fbpx

Ngành học hệ thống thông tin quản lý – Tiềm năng từ tên gọi

04/01/2023

04/01/2023

873

Thuật ngữ “Công nghệ thông tin” lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1958, đến nay đã phủ khắp toàn cầu. Trong lĩnh vực công nghệ thông tin lại bao gồm nhiều ngành nghề khác nhau. Nổi bật lên trong số đó phải kể đến ngành Hệ thống thông tin quản lý (MIS).

Mức độ ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý của các doanh nghiệp ngày càng tăng cao. Điều đó đòi hỏi thị trường lao động không ngừng thay đổi để cung ứng nguồn nhân lực phù hợp và chất lượng. Trong đó không thể thiếu các chuyên gia hệ thống thông tin quản lý sẽ là cánh tay đắc lực giúp doanh nghiệp đưa ra các chiến lược phát triển, xây dựng hệ thống thông tin, xử lý quy trình nghiệp vụ, triển khai ứng dụng công nghệ vào quá trình hoạt động với mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu chi phí thấp nhất.

Vậy Hệ thống thông tin quản lý là gì?

Hệ thống thông tin quản lý (Management Information System – MIS) được hiểu là quá trình kết nối các nhân tố bên trong doanh nghiệp bao gồm: con người, tổ chức, từ thiết bị phần cứng (Hardware) đến các ứng dụng phần mềm (Software) cũng như quy trình kinh doanh nhằm giúp cho doanh nghiệp được vận hành hiệu quả tạo sức cạnh tranh cao trên thị trường.

Một chuyên gia hệ thống thông tin quản lý là người am hiểu công nghệ và kinh doanh. Họ luôn suy nghĩ, tìm cách đưa ra các đề xuất cùng giải pháp để giải quyết bài toán kinh doanh, phối hợp đưa ra các quyết định quản trị cần thiết.

misLogo.png

Chương trình đào tạo và kỹ năng đạt được?

Tùy thuộc vào chuyên ngành mà chương trình đào tạo cử nhân hoặc kỹ sư MIS sẽ khác nhau nhưng về cơ bản bao gồm hai khối kiến thức là kinh tế và công nghệ thông tin.

Khối kiến thức kinh tế

Người học được đào tạo các môn như: Kinh tế học vi mô, vĩ mô, Toán kinh tế, Tài chính doanh nghiệp, Tài chính tiền tệ, Quản trị học, Hệ thống hoạch định nguồn nhân lực doanh nghiệp,…

Ngoài ra có một số chuyên ngành như Tin học kế toán sẽ được đào tạo thêm các môn: Nguyên lý kế toán; Kế toán tài chính 1, 2, 3, 4; Kế toán quản trị; Kiểm toán căn bản; Thuế;…

Mục tiêu:

 • Cung cấp cho người học các kiến thức cơ bản về kinh tế.

 • Hiểu và nắm bắt được quy trình vận hành của một doanh nghiệp.

 • Hình thành những kỹ năng phân tích, đánh giá, làm việc nhóm, độc lập.

 • Hỗ trợ hệ thống ra quyết định kịp thời, chuẩn xác.

Khối kiến thức công nghệ thông tin

Người học được đào tạo các môn như: Kiến trúc máy tính và hệ điều hành; Hệ thống thông tin quản lý; Phát triển hệ thống thông tin kinh tế; Lập trình cơ bản (C++); Cấu trúc dữ liệu và giải thuật; Lập trình chuyên ngành (VBA; VB.NET 1, 2 hoặc ASP.NET 1, 2; C#.NET 1, 2; JAVA; PHP); SQL Server; Oracle;… thông qua việc sử dụng các phần mềm Rational Rose, Sybase PowerDesigner, Microsft Visual Studio, Microsoft SQL Server,… Qua đó, người học:

 • Nắm bắt được trúc cơ bản của một số ngôn ngữ lập trình.

 • Phân tích, lên ý tưởng thiết kế hệ thống thông tin.

 • Xử lý nghiệp vụ, xây dựng và quản trị cơ sở dữ liệu riêng (Database).

 • Tham gia vào quá trình viết code cho chương trình cuối.

Cơ hội nghề nghiệp từ ngành MIS?

Thực tế trong nhiều năm qua đã cho thấy hệ thống thông tin đang dần thay thế các công việc thủ công, trở thành công cụ quản lý đắc lực của các nhà quản trị.

Theo ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc điều hành chung Trung tâm Dự báo nhu cầu Nhân lực và Thông tin Thị trường lao động TP. HCM: “Nhu cầu thực tiễn về đào tạo các kỹ sư, cử nhân có khả năng phân tích, thiết kế, xây dựng và điều hành hoạt động của các hệ thống thông tin đang ngày càng bức thiết. Đặc biệt là trong thời đại bùng nỗ thông tin hiện nay, nhu cầu xây dựng, phát triển và quản lý các hoạt động của chính phủ điện tử, thương mại điện tử, giáo dục điện tử,.. đang ngày càng đòi hỏi những chuyên gia giỏi về hệ thống thông tin máy tính tại Việt nam” – nguồn: nld.com.vn.

Điều đó cho thấy trong tương lai khi mà xu hướng hội nhập ngày càng sâu rộng, MIS sẽ trở thành lĩnh vực đầy tiềm năng và đắt giá. Cụ thể, nếu có trong tay những kiến thức vững chắc cùng tấm bằng cử nhân hoặc kỹ sư MIS, bạn có thể giữ vị trí như:

 • Nhân viên chuyên trách ứng dụng công nghệ thông tin, xử lý và phân tích dữ liệu tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước, các cơ quan nhà nước, trung tâm nghiên cứu.

 • Nhân viên trong đội ngũ phát triển phần mềm.

 • Nhân viên kiểm định nghiệp vụ, hỗ trợ, triển khai các dự án ERP.

 • Giám đốc công nghệ thông tin (CIO).

 • Giáo viên giảng dạy tại các trung tâm tin học hoặc nâng cao trình độ sau đại học để trở thành giảng viên hệ thống thông tin quản lý tại các trường cao đẳng, đại học.

Để trở thành một MIS chuyên nghiệp bạn cần những gì?

MIS là sự kết hợp tuyệt vời giữa kinh tế và công nghệ thông tin, bạn chỉ cần:

 • Đam mê lĩnh vực quản trị kinh doanh.

 • Yêu thích khám phá, nghiên cứu cơ sở dữ liệu.

 • Có khả năng phân tích, quản lý, xâu chuỗi các vấn đề.

Nếu bạn đã hội tụ đủ và hơn cả những điều trên thì tại sao không tham gia vào đội ngũ chuyên gia hệ thống thông tin. Biết đâu trong tương lai bạn sẽ trở thành một chuyên gia giỏi về hệ thống thông tin.

DũngĐMT – Phòng FMK FAST

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *