fbpx

HảiĐT (FHN): Người phụ nữ thép

03/01/2023

03/01/2023

1013

Thực tế chứng minh những người có sở thích đọc sách, đặc biệt là tiểu thuyết thường có tâm hồn lãng mạn, bay bổng, nhẹ nhàng. Nhưng điều đó lại hoàn toàn trái ngược với trường hợp của chị HảiĐT – trưởng bộ phận kế toán, VP FAST Hà Nội. Chị là người cá tính mạnh mẽ, cứng rắn, tư duy độc lập. Ngay cả trong công việc, chị cũng làm việc rất nguyên tắc, thậm chí có người còn đùa rằng chị rất quân phiệt!

 Ngày xửa ngày xưa…

Cô bé có niềm đam mê đọc sách, cô có thể đọc ngấu nghiến hàng giờ đồng hồ các cuốn tiểu thuyết dày cộp mà không cần biết thứ gì xung quanh. Bao nhiêu tiền tiết kiệm được, cô bé dành để mua hết cuốn tiểu thuyết này sang cuốn tiểu thuyết khác. Cô có hẳn cả một bộ sưu tập sách trong nhà. Thời bấy giờ, đó là những tài sản quý giá nhất của cô.

Một ngày nọ cô đang mê man chìm đắm trong câu chuyện về xã hội nước Pháp trong khoảng hơn 20 năm đầu thế kỷ 19 kể từ thời điểm Napoléon I lên ngôi và vài thập niên sau đó, mải miết dõi theo cuộc đời của Giăng Vangiăng – người cựu tù khổ sai, người đang cố gắng sống vì một xã hội tốt đẹp nhưng lại không thể thoát khỏi quá khứ của mình… thì bị bố cô ném cả cuốn tiểu thuyết đang đọc giang dở vào bếp vì tội mê đọc quá làm cháy đen nồi thịt gà mà bố bảo cô trông chừng. Đó cũng là lần hiếm hoi cô mắc lỗi.

Đã có lần cô bé con mê truyện ngày nào có ước mơ theo nghiệp đèn sách, văn cô viết không phải hoàn toàn xuất sắc nhưng rất lôgic, chặt chẽ. Vì thế điểm 10 môn văn học với cô không phải là điều quá xa vời.

Tuy nhiên, thời gian thay đổi, ước muốn con người cũng dần dần thay đổi, ngày ngày thấy mẹ ôm hàng bao tải giấy số, chứng từ thắp đèn dầu tra số liệu. Hình ảnh đó ngấm dần vào ý thức và cô yêu nghề kế toán lúc nào không hay.

Tư duy độc lập

Chị cứng rắn như đàn ông, suy nghĩ độc lập, từ nhỏ bố mẹ giao việc gì chị đều hoàn thành tốt, đầy đủ. Ít khi chị bị bố mẹ la rầy vì không hoàn thành nhiệm vụ, là con thứ hai nhưng hầu như mọi việc lớn bé trong gia đình chị đều quán xuyến hết.

Từ lớp 1 đến lớp 12 chị luôn được bầu làm lớp trưởng, đặc biệt có năm phải làm lớp trưởng của một lớp có nhiều “đầu gấu” nhất trường. Nhưng điều đó không làm chị bận tâm quá nhiều bởi chị cũng là người biết nghịch và biết “lách luật” vừa để không bị nhà trường phát hiện, vừa để bạn bè nể phục. Để nói cho người khác nghe thì trước hết bản thân mình nói được là phải làm được.

Chị cầu toàn nên làm việc gì cũng hết sức chỉn chu, làm đâu ra đó, và phải luôn đạt được kết quả ở mức cao nhất. Bản thân có sự độc lập ngay từ nhỏ nên bố mẹ chị luôn tôn trọng và không can thiệp vào những quyết định của chị.

haidt

Người phụ nữ thép

Có lẽ hoàn toàn không ngoa khi gọi chị là người đàn bà thép. Cá tính, thẳng thắn, độc lập, nghiêm khắc là một loạt các tính từ để nói về con người chị.

Trong mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu, bản thân chị là người ít thể hiện tình cảm, hay tự quyết một mình nên ban đầu các cụ không thích và thời gian đầu làm dâu cũng khá căng thẳng. Bố mẹ hay chồng chị không gọn gàng, ngăn nắp chị cũng thẳng thắn phê bình, không cả nể nên ban đầu dường như các cụ cũng bị sốc với cá tính của cô con dâu. Sau khoảng 5 năm thì các cụ hiểu và thông cảm cho cái nết thẳng thắn của chị và thường khen con dâu đảm đang.

Trong quan hệ vợ chồng, ông xã chị có tính đại khái, ít cẩn thận, làm việc gì cũng ào ào, sửa đồ dùng trong nhà là bày đồ từ trong ra ngoài. Nhiều lần chị góp ý to nhỏ riết rồi anh cũng rút kinh nghiệm và đến bây giờ chị có thể tự hào rằng chị đã tập cho ông xã mình được tính cẩn thận, gọn gàng và ngăn nắp.

Trong quan hệ với con cái, phương pháp dạy con của chị là tự học, tự tư duy, tự giác. Làm sai một lần thì sẽ phải làm lại 5 lần, 10 lần, 20 lần sẽ tốt lên. Cô giáo ở lớp dạy con chị học thuộc văn phong của người khác để làm bài. Nhưng chị thì không dạy con như thế, chị muốn con chị viết theo suy nghĩ và cảm nhận của con, nếu học thuộc bài văn mẫu và chép lại thì chị hoàn toàn không hài lòng.

Trong công việc, chị không phải là người quá tham. Ưu tiên số 1 của chị vẫn là gia đình quan tâm, chăm sóc chồng con, quán xuyến việc nhà. Nhưng hoàn toàn không ngạc nhiên khi con người ưu tiên số 1 là gia đình ấy lại có thể sinh con mới 10 ngày đã mò đến công ty làm việc, không kiêng cữ điều gì . Chị đến giải quyết những công việc phức tạp khoảng 2-3 tiếng/ngày. Mọi người lúc ấy còn đùa rằng chị tham tiền, tham việc.Nhưng thật ra chị là người có trách nhiệm với công việc.

Chị nói, công việc của chị khá nhạy cảm, ai cũng mong được thanh toán nhanh, gọn, sớm có tiền. Nhưng chị thì luôn phải đặt nguyên tắc lên hàng đầu, do đó đã không dưới một lần chị gặp phải phản ứng của đồng nghiệp. Chị đồ rằng bộ phận kế toán người thương thì ít mà người ghét thì nhiều.

Như đã giới thiệu từ đầu, chị là người kỹ tính, nghiêm khắc với chính bản thân mình nên chị đòi hỏi cao đối với những người xung quanh mình. Chị làm hết khả năng mình có thể nên yêu cầu những đồng nghiệp của mình cũng phải coi công việc là sở thích, niềm đam mê, như làm việc cho chính bản thân mình chứ không phải làm cho công ty.

TỰ BẠCH

Họ và tên: Đỗ Thị Hải
Ngày sinh: 26-08-1974
Quê quán: Vĩnh Phúc
Tốt nghiệp trường: Đại học Tài chính, khoa Kế toán
Ngày vào FAST: 1-9-2004
Vị trí công việc: Trưởng bộ phận kế toán
Sở thích: Đọc tiểu thuyết (các tiểu thuyết kinh điển: Những người khốn khổ, Chiến tranh và Hòa Bình, Cuốn theo chiều gió…)
Sở trường: Nấu ăn (Nấu đồ ăn cho con mang đến trường hôm nào bạn bè cũng xin đồ ăn của con gái, nên lần nào cũng nhắc mẹ cho thêm nhiều đồ ăn)
Sở đoản: Nói nhiều (Không hài lòng về điều gì là nói rất nhiều, nói đi nói lại cho bằng hết tức giận mới thôi).
Món ăn nấu ngon nhất: Sườn chua ngọt, nem rán Lúc rảnh rỗi thường: Đọc sách, chăm sóc gia đình
Không thể sống nếu thiếu…: Gia đình (Gia đình với chị là một sự đầu tư)
Quan điểm sống: Hãy làm tốt tất cả công việc mình đang làm bằng tất cả khả năng mình có thể

AnhNTL
Cty FAST, 27-07-2012

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *