fbpx

Gặp Phó Phòng trẻ tuổi nhất FAST miền Nam

03/01/2023

03/01/2023

539

Từ ngày 01-07-2012, GiớiPN, nguyên Trưởng nhóm Lập trình, thuộc Phòng FSI, VP FAST TPHCM được bổ nhiệm làm Phó phòng Tư vấn ứng dụng FSI. PV có cuộc phỏng vấn những người trong và ngoài cuộc về chàng Phó phòng “tuổi trẻ, tài cao này”.

Trò chuyện với GiớiPN

Anh có bất ngờ về quyết định bổ nhiệm? Khi nhận được thông tin quyết định bổ nhiệm, cảm giác của anh như thế nào?

GiớiPN: Anh rất bất ngờ vì được bổ nhiệm sớm, anh rất vui và thầm nói “cuối cùng cũng được lên chức rồi”.

Theo anh, dựa trên tiêu chí nào để đánh giá cá nhân được bổ nhiệm một vị trí cao hơn?

GiớiPN: Điều này chắc BGĐ nhận ra là chủ yếu, còn theo anh thì có lẽ là sự phát triển của bộ phận lập trình do anh quản lý trên từng dự án. Bên cạnh đó là anh cảm thấy trách nhiệm của mình với phòng FSI ngày càng nhiều hơn và độ tin cậy của Trưởng phòng và BGĐ cũng cao hơn, có lẽ như vậy mà BGĐ đã bổ nhiệm quyết định bổ nhiệm anh.

Trách nhiệm của một phó phòng và một trưởng nhóm lập trình giống và khác nhau chỗ nào?

GiớiPN: Điểm giống nhau là anh vẫn đang quản lý lượng nhân viên như vậy, cũng đánh giá và phân công như vậy.

Khác thì với anh chỉ là chữ “hơn”: đó là cần tập trung hơn, cố gắng, đánh giá chính xác hơn và quan trọng nhất là luôn phải định hướng và kế hoạch chi tiết hơn cho tất cả thành viên của mình.

Anh có lẽ là người lập kỷ lục về một phó phòng trẻ tuổi nhất công ty. Anh có lời nhắn nhủ nào tới các bạn trẻ có tham vọng vươn cao hơn nữa trong sự nghiệp của mình?

GiớiPN: Em nói kỷ lục thì anh biết vậy thôi, chứ theo anh thì anh cũng đã có thâm niên hơn 4 năm rồi mà. Phó phòng trước của anh cũng có thâm niên như vậy và anh Huấn cũng làm Trưởng phòng ở thâm niên hơn 4 năm. Chắc có lẽ nhìn anh trẻ quá thôi (cười).

Theo anh tuổi không quan trọng, quan trọng là mình đã làm được gì trong thời gian qua, đã cống hiện đủ chưa, đã hết mình chưa. Các bạn mới cũng vậy, chỉ cần chịu suy nghĩ gắn bó + nhận ra năng lực của mình + phấn đấu hết mình thì khả năng tiến xa là hoàn toàn có thể.

Trong công việc, chắc là nhiều người có mong muốn được thăng tiến trong sự nghiệp, tuy nhiên ở môi trường trẻ như FAST, để thăng tiến không phải là dễ khi cấp quản lý rất ít khi có sự biến động, vậy thì cơ hội nào cho các bạn trẻ có năng lực? Anh nghĩ sao về điều này.

GiớiPN: Anh nghĩ cơ hội luôn chờ đợi mỗi người, chủ yếu là mọi người có nắm đúng thời cơ kô, khi nào cờ đến tay thì phải phất lên đúng lúc. Theo anh hầu hết các cty đều ít biến động về cán bộ quản lý. Cty mình anh thấy còn biến động nhiều ấy chứ, như em thấy hàng loạt các quyết định bổ nhiệm trong thời gian này trên forum. Ngoài ra nếu có năng lực thì hoàn toàn có thể tạo ra sự biến động và 1 người tạo ra thì sẽ có rất nhiều người thăng tiến… (như việc thành lập FSI vậy).

gioipn

GiớiPN – Phó phòng FSI

Trao đổi với các đồng nghiệp trong FSI

Cảm nhận của bạn về việc bổ nhiệm mới của anh GiớiPN?

AnhNHH: Mình thấy anh Giới rất xứng đáng với bổ nhiệm này. Anh Giới làm việc rất tâm huyết, nghiêm túc, giỏi chuyên môn, các vấn đề khó anh Giới đều có phương án giải quyết thỏa đáng. Mình cảm thấy rất tin tưởng khi làm việc cùng anh Giới. Các dự án có ảnh trực tiếp lập trình thì rất yên tâm, dù đôi lúc vẫn mắc các lỗi be bé.

MạnhMX: Với một bổ nhiệm cán bộ quản lý, em nghĩ dựa trên kinh nghiệm và năng lực là quan trọng nhất và điều đó hội tụ đủ ở anh GiớiPN. Anh Giới hoàn toàn xứng đáng với chức vụ mới được bổ nhiệm.

Mong muốn của bạn về việc thăng tiến của bản thân? Với một môi trường ít có sự biến động về cấp quản lý thì việc thăng tiến không phải là dễ, bạn nghĩ sao về điều này?

AnhNHH: Dĩ nhiên khi làm việc thì đa số ai cũng mong mình có những bước tiến. Nhưng điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố: môi trường, năng lực, tính cách. Với những người có năng lực thực sự, mình nghĩ chỉ cần làm việc hết mình, cống hiến, mang lại hiệu quả công việc tốt, luôn phát triển và nâng cao năng lực, khẳng định vị trí của bản thân, và nhận được thù lao thỏa đáng, như vậy là hài lòng rồi mà không nhất thiết phải có chức vụ hẳn hoi.

MạnhMX: Theo em năng lực được thể hiện qua hiệu quả công việc. Với môi trường trẻ như FAST, việc có cơ hội thăng tiến thực sự khó, nhưng với đội ngũ lãnh đạo tốt như hiện nay, em tin các sếp sẽ có những giải pháp phù hợp với từng nhân viên của mình.

Những nhận xét của Trưởng phòng FSI

Với tư cách là người quản lý trực tiếp của anh GiớiPN, anh có thể cho biết tiêu chí nào để anh quyết định bổ nhiệm GiớiPN?

HuấnCG: Phụ trách bộ phận lập trình thì chắc chắn khả năng lập trình phải giỏi (anh hơi bị tự tin khi Giới coding). Ngoài ra, phải có khả năng dẫn dắt ý tưởng, luôn đổi mới (kaizen) trong cách làm để đạt kết quả tốt hơn và được lòng mọi người nhất.

Với phó phòng FSI, anh yêu cầu ở GiớiPN những tố chất gì của một người quản lý?

HuấnCG: Giới thật sự còn rất trẻ. Dự định ban đầu bổ nhiệm từ đầu năm nay nhưng cảm thấy cần có thời gian thử lửa với vai trò mới và FSI chuyển về FSG nên nghĩ sẽ có nhiều vấn đề cần phải điều chỉnh.

Theo anh tố chất của 1 người quản lý cấp trung anh cần ở Giới hiện tại và ưu tiên số 1 chỉ đơn giản không ngại khó, không ngại đổi mới vì FAST là cty chuyên CNTT. Các công việc cơ bản của quản lý cấp trung cần phải có như báo cáo, đánh giá thì anh lại không xem là tố chất đặc biệt cần phải có.

Trong công việc, đa số đều mong muốn được thăng tiến trong sự nghiệp, tuy nhiên ở môi trường trẻ như FAST, để thăng tiến không phải là dễ khi cấp quản lý rất ít khi có sự biến động, vậy thì cơ hội nào cho các bạn trẻ có năng lực? Một số bạn nhảy việc cũng vì lí do này. Anh suy nghĩ như thế nào về vấn đề này?

HuấnCG: Câu hỏi này là câu hỏi lớn và trong cuộc họp gần đây nhất của Ban Giám Đốc cũng đã họp về sự phát triển lâu dài và tăng khả năng quản lý ở cấp phòng ban.

Theo anh nghĩ thì 1 bộ phận khi đạt đến 1 ngưỡng về nhân sự thì khả năng quản lý và kiểm soát của người quản lý sẽ kô còn tốt nữa, khả năng kết dính nhân sự cũng tương tự . Tách bộ phận cũng là cơ hội tốt các bạn thật sự có năng lực.

Lời khuyên: cứ cố gắng làm cho bộ phận mình tốt hơn, nắm bắt hơi hướng (nhu cầu phát triển của cty) và 1 chút may mắn.

AnhNTL
Cty FAST, 20-6-2012

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *