fbpx

ĐứcTH – Chàng trai đam mê công việc

03/01/2023

03/01/2023

569

Ấn tượng đầu tiên khi tiếp xúc với ĐứcTH, trưởng nhóm triển khai HDDT, FĐN là sự hoạt bát, pha một chút lém lỉnh rất thu hút người đối diện. Càng tiếp xúc, tôi khám phá được rất nhiều điều thú vị từ chàng trai 24 tuổi này và càng mến con người anh hơn, đặc biệt là sự nhiệt tình, hết lòng với công việc của anh. 

Đảm nhiệm vị trí Truyền thông nội bộ, tôi đã quá quen với cảnh những email phỏng vấn của mình bị “bỏ lơ” vài ngày, hoặc thậm chí không nhận được hồi âm, vì mọi người trong công ty ai cũng rất bận rộn. Lần phỏng vấn này cũng không ngoại lệ, tôi nghĩ nhanh nhất cũng phải vài ngày mới nhận được phản hồi. Buổi trưa hôm đó, tôi khá bất ngờ khi nhận tin nhắn của ĐứcTH qua Skype, với nội dung: “Sau này gửi mail phỏng vấn anh thì gửi đầu giờ chiều hoặc cuối giờ chiều nhá!” Lúc này, tôi khá ngượng ngùng và đang tính chuyện xin lỗi thì ĐứcTH cười xòa: “Chứ gửi giờ này, anh viết có cảm xúc quá. Không ngủ trưa được!”

Điều bất ngờ nhất là ngay sau giờ nghỉ trưa, tôi nhận được mail trả lời rất chi tiết dài 7 trang giấy, chỉ sau chưa đầy 3 giờ đồng hồ từ khi mail phỏng vấn được gửi đi. 

Để hiểu rõ hơn về con người của ĐứcTH, hãy cùng theo dõi cuộc trò chuyện giữa ĐứcTH và ban Truyền thông nội bộ.

PV: Chào bạn, hãy chia sẻ một chút về bản thân? 

Mình tên là Trần Hữu Đức, mọi người cũng có thể gọi mình là Đức đẹp trai (cười). Mình sinh năm 1996, cựu sinh viên trường Đại học Kinh tế – Đại học Đà Nẵng, chuyên ngành Tài chính – Kế toán khóa 40K.

Mình rất tự hào khi được sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Quảng Bình, quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Các anh/chị/em Faster nếu có dịp ghé thăm nhà lưu niệm thì đừng ngần ngại liên hệ Đức làm hướng dẫn viên nhá! (cười tiếp)

ĐứcTH - Chàng trai đam mê công việc

Hé lộ chân dung nhân vật Đức đẹp trai. (Ảnh: NVCC)

PV: Cơ duyên nào đã đưa bạn gia nhập đại gia đình FAST? Bạn vào FAST từ bao giờ? Trước khi đến với FAST, bạn từng làm ở đâu?

Tháng 6/2018 mình tốt nghiệp, khi đó, mình có ý định là sẽ chơi 2 tháng rồi Nam tiến vài năm trước khi quay về Đà Nẵng lập nghiệp.

Chơi được vài hôm thì lướt thấy FAST trên mạng, mình cũng biết FAST lâu rồi, nhưng không tìm hiểu kỹ. Hồi học năm 3 có học môn “Hệ thống thông tin kế toán” nhưng nhà trường toàn dạy của Misa không à (cười). Thế là mình hì hục tìm hiểu thông tin về FAST và thấy có cả chi nhánh ở Đà Nẵng luôn. Tìm một hồi thì truy ra Facebook của anh HùngNH và khám phá ra nhiều thông tin khá hay. Thế là sau một hồi đắn đo suy nghĩ giữa đi và ở, mà thật ra trước đó cũng không muốn xa Đà Nẵng cho lắm, mình đã quyết định sẽ nộp CV vào công ty. 

Sau hơn 1 tuần, mình nhận được mail phản hồi của nhân sự. Đi phỏng vấn gặp anh HùngNH. May mắn sao lại đậu và bắt đầu thử việc tại FĐN từ ngày 01/07/2018.

PV: Điều gì ở FAST đã giúp bạn gắn bó trong thời gian qua?

Ở FAST, điều mình thích nhất là mọi người sống rất tình cảm và gần gũi. Một ngày mình ở công ty 10 tiếng đồng hồ, nên nếu môi trường không thoải mái thì thật khó để nhân viên khó lòng cống hiến được. Thật may, ở FAST mọi người vừa là đồng nghiệp, vừa coi nhau như anh em trong gia đình. Ai cũng vui vẻ, hay cười và rất nhiệt huyết, nên mọi thứ rất thoải mái và dễ gần để có thể học hỏi phát triển bản thân. Từ ngày vào công ty, mình thêm nhiều mối quan hệ, là được chỉ bảo công việc vừa là được dành cho những lời khuyên ý nghĩa trong cuộc sống.

Mình thích tinh thần trách nhiệm với công việc của các anh/chị/em, chơi ra chơi, làm ra làm. Nhớ lần nhận dự án đầu tay, hồi đó mình rất nhiệt tình nhưng mà còn non kinh nghiệm nên thường bày thêm việc. Các anh có la thì la, nhưng ngay sau đó đã tận tình chỉ rõ những lỗi sai để rút kinh nghiệm.

Mọi người rất tôn trọng ý kiến của nhau, chính vì vậy mà mình mới không sợ sai, tự tin đưa ra ý kiến, đề xuất.

PV: Kỉ niệm đáng nhớ nhất kể từ khi bước chân vào ngôi nhà chung FAST của bạn là gì?

Kỷ niệm đáng nhớ nhất từ lúc vào FAST đến giờ thì đều gắn liền với những lần cầm bia, từ ly đến lon, rồi đến hộp, sau đó đến thùng! Từ ngày vào công ty, đô của mình ngày càng lên tương ứng với kỷ niệm bên anh em càng đậm! (Lại cười)

Những chuyến đi gắn kết tình anh em keo sơn giữa ĐứcTH và Fasters FĐN. (Ảnh: NVCC)

Mình nhớ nhất là chuyến du lịch Lý Sơn cùng anh/chị/em FĐN cùng phòng Marketing của FSG nữa. Phải nói là vui hết biết, nhậu từ đất liền, ra đến đảo. Những kỳ nghỉ thế này là nơi thể hiện bản chất con người rõ rệt. Những nhân viên trẻ như mình có thể thoải mái vui đùa với các anh chị em kỳ cựu công ty, mà không ai la, ngược lại còn được động viên.

PV: Bạn hãy chia sẻ về công việc đang đảm nhiệm để mọi người cùng hiểu?

Thuở còn học việc thì công việc của mình là triển khai dự án. Hồi đó có gì làm hết, từ FF, FB, FBO đều thực hiện qua cả, nhưng cũng chỉ gói gọn trong phạm vi kế toán là chủ yếu. 

Khi trở thành nhân viên chính thức thuộc nhóm anh KhánhTQ phụ trách thì triển khai dự án nhỏ thiên về kế toán thuộc FF, FB, FBO. Ngoài ra, mình cũng được tham gia vào các mảng nhỏ trong một số dự án của công ty.

Đến tháng 2/2019, lúc này các dự án bắt đầu nhiều và các anh phải đi “đánh bắt xa bờ”, nhân sự công ty lúc đó cũng mỏng, nên mình đã đảm nhiệm các dự án liên quan đến kết nối hóa đơn điện tử. Sau đó thì được anh HùngNH và anh KhánhTQ chỉ định nghiên cứu luôn các dự án hóa đơn điện tử và làm các dự án nhỏ liên quan đến kế toán.

Tháng 01/2020 là cột mốc trong công việc của mình, khi anh HùngNH tách nhóm anh KhánhTQ, lúc này mình được bổ nhiệm thành trưởng nhóm HDDT chuyên phụ trách về HDDT chính của FĐN đối với các sản phẩm FF, FB, FBO kết nối.

Hiện tại, nhóm mình có 3 người, gồm mình và 2 bạn nữa, chuyên triển khai các dự án HDDT.

PV: Bạn bắt đầu công việc mỗi ngày như thế nào? Làm thế nào để luôn giữ được sự hứng khởi trong công việc?

Trước tiên, mình xin gửi lời cảm ơn anh HùngNH đã phát triển hệ thống CRM cũng như PMS quá tuyệt vời, phục vụ cho quản lý công việc rất hiệu quả. Thường thì cứ cuối ngày, mình sẽ luôn đặt câu hỏi là hôm nay mình đã làm được gì, học thêm được cái gì, rồi dự tính những việc cần làm ngày hôm sau… Sáng hôm sau, mình chỉ cần bắt tay vào thực hiện các công việc đã được định sẵn từ tối hôm trước. Tuy nhiên, cũng không tránh khỏi đôi lần vì ham vui mà quên mất việc lên kế hoạch công việc khiến mạch làm việc bị chững lại một chút. 

Công việc mỗi ngày trên công ty bao gồm:

  • Check list công việc trên PMS, các dự án của nhóm.

  • Triển khai hỗ trợ khách hàng.

  • Tìm phương án để nhóm làm việc tốt và hiệu quả hơn.

Sự hứng khởi bắt nguồn từ tinh thần thoải mái, mà với mình thì môi trường làm việc ở FAST vô cùng thoải mái rồi, thân thuộc như ngôi nhà thứ 2 vậy. Bên cạnh đó, việc đọc vài trang tiểu thuyết văn học mỗi tối trước khi đi ngủ và vài trang sách phát triển kỹ năng mỗi sáng đã giúp mình nạp đầy năng lượng.

PV: Được biết bạn được mệnh danh là người tạo task nhiều nhất chi nhánh FDN. Bạn nhận xét ra sao? (Đúng hay không? Mô tả quá trình phân chia task…)

Đây cũng là một câu chuyện dài, mỗi khi bắt đầu một việc nào đó, mình luôn áp dụng nguyên tắc chia nhỏ dần. Nghĩa là cứ một công việc cần làm, mình sẽ chia nhỏ, chia nhỏ ra thành nhiều task chi tiết, và từ từ hoàn thành nó.

Việc chia nhỏ task như thế vừa giúp mình có cái nhìn chi tiết về công việc, tránh để lỗ hổng, lại dễ quản lý. Căn cứ vào các task nhỏ mình đã chia, Admin có thể đánh giá công việc nhanh chóng và khách quan  hơn. Đồng thời, đây cũng là một dấu mốc để nhìn nhận năng suất lao động của bản thân.

PV: Những khó khăn bạn thường gặp trong công việc là gì? Và cách bạn giải quyết nó như thế nào?

Nhóm mình chuyên về triển khai HDDT nên vướng mắc lớn nhất chính là các dự án đã triển khai trước đó chạy phiên bản cũ, bây giờ thực hiện update thêm HDDT thường rất dễ bị lỗi và thiếu sót các chức năng.

Đặc thù các dự án cũ như FF/FB31-35 và FBO14-17 là khách hàng thân thuộc của công ty, nên mục tiêu dự án luôn là “tốt – tốt hơn nữa, hiệu quả – hiệu quả hơn nữa” vì đây là nhóm khách hàng trung thành. Hoàn thành tốt các dự án này cũng là cách nâng cao hình ảnh của FAST. 

Ngoài ra, còn khó khăn nữa là có những khách hàng đã triển khai lâu, nhân viên Triển khai trước đó có thể đã nghỉ việc, nên việc tìm tài liệu cũng gặp không ít khó khăn. Nhưng may mắn là FĐN có phòng Lập trình tuyệt vời, nên bây giờ cũng không vướng nhiều lắm.

PV: Thường thì gia đình, đặc biệt là ba mẹ rất quan tâm đến công việc của con cái sau khi ra trường. Ai cũng muốn con cái mình có công việc đàng hoàng, chọn được công ty tốt… Bạn có thường chia sẻ về công việc của mình với gia đình không? 

Trước đây, khi mình đang đi học thì ba mẹ cứ lo là đi học xa nhà túng thiếu này kia, rồi lúc ra trường thì không xin được việc. Mẹ có nhờ họ hàng xin được cho mình một chỗ làm nhân viên kế toán, nhưng mà cái tính ngựa non của mình không thích theo lối an toàn. Mình muốn tự bươn chải để sau này có nhiều kỷ niệm hơn, và quyết định gắn bó với FAST. 

Ban đầu ba mẹ hỏi thì mình cũng nói là công ty chuyên về phần mềm kế toán, nói sơ qua về công việc triển khai, đi công tác nhiều này kia. Ban đầu, bố mẹ có chút hơi lo, tại mới ra trường mà thấy đi suốt. Về sau thấy mình trưởng thành, chín chắn hẳn ra thì ba mẹ yên tâm hơn.

Đợt trước Tết vừa rồi mẹ mình có vào Đà Nẵng khám bệnh, đúng dịp Tất niên công ty nên tham gia cùng luôn. Sau buổi tiệc với mọi người thì lúc về quê mẹ bắt đầu kể với cả nhà về người này, người kia, dù mẹ không nhớ hết tên mọi người. Mẹ khen ai cũng vui vẻ, cũng nhiệt tình, toàn người trẻ hết…

ĐứcTH trao lì xì Tết Canh Tý của công ty gửi gia đình. (Ảnh từ facebook nhân vật)

À còn kỉ niệm về phong bao lì xì gia đình của công ty nữa. Mình đã có cơ hội trải qua 2 mùa tất niên cùng các anh/chị/em. Hai lần được nhận phong bao lì xì của công ty để gửi đến ba mẹ. Ba mẹ mình vui lắm, ai vào chơi ba mẹ cũng kể là “Ở công ty thằng cu Đức có gửi phong bao lì xì đẹp lắm!” Các cô các chú thì ai cũng khen là mình xin được chỗ làm tốt, công ty quan tâm đến tận ba mẹ là nhất rồi… Nghe mà ấm lòng dễ sợ!

PV: Yêu công việc là thế, bạn cân bằng giữa sinh hoạt và công việc ra sao?

Giữa công việc và cuộc sống của mình không có sự tách bạch nhiều. Vì mình xem công việc là một phần của cuộc sống, là nơi mình phát triển bản thân và có thêm nhiều kỷ niệm. Mỗi ngày, dù là ở nhà, đi chơi hay đến công ty thì với mình đều là trải nghiệm đẹp, là mảnh ghép của cuộc sống.

Thường thì trong tuần mình sẽ dồn hết tâm huyết vào công việc. Đến cuối tuần thì sẽ đi xem phim, ăn vặt, đi chơi… Mỗi tháng, mình sẽ tận dụng ngày thứ 7 được công ty cho nghỉ để tổ chức một chuyến đi chơi xa với bạn bè hoặc chạy xe về quê ăn bữa cơm với ba mẹ.

Tấm ảnh để đời của Fasters FĐN, ham chơi đến 1h sáng không còn xe về. Và kết quả là… như thế này đây! (Ảnh: NVCC)

PV: Bạn có thể chia sẻ thêm về sở thích cá nhân? 

Mặc dù theo tự nhiên nhưng mình cũng rất mê văn chương. Trước đây khi đi học, tham gia các câu lạc bộ văn học của đoàn trường. Mình cũng thường xuyên viết blog cá nhân nhưng đa phần là không công khai, chủ yếu là ghi lại cảm xúc cá nhân để sau này có cái để xem và chiêm nghiệm.

Khi rảnh rỗi mình thường nghe nhạc, và đọc sách, rủ bạn bè cùng đi cắm trại, dã ngoại. Mỗi chuyến đi như thế, mình thường chụp ảnh, quay phim rồi về dựng thành clip, lâu lâu mang ra xem lại.

PV: Năm 2020 đã đi được 1/3 chặng đường, bạn có nhận xét gì về những gì bản thân đã và chưa thực hiện được? Dự định gì trong thời gian sắp tới?

Năm 2020 là năm đánh dấu cột mốc quan trọng của mình, được đảm nhận một chức vụ mới, trách nhiệm mới, nên có rất nhiều dự định sẽ hoàn thành trong năm này.

1/3 chặng đường vừa qua, mình cũng đã thực hiện được một số mục tiêu như: hoàn thành bộ tài liệu liên quan đến HDDT và viết quy trình triển khai dự án HDDT ở công ty. Bên cạnh đó mình sẽ cố gắng học hỏi mọi người để nâng cao kiến thức và kỹ năng quản lý công việc tốt hơn, hiệu quả hơn nữa. 

Hiện tại đang là mùa dịch, nhưng mình tin chắc rằng, chỉ cần mọi người cố gắng sẽ vượt qua hết cả. Chúc cho FĐN và toàn công ty một năm thuận lợi và phát triển.

Xin cảm ơn những chia sẻ chân thành của ĐứcTH. Chúc anh và gia đình luôn hạnh phúc và dồi dào sức khoẻ! 

Nhận xét của đồng nghiệp về ĐứcTH:

HuệLTT (Phòng Lập trình, FĐN): Anh Đức rất siêng năng, ham học hỏi, hay đưa ra nhiều ý tưởng, hay giúp đỡ mọi người, nói max nhanh, chuyên về HDDT, ai không hiểu gì về HDDT cứ đến tìm anh. Ấn tượng nhất về anh Đức là khi xưa gầy lắm mà sao vào FAST được một thời gian là được như bây giờ. Chắc tại FĐN nuôi khéo quá hihi.

NgaNTK (Phòng Triển khai, FĐN): Anh Đức là người năng động, nhiệt tình và ham học hỏi, tìm tòi và khá kỹ tính. Điều mình  ấn tượng nhất ở anh là nhiệt tình. Lúc mình mới vào chính thức chưa biết phải làm gì thì anh thường hỗ trợ tài liệu, đào tạo rồi đưa lời khuyên để bọn mình không cảm thấy chán. Sau này làm việc nhiều hơn, mỗi lần vướng mà có thể giải quyết trong khả năng của anh là anh sẽ hỗ trợ ngay. 

ThiênNV (Phòng Kinh doanh, FĐN): Đức rất nhiệt tình và có trách nhiệm trong công việc. Ở FĐN, nếu Đức số 2 thì chưa ai được số 1. Đức cũng là một người rất vui vẻ, hòa đồng và hết mình hỗ trợ đồng nghiệp trong công việc.

Cảm ơn chị DungNTP – nhân viên truyền thông nội bộ FĐN – đã hỗ trợ phỏng vấn đồng nghiệp của ĐứcTH!

(NguyệtNTM – FMK)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *