fbpx

ÂnNT – Thánh ăn của FSD

03/01/2023

03/01/2023

1067

Anh Nguyễn Thành Ân (lập trình viên thuộc phòng FSD, FAST TP.HCM) là một anh chàng vui vẻ, lạc quan. Tôi và anh có duyên hội ngộ tại giải cầu lông mừng sinh nhật công ty. Còn nhớ hôm ấy, mặc dù bị chấn thương nhưng anh vẫn cố gắng cùng đồng đội đánh xong trận, rồi lết cái chân cà nhắc đi về.

Gia nhập FAST được 3 năm có lẻ thì cũng là chừng ấy thời gian anh khiến Fasters phòng của FSD trầm trồ với khả năng bào đồ ăn của mình. Và biệt danh “Thánh ăn của FSD” ra đời từ đó.

Cùng lắng nghe những tâm sự của ÂnNT để hiểu rõ hơn về con người này.

PV: Tại sao anh lại lựa chọn nghề lập trình viên? Là đam mê từ nhỏ hay từ một bước ngoặt nào?

Cuộc sống đâu phải cứ mong muốn gì là được nấy. Ước mơ từ thuở nhỏ của anh là trở thành một bác sĩ. Thế rồi đến năm lớp 8, sau một tiết học tin học Pascal với bài toán tìm nghiệm phương trình bậc 2, anh đã lỡ đem lòng mê thuật toán lập trình. Và thế là anh quyết định chọn công nghệ thông tin là nguyện vọng 2 của mình khi thi đại học, sau Y dược.

Vận mệnh anh không cho làm một bác sĩ, anh chạy theo đam mê lập trình.

Chàng trai ÂnNT luôn thể hiện sự vui vẻ, yêu đời trong mọi khoảnh khắc.

PV: Theo anh, nhân tố nào là cần thiết nhất ở một lập trình viên?

Theo anh, nhân tố tiên quyết để trở thành một lập trình giỏi là khả năng tư duy logic, sự kiên trì, thận trọng và tỉ mỉ. 

Với tư duy logic nhạy bén, linh hoạt, lập trình viên có thể nắm bắt vấn đề để đưa ra thuật toán và giải quyết nhanh chóng. Tuy nhiên, không phải vấn đề nào cũng có thể code một cách nhanh chóng, vì thế sự kiên trì là điều không thể thiếu. Sau cùng, việc lập trình nhanh hay chậm điều cần sự thận trọng và tỉ mỉ để tránh những sai sót không đáng có.

PV: Anh có thể chia sẻ về cơ duyên đến với  FAST? Trước khi vào FAST anh từng làm việc ở đâu? Điều gì đã giúp anh gắn bó với FAST đến nay? 

Trước khi làm việc ở FAST thì anh là lập trình cho một công ty về thương hiệu. Sau đó anh cùng một người bạn tham gia nghiên cứu sinh học cho một tổ chức của Nhật. Đang trong thời gian nghỉ ngơi để cân bằng lại cuộc sống thì anh nhận được email tuyển dụng của FAST. Duyên tới thì nhận, thế là anh trở thành thành viên của đại gia đình FAST. 

Anh vẫn nhớ câu nói của chị nhân sự hôm đi phỏng vấn ở công ty mình: “Em có thể đến nơi khác tìm việc, nhưng FAST luôn chào đón em.”

Ở FAST mọi người đều rất hòa đồng vui vẻ, sẵn sàng giúp đỡ nhau tiến bộ. Và điều đó làm anh muốn gắn bó và cống hiến nhiều hơn.

PV: Tại sao đang là cử nhân đại học mà anh lại chọn con đường đi nghiên cứu sinh học?  Hãy chia sẻ một chút về những tháng ngày làm công việc trái nghề?

Sở dĩ anh đưa ra lựa chọn này là vì trong anh vẫn còn đâu đó niềm đam mê với sinh học.

Khoảng thời gian ngồi code tù túng, anh muốn được đi đâu đó trải nghiệm gì đó khác lạ. Đúng lúc đó thì bạn anh, một nghiên cứu sinh học, đã mở lời rủ anh đi nghiên cứu thực địa về loài lưỡng cư ở vườn quốc gia Bi-Đúp.

Có thể nói đó là khoảng thời gian đáng nhớ trong đời anh. Công việc của bọn anh là đi theo từng địa điểm đã được đánh dấu bằng GPS, tìm những loài lưỡng cư, thu thập thông tin về môi trường sống (nhiệt độ, độ ẩm, độ PH,…) và cùng nguồn thức ăn của chúng. Cái khó khăn của công việc là đều làm vào ban đêm. Khoảng 17h-18h, bọn anh bắt đầu vào rừng, men theo khu vực đã định sẵn. Đến lúc ra khỏi rừng thì đã là 3h-4h sáng.

Khoảng thời gian ấy, anh bị ruồi vàng, vắt rừng cắn cho tả tơi. Cũng nhiều nguy hiểm rình rập như gặp rắn độc hay chạy bạc mạng vì lũ quét, vài lần suýt rơi xuống vực vì trời tối và GPS mất tín hiệu. Nói chung đây là trải nghiệm rất đáng trân trọng!

Nụ cười rạng rỡ của anh Ân (bìa trái) cùng nhóm bạn khi rời khỏi rừng vào lúc bình minh.

PV: Sau cùng, lý do nào đã thôi thúc anh quay lại nghề lập trình?

 Ban đầu anh lựa chọn lập trình viên. Đi 1 vòng thì cũng đến lúc quay lại với niềm đam mê, cũng như lựa chọn của mình.

PV: Kỷ niệm đáng nhớ nhất của anh cùng phòng FSD là gì?

Team FSD đi ăn uống, đi chơi tương đối nhiều nên anh cũng có khá nhiều kỷ niệm. Đáng nhớ nhất là kỷ niệm cả team về nhà anh ThànhNM ở Bến Tre chơi hồi tháng 10/2019. Tối đó tiệc tùng vui chơi tới bến và đó cũng là lần đầu anh say sấp mặt khi đi với team.

PV: Được biết anh có biết danh là “Thánh ăn” của FSD. Lời đồn có đúng không?

Anh vào FAST chỉ nặng tầm 43 – 44 kg thôi mà nay đã lên hàng 6x kg rồi. Anh có sức ăn cao hơn người bình thường nhiều xíu, nên khả năng bào thức ăn thì khỏi phải bàn rồi. Hay ở chỗ là càng buồn thì anh ăn càng nhiều hơn.

Trước đây anh có sức bào khoảng 3kg đồ ăn/ bữa, giờ thì bớt lại rồi. (Cười)

PV: Sở thích của anh là gì? Nhìn cái bụng của anh thì có phải là ăn không nhỉ? 

Anh thích những ngày rong ruổi trên xe máy đến những cung đường đẹp, ngắm cảnh đẹp núi rừng, biển đẹp trong kỳ nghỉ dài. Ngoài ra anh còn muốn được ăn hả hê những món ưa thích, và học nấu những món ăn mới để thêm phong phú bữa ăn vào những ngày cuối tuần.

Team đi ăn thường né anh lắm, bởi anh như cái máy bào cỡ lớn. (Cười)

PV: Anh có thường xuyên nấu ăn không? Món tủ của anh là gì?

Ngày nào anh cũng nấu ăn mà. Anh không có món tủ, vì toàn mải mê khám phá các món mới thôi.

PV: Anh có thích du lịch không? Anh nghĩ sao về du lịch phượt? Hãy chia sẻ một chút về chuyến đi gần đây nhất?

Bản thân anh rất thích du lịch, nhưng thích theo kiểu phượt khám phá chứ không phải kiểu nghỉ dưỡng. Cứ hễ lần nào có kỳ nghỉ hơn 2 ngày là anh lại vác ba lô lên và đi phượt. 

Du lịch phượt thì hơn phong trần xíu, cũng đòi hỏi kỹ năng xử lý những sự cố về xe cộ, làm việc team. Một hình thức du lịch rất đáng để trải nghiệm.

Chuyến gần đây của anh là đi với team những bạn trẻ FRD* cắm trại ở hồ Dầu Tiếng. Team nhiệt tình, hòa đồng, cũng rất chịu nổi loạn, cùng nhau nướng thịt giữa đêm mưa và hát hò, tắm ‘trâu” cười đau cả bụng. Vui chơi rất đã!

Du lịch là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của anh.

PV: Anh tự nhận xét về bản thân như thế nào? Có phải người khó tính không?

Anh là một người sống theo cảm xúc, nhiều khi vác hết tâm sự trong lòng ra mặt. Nói anh khó tính thì cũng không đúng lắm. Vì một số nguyên tắc bản thân buộc phải giữ, những việc theo nguyên tắc bản thân thì khó ra mặt. Còn những việc lấp liếm qua được thì anh điều khá dễ dãi. 

PV: Sau thời gian tiếp xúc thì em nhận thấy anh hay nói mấy câu triết lý, chắc xưa anh cũng thích văn nhỉ? Hay mê tiểu thuyết Trung Quốc hay kiếm hiệp gì không?

Ngày đi học anh cực kỳ dở văn luôn ý. Do sở thích xem phim logic, chiến lược phân tranh như tam quốc diễn nghĩa, binh pháp mặc công,… nên anh lượm những câu thoại ý nghĩa trong phim thôi!

PV: Chắc là bạn bè hay kiếm anh để trút bầu tâm sự lắm nhỉ?

Hồi anh còn uống được rượu bia thì bạn bè thường xuyên gọi ra tâm sự lắm. Giờ anh bào thức ăn và không uống quá 3 lon, bạn bè chạy hết rồi em ơi!

PV: Câu hỏi cuối cùng là anh thường làm gì để cân bằng công việc và cuộc sống?

 Cuộc sống mà, được này mất kia. Anh thường chơi cầu lông, hội họp ăn uống cuối tuần cùng đám bạn thân để giải tỏa căng thẳng. 

Những lúc rảnh rỗi thì lôi những thứ vướng mắc ở công ty ra xem lại.

Cảm ơn anh đã dành thời gian trả lời phỏng vấn!

 

Đồng nghiệp nhận xét về con người anh ÂnNT:

Anh TuấnLH (Phó phòng FSD, FSG): Anh thấy Ân là một người vui vẻ, nhiệt tình, năng động, tích cực trong các hoạt động thể thao. Hiện tại, Ân đang là thành viên tích cực của hội cầu lông công ty.

Ngoài đời thì Ân giao thiệp tốt, (tốt hơn anh nhiều), giao lưu với nhiều người trong công ty. Thấy Ân cũng hay đi chơi nhiều nơi, hay đi khám phá. Tính cách của Ân thì anh thấy khá nhiệt tình, cũng hay giúp đỡ mọi người

Ân là nhân sự có kinh nghiệm trong phòng anh. Ân luôn hoàn thành tốt công việc, siêng năng, hay làm thêm ngoài giờ để hoàn thành công việc, mặc dù không bắt buộc. 

Ấn tượng nhất của anh về Ân chắc là khả năng bào thức ăn. Đi ăn mà ngồi gần Ân thì phải nhanh tay để kịp được tốc độ.

Anh LợiTP (FSD, FSG): Ở trong phòng FSD, anh Ân được xem là “mama” của các bạn mới vì phụ trách mảng đào tạo cho phòng. Có thể nói thành bại của sự phát triển ở phòng tùy thuộc vào Ân gia.

Ngoài ra, hiện nay anh Ân là nhân vật chủ chốt của CLB cầu lông, một người có trách nhiệm với CLB, đam mê và nhiệt huyết.

Anh ThịnhKNH (TK3, FSG): Nhanh gọn, dứt khoát – có thể mô tả anh Ân như vậy khi làm việc. Cứ theo yêu cầu mà làm, sửa thì thêm yêu cầu hay note lại. Ngoài công việc thì vui vẻ, hòa đồng. May là ngoài công việc anh hay đánh cầu với ảnh nên trong công việc nhiều khi hay nhờ ảnh giúp cho ảnh đỡ “dứt khoát”.

Anh thấy anh Ân là người nói là làm. Anh rất thích những người như vậy. Rất đáng tin. Hy vọng sau khi thấy anh nhận xét vậy sẽ có bạn nữ dễ thương “tin tưởng” vào ảnh, chứ dạo này đánh cầu ảnh hay than FA quá!

(NguyệtNTM)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *