fbpx

HùngNH: Tìm một con đường, tìm một lối đi

03/01/2023

03/01/2023

554

Tôi gặp anh trong một quán cafe nhỏ ngay cạnh công ty vào một buổi sáng trước giờ làm việc. Anh đi cùng với một cô gái xinh đẹp và kiêu sa mà sau này tôi mới biết đó là vợ mới cưới của anh. Anh – một người quản lý trẻ, điềm đạm, nụ cười hiền, làn da sạm đen vì nắng gió. Nói nhanh, ăn nhanh và bước đi nhanh là những cảm nhận đầu tiên của tôi về anh.

Quay ngược thời gian

Anh là con trai trưởng trong một gia đình 5 anh em, tuổi thơ của anh khá vất vả, bắt đầu lao động từ năm học lớp 4. Sáng sáng đi học, tối về phụ gia đình, khuya lại “dùi mài kinh sử”. Không biết có phải ông trời thương tình hay không mà phú cho một sức khỏe dẻo dai, giống như cái nắng cháy da cháy thịt, cái gió hanh hao của miền quê Quảng Trị. Anh kể lại một kỉ niệm hồi đó là ngày mai thi Đại học mà tối hôm trước anh vẫn làm việc đến hơn 11h đêm.

Thời sinh viên, anh siêng đi làm thêm. Anh nghĩ ba mẹ đã quá vất vả để nuôi mình khôn lớn đến ngày hôm nay, anh không nhận bất cứ sự chu cấp nào từ phía gia đình nữa. Anh đã bươn chải bằng nhiều nghề khác nhau: giữ xe, bán cafe, phụ quán cơm… Hồi đó, anh làm thêm trong một quán cơm. Theo quan sát của anh, đây là quán ăn đông khách nhất trong khu vực. Anh là con nhà buôn bán, lại có máu kinh doanh từ nhỏ. Khi vào làm việc tại quán ăn này, anh rất được việc, tính tình lại thật thà nên được chủ quán thương tình và tin cậy, nuôi ăn học suốt 5 năm trời.

Nguyễn Hữu Hùng

Hai người phụ nữ quan trọng nhất trong đời

Mẹ là động lực lớn nhất cho anh vượt qua những khó khăn của cuộc sống để học lên Đại học. Mẹ truyền cho anh cảm hứng, năng lượng vô cùng lớn bằng tình yêu thương vô bờ.

Mẹ anh rất tâm lý. Mẹ biết tất cả những gì anh làm. Hai mẹ con cách nhau hơn 200 cây số nhưng dường như mẹ đang theo sát từng bước chân anh. Mẹ và anh chia sẻ với nhau rất nhiều, từ tâm sinh lý đến công việc. Mẹ luôn giữ vị trí đặc biệt trong lòng anh kể cả khi anh đã lấy vợ. Mẹ chia sẻ về tinh thần, vợ chia sẻ về công việc, cuộc sống.

Vợ anh trước đây làm kế toán tại FAST ĐN (Đà Nẵng). Hồi đó, anh chị cũng chỉ chơi thân với nhau, chứ chưa có tình cảm. Thời điểm mới bắt tay vào vai trò quản lý, tổ chức nhân sự còn nhiều biến động, anh phải ngủ lại công ty, ngày làm quản lý, tối vẫn hì hụi lập trình. Cả tháng không về nhà. Lúc nào người hôi quá mới chạy về nhà tắm qua loa rồi quay lại công ty tiếp tục công việc. Hầu như mọi người không ai biết việc anh ở lại công ty làm thêm. Không hiểu sao cô ấy (tức vợ anh bây giờ) lại biết và chiều chiều mang cơm lên cho anh ăn. Từ đó, tình yêu bắt đầu nảy nở.

Những lúc rảnh rỗi anh thường ở nhà phụ giúp vợ làm việc nhà, nấu ăn. Với anh, bình yên và hạnh phúc nhất là được ở bên cạnh gia đình.

Tìm một con đường, tìm một lối đi

Sau khi học xong đại học, anh được một người bạn giới thiệu vào làm lập trình ở FAST ĐN. Anh có may mắn là học hỏi nhanh và biết nhiều thứ từ hồi còn là sinh viên, có thời gian hoạt động đoàn, hoạt động văn nghệ trong trường đại học nên những yếu tố tích lũy được anh có cơ hội thể hiện ở môi trường FAST ĐN.

Sau 1 tháng rưỡi thử việc, anh gần như đã thành thạo công việc, năng nổ tham gia các phong trào của công ty. Đến tháng 9-2007 anh được FAST ĐN cử vào FAST SG (Sài Gòn) học về sản phẩm Fast Financial và Fast Business. Thời gian sau đó FAST ĐN kí được thêm nhiều dự án.

Thời điểm này, hệ thống quản lý của FAST ĐN có nhiều biến động. Anh đã có những sự lựa chọn cho con đường của riêng mình. Trong thâm tâm, anh thích công việc đang làm ở FAST ĐN, anh lại có sự gắn bó với những đồng nghiệp của mình ở FAST ĐN như KhánhNĐ – người bạn đồng cam cộng khổ với anh. Nếu anh ra đi, có thể điều kiện tốt hơn nhưng chưa chắc đã làm đúng sở trường của mình. Anh có 2 ngày suy nghĩ để đưa ra quyết định cuối cùng. Lúc đó, anh gọi điện về hỏi ý kiến của mẹ, phân tích tất cả các khía cạnh cho mẹ hiểu vấn đề. Mẹ khuyên anh nên ở lại. Vì thế anh đã quyết định ở lại FAST ĐN. Anh được chọn vào vị trí quản lý thay thế cho người quản lý cũ. Khi đặt mình vào vị trí một người quản lý, anh mới nhận thấy để làm một người quản lý không đơn giản chút nào.

Khó khăn của anh là xuất phát từ dân kỹ thuật, tuổi đời còn trẻ, những kinh nghiệm quản lý không nhiều. Sau hai năm làm quản lý, anh rút ra một vài kinh nghiệm:

  • Khi làm quản lý có nhiều người không ưa mình vì họ không hiểu cách mình làm, cũng như mình ngày xưa làm lập trình cũng không hiểu những gì mà quản lý của mình làm.
  • Khi còn là một nhân viên lập trình, anh sống mọi người rất tình cảm, gần gũi, ai nhờ gì anh cũng giúp đỡ. Khi làm quản lý, tính chất công việc có thay đổi nhưng tính cách con người thì hoàn toàn không thay đổi.
  • Có sự thay đổi trong cách quan hệ, giao tiếp với người khác. Trước đây làm lập trình ít khi giao tiếp với bên ngoài.

Đến giờ phút này, anh không coi mình là người tài giỏi nhưng anh có thể tự tin rằng mình đã thành đạt so với những mục tiêu, mong muốn mà mình đã đặt ra.

Máu kinh doanh

Anh xuất thân trong một gia đình kinh doanh, buôn bán. Quá trình học tập cũng có tiếp xúc với kinh doanh nên gần như việc kinh doanh ăn vào máu anh, ngấm vào trong tư tưởng anh. Lúc còn làm lập trình ở FAST ĐN, anh cũng có kinh doanh riêng. Anh vay mẹ 20 triệu làm vốn. Kinh doanh mặt hàng gia súc đông lạnh. Tranh thủ những ngày nghỉ, anh mua hàng đông lạnh ở Đà Nẵng phân phối về Quảng Trị. Thời gian đó cực lắm, cả tuần làm ở công ty, chiều thứ 7 bắt xe đò về quê, mượn xe của gia đình tiếp tục đi tiếp thị, tìm kiếm khách hàng. Nửa tháng sau anh mở được một cửa hàng ở thị xã Quảng Trị, đầu tư cả một hệ thống đông lạnh, thuê hai người bán hàng.

Hai tháng đầu, lãi tăng gấp đôi số vốn bỏ ra. Đến tháng thứ 3 thì hai người bán hàng cho khách hàng mua hàng nợ. Nợ ngày càng lớn mà không thu lại được. Lúc đó anh quản lý từ xa không nắm bắt và xử lý kịp thời được nên bị vỡ nợ. Lúc đó anh quá mệt mỏi nên quyết định dừng lại. Toàn bộ tài sản còn lại chỉ còn đúng 8 triệu.

Qua những gì xảy ra anh rút ra một điều rằng: Cái mình muốn, mà không quan tâm đầu tư chiều sâu thì rất khó thành công.

Định hướng trong tương lai

Sắp tới, anh có một vài thay đổi trong quản lý. Trước đây, số lượng nhân viên FAST ĐN ít, văn phòng còn nhỏ, doanh số lặp đi lặp lại qua các năm. Năm 2011 có sự bứt phá do những tích lũy từ năm trước cộng một chút may mắn. Nhưng anh đánh giá cao sự gắn kết của mọi người trong FAST ĐN.

Trong sự phát triển của công ty, trước mắt anh đang cố gắng tạo ra các giá trị văn hóa. Làm thế nào để giảm dần khoảng cách giữa người quản lý và nhân viên. Quan điểm của anh, tình cảm là trên hết, trong công việc anh đứng trên phương diện là người hỗ trợ. Mục tiêu hướng mọi người đến mục tiêu chung của công ty.

Bản thân anh trong thời gian tới phát huy tất cả công năng và giá trị của mình để hỗ trợ mọi người trên nhiều phương diện: công việc, cuộc sống, văn hóa. Anh muốn tạo cảm giác thoải mái, thân thiện cho tất cả mọi người.

Mảnh đất Miền Trung dài và hẹp. Mỗi lần đi giao dịch với khách hàng rất vất vả vì khoảng cách địa lý xa xôi. Kể cả những người có sức trẻ như anh đi nhiều còn cảm thấy mệt mỏi. Tuy nhiên, lúc đó ưu điểm cần cù, chịu khó của người Miền Trung được phát huy.

Trong năm 2011, anh tập trung nghiên cứu thị trường là chủ yếu. Anh đi hết 13 tỉnh Miền Trung và Tây Nguyên. Khảo sát tính cách chung của con người từng vùng và anh rút ra kết luận: Người Quảng Bình, Quảng Trị, Huế rất khó tính và chắc chắn. Người Đà Nẵng có điều kiện tiếp xúc với nhiều sản phẩm nên tìm hiểu rất kỹ về sản phẩm trước khi quyết định. Người Quy Nhơn, Bình Định thì đơn giản hơn. Người Nha Trang có hơi hướng phong cách Miền Nam nên cách nhìn phóng khoáng hơn. Người Tây Nguyên một khi ta đã làm họ tin tưởng thì sẽ tin tưởng tuyệt đối. Dựa trên những đặc điểm chung về tính cách vùng miền đó anh sẽ đề ra những chính sách phù hợp trong từng giai đoạn cụ thể.

Thời gian tới anh tập trung vào marketing, tạo hơi thở mới, chuyên nghiệp hơn cho nhân viên FAST ĐN.

TỰ BẠCH

Họ và tên: Nguyễn Hữu Hùng

SN: 20-08-1983

Quê quán: Quảng Trị

Chức vụ: Giám đốc VP FAST Đà Nẵng

Trường tốt nghiệp: Đại học Bách Khoa Đà Nẵng – Khoa CNTT

Sở thích: Nấu ăn, bóng đá, bóng chuyền

Sở trường: Học hỏi nhanh (bất cứ cái gì chỉ cần học một hai ngày là có thể làm được, ngày xưa theo ông chú phụ sửa điện, vài ngày là có thể sửa điện ngon lành)

Món ăn ưa thích: Thịt kho tàu do mẹ nấu

Chương trình ti vi thích xem: Phim hành động Mỹ, phim Hàn Quốc (anh là con người sống nội tâm, tình cảm và là người đàn ông của gia đình).

Loại sách hay đọc: Thời đang đi học thích đọc sách Vật Lý (có năng khiếu về môn Vật lý).

Quan niệm sống: Phải đảm bảo được hạnh phúc gia đình.

AnhNTL
Công ty FAST, 17-8-2011

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *