fbpx

Cảm xúc đêm trăng rằm

03/01/2023

03/01/2023

357

Không biết tự bao giờ, trung thu gắn với niềm vui của tuổi thơ. Mẹ tôi kể rằng, tôi sinh ra được ba ngày là được nhận bánh trung thu. Cho nên cứ đến mùa trung thu lòng tôi vẫn rạo rực một cảm giác như thời thơ bé. Mặc dù đã mặc nhiên thừa nhận trung thu là tết thiếu nhi nhưng rõ ràng trên các trang diễn đàn và facbook, cư dân mạng vẫn háo hức chờ mong và cảm thấy cô đơn khi không người thân bên cạnh.

Ngày ấy chơi lồng đèn khung tre, giấy kiếng màu đỏ sơn vàng sơn xanh đủ kiểu, có ống lò xo nhỏ để cây nến màu ở giữa. Đèn có nhiều hình dáng nhưng nhớ nhất là đèn ông Sao 5 cánh, đèn chiếc thuyền, đèn con bướm… nhưng mà nhà đứa nào khá, bố mẹ mua cho thì mới có mà chơi, chơi tí thì cây nến rớt ngã xuống cũng hỏng mất đèn tiếc lắm. Đám nào không có thì chơi bằng lon sữa bò đục lỗ, nhồi lá nhồi giấy vào trong vừa đốt vừa chạy, khua lon khua hộp ầm ĩ cả lên. Vừa rước đèn vừa hát những bài hát đêm trung thu: “Chiếc đèn ông sao sao năm cánh tươi màu…”

Trẻ con bây giờ thì có quá nhiều thú vui, không còn háo hức như trẻ con ngày xưa nữa. Đèn lồng làm bằng nhựa, đầy đủ màu sắc sặc sỡ, có cả nhạc, cả đèn nhấp nháy.

Anh HuấnCG chia sẻ: “Chắc trung thu năm nay lại cho con anh đên khu vui chơi giành cho trẻ con ở gần nhà. Ở đó có nhiều trò chơi, đánh trận giả, du thuyền, leo núi… Bé thích lắm. Còn bánh trung thu thì đã được ăn từ nửa tháng trước. Đèn lồng có hai, ba cái nhưng chơi chưa đến một ngày đã hỏng mất một cái. Trẻ con bây giờ có nhiều thứ để chơi, nó cũng không quan tâm đến trung thu lắm. Cũng không thấy nó hát mấy bài trung thu. Không biết cô giáo có dạy cho hay không, chỉ thấy hát mấy bài tiếng Anh thôi”.

LâmNV: “Ở TPHCM có một phố đèn lồng rất đẹp mắt. Đó là khu phố nằm trên con đường Lương Nhữ Học ở quận 5. Mùa trung thu năm nay anh đã đến khu đèn lồng 3 lần rồi. Đến để chiêm ngưỡng và cảm nhận vẻ đẹp đa dạng của các loại đèn lồng. Ở thành phố này, may ra đến khu đèn lồng còn cảm nhận được chút không khí trung thu. Không giống trẻ con ngày xưa. Tự tay làm những đèn lồng bằng lon sữa bò, có đuốc, có lân và có ánh trăng. Đó là những thứ không thể thiếu trong đêm trung thu. Trăng đêm trung thu đẹp lắm, sáng và tròn như giấc mơ huyền ảo của tuổi thơ. Bây giờ ánh điện đã che mất ánh trăng.

Tuy vậy nhiều nơi vẫn còn giữ được cái chất của ngày xưa. Trung Thu này, anh được cùng làm đèn lồng kéo quân với một gia đình. Đèn lồng kéo quân được trang trí rất kì công, ở trên có một chong chóng được cố định bằng tre, có thể xoay khi thắp đèn, các hình trang trí được phản chiếu lên rất đẹp. Gia đình này có truyền thống, năm nào cũng tự tay làm đèn lồng để con cái hướng về cái không khí của ngày xưa, giữ nếp sống cũ. Đó là lần đầu tiên anh làm đèn lồng kéo quân.”

HùngNM: “Đà Nẵng năm nay trung thu có mưa nên không khí bớt nhộn nhịp. Tuy nhiên, đèn lồng được treo đỏ rực các dãy phố, trông rất đẹp mắt. Trẻ con ngày nay không còn háo hức như ngày xưa, thỉnh thoảng có một đội múa lân tí hon, chắc là các em học tiểu học đi biểu diễn trên các con đường. Quà cáp thì cũng không còn nhiều ý nghĩa vì cuộc sống bây giờ quá đủ đầy. Bây giờ cũng không thấy cảnh rước đèn, hát hò ầm ĩ như ngày xưa, không có cảnh trẻ con hí hoáy ngồi vót tre, chẻ tre, mua giấy thủ công cắt cắt, dán dán rồi đem ra khoe cái của ai làm đẹp hơn nữa.”

Lồng đèn

AnhNTL
Công ty FAST, 12-9-2011

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *