fbpx

HuânPT: Việc gì tới sẽ tới

03/01/2023

03/01/2023

564

Anh trầm tĩnh, lặng lẽ giữa cuộc đời tấp nập. Ánh nhìn luôn nhìn xa xăm, hai chân mày lúc nào cũng nhíu lại như đang có điều gì phải suy nghĩ lung lắm. Người ta nói anh khó gần, khó tiếp xúc. Đọc blog của anh, thấy một sự chán chường và bất mãn với cuộc sống, tương đối rõ nét. Nhưng vài năm trở lại đây, cách tiếp xúc của anh cởi mở hơn. Anh nói rằng anh thấy đã đến lúc cần phải thay đổi. Anh thích bài hát “let it be”. Anh luôn tâm niệm, việc gì tới sẽ tới, không nói trước được điều gì.

Luôn thấy cô đơn

Anh tự nhận mình là kẻ kém may mắn, có thể coi là bất hạnh. Nhiều khi anh bất lực với chính mình, với cuộc sống của mình. Mọi người cho rằng anh là người khó hiểu. Khi trò chuyện với anh, sẽ có hai trường hợp xảy ra. Hoặc họ sẽ không hiểu được những gì anh nói; hoặc là một sự đối kháng về quan điểm. Vì thế, dường như mọi người không thích đến gần anh, ngại tiếp xúc với anh. Họ nghĩ anh là một kẻ dở hơi, lập dị. Anh nghĩ thế!

Rất ít người có thể hiểu được anh, kể cả gia đình. Có thể vì ngày còn nhỏ anh chưa hình thành rõ tính cách của mình, và khi cá tính bộc lộ thì anh đã ra ngoài sống tự lập. Bản thân anh cho rằng, gia đình không phải là chỗ cho mình dựa dẫm, càng không phải là chỗ để mình thể hiện cá tính của mình. Anh đi tìm những người bạn có thể hiểu mình. Nhưng anh nói, anh rất ít bạn, thậm chí khi anh có những người bạn bên cạnh, anh vẫn thấy mình cô đơn. Không phải anh cố ý tự tách mình ra khỏi cộng đồng hay sống khép kín mà đơn giản anh cảm thấy hòa mình với cuộc sống hơi khó khăn.

Quá nhiều đam mê cũng khổ

Anh có quá nhiều đam mê. Đó cũng là một nỗi khổ tâm. Sức người có hạn, thời gian có hạn nhưng cái gì cũng muốn khám phá, phải nghĩ ngợi nhiều.. té ra tự mình làm khổ mình. Hiện tại anh chưa muốn bỏ bất cứ sở thích nào!

Viết lách là một trong những sở thích của anh. Anh viết khá nhiều. Anh viết bằng trải nghiệm, bằng cảm nhận của riêng mình. Phong cách viết của anh hơi thiên về trào phúng, có xu hướng châm chích và hơi tiêu cực. Với cách viết đó, người đọc cũng không mấy dễ chịu.

Niềm đam mê lớn nhất của anh phải kể đến mảng cơ điện. Anh đã từng học cơ điện nhưng không theo tới cùng. Vì thế bây giờ anh thấy mình bất hạnh. Theo anh, người may mắn sẽ làm công việc theo đúng sở thích. Còn anh, anh kém may mắn nên công việc không phải là sở thích. Đến thời điểm này, nói anh quay trở lại với sở thích cơ điện, anh nói chẳng có gì là muộn, nhưng anh sợ phải trả giá cho những gì mình làm mà không suy xét kĩ. Anh muốn có một sự đảm bảo, một sự an toàn, không thích mạo hiểm.

Nhà anh bây giờ giống như một xưởng máy móc với đầy đủ mọi thiết bị. Anh thích chế tạo máy móc. Nói một cách cụ thể là anh chơi máy bay mô hình. Hiện giờ anh sở hữu khoảng 10 mô hình máy bay điều khiển. Có những cái anh tự chế tạo và lắp ghép, có những cái thì mua. Thường thì anh có hứng thú hơn với những máy bay tự chế, mặc dù nó đắt hơn rất nhiều nhưng vui hơn. Sáng chủ nhật, hội chơi máy bay mô hình tập trung để biểu diễn.

Anh tham gia khá nhiều hội, hội chơi cá kiểng, hội nhiếp anh, câu cá, chơi máy bay mô hình, phượt… Tham gia quá nhiều nên bị loãng. Anh nói: anh có nhiều sở thích nhưng anh không làm cho sở thích của mình thăng hoa được.

Nghề nào cũng có sự thú vị riêng của nó

Anh làm việc ở FAST từ năm 2000, đến thời điểm hiện tại, có thể nói anh là người có thâm niên thuộc dạng lâu nhất ở FAST. Với anh, để quết định một cái gì đó rất là khó khăn và cân nhắc rất kĩ. Làm lâu ở một vị trí là do trong 1 thời điểm nào đó mình thích thú với những việc mình làm, một phần cũng do yếu tố sức ỳ và yếu tố tình cảm.

Trong công việc, anh cho rằng nghề nào cũng có sự thú vị riêng của nó, quan trọng là cách nhìn nhận của mỗi người như thế nào về công việc của mình. Với anh, mỗi công việc luôn có hứng thú riêng. Từ trước tới giờ anh luôn cố gằng đi tìm cảm hứng cho công việc mới.

Anh có một bài viết về nghề nghiệp của mình. Đó là bài “Quản trị chất lượng phầnn mềm”. Trong bài viết đó, anh đã phân tích khá kỹ về nghề test sản phẩm, nhắc đến phương pháp để kiểm tra một sản phẩm, giá trị chất lượng như thế nào và đánh giá về khái niệm kiểm thử theo kinh nghiệm của những người làm lâu năm (đây là cách mà FAST đã và đang làm). Tuy nhiên, theo cách nhìn nhận của anh, bộ phận Test khó phát triển cả hệ thống được, muốn làm khác đi cũng rất khó, có thể là do đặc thù công việc. Anh vẫn hi vọng một sự phát triển, đổi mới trong tương lai.

Người phụ nữ khiến tâm hồn anh trẻ lại

Anh không cho rằng mình đã già. Mà quả thật, tâm hồn anh còn rất trẻ. Mọi người gặp anh ai cũng bảo anh trẻ hơn nhiều so với tuổi. Anh cũng muốn lập gia đình, nhưng không phải cứ muốn là có, chắc duyên chưa tới. Anh quan điểm tất cả mọi sự việc đều vô thường, ngẫu nhiên. Cái gì đến sẽ đến. Trong mỗi giai đoạn anh có suy nghĩ về chuyện yêu đương khác nhau. Đối với đàn ông mà nói, xây dựng sự nghiệp trước hay gia đình trước không quan trọng lắm. Tất nhiên người trẻ lập gia đình sẽ lãng mạn hơn.

Một người phụ nữ khiến anh rung động phải là người phụ nữ cho anh một khoảng trống. Người phụ nữ biết tôn trọng khoảng trời riêng của anh. Nếu trước giờ khoảng trống của anh chiếm khoảng 60% thì khi lập gia đình, không nhiều thì ít cũng chắc chắn phải có khảng 20% khoảng trời của riêng mình. Thời gian còn lại giành cho gia đình. Còn nữa, đó phải là một người phụ nữ mạnh mẽ, tự lập, không thích dựa dẫm vào người khác.

Hiện tại, anh đã gặp được một người con gái như thế. Anh dự định sang năm sau sẽ kết hôn. Anh nghĩ, đã đến lúc từ giã thời kì độc thân rồi.
Anh quen chị trong hội phượt. Anh ấn tượng ở chị một sự nhanh nhẹn và quyết đoán. Chị kém anh 10 tuổi. Khoảng cách 10 tuổi là cách gần cả một thế hệ. Sự cách biệt về tuổi tác cũng khá là khó hòa hợp trong quan điểm, lối sống. Nhưng anh biết cách dung hòa và thích nghi. Tuy nhiên, anh vẫn khuyên cánh đàn ông rằng nên yêu những người con gái bằng tuổi hoặc nhiều hơn vài tuổi là tốt nhất. Vì cái tuổi đấy phụ nữ sẽ chiều đàn ông hơn.

Anh quan tâm đến kết quả chứ không quan tâm đến quá trình. Với anh, mọi thứ đến một cách tự nhiên, anh không quan tâm rằng anh đã đi tìm và chinh phục tình yêu như thế nào, chỉ cần biết rằng hiện tại đang nắm giữ hạnh phúc.

Phạm Tiến Huân

TỰ BẠCH

Họ và tên: Phạm Tiến Huân
SN: 19-02-1975
Quê quán: Nam Định
Ngày vào FAST: 01-07-2000
Bộ phận: Trưởng bộ phận Test/FRD
Sở thích: Rất nhiều
Sở ghét: sự đạo mạo, giả dối (tôi không ghét cái xấu, nhưng ghét sự giả dối, xấu thì nói xấu, cứ ra vẻ tốt đẹp thì cực kì ghét)
Sở trường: Đi tìm cái mới
Sở đoản: Không duy trì được sở trường.
Món ăn yêu thích: Canh cua đồng
Môn thể thao yêu thích: Bơi
Chương trình ti vi yêu thích: Không nhớ (đã lâu lắm không xem truyền hình)
Quan niệm sống: Sống thoải mái là được (Nhưng chưa bao giờ tôi thấy thoải mái)

AnhNTL
Công ty FAST, 28-9-2011

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *