fbpx

Fasters bàn về Công nghệ 5G

02/04/2024

03/01/2023

634

5G là gì? Bạn đã biết gì về công nghệ này chưa?

5G được biết đến là công nghệ mạng không dây thế hệ thứ năm, kế tiếp công nghệ 4G,  5G ứng dụng tần số vô tuyến cao hơn để mang đến tốc độ truyền tải tốt và bảo mật hơn, độ trễ thấp hơn,  giúp cho việc truyền tải dữ liệu lớn được giải quyết nhanh chóng và kết nối được nhiều thiết bị. Mạng 5G sẽ có tốc độ nhanh hơn khoảng 100 lần so với mạng 4G hiện nay. Trong tương lai, 5G được xem là một công nghệ đầy hứa hẹn với nhiều tiềm năng khai thác và sẽ được phổ biến trên phạm vi toàn cầu.

Việc ứng dụng công nghệ 5G là một bước tiến vượt bậc với nhiều ứng dụng thông minh cho các ngành như: vận tải, y tế, nông nghiệp, truyền thông, hỗ trợ cho việc xây dựng thành phố thông minh trong tương lai với khả năng lên đến một triệu thiết bị được kết nối trong mỗi kilomet. Ngoài ra, mạng 5G sẽ chứng minh giá trị trong quản lý lưu lượng giao thông, tiết kiệm năng lượng và tăng hiệu quả sử dụng, phân tích dữ liệu.

Bên cạnh đó, 5G vẫn còn tồn tại một số bất cập để đạt được tốc độ tiêu chuẩn của 5G, nhà mạng đối đầu với những thách thức về việc  phải gia tăng số lượng ăng-ten phát sóng, rút ngắn khoảng cách giữa các trạm phát. Mặt khác, mỗi lớp mạng trong kiến trúc mạng 5G phải đối mặt với các nguy cơ về ATTT khác nhau (sẽ gây ảnh hưởng đến việc hoạt động của công nghệ 4G).

Công nghệ 5G được xem là hạ tầng quan trọng đối với cuộc Cách mạng công nghệ 4.0. Trong bối cảnh như hiện nay việc “4G chưa qua 5G đã tới” cũng đã tạo nên rất nhiều luồng ý kiến khác nhau trong dư luận. Nhưng tất cả chỉ là vấn đề về mặt thời gian, chúng ta đều mong muốn được trải nghiệm một công nghệ mới tân tiến vượt trội đúng không?

Với tâm thế hào hứng chờ đợi sự  xuất hiện của một công nghệ mới, hãy cùng các Fasters bàn luận về vấn đề đang rất “nóng” này.

1. Anh biết gì về công nghệ 5G?

TàiCT/FHN: Được biết thì đây là một công nghệ truyền thông di động có tốc độ rất mạnh, nó mạnh hơn 4G khoảng 100 lần.

TuấnLH/FSD-FSG: Công nghệ 5G là công nghệ truyền thông, internet di động tiếp theo của công nghệ 4G. Hiện tại nhiều tập đoàn công nghệ lớn, các nước đang chạy đua để triển khai công nghệ 5G thay thế cho 4G.

2. Công nghệ 5G sẽ ảnh hưởng đến công việc hàng ngày như thế nào?

TàiCT/FHN: Công nghệ này ảnh hưởng rất nhiều tới các nền tảng công nghiệp hiện tại và tương lai, và đương nhiên sẽ ảnh hưởng tới năng suất và cách thức mọi người làm việc, giải trí. Đơn giản như:

  • Bạn không phải gặp mặt trực tiếp khách hàng để làm việc, bạn có thể làm việc đơn giản hơn qua Video Conference. Tất nhiên với sự phát triển của 5G thì các thiết bị đầu cuối sẽ phổ biến hơn và dễ tiếp cận hơn.
  • Bạn có thể kiểm soát được mọi thiết bị trong gia đình khi đi làm, từ tưới nước cho cây ở ban công hoặc bật điều hòa khi bạn về gần tới nhà….

TuấnLH/FSD-FSG:  Về mặt ảnh hưởng thì 5G có tốc độ lý thuyết và thực tế cao hơn nhiều so với 4G, điều này rất cần thiết vì hiện nay dung lượng file dữ liệu lưu trữ và chia sẻ ngày càng lớn do nhu cầu  ngày càng tăng, dẫn tới lượng dữ liệu truyền tải trên internet ngày càng nhiều. Các nhu cầu giải trí ngày càng đòi hỏi chất lượng cao hơn (xem phim 4K, 8K trực tuyến, nghe nhạc Hires, …). Tốc độ Internet phải được nâng cao cho phù hợp với nhu cầu ngày càng tăng. Do đó 5G có ảnh hưởng rất nhiều đến nhu cầu của mọi người. Khi đó công việc, nhu cầu giải trí của mọi người sẽ được đảm bảo chất lượng mong muốn nhất. Nếu lúc xưa muốn xem phim 4k thì chỉ có thể xem bằng cáp quang, thì với 5G thì hoàn toàn có thể xem ở mọi lúc mọi nơi.

QuỳnhNV/FRD: Với cá nhân mình thì nó chẳng ảnh hưởng gì, hiện tại 4G/Wifi đã quá đủ để sử dụng.

3. Là dân ngành công nghệ thông tin, anh/chị đánh giá việc xuất hiện công nghệ 5G sẽ tác động  như thế nào đối với ngành này?

TàiCT/FHN: Ngành CNTT là một trong những ngành hưởng lợi nhiều nhất từ 5G. 5G có thể tạo ra thị trường cực lớn cho ngành CNTT như: IoT, Big data, Công nghệ thực tế ảo AR/VR, Công nghệ game đồ hoạ.

QuỳnhNV/FRD: Nếu 5G trở lên phổ biến thì không chỉ riêng ngành CNTT thay đổi theo mà hầu hết các ngành nghề cũng phải thay đổi theo.
Về hạ tầng viễn thông sẽ không phải nhiều dây dợ như bây giờ, tốc độ 5G cho phép số lượng người sử dụng đồng thời lớn nên hầu hết sẽ là kết nối không dây, khi các thiết bị không dây được sản xuất hàng loạt đáp ứng 5G thì phần mềm sẽ phải thay đổi hoặc làm lại để phù hợp

Ông Nguyễn Ngọc Kỳ – Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội khẳng định thành phố sẽ triển khai thử nghiệm mạng 5G trong năm nay – Nguồn: https://vietnamnet.vn

4. “Việt Nam chưa sẵn sàng cho 5G, chưa có đô thị thông minh, giao thông thông minh, IoT hạn chế”, Anh có ý kiến gì về nhận định này trong khi thực tế Việt Nam là một trong những nước tiên phong trong việc thử nghiệm ứng dụng công nghệ 5G?

TàiCT/FHN: Nhận định này này thấy có phần chưa đúng. Về hạ tầng viễn thông thì Việt Nam tiếp cận và ứng dụng rất nhanh. Nhưng về quy hoạch, triển khai Smart City, IoT thì có vẻ chưa bắt kịp lắm.

TuấnLH/FSD-FSG: Hiện này thì 4G đã phủ sóng ở hầu hết các nơi, nên việc triển khai 5G có lẽ cũng đã sẵn sàng. Vấn đề có lẽ nằm ở chi phí sử dụng.
Hiện tại hạn chế ở Việt Nam là ở vấn đề internet ra nước ngoài không ổn định. Nên dù có 5G thì còn rất nhiều hạn chế nếu sử dụng các dịch vụ internet bên ngoài Việt Nam, khi đó 5G thì cũng chỉ có ý nghĩa với các dịch vụ trong nước nhiều hơn.

QuỳnhNV/FRD: Hạ tầng 5G đòi hỏi cao hơn 4G nên để triển khai được hạ tầng 5G và phủ sóng như 4G hiện tại là cả một quá trình, 5G là vấn đề tương lai. Trước mắt có thể là thử nghiệm và thí điểm.

5. Sản phẩm/dịch vụ/ứng dụng công nghệ 5G nào anh mong muốn được trải nghiệm nhất và vì sao?

TàiCT/FHN: Mong muốn trải nghiệm nhất chính là công nghệ AR/VR hoặc IoT cho nhà thông minh.

Game thực tế ảo – nguồn: fptshop.com

TuấnLH/FSD-FSG: Một dịch vụ đang mong chờ là dự án về Game của Google (Project Stream). Với dự án này mọi người có thể chơi game khủng thông qua máy chủ của Google, người dùng chỉ cần thiết bị không quá mạnh. Với 5G và mạng internet ra nước ngoài ổn định thì người chơi có thể chơi ở bất kỳ đâu. Các dịch vụ giải trí trực tuyến như truyền hình online, game online chất lượng cao hơn.

Project Stream – dịch vụ stream game video mới nhất của Google

QuỳnhNV/FRD: 5G phát triển chủ yếu về vấn đề công cộng như đô thị thông minh, số hoá các dịch vụ công ích, các dịch vụ của nhà nước, để xử lý dữ liệu lớn và rất lớn. Có thể khi đó người dân sẽ đỡ tốn thời gian hơn trong việc xử lý các thủ tục hành chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *