fbpx

YếnPTB – Môi trường làm việc là yếu tố quyết định trong việc giữ chân nhân viên

09/01/2023

03/01/2023

1031

Năm 2014, hệ thống nâng bậc chuyên môn của nhân viên được FAST đưa vào áp dụng. BGĐ bắt đầu xây dựng đội ngũ chuyên trách cho các vấn đề trên và tuyển thêm nhân sự phụ trách. YếnPTB – Phạm Thị Bảo Yến gia nhập FAST ở vị trí trên.

Tốt nghiệp loại ưu khoa Tài chính Quốc tế, Đại học Ngoại thương, với nhiều cơ hội nghề nghiệp tại những công ty nước ngoài nhưng chị YếnPTB vẫn lựa chọn FAST và ngành nhân sự như điểm bắt đầu của mình.

Chị vui vẻ nói: “Ban đầu, khi biết mình dấn thân vào nghề nhân sự bố mẹ và bạn bè đều bất ngờ với sự lựa chọn. Bởi có thể đó không phải là lựa chọn hàng đầu khi bắt đầu con đường sự nghiệp đối với một nghề không liên quan ngành học, không kinh nghiệm và đào tạo bài bản”.

Vậy đã chị đã bao giờ nuối tiếc với lựa chọn của mình?, tôi hỏi chị.

“Khoảng thời gian đầu cũng lưỡng lự và suy nghĩ rất nhiều, nhưng tính từ thời điểm bắt đầu công việc đến nay đã hơn 7 tháng, và chưa từng tiếc nuối hay hối hận với lựa chọn của mình”, chị đáp.

Tôi lựa chọn nhân vật YếnPTB để viết bài giới thiệu nhân vật lần này bởi đây là nhân viên đầu tiên chuyên trách về nhân sự cho toàn công ty, phụ trách mảng học tập, đào tạo nhân viên mới, kiểm tra nhân viên đầu vào đầu tiên tại FAST…

Là nhân viên chuyên trách về nhân sự, chị có thể mô tả công việc chính của mình?

YếnPTB: Người ta nói nhân viên nhân sự chắc chỉ dính dáng đến mấy cái giấy tờ, xử lý hành chính, nhưng công việc của tôi không như vậy.

Công việc của tôi trong thời gian qua là hỗ trợ tuyển dụng nhân viên mới, theo dõi và đánh giá tình hình nhân sự hàng tháng, tình hình đào tạo và học tập và nhiều thứ khác nữa. Gần đây nhất khi công ty tổ chức đợt nâng bậc chuyên môn tháng 4–2015, tôi cũng tham gia hỗ trợ từ những bước đầu tiên.

Chắc hẳn khi nhìn vào những công việc trên, nhiều người sẽ có suy nghĩ “công việc gì mà nhàm chán thế”. Tôi không phủ nhận, nhưng quan trọng là bản thân mình có yêu thích công việc đó hay không, bản thân mình học được những gì và khi hoàn thành, đạt kết quả, bạn có vui hay không?

Đối với tôi, đó là những công việc mà một người làm nhân sự như tôi đều yêu thích và gắn bó, tôi học được rất nhiều và thực sự hạnh phúc khi hoàn thành và đạt kết quả như mình mong muốn.

Với kinh nghiệm chuyên trách nhân sự tại FAST, chị có thể chia sẻ một số điểm được và những điểm còn tồn tại của cty?

YếnPTB: Tôi chưa có cơ hội làm việc thực tế nhiều vì vừa tốt nghiệp. 7 tháng không dài, không ngắn, nhưng đủ để tôi có thể nhìn nhận một số vấn đề về môi trường mà mình đã và đang làm việc.

Ở FAST, điểm tuyệt vời nhất, theo tôi đó là tình cảm của mọi người đối với nhau, đối với công ty.

Mọi người đối với nhau rất chân thành và hết mình (trước đây, tôi chỉ sợ khi vừa ra trường mình sẽ gặp cảnh “ma mới, ma cũ”), điều này không chỉ thấy ở trong công việc mà còn ở cuộc sống hằng ngày. Có một câu nói của một người quen mà tôi rất tâm đắc: “Người ta đến với nhau vì công việc nhưng gắn bó với nhau vì tình cảm” nên thiết nghĩ, chính vì vậy mà ở FAST có rất nhiều anh chị gắn bó với công ty hơn 5 năm, thậm chí là 10 năm.

Điểm tồn tại duy nhất mà tôi thấy ở FAST, cho đến thời điểm hiện tại là hình như mọi người bớt “ăn chơi” hơn rồi. Có thể vì áp lực công việc, cuộc sống hoặc bất kì lý do nào khác, nhưng tôi vẫn mong mọi người có thể “làm hết sức, chơi hết mình”.

Vậy đề xuất của chị để giải quyết những tồn tại nêu trên?

YếnPTB: Mối quan hệ của các anh, chị trong công ty rất tốt, đó là một điều đáng quý. Tuy nhiên, tôi hy vọng BGĐ sẽ tổ chức nhiều hoạt động hơn nữa cho mọi người, để có được lý do, không gian giao lưu, tăng sự gắn bó trong tổ chức cũng như môi trường làm việc vui vẻ.

Chị tham gia khá nhiều hoạt động văn thể của FAST tại TP.HCM (FMN), chị có nhận xét gì về các hoạt động trên?

Ngay từ khi đi làm, tôi đã có cơ hội tham gia khá nhiều hoạt động văn thể của FMN, từ hoạt động 15’ thư giãn, đến tiệc tất niên, từ thiện… Các hoạt động này thực sự rất vui, tuy khi bắt đầu khá vất vả, từ khâu lên nội dung, tổ chức đến kêu gọi mọi người hưởng ứng. Nhưng điều tuyệt với nhất sau những hoạt động này là mọi người vừa được cống hiến sức lực, vừa làm quen với nhiều người và quan trọng nhất là xây dựng được một FAST thực sự “khỏe mạnh” về môi trường làm việc.

Tuy nhiên, gần đây các hoạt động đang bị gián đoạn khá nhiều, đặc biệt là 15’ thư giãn cuối tuần. Tôi hi vọng, không chỉ BTC cần cố gắng hơn mà Fasters cũng cần thực sự hưởng ứng và tham gia hết mình để duy trì những hoạt động này.

Là một người trẻ, mới ra trường và gần như FAST là môi trường đầu tiên của chị khi làm việc. Vậy chị có thể nói rõ quan điểm của mình – thế hệ trẻ khi muốn gắn bó lâu dài với công ty?

YếnPTB: Là một người làm nhân sự, tôi cũng đã đọc khá nhiều tài liệu về việc gắn bó bản thân với công ty. Có nhiều điều ảnh hưởng đến nó: từ lương thưởng, phúc lợi – vấn đề cơ bản nhất, đến mối quan hệ với đồng nghiệp và xa hơn là môi trường làm việc. Đặc biệt với thế hệ trẻ như tôi, khi mà tình trạng “nhảy cóc” công việc vẫn diễn ra hằng ngày thì tìm được lý do để gắn bó với công ty càng trở nên quan trọng.

Dĩ nhiên không phủ nhận sự ảnh hưởng, sức hấp dẫn của lương – nguồn tài chính nuôi sống bản thân, nhưng đó không hẳn là lý do chính để 1 người trẻ – ít nhất là tôi quyết định có gắn bó với công ty hay không. Môi trường làm việc là lý do chính để tôi quyết định điều đó.

Nghe có vẻ lý tưởng hóa nhưng thực sự, nếu bạn được hưởng một mức lương cao ngất ngưởng, có thể là 1000$ sau khi ra trường chẳng hạn, nhưng môi trường bạn đang làm việc thật sự bí bách, mối quan hệ với cấp trên tệ hại, đồng nghiệp nói xấu sau lưng… vậy bạn có đủ “cứng” để bán thời gian và công sức của mình hay không?

Tôi khá may mắn khi được làm ở FAST, một môi trường không phải là lý tưởng nhưng ít ra, bản thân tôi cảm thấy thoải mái, “thở bình thường” và tự hào khi kể về công việc với người thân. Nhưng chắc khi nào phải trở thành bà nội trợ thì có khi suy nghĩ của tôi sẽ thay đổi chăng? (cười)

Và trong tương lai chị có kế hoạch gì cho bản thân?

Trong tương lai, tôi vẫn sẽ tiếp tục gắn bó với FAST, kể cả trong công việc và hoạt động tập thể. Ngoài ra, tiếp tục cải thiện tiếng Anh là mục tiêu lớn tôi đang hướng tới, để phục vụ công việc và cuộc sống (giả dụ như có cơ hội lấy anh chồng ngoại quốc chẳng hạn).

Lý lịch trích ngang
Họ và tên: Phạm Thị Bảo Yến
Ngày sinh: 25-03-1992
Tốt nghiệp trường: ĐH Ngoại thương TPHCM
Ngành: Tài chính quốc tế
Ngày vào FAST: 14-10-2014
Phòng ban: Nhân sự/FHO.

Quyển sách đã đọc và tâm đắc

  • Sách: Cái đuôi dài – Long tail (Chris Anderson)
  • Truyện: Tiếng chim hót trong bụi mận gai – The Thorn Bird (Colleen McCullough)

Khoái: Hát, mua sắm, đọc truyện, xem bóng đá, phim hoạt hình, nhảy nhót và trời lạnh (vì được mặc đồ len).

Ghét: Nóng

Tự nhận xét về bản thân:
Tôi là người hướng ngoại nhưng lại khá tình cảm nên nhiều lúc gặp phải khó khăn khi ra quyết định. Bản thân tự nhận là người vui vẻ nhưng khá khó tính và dễ nổi giận (nhưng chưa bao giờ giận ai quá nửa ngày). Tính khí khá thất thường, nhưng 80% thời gian trong ngày luôn ở trạng thái “hạnh phúc”.

Điểm tự tin nhất: thích cười – dễ cười – hay cười nên nhanh bắt chuyện với người khác.

Điểm không tự tin nhất: Thấp bé. Điều này khiến em gặp 1 số tình huống dở khóc dở cười khi làm việc. Nhưng nhiều khi sự thấp bé cũng là động lực để thêm tự tin, để người khác nhìn vào con người mình chứ không phải vóc dáng.

Đồng nghiệp nói về YếnPTB:

LưuNV – Chuyên viên tư vấn ưng dụng 2- một người bạn đồng hương của YếnPTB cho biết: Tính cách đa số hiền lành, dễ thương, đáng yêu, “ít nói” nhưng mỗi khi nói thì không ngừng được. Tuy nhiên, thích đánh nhau, hành hung người khác, hay bắt nạt các bạn nam ngồi gần (bưng cơm, nước đủ kiểu…..). Đặc biệt có giọng cười “hơ hớ”.

TườngLC – Chuyên viên tư vấn ứng dụng FSI: Mình thấy Yến rất ngây thơ. (cười)

UyênHNP
FAST, 26/5/2015 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *