fbpx

GS John Vũ giải thích về ứng dụng điện toán đám mây

03/01/2023

03/01/2023

564

(Phần mềm kế toán trên đám mây Fast Accounting Online)

Một người chủ doanh nghiệp viết cho tôi (GS John Vũ, ĐH CMU, Mỹ): “Bạn tôi gợi ý rằng tôi dùng dịch vụ tính toán mây (điện toán đám mây) cho công ty của tôi nhưng tôi không biết nó là gì. Tôi là dân kinh doanh, không phải là dân máy tính. Tôi cần câu trả lời đơn giản nào đó về tại sao tôi cần tính toán mây? Xin thầy lời khuyên.”

Đáp (có rút gọn so với bản gốc): Bạn là người chủ của công ty, mục đích của bạn là tăng thu nhập, giảm chi phí, và làm cực đại lợi nhuận. Để đạt tới điều đó, bạn ứng dụng CNTT để tự động hoá các qui trình của bạn để làm tăng tính hiệu quả và hiệu lực của công nhân của bạn. Tuy nhiên, bằng việc có hệ thống CNTT tại công ty của bạn, bạn phải mua phần mềm, phần cứng và thuê nhân viên IT để duy trì nó cho nên có chi phí phụ. Cứ sau vài năm bạn lại phải nâng cấp phần mềm và phần cứng. Nhân viên IT của bạn cũng cần đào tạo thêm để duy trì hệ thống, cho nên bạn phải chi tiền cho đào tạo họ nữa. Thỉnh thoảng họ lại nghỉ việc thì bạn phải thuê người mới và trả tiền đào tạo cho họ lần nữa. Như vậy, hệ thống thông tin đã trở thành một chi phí lớn, làm bạn phải chú tâm vào nó, sao lãng khỏi kinh doanh chính của bạn. Là người chủ công ty, bạn tự hỏi tại sao bạn phải chi nhiều cho cái gì đó KHÔNG liên quan tới kinh doanh của bạn? Tại sao bạn phải lo nghĩ về cái gì đó làm sao lãng bạn khỏi việc vận hành kinh doanh của bạn?

Có giải pháp mang tên Tính toán mây (điện toán đám mây) và ngày nay nó đang làm thay đổi toàn thể ngành công nghiệp máy tính: Thay vì có hệ thống tại công ty với phần cứng và phần mềm, bạn có thể để nhân viên của bạn truy nhập vào ứng dụng dựa trên Web mà duy trì mọi chương trình họ cần để làm công việc của họ, từ e-mail tới xử lí văn bản, bảng tính số liệu, phần mềm bán hàng, kế toán… Bạn KHÔNG phải lo nghĩ về nâng cấp phần cứng hay phần mềm; bạn KHÔNG phải lo nghĩ về thuê nhân viên IT hay đào tạo họ. Bạn KHÔNG phải lo nghĩ về gia hạn giấy phép bản quyền phần mềm. Bạn KHÔNG phải lo về mua, bảo trì hệ thống thông tin. Về căn bản thay vì “mua” bạn “thuê” mọi nhu cầu CNTT từ công ty dịch vụ tính toán mây.

dam-may

Ngày nay các tổ chức thành công nhất đã nắm lấy cơ hội sử dụng điện toán đám mây như một chiến lược CNTT toàn diện. Bằng việc thuê thay vì mua, họ tập trung nhiều hơn vào kinh doanh lõi của họ và đo tính hiệu quả, tính linh hoạt và lợi nhuận của họ thay vì chi tiêu thêm vào cái gì đó mà không phải là năng lực của họ. Trong hệ thống tính toán mây, gần như mọi thứ đều được giải quyết bởi công ty dịch vụ tính toán mây. Điều duy nhất người dùng cần là kết nối máy tính của họ (có cấu hình không đòi hỏi cao, không đòi hỏi loại mới nhất) với Internet dùng trình duyệt Web đơn giản và ứng dụng điện toán đám mây sẽ giải quyết mọi thứ. Phần lớn các công ty lớn đã chuyển mọi thứ lên mây, kể cả nhiều văn phòng chính phủ. Kết quả là tuyệt vời với tiết kiệm chi phí lớn như nhiều công ti đã tuyên bố rằng họ đã giảm chi phí đi từ 20% tới 45% với tính toán mây. Khi nhiều công ty đang chuyển lên mây, họ cũng đổi cách họ dùng CNTT và phần mềm đang nhanh chóng trở thành dịch vụ chính.

Nhân tiện, tôi nghĩ bạn đã dùng tính toán mây rồi mà bạn thậm chí có thể không nhận biết đấy thôi. Bạn gửi cho tôi một email hỏi câu hỏi này và địa chỉ email của bạn là Gmail điều có nghĩa là bạn đã dùng tính toán mây rồi. Nếu bạn có tài khoản e-mail của Yahoo hay của Google, thì bạn đã dùng dịch vụ tính toán mây vì bạn truy nhập vào email của bạn qua Internet vì email của bạn được lưu trên hệ thống máy tính dịch vụ (trên mây) của Google.

(Phần mềm kế toán trên đám mây Fast Accounting Online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *