fbpx

HàoĐV (FSG): Phải hiểu được bản chất vấn đề

03/01/2023

03/01/2023

820

Anh là người hoạt động bề nổi, vì thế bạn có thể bắt gặp anh đầu trò trong các cuộc chơi, hoạt động tập thể. Là một người có khả năng suy nghĩ logic, có khuôn mặt sáng, thanh tú. Ở anh HàoĐV – Phó phòng, Phòng Tư vấn Ứng dụng 2, VP FAST TPHCM có sự trẻ trung, lạc quan của một chàng thanh niên, có sự chín chắn, nghiêm túc của một người đàn ông đã có gia đình, có sự năng nổ, sôi động của một hoạt náo viên.

Thiên hướng nghệ thuật

Mọi người vẫn thường tán dương về tài cắm hoa, nấu ăn, nhiếp ảnh của anh, anh có thể chia sẻ cho mọi người biết về những năng khiếu có hơi hướng nghệ thuật của mình?

Không biết có phải là năng khiếu hay không nhưng điều chắc chắn đó là sở thích của anh. Anh là người có khả năng quan sát và học hỏi nhanh. Khi thấy mọi người chế biến đồ ăn, hay cắt hoa tỉa cành, anh thường chú tâm và xoắn tay áo lên cùng làm. Thích khám phá, có sự để tâm, quan sát thì ít nhiều cũng biết làm.

Khi anh ăn một món ăn, anh luôn quan sát xem món ăn này được làm từ những nguyên liệu gì, cảm nhận mùi vị ra làm sao. Sau đó anh hình dung và thực hiện theo những gì đã quan sát và cảm nhận được.

Ở nhà anh cũng thường hay vào bếp để nấu ăn, mặc dù từ nhỏ đến lớn anh chưa từng được mẹ huấn luyện nấu ăn. Giờ có gia đình, cái sở thích này ngày càng được thể hiện.

Được biết anh vừa mới đầu tư một máy ảnh tương đối “xịn” đối với một người nghiệp dư và tham gia cả vào CLB Nhiếp ảnh của FAST, điều đó có nghĩa là anh cũng có niềm đam mê nhiếp ảnh?

Anh là người yêu thích công nghệ, máy ảnh chỉ là một phần của công nghệ thôi, ngoài ra còn có máy tính, điện thoại… Anh thích sử dụng và tìm hiểu về những công nghệ mới.

Nhiếp ảnh không hẳn là đam mê, hiện tại anh đang học chụp hình từ những bước cơ bản. Việc đầu tư một chiếc máy ảnh cũng là để thỏa mãn sự ham muốn của mình, hơn nữa là để ghi lại những khoảnh khắc của con trai anh từ lúc chào đời đến khi trưởng thành.

Em đang muốn biết hiện tại anh đang sở hữu những vật dụng công nghệ gì?

Hiện tại anh đang sở hữu một máy tính Laptop Sony Vaio, điện thoại Iphone, máy ảnh Canon T3i (600D).

Khả năng thuyết phục

Bề ngoài anh có vẻ là một người hài hước, vô tư, trẻ trung, ít khi thấy anh phiền não hay ưu tư. Nhưng bên trong lại là một con người chín chắn, suy nghĩ thấu đáo. Anh suy nghĩ gì về nhận xét này?

Mặc dù là con út trong nhà nhưng bản thân anh được mọi người nhận xét là biết suy nghĩ và có tính tự giác cao nhất. Ngày nhỏ, khi phạm lỗi, tự giác đi lấy roi để mẹ phạt. Dù đau đến mấy anh cũng không bao giờ khóc.

Tuy nhiên mỗi khi đi chặt roi, anh thường chọn những cây rất to. Lúc đó anh nghĩ rằng, nếu chọn roi nhỏ thì đánh sẽ bị đau hơn do độ đàn hồi của roi nhỏ tốt hơn, hơn nữa, khi mẹ cầm roi to, mẹ cũng không dám đánh đau.

Anh là người hay tranh cãi với mọi người nhưng ít khi tranh cãi trực diện, bởi vì khi tranh luận về bất cứ một vấn đề gì, anh thường im lặng và lắng nghe trước, sau đó suy nghĩ thật kỹ rồi mới phân tích lại cho đối phương. Tất nhiên, việc lập luận và phân tích phải có lý mới thuyết phục được đối phương. Khả năng thuyết phục của anh cũng không đến nỗi tệ.

Vậy thì khi anh quyết định mua máy ảnh, anh đã thuyết phục bà xã nhà anh như thế nào?

Anh không bao giờ làm một việc gì mà người khác không đồng ý. Tuy nhiên, cũng phải nói rằng chưa bao giờ anh bị người khác không đồng ý với việc anh làm. Để thuyết phục một người từ không đồng ý đến đồng ý đối với anh không phải là quá khó.

Việc anh quyết định mua máy ảnh, ban đầu thì bà xã cũng chưa đồng ý. Thực tế là hai vợ chồng cũng có một vài máy ảnh kỹ thuật số, việc sắm một máy ảnh đắt tiền và cồng kềnh không thực sự cần thiết.

Muốn thuyết phục người khác thì phải luôn luôn đặt lợi ích của họ lên trên hết. Phải cho họ biết rằng quyết định như thế sẽ phục vụ được gì cho họ. Đó là cách thuyết phục của anh.

Khi anh bàn với bà xã về việc mua máy ảnh, anh sẽ không nói nói rằng đó là sở thích của anh, mà anh cho bà xã biết rằng nó sẽ ghi và lưu giữ lại những thước ảnh đẹp nhất cho con trai cưng của mình. Và bà xã anh đã đồng ý.

Chuyện mẹ chồng nàng dâu là chuyện muôn thủa trong cách gia đình, là người trung gian trong mối quan hệ phức tạp này, anh giải quyết vấn đề như thế nào?

Bà xã anh là người Miền Nam, trong khi đó gia đình anh Miền Bắc nên có một số phong tục tập quán, ăn uống, cư xử cũng không giống nhau. Tuy nhiên, quan điểm của anh là luôn cố gắng dung hòa cả hai bên. Không đứng về phía mẹ mà cũng không bênh vợ chằm chặp. Điều quan trọng là phải hiểu được bản chất của vấn đề để tìm cách giải quyết.

Hiểu bản chất vấn đề

Anh nói rằng phải hiểu được bản chất của vấn đề mới tìm cách giải quyết. Anh có thể giải thích rõ hơn ý nghĩa của câu nói này?

Anh nghĩ mọi vấn đề đều có cách giải quyết. Ở FAST, anh được tham gia một số lớp học về tâm lý nên suy nghĩ của anh cũng tích cực và lạc quan hơn rất nhiều. Anh nhớ một bài học về ly nước như thế này: Khi nhìn một ly nước, mọi người thường để ý nước trong ly đầy hay vơi. Tuy nhiên, lời khuyên là bạn chỉ nên quan tâm bản chất là ly có nước thôi, đừng quan tâm nước trong ly đầy hay vơi. Cũng như con người, hãy nhìn vào bản chất của con người, chỉ cần biết họ tốt thì tự khắc sẽ tìm ra được điểm tốt của họ. Đừng vội quan tâm họ tốt ít hay tốt nhiều.

Quay lại vấn đề anh có nêu ở trên, trong câu chuyện mẹ chồng – nàng dâu, nhất là trong quan điểm chăm sóc con, cháu thường có nhiều mâu thuẫn, anh hiểu bản chất vấn đề ra sao để giải quyết?

Bản chất vấn đề là mẹ và vợ đều muốn điều tốt đẹp nhất cho con, cho cháu. Nhưng cách chăm sóc của mẹ là của ngày xưa theo kiểu truyền thống, còn vợ thì hay đọc sách báo, tìm hiểu các kiến thức chăm sóc con cái một cách khoa học. Nói cách khác, mẹ có kinh nghiệm thực tế, vợ có kiến thức lý thuyết.

Nguyên tắc trong cuộc tranh luận là người nói luôn luôn cho rằng mình đúng, đặc biệt người già thường có tâm lý bảo thủ. Vì thế ngay thời điểm mẹ nói thì không việc gì phải phản đối ngay, từ từ giải thích và chứng minh cho các cụ hiểu, những kiến thức chăm sóc con cái bây giờ chắc chắn tốt hơn ngày xưa.

Chia sẻ một chút về công việc hiện tại, anh đang phụ trách mảng nào, có những khó khăn và thuận lợi gì trong công việc? Cách quản lý của anh có dựa trên bản chất vấn đề không?

Hiện tại anh là Phó phòng Phòng Tư vấn Ứng dụng 2, công việc chính là triển khai dự án (hiện tại anh vẫn phụ trách 1 nhóm triển khai), tuy nhiên anh còn phụ trách thêm về nghiệp vụ chung cho phòng và hỗ trợ một số dự án của nhóm khác (đào tạo nhân viên, đánh giá nâng bậc, hỗ trợ dự án).

Thuận lợi trong công việc là anh được làm việc trong một môi trường cởi mở, hòa đồng, anh em thẳng thắn góp ý nhau. Khó khăn là ở chỗ, công việc hỗ trợ dự án cũng giống như công việc của tổng đài 1080, vì khách hàng vướng mắc thì cũng gọi và khi nhân viên gặp bất cứ sự cố hoặc thắc mắc gì đều có thể gọi điện để anh hỗ trợ, vì thế đôi lúc sẽ làm mình mất tập trung trong công việc nhất là những lúc công việc đang nhiều và gấp.

Trong quản lý, anh thường theo dõi cách làm việc của nhân viên, tìm hiểu xem tại sao họ không thực hiện như thế này mà lại thực hiện như thế kia. Anh không bao giờ cho rằng làm thế này là đúng, làm khác đi là sai, chỉ phân tích cho nhân viên của mình hiểu rõ bản chất vấn đề để nhân viên tìm được cách giải quyết tốt nhất.

Anh chú trọng vào phát huy khả năng của nhân viên và ý thức tự giác của họ, nên những người có tính tự lập cao thì sẽ có cơ hội để phát triển và ngược lại.

haodv

TỰ BẠCH
Họ và tên: Đỗ Văn Hào
Ngày sinh: 18-03-1982
Quê quán: Nam Định
Tốt nghiệp trường: Đại học Kinh tế TPHCM, Khoa Toán – Tin
Ngày vào FAST: 18-10-2005
Vị trí công việc: Phó phòng, Phòng Tư vấn Ứng dụng 2, VP FAST TPHCM
Sở thích: Công nghệ mới, nhiếp ảnh, du lịch
Sở trường: Xử lý nhanh
Sở đoản: Đôi khi hơi chủ quan
Không thể sống được nếu thiếu: Không khí
Món thích ăn nhất: Đồ nướng
Chương trình ti vi ưa thích: Thời sự, trò chơi truyền hình
Quan điểm sống: Mọi vấn đề đều có cách giải quyết.

AnhNTL,
Cty FAST, 22-08-2012

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *