fbpx

Bàn luận những vấn đề về gia đình nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28-6-2011

06/04/2023

03/01/2023

1158

Cách đây 10 năm, chính phủ Việt Nam quyết định chọn ngày 28 tháng 6 hằng năm là Ngày Gia Đình Việt Nam, với mục đích xây dựng gia đình Việt Nam hạnh phúc, ấm no, bình đẳng, tiến bộ, góp phần đẩy mạnh công tác giáo dục, chăm sóc trẻ em, nuôi dưỡng người già, bảo vệ tổ quốc. Mặc dù hơi muộn nhưng PV vẫn có một cuộc trao đổi với các fasters về vấn đề này.

– Theo anh, thế nào là một gia đình hạnh phúc?

KhánhPQ: Gia đình hạnh phúc là gia đình mà tất cả mọi người trong gia đình đều cảm thấy hài lòng. Còn hài lòng, đối với anh, là được làm theo ý thích của mình.

ToànND: Gia đình hạnh phúc là giống như gia đình của bạn gái anh, tức là ba đi làm, mẹ ở nhà nội trợ. Sáng sáng ba chở mẹ đi chợ rồi mời đi làm. Chiều về dẫn nhau ra công viên đi dạo, tập thể dục. Một tháng cả nhà đi uống café một lần.

NhungNH: Gia đình hạnh phúc là một gia đình có con cái đề huề, khỏe mạnh. Mục tiêu lớn nhất của chị lấy chồng là để có con.

– Được biết anh KhánhPQ ở nhà thường chia sẻ việc nhà với vợ. Đó có phải là một trong những yếu tố tạo hạnh phúc gia đình?

KhánhPQ: Với anh, rửa bát hay phơi quần áo là công việc tự nhiên như việc mình phải đánh răng mỗi ngày chứ không phải là trách nhiệm. Còn việc chia sẻ thì có thể theo hai cách. Cách thứ nhất là phân công công việc, mỗi người làm một việc. Cách thứ hai là cùng nhau là việc gì đó. Có thể vợ rửa bát, mình chỉ ngồi bên cạnh để nói chuyện cũng là cách chia sẻ. Anh theo cách thứ hai. Chẳng hạn như con gái anh, chẳng bao giờ chịu rửa bát, nó đưa ra đủ lí do để không phải làm, nhưng nếu mình cũng làm với nó thì nó đồng ý dễ dàng hơn.

– Thế nào là một người chồng, người cha tốt?

KhánhPQ: Theo quan điểm của anh:

+ Người cha tốt là đảm bảo cho con cái có kiến thức căn bản. Kiến thức nghề căn bản – cho con cái học hành để kiếm một cái nghề để có thể kiếm sống sau này và kiến thức về cuộc sống. Kiến thức cuộc sống đó là chỉ cho con cái biết các quan điểm khác nhau, các cách sống, lối sống khác nhau. Và mọi cái đều hay cả. Như vậy con cái dễ dàng chấp nhận sự đa dạng của cuộc sống, thấy cuộc sống thú vị hơn. Và đối với bản thân thì không phải áy náy, quá lo lắng về sự lựa chọn lối sống của riêng bản thân. Chỉ việc sống một cách tự nhiên theo bản tính và năng lực của mình.

+ Người chồng tốt là người hiểu, chia sẻ các mong muốn của vợ. Và tạo điều kiện cho vợ làm theo các mong muốn của mình.

ToànND: Như bố của bạn gái anh là người chồng tốt, muốn ở nhà với vợ con chứ không thích la cà ở ngoài. Ít đi ra ngoài thì sẽ không làm gì xấu. Anh nghĩ rằng làm người bố tốt khó hơn làm người chồng tốt. Theo anh, một người bố tốt là phải lo cho con đầy đủ, tập được cách nhận thức đúng, sai cho con, suy nghĩ và hành động độc lập (như bố nó).

Nhung NH: Người chồng tốt là người chồng biết chia sẻ với vợ công việc và cuộc sống. Chồng chị không bao giờ tâm sự với chị về chuyện công việc (Chị không thích điều đó). Và phải biết giúp đỡ vợ việc nhà khi có con cái. Như bố chị là một điển hình, với bố, gia đình là trên hết, giúp đỡ vợ không nề hà bất cứ điều gì. Chị gái chị nhận xét bố chị là người đặc biệt nhất thế giới.

– Thế còn như thế nào là một người vợ tốt?

Khánh PQ: Người vợ tốt là:

  1. Nấu ăn được, ngon thì càng tốt
  2. Chăm chút việc nhà
  3. Vui vẻ và hài lòng với cuộc sống hiện đang có. Không đòi hỏi, so sánh. Vui vẻ với mọi thay đổi của cuộc sống.

Vợ anh đạt cả điểm này.

NhungNH: Người vợ tốt là phải biết nấu ăn (chị không biết nấu ăn nên chị thấy nấu ăn là yếu tố quan trọng nhất); Phải biết yêu thương và tôn trọng bố mẹ chồng; Phải biết chăm lo cho gia đình.

ToànND: Biết thông cảm là số 1; Biết điều là số 2; Hiền lành là số 3. Còn nấu ăn hay một số thứ khác thì có thể học từ từ.

– Ngày gia đình Việt Nam vừa qua anh đã có những hành động cụ thể nào để thể hiện tình cảm gia đình của mình?

KhánhPQ: Anh cũng có nghĩ đến nhưng không làm gì cả. Theo anh việc thể hiện tình cảm gia đình là việc hằng ngày, thể hiện hàng ngày thì hay hơn là đến ngày này mới làm một điều gì đó.

ToànND: Anh còn không biết là có ngày này nữa.

– Người ta thường bảo “bát đũa còn có lúc xô nhau”, trong gia đình đôi khi gặp phải những mâu thuẫn, xung đột, anh sẽ xử lý những tình huống đó như thế nào?

KhánhPQ: Gia đình anh thì cũng chưa có mâu thuẫn nào gay gắt cả, chỉ một vài việc nhỏ, chẳng hạn như quan điểm về dạy dỗ con cái. Anh thì đơn giản và thoải mái, vợ thì muốn con cái phải chăm học, phải chịu khó làm việc nhà, phải a, b, c… Anh thì chỉ nhắc nhở, chứ không ép. Thế là mâu thuẫn. Anh dễ dãi thì con cái khi đó ủng hộ anh hơn. Thế là vợ giận. Nhưng đây là việc nhỏ, chỉ là mâu thuẫn về quan điểm thôi. Nên có giận một tí rồi quên luôn. Sống với nhau gần 20 năm rồi, cũng hiểu và chấp nhận quan điểm, tính cách của nhau.

AnhNTL
Công ty FAST, 7-1-2011

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *