fbpx

Đám mây riêng ảo, lợi ích chung thực

03/01/2023

03/01/2023

1094

Các đám mây riêng cung cấp một mức độ cao hơn của bảo mật và tuân thủ quy định đặt ra hơn so với việc triển khai đám mây công cộng. Nếu bạn đang lưu trữ dữ liệu quan trọng (chẳng hạn như hồ sơ sức khỏe của bệnh nhân hay bản ghi giao dịch của khách hang) bạn sẽ muốn xem xét việc triển khai đám mây riêng mà sẽ cung cấp các công cụ để quản lý và truy cập mọi thứ luôn trong tầm tay.

NHỮNG LỢI ÍCH VÀ KHÓ KHĂN

Các đám mây riêng cung cấp một mức độ cao hơn của bảo mật và tuân thủ quy định đặt ra hơn so với việc triển khai đám mây công cộng. Nếu bạn đang lưu trữ dữ liệu quan trọng (chẳng hạn như hồ sơ sức khỏe của bệnh nhân hay bản ghi giao dịch của khách hang) bạn sẽ muốn xem xét việc triển khai đám mây riêng mà sẽ cung cấp các công cụ để quản lý và truy cập mọi thứ luôn trong tầm tay.

Kể từ khi máy chủ ảo không cần chia sẻ đường dữ liệu hay thời gian xử lý với các máy chủ của công ty khác, bạn có thể nhân được một hiệu suất cao hơn trên đám mây riêng. Ngoài ra bạn cũng có thể hạn chế tối đa sự can thiệp của các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đấm mây, có được phạm vi tùy chỉnh lớn hơn cho phù hợp với nhu cầu của mình bên cạnh lợi thế về chi phí và khả năng mở rộng.

Việc có đám mây riêng đồng nghĩa với việc chi phí ban đầu cao hơn, kém linh hoạt hơn và trả nhiều tiền hơn cho bảo dưỡng. Như vậy có thể nó sẽ không phù hợp với một doanh nghiệp vừa và nhỏ, không có một yêu cầu bảo mật dữ liệu cao.

TRIỂN KHAI ĐÁM MÂY RIÊNG

Một trong những phần khó khăn của việc thực hiện một chiến lược đám mây không phải là chọn lựa công nghệ để triển khai mà làm sao phải có được một quá trình chuyển đổi hiệu quả. Các đám mây riêng thường là bước đi đầu tiên của nhiều doanh nghiệp trong chiến lược đám mây của họ. Việc triển khai sẽ cần một người đứng đầu hiểu rõ nhu cầu của doanh nghiệp mà có thể đôn đốc bộ phận IT giám sát khả năng sử dụng tài nguyên trên những đám mây. Đó là điều kiện tiên quyết để thiết lập những dự định trong tương lai, giải quyết được mối quan tâm của doanh nghiệp và cho mua sắm cơ sở vật chất cho phù hợp. Những thông tin có được sẽ kết hợp với chính sách quản lý để tạo ra khối lượng công việc hợp lý, tính đến các trường hợp dự phòng. Sẽ không quá khó để thấy được những xung đột có thể phát sinh do nguồn tài nguyên giới hạn, từ đó đề ra nhiệm vụ phân bổ giữa yêu cầu cấp thiết và các cuộc thử nghiệm phần mềm. Có thể nói những đám mây riêng tốt nhất cho nhu cầu kinh doanh theo chu kỳ năng động mà thường tính bang tuần hay bằng tháng. Sauk hi tiến hành tính toán, thực hiện thiết kế, quyết định thiết bị hay phần mềm nào sẽ được sử dụng thì về cơ bản, bạn đã sẳn sang để bước vào đám mây riêng.

Công việc tiếp theo là tiến hành di chuyển những di sản của mình sang một môi trường mới. Một kế hoạch chuyển đổi chi tiết tiết là cần thiết, mà cần bao quát mọi vấn đề từ thử nghiệm ứng dụng, máy chủ, cơ sở dữ liệu, lien lạc hay độ bền và độ ổn định, số lượng nhân lực tham gia hay kết nối với các nguồn lực khác ra sao. Hãy bắt đầu một cách đơn giản bởi việc di chuyển sẽ đòi hỏi thời gian và điều quan trọng là có một lịch trình phù hợp với hoạt động kinh doanh nhằm tránh ảnh hưởng đến nhịp độ làm việc. Những phần ít nguy cơ nhất sẽ được dung để kiểm tra cơ sở hạ tầng mới – là những công việc đòi hỏi ít bộ nhớ và nếu chúng chạy tốt, bạn có thể tiến hành với các cấu hình phức tạp hơn.

Đó là những ngày đầu với đám mây riêng và bạn cần tiếp tục đầu tư cho nó, một cách nghiêm túc và cẩn thận. Hãy kiểm soát các đám mây với các chính sách rõ rang được xác định ngay từ đầu. Việc nghiên cứu phối hợp them các giải pháp khác sẽ tạo thêm giá trị cho doanh nghiệp của bạn bên cạnh các ứng dụng được viết riêng theo nhu cầu. Sự đàn hồi của các đám mây cho chúng ta ảo tưởng về những khả năng dường như “vô hạn”. Bạn sẽ không bao giờ tiêu thụ tất cả năng lực của đám mây nhưng đám mây riêng thì khác hoàn toàn. Thống kê số liệu cho phép đánh giá hiệu quả chiến lược, sự hài long của khách hang. Nhu cầu về nhân lực cũng sẽ tăng lên và việc tổ chức các khóa đào tạo và hướng dẫn là điều cần thiết để đám mây riêng phát huy hết khả năng.

Cho dù bạn có một bắt đầu nhỏ và tiến những bước chậm chạp, điều đó không ngăn cản bạn nghĩ lớn. Bằng cách thử nghiệm, theo dõi việc sử dụng và phản hồi, bạn có thể giải quyết những vấn để đặc biệt. Hãy nhớ chúng ta không thể thiết kế mọi thứ hoàn hảo từ mặt đất, hãy có một nền móng chắc và xây cao lên.

HỘI TỤ CÁ NHÂN VÀ CÔNG CỘNG

Tuy nhiên sẽ có một sự hội tụ giữa cá nhân và công cộng. Đám mây riêng có thể được mở rộng vượt ra ngoài các bức tường của công ty đến các đối tác và khách hang trong khi các dịch vụ đám mây công cộng sẽ được giao cho nhiệm vụ giao tiếp giữa người dung trong doanh nghiệp. Mây lại cung cấp cho những tổ chức những gì tốt nhất của hai thế giới khi mà họ có thể tận dụng đám mây công cộng nhưng chạy hợp lý trên mạng riêng của bạn.

Cuối cùng có thể nói rằng đám mây riêng được coi là một trò chơi chiến lược, kể từ khi việc tăng cường ảo hóa đến hệ thống và ứng dụng trong các tổ chức. Hơn nữa, lợi ích của dịch vụ được cung cấp quan trọng hơn việc giảm chi phí. Đám mây riêng cho phép bộ phận IT đáp ứng nhanh hơn trước nhu cầu kinh doanh thay đổi cũng như kiểm soát qua quản lý và theo dõi hiệu năng của ứng dụng.

Nhiều giám đốc điều hành vẫn sẽ cảm thấy khó chịu về các đám mây công cộng ngay cả khi chúng đã giải quyết được các vấn đề về bảo mật và các điều khoản mà các nhà cung cấp dịch vụ đang phải đối mặt chỉ vì họ không thể có sự kiểm soát. Tuy nhiên sự gia tăng của các mô hình cửa hang ứng dụng cho doanh nghiệp, sự phổ biến việc nhân viên sử dụng thiết bị của riêng mình và xu hướng di động hóa. Tất cả những điều đó khiền cho chiến lược đám mây riêng sẽ biến đổi linh hoạt, uyển chuyển hơn.

dam-may

(Nguồn tin học & đời sống)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *