fbpx

Big data là gì? Ứng dụng Big data trong các lĩnh vực

21/07/2023

04/01/2023

2221

Big data là một trong những yếu tố cốt lõi của kỹ thuật số trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Vai trò và lợi ích mà nó đem lại là vô cùng lớn, từ lĩnh vực sản xuất, kinh doanh cho đến y tế, giáo dục… Để có cái nhìn tổng quan hơn, hãy cùng FAST tìm hiểu Big data là gì và tại sao nó lại nổi bật đến như vậy.

1. Định nghĩa về Big data

Theo Wikipedia, dữ liệu lớn (Big data) là một thuật ngữ cho việc xử lý một tập hợp dữ liệu rất lớn và phức tạp mà các ứng dụng xử lý dữ liệu truyền thống không xử lý được. Dữ liệu lớn bao gồm các thách thức như phân tích, thu thập, giám sát dữ liệu, tìm kiếm, chia sẻ, lưu trữ, truyền nhận, trực quan, truy vấn và tính riêng tư.

big data

Lịch sử của Big data

Nguồn gốc của tập dữ liệu lớn bắt nguồn từ những năm 1960 và 1970 khi thế giới dữ liệu chỉ mới bắt đầu với các trung tâm dữ liệu đầu tiên cùng với sự phát triển của cơ sở dữ liệu SQL.

Khoảng năm 2005, mọi người bắt đầu nhận ra lượng dữ liệu mà người dùng tạo ra thông qua Facebook, YouTube và các dịch vụ trực tuyến khác ngày càng tăng nhanh. Cũng trong năm 2005, Hadoop (một framework open source được tạo riêng với nhiệm vụ lưu trữ và phân tích Big Data) đã được phát triển. Sự phát triển của các framework, ví dụ như Hadoop (hoặc Spark) là cần thiết cho sự phát triển của Big Data. Lý do là vì chúng khiến cho Big Data hoạt động dễ dàng hơn và lưu trữ rẻ hơn.

Khối lượng dữ liệu lớn ngày càng tăng vọt. Điều thú vị là lượng dữ liệu này không chỉ do con người mà còn do máy móc tạo ra. Với sự ra đời của Internet of Things (IoT), nhiều đối tượng và thiết bị được kết nối với internet giúp thu thập dữ liệu về cách sử dụng của người dùng và hiệu suất sản phẩm. IoT xuất hiện đã giúp tạo ra nhiều dữ liệu hơn.

2. Tính đặc trưng của Big data

Dữ liệu lớn có những đặc trưng thể hiện qua 5V như sau:

Volume (Khối lượng dữ liệu): Sự tăng trưởng về mặt khối lượng. Dữ liệu trong các hệ thống thông tin luôn không ngừng tăng lên về mặt kích thước (khối lượng). Chúng ta có thể tìm thấy dữ liệu trong các định dạng video, nhạc, hình ảnh lớn trên các kênh truyền thông xã hội. Khối lượng dữ liệu của một hệ thống thông tin có thể lên đến hàng Terabyte và Petabyte.

Velocity (Tốc độ xử lý): Sự tăng trưởng về mặt tốc độ. Tốc độ của Big data được thể hiện qua 2 khía cạnh: (1) Khối lượng dữ liệu gia tăng rất nhanh; (2) Xử lý dữ liệu nhanh ở mức thời gian thực (real-time), có nghĩa là dữ liệu được xử lý ngay tức thời ngay sau khi chúng phát sinh (tính đến bằng mili giây). Các ứng dụng phổ biến trên lĩnh vực Internet, Tài chính, Ngân hàng, Hàng không, Quân sự, Y tế – Sức khỏe như hiện nay phần lớn dữ liệu lớn được xử lý real-time. Công nghệ xử lý dữ liệu lớn ngày nay đã cho phép chúng ta xử lý tức thì trước khi chúng được lưu trữ vào cơ sở dữ liệu.

Fast Business Online - Giải pháp ERP có tốc độ xử lý dữ liệu lớn vượt trội

Fast Business Online – Giải pháp ERP có tốc độ xử lý dữ liệu lớn vượt trội

Variety (Đa dạng dữ liệu): Sự tăng lên về tính đa dạng của dữ liệu. Dữ liệu không chỉ ở dạng có cấu trúc, mà còn bao gồm rất nhiều kiểu dữ liệu phi cấu trúc nữa như video, hình ảnh, dữ liệu cảm biến. Big data cho phép liên kết và phân tích nhiều dạng dữ liệu khác nhau. Ví dụ: Chia sẻ một video từ Youtube qua các nền tảng khác như Facebook, Twitter…

Veracity (Tính xác thực): Một trong những tính chất phức tạp nhất của dữ liệu lớn chính là độ tin cậy/tính xác thực. Với xu hướng sử dụng mạng xã hội và phương tiện truyền thông ngày càng tăng, người dùng thường tương tác và chia sẻ lên các trang mạng xã hội làm cho việc xác định độ tin cậy và chính xác của dữ liệu ngày một khó khăn hơn. Bài toán phân tích và loại bỏ dữ liệu thiếu chính xác và nhiễu đang là vấn đề quan trọng của Big data.

Value (Giá trị dữ liệu): Giá trị thông tin là tính chất quan trọng nhất của xu hướng công nghệ Big data. Khi bắt đầu triển khai xây dựng dữ liệu lớn thì việc đầu tiên cần phải làm đó là xác định được giá trị của thông tin mang lại như thế nào, khi đó mới ra quyết định có nên triển khai dữ liệu lớn hay không. Nếu có dữ liệu lớn mà chỉ nhận được 1% lợi ích từ nó, thì không nên đầu tư phát triển dữ liệu lớn.

3. Phân loại Big data

Có 3 loại chủ yếu trong dữ liệu lớn, bao gồm:

Có cấu trúc

Bất kỳ dữ liệu nào có thể được lưu trữ, truy cập và xử lý ở dạng định dạng cố định được gọi là dữ liệu có cấu trúc. Theo thời gian, khoa học máy tính đã đạt được thành công lớn trong việc phát triển các kỹ thuật làm việc với loại dữ liệu như vậy (nơi định dạng đã được biết trước) và thu được giá trị.

Không cấu trúc

Bất kỳ dữ liệu nào có dạng không xác định hoặc cấu trúc được phân loại là dữ liệu phi cấu trúc. Ngoài kích thước khổng lồ, dữ liệu không có cấu trúc còn đặt ra nhiều thách thức về mặt xử lý để thu được giá trị từ nó. Một ví dụ điển hình của dữ liệu phi cấu trúc là một nguồn dữ liệu không đồng nhất chứa sự kết hợp của các tệp văn bản đơn giản, hình ảnh, video…

Bán cấu trúc

Dữ liệu bán cấu trúc chứa sự kết hợp của dữ liệu có cấu trúc và dữ liệu phi cấu trúc. Đó là dữ liệu chưa được phân loại vào một cơ sở dữ liệu cụ thể nhưng chứa các thẻ quan trọng phân tách các phần tử riêng lẻ trong cùng một cơ sở dữ liệu. Ví dụ, một định nghĩa bảng trong DBMS quan hệ có dữ liệu bán cấu trúc.

>> XEM NGAY: TOP các phần mềm ERP TỐT NHẤT hiện nay

4. Ứng dụng Big data trong các lĩnh vực

Trong giao thông

Sử dụng số liệu CDR trong quá khứ để ước lượng các dòng giao thông trong thành phố vào các giờ cao điểm, từ đó có những kế hoạch phân luồng giao thông chi tiết, hợp lý giúp giảm thiểu kẹt xe. Ngoài ra còn đưa ra thông tin cho người tham gia giao thông được biết nếu muốn đi từ nơi này đến nơi khác thì nên đi vào giờ nào để tránh kẹt xe, hoặc đi đường nào là ngắn nhất… Ngoài ra, dữ liệu lớn còn giúp phân tích định vị người dùng thiết bị di động, ghi nhận chi tiết cuộc gọi trong thời gian thực và giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông.

Y tế, chăm sóc sức khỏe

Trong y học các bác sĩ dựa vào số liệu trong các bệnh án để đưa ra dự đoán về nguy cơ mắc bệnh. Đồng thời cũng đưa ra được xu hướng lây lan của bệnh. Dữ liệu của bệnh nhân được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu an toàn và bảo mật. Các chuyên gia y tế có thể theo dõi lịch sử của bệnh nhân, liên kết với những ứng dụng theo dõi sức khỏe mà bệnh nhân và người điều trị của họ có quyền truy cập.

big data là gì

Kinh doanh

Trong hoạt động kinh doanh, dữ liệu lớn giúp cho chúng ta thực hiện được một số công việc sau: Phân khúc thị trường và khách hàng; phân tích hành vi khách hàng tại cửa hàng; tiếp thị trên nền tảng định vị; phân tích tiếp thị đa kênh; quản lý các chiến dịch tiếp thị và khách hàng thân thiết; so sánh giá; phân tích và quản lý chuỗi cung ứng; phân tích hành vi, thói quen người tiêu dùng…

Sản xuất

Trong ngành sản xuất, big data giúp lập mô hình dự đoán để duy trì việc ra quyết định, tiêu thụ và báo cáo bằng dữ liệu đồ họa, văn bản, dữ liệu theo thời gian.

Các ứng dụng của dữ liệu lớn trong sản xuất: Theo dõi chất lượng sản phẩm, lập kế hoạch cung cấp, theo dõi lỗi trong quá trình sản xuất, dự đoán sản lượng, tăng hiệu quả sử dụng năng lượng, thử nghiệm các quy trình sản xuất mới, phát triển quy trình sản xuất mới.

Ngân hàng

Big data có lợi ích rất lớn trong việc phát hiện gian lận trong hệ thống ngân hàng. Big data sẽ xác định các hoạt động bất hợp pháp đang xảy ra, giúp xác định việc lạm dụng thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, việc sửa đổi số liệu thống kê khách hàng, kiểm tra độ chính xác trong số liệu kinh doanh, phân tích công khai hoạt động kinh doanh.

5. Tích hợp Big data với hệ thống ERP

Big data có tác động tích cực đến hệ thống ERP và mang lại sự chuyển đổi của doanh nghiệp, cho phép các doanh nghiệp cải tiến quy trình và nâng cao doanh thu một cách đáng kể. Các quy trình nội bộ được sắp xếp hợp lý, dẫn đến một mô hình làm việc hiệu quả cao.

Các công cụ phân tích dữ liệu lớn và hệ thống ERP khi được kết hợp với nhau có khả giúp các doanh nghiệp đưa ra quyết định thông minh hơn dựa trên kết quả tổng hợp dữ liệu. Trên thực tế, phân tích dữ liệu lớn trong ERP có một vai trò quan trọng trong việc nâng cao khả năng của ERP và tận dụng tối đa hệ thống ERP.

[Giới thiệu giải pháp ERP Fast Business Online]

Nguồn tham khảo:

1. Analytixlabs.co.in: What Are the Key Characteristics of Big Data?
2. Oracle.com: What is Big data?
3. Insightssuccess.com: Big Data Applications in Various Fields

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *