fbpx

CảnhMV – 2012 là một năm trọng đại

03/01/2023

03/01/2023

343

Năm 2012 vừa qua đánh dấu 1 năm thành công của chàng trai Nam Định – CảnhMV với tuổi tràn đầy sức sống, sự tự tin và năng động. Dịp tất niên tại VP FAST Hà Nội, anh đã tạo bất ngờ khi thể hiện một ca khúc tình cảm lãng mạn tặng cho vợ và đứa con bé bỏng sắp chào đời.

Chào anh, đầu tiên anh có thể giới thiệu đôi nét về bản thân và gia đình?

Gia đình mình gồm có 5 người. Bố mẹ làm kinh doanh, anh cả và chị hai đều là giáo viên. Mình là con út trong nhà không theo nghiệp anh, chị nhưng hiện tại với công việc tư vấn ứng dụng sản phẩm cũng được xem là nghiệp giảng dạy. Vì nhân viên tư vấn ứng dụng thường xuyên đào tạo sản phẩm và kiến thức cho khách hàng sử dụng.

Bố mẹ mình thường nói “làm em ăn thèm vác nặng” có lẽ đúng với trường hợp của mình. Là con út trong nhà nhưng mình không được cưng chiều như nhiều gia đình khác.

Mọi người khi tiếp xúc với mình thường nhận xét mình là người hay cười và nói rất nhiều. Thời còn đi học có một cô bạn phán cho một câu xanh rờn: “hãy nói ít đi và nghĩ nhiều hơn”. Thực tế thì mình cũng muốn nói ít đi một chút nhưng có lẽ tính cách đó ăn sâu vào máu. Vì gia đình làm kinh doanh nên ngay từ bé mình đã tiếp xúc và nói chuyện với rất nhiều người.

Có lẽ phải nói thêm rằng khi tiếp xúc với anh cảm thấy rất thân thiện và dễ gần, đặc biệt là nụ cười “chết người” với các răng khểnh duyên dáng. Anh có thể nói thêm về sở thích của mình?

Sở thích của mình thì chủ yếu 2 phần chính: thể thao và game. Bóng đá là môn thể thao mình mê từ hồi bé tí. Ngày ấy, lũ trẻ lon ton với trái bóng nhựa, hình dung mình như một Ronando của đội tuyển Brazil.

Hiện nay, ngoài những ngày đá bóng cùng các cầu thủ của FAST, mình còn tập hợp đội bóng đồng hương quê mình (Giao Thủy – Nam Định), thỉnh thoảng kêu gọi mọi người tổ chức các trận giao hữu.

Chơi game gắn với mình từ khi mới gần 5 tuổi đến giờ. Ngày xưa hay trốn bố mẹ sang nhà hàng xóm chơi game, nên hay bị bố mẹ đánh đòn, nhưng vẫn không sợ, hôm sau vẫn lại chạy sang chơi. Hiện tại, chơi một chút giải trí khi rảnh rỗi, cũng là cách giải tỏa áp lực.

Năm 2012 có thể được xem là năm thành công đối với anh. Là nhân viên xuất sắc của năm, nhận được nhiều lời khen từ cấp trên, lại có tin vui lớn là sắp được lên chức bố. Anh có thể chia sẻ thêm về năm 2012 của mình?

Có lẽ năm 2012 được coi là năm trọng đại với cuộc đời mình. Các cụ có nói, trong cuộc đời người đàn ông có 3 phần lớn: lấy vợ, tậu trâu, và dựng nhà. Giờ thì mình đã làm được việc lớn đầu tiên. Năm vừa qua cũng nhận được tin vui là mình sắp được lên chức bố, đó có lẽ là niềm hạnh phúc nhất trong cuộc đời mình.

Năm 2012, phải nói là 1 năm khó khăn cho nền kinh tế của cả thế giới nói chung, FAST Hà Nội nói riêng. Và mọi người đã rất nỗ lực để chung tay vượt qua khó khăn này. Là một thành viên của FAST Hà Nội, mình luôn có tư tưởng phải luôn cố gắng và nỗ lực. Vì mình tin rằng mỗi thành viên cố gắng đạt được kết quả tốt thì chắc chắn cả tập thể sẽ có kết quả tốt.

Năm vừa rồi mình cũng đã hoàn thiện dần bản thân, bớt bồng bột, nông nổi hơn. Nhưng có lẽ kinh nghiệm còn phải dần học hỏi trong tương lai chứ không thể trong thời gian ngắn được. Về điểm này thì cũng đã được sếp LộcTT (Trưởng Phòng Tư vấn Ứng dụng 2 – FA2) nhắc nhở rất nhiều nhưng cũng chưa thể hoàn thiện ngay được.

Cuộc sống hiện tại có điều gì khiến anh hài lòng và chưa hài lòng?

Mình cũng khá hài lòng với cuộc sống hiện tại, gia đình yêu thương nhau, tuy rằng về vật chất không khá giả cho lắm (vợ chồng trẻ mà). Khi thiếu thốn thì cũng cố gắng khắc phục thôi, vợ chồng cũng hay bảo nhau: “mình nghèo nhưng hạnh phúc là được rồi!”. Vì mình suy nghĩ rằng trong cuộc đời này còn có nhiều cảnh đời bất hạnh, khó khăn hơn mình mà họ vẫn sống tốt, vẫn hạnh phúc thì sao mình lại không hài lòng với hiện tại mình đang có. Nhìn lên không bằng ai, nhưng nhìn xuống thì cũng mấy ai bằng mình! – đôi lúc cũng AQ tí! (cười)

Thời gian gần đây, khi Fast Acounting 11 (FA11) ra mắt, thường thấy anh là người đào tạo cơ bản FA11 cho một số phòng ban. Anh đã mày mò, nghiên cứu sản phẩm mới này như thế nào?

Thật ra trước khi có bản FA11 thì Phòng Nghiên cứu & Phát triển Sản phẩm 2 (FRD2) đã cho ra đời bản Fast Invoice. Bản này FAST Hà Nội đã được đào tạo rồi. Trên cơ sở thì FA11 cũng tương tự như thế, đồng thời mình cũng tự tìm hiểu và nghiên cứu thêm. Và mình cũng rất tự hào khi được công ty tin tưởng giao cho nhiệm vụ đào tạo FA11.

Theo nhận xét của cấp trên, anh là người làm việc hết mình, sẵn sàng nhận những việc khó, khách hàng xa. Anh nghĩ gì về nhận xét đó?

Với mình, mọi công việc được giao, không thể thực hiện được thì nó sẽ là khó, còn nếu có khả năng thực hiện thì nó đều “nhẹ nhàng” cả. Có lẽ do mình thích được đi đây, đi đó; và thích cảm giác tìm tòi, mày mò…

Trước đây, mình làm ở bộ phận tư vấn ứng dụng phần mềm kế toán Fast Accounting bản chuẩn, không chỉnh sửa (FAS) nên những việc gọi là khó thực ra cũng không có gì là ghê ghớm cả.

Gần đây, khi tách ra phòng mới FA2 thì mới có nhiều hơn những hợp đồng chỉnh sửa “hơi hơi khó” 1 chút. Mình rất sẵn sàng nhận thực hiện những hợp đồng khó hơn để phát triển năng lực bản thân và hoàn thiện mình.

Được cấp trên đánh giá cao như thế, cảm giác của anh như thế nào? Những lời khen ngợi đó khiến anh bị áp lực hay là động lực để anh cố gắng hơn?

Thật ra mình làm việc như thế nào, rồi chất lượng công việc ra sao, chính bản thân mình cũng nắm rõ được. Vì vậy mình chưa bao giờ bị áp lực về những lời đánh giá của cấp trên. Ngoài ra, phòng mình có những bảng báo cáo theo dõi nội bộ sát sao để xác định tiến độ làm việc và đánh giá mỗi cá nhân trong phòng. Đó chính là động lực để mỗi nhân viên trong phòng thực hiện tốt nhất công việc của mình. Mình cũng không là ngoại lệ, luôn muốn rằng mình phải hoàn thành tốt nhất phần việc mà mình được giao.

Cấp trên của anh (anh LộcTT) nổi tiếng là người nguyên tắc và vô cùng kỷ luật. Anh có nhận xét gì về sự nguyên tắc đó?

Có lẽ với nhiều người thì sếp của mình là người khó tính. Đó là do tiếp xúc với anh hoặc làm việc với anh chưa nhiều. Với mình thì không, bởi muốn đạt hiệu quả trong công việc thì phải có nguyên tắc, có quy định cũng như một bộ máy muốn hoạt động thì phải có nguyên tắc vận hành của nó vậy.

Và mình thích cách làm việc nguyên tắc như thế. Trong cuộc sống, nếu ai cũng muốn làm việc theo ý riêng của mình thì chắc chắn rằng sẽ không bao giờ có cái gọi là “Luật pháp”. Tất nhiên để làm việc tốt thì cũng phải tuân thủ nguyên tắc chung đã đặt ra. Thật ra, nguyên tắc này cũng là do các thành viên trong phòng họp bàn và thống nhất, cho nên nếu có hạn chế thì có chăng là hạn chế việc làm việc không theo nguyên tắc mà thôi.

Ngay từ ngày đầu vào công ty, mình đã được làm việc với sếp LộcTT đến tận giờ, và có lẽ như lời một đồng nghiệp đã nhận xét về sếp “anh Lộc như một người anh trai trong gia đình vậy”. Mình đã học hỏi được tính nguyên tắc và kỷ luật rất nhiều từ anh.

Anh có nguyện vọng, mong muốn hay đề xuất gì cho sự phát triển của phòng anh nói riêng, của công ty nói chung?

Năm vừa qua FAST Hà Nội cũng gặp nhiều khó khăn, mình mong rằng cả công ty sẽ cùng chung tay cố gắng hết sức vượt qua giai đoạn khó khăn này, vì chỉ khi trong khó khăn mới thấy rõ được mọi người đối xử với ta như thế nào!

canhmvChân dung Mai Văn Cảnh 

Tự bạch
Họ và tên: Mai Văn Cảnh
Ngày sinh: Trên giấy khai sinh ghi là 04/12/1985
Quê quán: Giao Nhân – Giao Thủy – Nam Định
Tốt nghiệp trường: Học viện Tài chính, khoa Kế toán
Ngày vào FAST: 01/09/2009
Bộ phận: Phòng Tư vấn Ứng dụng Fast Accounting 2, VP FAST Hà Nội
Sở thích: Bóng đá, ca nhạc, game
Sở trường: Nói cực nhiều, cười cũng nhiều
Sở đoản: Vì nói nhiều nên nhiều khi vội vàng quá
Món ăn ưa thích: Thích ăn các món nướng, món rán.
Chương trình ti vi ưa thích: Các chương trình thể thao, giải trí thư giãn
Quan điểm sống: Thích nhất câu châm ngôn của người Mỹ: “Cuộc sống của chúng ta là cố gắng và lao động. Sự nghỉ ngơi hoàn toàn chỉ chờ chúng ta ở trong những nấm mồ”. 

AnhNTL,
Cty FAST, 06/03/2013

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *