fbpx

Chương trình xây dựng đội ngũ nhân sự nòng cốt: VươngNT – đề tài “Chương trình Fast Excel 1.0”

09/01/2023

03/01/2023

231

Ngày 12-12-2011 VươngNT đã hoàn thành xong đề tài “Xây dựng chương trình tích hợp trên excel hỗ trợ người sử dụng truy vấn số liệu kế toán trên excel” gọi tắt là chương trình Fast Excel 1.0”. Đây là đề tài tham gia trong chương trình xây dựng đội ngũ nhân sự nòng cốt ở FAST được khởi động từ tháng 6.2011.

PV: Chào Vương, xin chúc mừng bạn đã hoàn thành xong đề tài tham gia chương trình xây dựng đội ngũ nhân sự nòng cốt. Bạn có thể cho biết bạn mất bao nhiêu thời gian để hoàn thành đề tài của mình?

VươngNT: Mình bắt đầu thực hiện chương trình này cách đây khoảng 3 tháng. Thời gian làm chủ yếu thường vào buổi tối khi mình rảnh. Có khi là vừa ăn cơm xong ngồi làm, cũng có khi là đi chơi về rồi làm, cũng có thể là nhiều ngày liền không đụng tới, thời gian này không cố định.

PV: Có những khó khăn và thuận lợi nào đối với bạn trong quá trình thực hiện đề tài?

VươngNT: Trong quá trình thực hiện đề tài mình đã gặp rất nhiều khó khăn. Khi mới bắt đầu nghiên cứu, mình không biết chọn đề tài nào phù hợp để thực hiện. Rất may anh HùngHM đã liệt kê một vài yêu cầu từ phía khách hàng và có gợi ý mình thực hiện đề tài lấy dữ liệu trực tiếp từ excel. Chọn được đề tài rồi nhưng bắt tay vào xây dựng cũng không dễ. Vì công việc hàng ngày của mình là lập trình rất ít khi sử dụng các bảng tính trên excel nên mình không biết bắt đầu từ đâu, xây dựng chương trình ngoài tương tác với excel hay là tự excel nó cũng có cơ chế để lấy dữ liệu. Thời gian đầu mình chỉ đi tìm tài liệu và tìm hiểu cách thức để lấy dữ liệu vào excel nhanh, đơn giản nhất. Sau khoảng thời gian vài tuần khi đã tìm đủ tài liệu mình bắt đầu đi vào xây dựng chương trình. Chương trình đã trải qua rất nhiều giai đoạn, giai đoạn đầu rất đơn giản và độ phức tạp ngày càng tăng lên, mình đã làm đi làm lại rất nhiều lần để ra được chương trình như hiện tại. Trong quá trình thực hiện mình may mắn có sự giúp đỡ rất lớn về mặt nghiệp vụ, yêu cầu phía người sử dụng của anh Hùng, và các anh chị trong phòng nghiên cứu và phát triển sản phẩm chuyên ngành.

Về tinh thần, ban đầu thì có khó khăn, bỡ ngỡ, nhưng càng thực hiện mình càng cảm thấy thích thú. Vui nhất là mỗi khi giải quyết được một vấn đề hóc búa nào đó. Đó là động lực giúp mình hoàn thành chương trình này.

PV: Ý tưởng đề tài của bạn được nhiều người đánh giá cao. Tuy nhiên, điều gì bạn chưa hài lòng trong đề tài của mình? Và điều gì bạn cảm thấy hứng thú khi thực hiện đề tài?

VươngNT: Điều mình chưa hài lòng đó là khi hoàn thành chương trình, do chưa được kiểm tra kĩ lưỡng nên chương trình sẽ không thể tránh được lỗi hoặc có thể có những lỗi phát sinh mà mình không lường trước được. Thời gian tới mình sẽ update thêm để khắc phục những lỗi đó. Điều mình thực sự thấy thích thú là sau khi thực hiện đề tài mình đã học hỏi được thêm nhiều điều mới mà trước đây mình không biết.

Ý kiến của mọi người về “chương trình Fast Excel 1.0” của VươngNT:

Anh HùngHM (Phòng Nghiên cứu, Phát triển Sản phẩm chuyên ngành): Ban giám đốc có yêu cầu tìm cán bộ FHN để tham gia chương trình đào tạo nhân sự chủ chốt với mục đích đầu tiên là để họ học được cách tự nghiên cứu, tìm hiểu từ đó tăng cường năng lực chuyên môn của họ, sẽ là lực lượng nhân sự nòng cốt phát triển của công ty về sau này. Anh nhận thấy Vương còn rất trẻ, sinh năm 1988, những bạn trẻ cùng tuổi thường rất ham chơi nhưng đối với Vương hơi khác, ngay từ hồi vào công ty Vương đã rất chịu khó học hỏi, mày mò tìm hiểu lập trình, trong công việc ở công ty rất chu đáo đều cố gắng hoàn thành trong thời gian sớm nhất. Anh phát hiện ra rằng ở Vương có tố chất của một lập trình viên giỏi, vấn đề cần thời gian bồi bổ và tích lũy kinh nghiệm. Từ đó anh đề xuất Vương tham gia chương trình này.

Đề tài này hỗ trợ cho cán bộ kinh doanh, cán bộ triển khai và cán bộ bảo hành. Đối với cán bộ kinh doanh sẽ có thêm giải pháp tư vấn cho khách hàng khai thác hiệu quả phần mềm kế toán FAST, khách hàng có thể design mẫu báo cáo của họ trên cơ sở trích rút số liệu từ phần mềm kế toán FAST. Chương trình của Vương viết bao trùm các trường hợp từ lấy dữ liệu thô, hoặc lấy theo báo cáo hoặc có thể lấy được dưới dạng từng ô hoặc hàng bảng. Đối với cán bộ triển khai và bảo hành có thể truy vấn kiểm tra số liệu nhanh hơn mà không cần vào phần mềm”.

Anh QuỳnhNV (Phòng Tư vấn Ứng dụng): “Với tư cách là người ứng dụng, anh nhận thấy, đây là một ý tưởng tuyệt vời. Hiện nay nhiều doanh nghiệp vẫn sử dụng excel, nếu kết hợp được cả phần mềm và excel thì rất tốt. Tuy nhiên, anh chưa cài đặt và dùng thử nên chưa thể đưa ra đánh giá tính hiệu quả của chương trình. Phải ứng dụng mới biết được quá trình cài đặt và sử dụng đơn giản hay phức tạp, nếu mà phức tạp quá thì bộ phận tư vấn ứng dụng vẫn phải trực tiếp làm cho khách hàng thì cũng không có tính hữu ích cao”.

Anh TàiCT (PKD): “Đây là đề tài mang tính sáng tạo và ứng dụng cao. Nhu cầu này đặc biệt rất cao ở các doanh nghiệp nước ngoài. Anh tiếp xúc với nhiều khách hàng, họ yêu cầu mình chỉ cần xuất dữ liệu thô ra file excel thôi, sau đó họ sẽ xây dựng báo cáo trên excel. Có công cụ này hoàn toàn thỏa mãn. Nếu đã lấy được dữ liệu trong phần mềm kế toán rồi thì tùy biến trên excel là rất linh hoạt, vì bản thân Excel đã rất linh hoạt. Nội dung của đề tài có phần không phải chỉnh sửa báo cáo. Rõ ràng, nhu cầu cần báo cáo quản trị của khách hàng rất cao. Trước khi có ứng dụng này, mỗi khi khách hàng cần báo cáo quản trị thì đều phải nhờ FAST làm riêng từng báo cáo, rất mất thời gian, mất phí lại không linh hoạt. Giờ thì hoàn toàn ngược lại, mình có thể làm báo cáo theo kiểu gì mình muốn”.

HiềnNTT (PKD): “Mình vẫn chưa cài và thực hành chương trình này được nhưng qua file hướng dẫn và ý kiến của mọi người post trên forum mình ít nhiều cũng định hình được một số tính năng ưu việt mà phần mền này mang lại:

  • Lấy số liệu từ phần mềm của mình ra excel hay và linh động hơn ngoài việc sử dụng tiên ích xuất dữ liệu ra excel có trong phần mềm của mình vì phải xuất đúng theo mẫu chuẩn của FAST, việc này sẽ giúp cho kế toán quản lý tốt hơn và giảm thiểu thời gian làm việc.
  • Cho phép người dùng tự thiết kế mẫu, số liệu được đặt ở tất cả các ô hoặc vùng do người dùng chọn.
  • Với chương trình này người sử dụng tự xây dựng các báo cáo riêng mà không cần yêu cầu customize viết thêm trong phần mềm, giảm tải công việc cho nhân viên tư vấn triển khai.
  • Chương trình xây dựng riêng hệ thống hàm, store để không phụ thuộc vào phiên bản FAST.

Những ưu điểm trên sẽ làm hài lòng khách hàng hơn và như vậy phòng kinh doanh sẽ ký kết được nhiều hợp đồng hơn và doanh thu sẽ cao hơn.

Tuy nhiên cũng có một số điểm chưa hoàn thiện như: không khai báo được địa chỉ máy chủ và kết nối không thành công thì khi vào mục lấy dữ liệu và hiện lên menu fast query rồi không thoát khỏi chương trình trực tiếp qua phím tắt ngay trên chương trình mà phải tắt bằng task manager.

Cuối cùng, mình xin gửi lời chúc mừng và cảm ơn anh Vương đã không ngừng nghiên cứu, học hỏi để tạo ra ứng dụng ưu việt giúp ích cho nhiều người. Chúc anh sẽ thành công hơn nữa trong công cuộc tạo ra những phát kiến và ứng dụng tiện ích cho mọi người”.

AnhNTL,
Công ty FAST, 15-12-2011

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *