cảm giác tuổi mình trôi nhanh hơn những gì mình học được. Anh chỉ sợ thời gian của anh không đủ để anh tìm tòi, nghiên cứu.

Bạch Lâm Khai

Tự Bạch

Họ và tên: Bạch lâm Khai
SN: 20-10-1979
Chức danh: Trưởng phòng FRD2
Sở thích: Chụp hình
Sở trường: Máy tính, chuyên về thuật toán
Sở đoản: Giao tiếp, những môn thuộc về xã hội
Trường tốt nghiệp: Đại học kinh tế – chuyên ngành Tin học Quản lý
Quan niệm sống: Chuyển tri thức thành giá trị

Những đồng nghiệp nói gì về anh KhaiBL:

Chị NhungNH : Khai sống hòa đồng, tốt với nhân viên. Rất ngộ nghĩnh và đáng yêu. Nghĩ đến Khai là nhớ đến dáng đi lạch bạch, bước chân sáo. Mặt lúc nào cũng hớn hởn, vui vẻ, chẳng bao giờ thấy buồn.

Anh DuyDT : Anh Khai vui vẻ, cởi mở, hòa đồng. Anh bự con thế này mà anh khai còn bự con hơn anh (cười). Trong công việc anh luôn tìm tòi, học hỏi những công nghệ mới, chưa bao giờ anh hài lòng với những thành công đạt được mà luôn tìm kiếm những thành công cao hơn. Lúc đầu mới vào làm việc, anh nói nhanh quá nên không nghe được câu nào, dần dần cũng quen.

Chị AnhBTN : Ấn tượng của chị về anh Khai là điệu cười của anh ấy. Trong công việc, anh luôn nhiệt tình hỗ trợ khi mọi người gặp khó khăn. Những lúc đi chơi chung với phòng cũng không có khoảng cách giữa sếp và nhân viên.

AnhNTL,
Công ty FAST , 30-6-2011

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *