fbpx

Các hành vi quan trọng tạo thành công cho một quản trị dự án ERP

12/01/2023

04/01/2023

351

Có rất nhiều nhà quản trị dự án (PM) tập trung trên các khía cạnh kỹ thuật của các công việc (ví dụ, công cụ mới nhất, các biểu mẫu hay hoặc các kỹ thuật để quản lý phạm vi dự án, lịch trình, và con người), nhưng cũng quan trọng khi tập trung vào các khía cạnh xã hội và văn hóa của dự án cần quản lý.Lãnh đạo, làm việc theo nhóm, đàm phán, giải quyết vấn đề, và chính trị cũng có một tác động đáng kể vào sự thành công của dự án.

Theo kinh nghiệm thực tế thì các PM thường theo kiểu được này mất kia nhưng cái quan trọng là việc thấu hiểu văn hóa của khách hàng. Ví dụ, như nội bộ khách hàng theo kiểu tranh luận không ai nhường ai thì khi tổ chức cuộc họp phải chú ý lái về chủ đề chính, không đi lang mang.

Lãnh đạo, làm việc theo nhóm

cái này thực sự mà nói còn rất hạn chế ở các PM, nhất là các PM có xuất thân từ kĩ thuật, họ rất mạnh về kĩ thuất, không chiu lắng nghe các phẩn hồi từ các nhân viên tư vấn. Nhiều khi lại đơn thương độc mã đi thảo luận giải pháp khách hàng. Kết quả là cả nhóm chết trong trận chiến giải pháp, cho dù PM sống sót thì cũng không làm được gì vì giải pháp ERP thể hiện tính đồng đội rất cao, 1 con chim én không làm mùa xuân trong dự án ERP.

Hoặc không chia sẻ kế hoạch cho cả nhóm, mà chỉ biết thúc đẩy thời gian nhưng không có sự đồng ý cả nhóm dẫn đến không cùng mục tiếu và việc chậm tiến độ, ảnh hướng đế dự án là điều sẽ xảy ra, vì nguồn lực chủ yếu của dư án chủ yếu là con người

Đàm phán

Rất quan trọng vì các giải pháp ERP viết chung cho các doanh nghiệp nên khi triển khai không thể đáp ứng hoàn toàn 100%. Khi triển khai giải phải chú ý các ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày. Điều này cần phải có những lí lẻ, phân tích để đàm phán với khách hàng, giúp dự án tiến về phía trước.

Giải quyết vấn đề

Bao gồm nguồn lực sẵn có (đội ngũ tư vấn, nguồn lực từ công ty do các đội triển khai khác mang lai),các kiến thức từ các mội quan hệ bên ngoài để có được các phải pháp hợp lí (nhưng nhất thiết phải bàn luận vói nhóm vì giải pháp tốt nhưng ngoài khả năng của nhóm mình thì cũng vô dụng).

Chính trị

Là phần không thể thiếu của dự án triển khai ERP lớn – vì triển khai cần đến quản trị thay đổi (change management) đối với doanh nghiệp khách hàng. Nên biết đúng người cần nói và đúng vấn đề cần nói để giúp dự án tiến lên là vấn đề không đơn giản nhưng bắt buộc phải làm (có thể nhờ sự trợ giúp ở cấp cao hơn như ban lãnh đạo doanh nghiệp chẳng hạn).

Dựa theo bài viết của Vũ Nguyễn tại ERP4VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *