fbpx

ĐồngNT: Công cuộc mua nhà Hà Nội

03/01/2023

03/01/2023

390

Hiện nay, nền kinh tế trong tình trạng khủng hoảng, đồng tiền bị trượt giá. Trong khi đó, theo thống kê, giá đất Hà nội lại đắt nhất trong cả nước nên việc mua được một miếng đất, có được một ngôi nhà ở thủ đô là niềm mơ ước xa vời của nhiều người dân ngoại tỉnh đang lập nghiệp ở Hà Nội. Anh cũng là người ngoại tỉnh, cũng xuất thân từ một gia đình không lấy gì làm khá giả, cũng chỉ làm công ăn lương ở FAST 7 năm, nhưng việc sở hữu một ngôi nhà Hà Nội với anh không phải là điều gì quá xa vời.

Trước khi đi vào cuộc trao đổi, anh có phê bình và tự phê bình rằng anh không phải là người hoạt ngôn, nên hỏi gì thì anh trả lời cái đó chứ anh cũng chưa chuẩn bị gì cho buổi trao đổi này. Hỏi về bí quyết để có được một ngôi nhà ở Hà Nội, anh nói, cái quan trọng là phải biết tích lũy và mạo hiểm.

Anh có tư tưởng tích lũy từ hồi còn đi học. Anh đi làm thêm bắt đầu từ năm thứ hai đại học và gia đình anh hầu như không phải lo chu cấp chi phí ăn học cho anh nữa. Vào thời điểm đó anh đã tích lũy được một ít tiền để chi tiêu cho sinh hoạt. Anh sắm được máy tính, xe máy, trang thiết bị cá nhân.

Anh mượn của anh trai một mảnh đất, dựng lên một căn nhà cấp 4. Chi phí xây nhà, anh và anh bạn tự bỏ ra lo. Anh tính toán rằng, nếu xây nhà ở chi phí cũng ngang ngửa với tiền thuê nhà 4 năm đại học, lại được thoải mái. Thế là anh ở cùng một anh bạn thân từ năm 2 học đại học cho đến khi anh lấy vợ. Hai chàng sinh viên cặm cụi làm thêm, tích cóp tiền. So với sinh viên thời đó, đời sống của anh khá cao. Có đủ cơ sở vật chất: ti vi, xe máy, điện thoại… Tất cả là do anh tự tay làm ra bằng mồ hôi, nước mắt.

Người ta nói thời sinh viên là quãng thời gian đẹp nhất trong đời của mỗi người. Những mối tình đầu lãng mạn và ngọt ngào cũng bắt đầu từ những năm tháng này. Nhưng anh thì không có những kí ức đó. Tất cả thời gian rảnh rỗi anh dồn hết cho việc đi làm thêm. Nếu bây giờ được lựa chọn lại, anh vẫn chọn đi con đường mà anh đã từng đi. Anh nói, anh có hai sự lựa chọn, chơi và không có gì, làm và có tiền.

Sau khi ra trường một năm, đã “bôn ba” ở 3 công ty khác, anh đã vào làm ở FAST. Tuy nhiên, buổi tối anh vẫn đi dạy thêm. Lương khởi điểm tại FAST của anh chỉ bằng 1/3 lương đi dạy thêm. Nhưng anh nghĩ đi dạy thêm chỉ để lấy ngắn nuôi dài, chứ không phải là sở thích.

Những năm đi làm, anh tiết kiệm nửa tiền lương cộng với tiền dạy thêm. Đến năm 2005 anh mua mảnh đất đầu tiên. Một nửa số tiền mua đất anh đi vay. Anh nói hầu như tất cả các tài sản anh mua chưa bao giờ không phải đi vay, từ những tài sản nhỏ máy tính, xe máy, ti vi… đến sau này là nhà cửa, đất cát. Nguồn tiền của mình có không bao giờ đủ để mua nên phải sử dụng vốn vay. Anh nghĩ, sử dụng tiền tốt thì nên vay tiền. Khi tiền chưa về anh đã nghĩ cách để tiêu tiền rồi. Tuy nhiên, anh có hoạch định chi tiêu chặt chẽ nên chưa bao giờ có tình trạng bị đòi nợ, luôn trả nợ trước hoặc đúng hạn. Nói như anh BìnhLK: “Anh Đồng ngủ nhưng tiền anh Đồng không bao giờ ngủ”. Anh bao giờ cũng nợ vì anh luôn sử dụng tiền nhiều hơn số tiền anh kiếm được.

Năm 2009 anh bán mảnh đất đầu tiên và mua 2 mảnh đất khác. Một nửa số tiền mua đất anh tiếp tục đi vay. Năm 2010 anh đẩy 2 mảnh đất này và mua ngôi nhà hiện tại. Anh nói rằng phải đầu tư từ những cái nhỏ đến lớn chứ không thể ngay lập tức mà có được. Anh cho rằng, bất cứ lúc nào, khi có cơ hội là phải nắm bắt ngay. “Cơ hội chỉ gõ cửa nhà bạn một số lần”. Anh đã từng trải qua các cuộc đầu tư chứng khoán, bất động sản, vàng. Và nhiều lần bị thất bại. Dù có thất bại anh cũng không tiếc vì anh nghĩ là mình đã thử, còn hơn là mình không làm gì.

Anh có máu liều, “liều ăn nhiều, mạo hiểm mới thành công được”. Lợi nhuận luôn đi liền với mạo hiểm và rủi ro. Mình có tài sản nhỏ thì bắt buộc mình phải liều mới có cơ hội. Còn một người đã có trong tay có tài sản lớn thì cứ an toàn và chắc chắn thì tài sản cứ lớn dần lên và mức độ rủi ro thấp hơn.

Hiện tại gia đình anh đang có một niềm vui lớn là sắp chào đón một thành viên mới chào đời. Kinh tế đang khó khăn, chăm lo được cho gia đình cũng không phải là dễ nên anh muốn tập trung ổn định cuộc sống gia đình để bé trai chào đời có một cuộc sống tốt nhất có thể.

Anh có lời nhắn nhủ tới các bạn trẻ đang làm việc ở FAST: Để tồn tại trong điều kiện hiện nay đã khó, để thành công được còn khó hơn. Hãy giành thời gian suy nghĩ về con đường tương lai của mình. Làm sao để phát triển mình, để có thu nhập nhiều hơn, cộng với biết nắm bắt tất cả cơ hội đến với mình và phải mạo hiểm thì sẽ có một căn nhà mơ ước trên đất thủ đô.

Thay lời kết, xin trích lời anh BìnhLK: “Với một con người không bao giờ chấp nhận để đồng tiền ngủ yên như anh Đồng thì có thể trong tương lai, khoản đầu tư mới sẽ là đứa con sắp chào đời hoặc là một mảnh đất mới”.

Nguyễn Thành Đồng

Anh NTL
Công ty FAST, 31-8-2011

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *