fbpx

Các phần mềm của FAST đã sẵn sàng cho Hoá đơn điện tử

07/07/2023

05/01/2023

1300

“FAST đã hợp tác cùng VNPT trong việc triển khai tính năng Hoá Đơn Điện Tử trên Fast Business Online, Fast Accounting và Fast Accounting Online nhằm giúp doanh nghiệp tiện lợi trong việc sử dụng cả hai phần mềm, chỉ cần nhập liệu một lần trên phần mềm của FAST là tự động gửi dữ liệu hoá đơn lên phần mềm VNPT-eInvoice.”

Hoá đơn điện tử (HDDT) đã được triển khai mạnh mẽ đến doanh nghiệp những năm vừa qua và dự báo trong các năm tiếp theo sẽ phát triển với tốc độ nhanh hơn và quy mô lớn hơn với sự tham gia của Tổng cục thuế, các doanh nghiệp và các đơn vị trung gian về HDDT.

Những kết quả triển khai tích cực…

Từ năm 2009 đến nay, với kết quả thuận lợi trong việc triển khai Kê Khai Thuế Qua Mạng tại 63 tỉnh thành cả nước (đã có gần 99,91% trên tổng số 571.437 doanh nghiệp đăng ký kê khai qua mạng), Bộ Tài Chính từng bước đi vào việc triển khai HDDT đến các doanh nghiệp.

Khởi đầu bằng việc ban hành Thông tư 32/2011/TT-BTC quy định và hướng dẫn áp dụng HDDT tại doanh nghiệp, rồi đến Quyết định 1209/QĐ-BTC ngày 23/6/2015 về việc thí điểm HDDT có xác thực của cơ quan thuế cho các doanh nghiệp đang sử dụng HDDT.

Theo thống kê, đến tháng 11-2016 đã có hơn 800 doanh nghiệp sử dụng hoá đơn điện tử và 225 doanh nghiệp trong đó đã đăng ký phát hành hoá đơn xác thực. Đến giữa tháng 11-2016, có đến 2,3 triệu hoá đơn xác thực được phát hành với tổng doanh thu từ HDDT là 17.479 tỷ đồng và số thuế xác thực lên đến 803,5 tỷ đồng.

Còn năm 2017, tính từ đầu năm đến nay, tổng số hóa đơn được xác thực là 497.879 hóa đơn, tổng thuế GTGT là hơn 349 tỷ đồng.

Các kết quả này đã thể hiện được lợi ích mà HDDT mang lại cho doanh nghiệp, cơ quan thuế lẫn xã hội.

Với doanh nghiệp, HDDT:

 1. Rút ngắn chu trình quản lý hoá đơn.
 2. Giúp tiết kiệm chi phí in ấn, vận chuyển, bảo quản, lưu trữ hoá đơn. Chi phí cho toàn bộ việc sử dụng 1 HDDT có thể thấp hơn 50% so với hoá đơn giấy.
 3. Thuận tiện cho công tác quản lý, dễ dàng tìm và xử lý, thuận tiện cho hạch toán và đối soát dữ liệu.
 4. Tránh được tình trạng hoá đơn có thể bị làm giả. Tháng 08/2016, đường dây buôn bán hoá đơn lên đến 780 tỷ đồng, gây thiệt hại 78 tỷ đồng tiền thuế đã bị triệt phá.
 5. Không phải báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn điện tử (trường hợp sử dụng HDDT có mã xác thực) của cơ quan thuế.
 6. Người mua hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp không bị rủi ro mất hóa đơn.

Với cơ quan thuế, HDDT:

 1. Giúp giảm đáng kể thời gian và chi phí quản lý.
 2. Giúp quản lý, khai thác hiệu quả và toàn diện cơ sở dữ liệu về thuế và hoá đơn.

Còn về mặt xã hội, HDDT:

 1. Tiết kiệm chi phí chung cho xã hội cả về tài chính, thời gian, nhân lực do giảm được chi phí.
 2. Hiện đại hóa công tác quản lý, phù hợp với xu thế giao dịch điện tử ngày càng phát triển.
 3. Góp phần bảo vệ môi trường do giảm thiểu việc in, tiêu hủy.

FAST cập nhật Hóa đơn điện tử

FAST hợp tác cùng VNPT trong việc triển khai tính năng Hoá Đơn Điện Tử

Việc phải làm vẫn còn rất nhiều

Có thể thấy hơn 800 doanh nghiệp áp dụng HDDT và 225 doanh nghiệp áp dụng HDDT có xác thực vẫn còn rất bé so với con số gần 600.000 doanh nghiệp cả nước, nên thất thoát phải gánh chịu là rất lớn, đòi hỏi việc thúc đẩy sử dụng HDDT của doanh nghiệp phải diễn ra càng nhanh càng tốt và gần như phải trở thành nhu cầu bắt buộc ở mỗi doanh nghiệp.

Cũng theo tapchitaichinh.vn, các giải pháp được đưa ra sẽ là:

 1. Hoàn thiện hệ thống pháp luật quy định về hóa đơn. Có quy phạm pháp luật cụ thể bắt buộc các DN phải thực hiện hóa đơn điện tử theo lộ trình nhanh; có chế tài xử lý đối với các DN cố tình trì hoãn việc áp dụng, để khắc phục những hạn chế hiện hành.

 2. Phổ biến về mục tiêu, định hướng áp dụng hóa đơn điện tử trên diện rộng trong thời gian tới theo nguyên tắc bắt buộc thay cho nguyên tắc khuyến khích áp dụng.

 3. Khuyến khích sự tham gia của các tổ chức trung gian cung cấp dịch vụ HDDT với chất lượng dịch vụ tốt. Đây được coi là “cánh tay nối dài” của Bộ Tài Chính và Tổng Cục Thuế trong việc triển khai có hiệu quả HDDT xuống doanh nghiệp.
  Hiện nay có 8 nhà cung cấp dịch vụ này cho doanh nghiệp, bao gồm VNPT, Viettel, BKAV, TS24… Trong đó VNPT với phần mềm VNPT-eInvoice được đánh giá cao, phần mềm giành giải ba Nhân Tài Đất Việt 2013, lĩnh vực Công nghệ thông tin triển vọng và tiếp tục phát triển đến nay với hàng trăm khách hàng sử dụng.
  FAST đã hợp tác với VNPT trong việc triển khai tính năng Hoá Đơn Điện Tử trên Fast Business Online, Fast Accounting Online và Fast Accounting nhằm giúp doanh nghiệp tiện lợi trong việc sử dụng cả hai phần mềm, chỉ cần nhập liệu một lần là tự động gửi dữ liệu hoá đơn lên phần mềm VNPT-eInvoice.

 4. Đánh giá chính xác năng lực CNTT của doanh nghiệp, của cơ quan quản lý nhà nước và của toàn xã hội, nhằm tối ưu quy trình và các vấn đề liên quan đến HDDT.

Mong rằng với các giải pháp này, HDDT và HDDT có xác thực sẽ sớm được triển khai đến các doanh nghiệp, các dịch vụ trung gian sẽ cung cấp phần mềm quản lý hóa đơn điện tử với chất lượng tốt, mang tính cạnh tranh và hướng đến doanh nghiệp nhiều hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *