fbpx

Work from anywhere là gì? Lợi ích khi kế toán “work from anywhere”

04/06/2024

01/02/2024

406

Sau đại dịch Covid -19 cụm từ Work-from-anywhere (Làm việc từ bất cứ đâu) đã trở thành một xu hướng phổ biến. Với sự phát triển không ngừng của công nghệ thông tin và internet, chúng ta có thể làm việc từ bất kỳ địa điểm nào, không cần phải gặp mặt trực tiếp với đồng nghiệp hay khách hàng. Điều này mang lại cho chúng ta một số lợi ích lớn về sự tự do và linh hoạt trong công việc.

1. Work from anywhere là gì?

Work from anywhere (WFA) dịch sang tiếng Việt có nghĩa là làm việc ở bất cứ đâu, nghĩa là bạn có thể làm việc bằng bất kỳ hình thức nào, vào bất cứ thời điểm nào và tại bất cứ địa điểm nào mà bạn muốn. Nơi đó có thể là nhà, quán cà phê, khu nghỉ dưỡng tại một thành phố khác, một đất nước khác… Với xu hướng làm việc này thì mô hình làm việc tại văn phòng và làm việc tại nhà không còn đóng vai trò trung tâm. 

Work from anywhere đúng như tên gọi của nó, thể hiện sự linh hoạt trong cách thức làm việc với lịch trình không ràng buộc, mức độ căng thẳng được giảm đi nhiều lần nhưng vẫn gia tăng mức độ kết nối trong công việc.

2. Lợi ích của Work from anywhere?

Làm việc từ bất cứ đâu mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho cá nhân và tổ chức. Dưới đây là một số lợi ích quan trọng mà bạn có thể tận hưởng khi làm việc từ bất cứ đâu.

Lợi ích đối với doanh nghiệp

Giảm chi phí:

 • Chi phí văn phòng: WFA giúp doanh nghiệp tiết kiệm đáng kể chi phí thuê văn phòng, điện nước, internet, thiết bị văn phòng,… khi không cần phải trang bị chỗ làm việc cho toàn bộ nhân viên.
 • Chi phí tuyển dụng: Nhờ mở rộng phạm vi tuyển dụng không giới hạn bởi địa điểm, doanh nghiệp có thể tiếp cận nguồn nhân tài rộng lớn hơn, giảm chi phí tuyển dụng và đào tạo nhân viên.
 • Chi phí đi lại: WFA giúp nhân viên tiết kiệm chi phí đi lại, ăn trưa,…

Thu hút nhân tài:

 • Mở rộng phạm vi tuyển dụng: Doanh nghiệp không còn bị giới hạn bởi địa điểm, có thể tuyển dụng nhân tài từ khắp nơi trên thế giới, sở hữu đa dạng kỹ năng và kinh nghiệm.
 • Tăng khả năng cạnh tranh: WFA là xu hướng làm việc hiện đại, thể hiện sự quan tâm của doanh nghiệp đến đời sống và mong muốn tạo môi trường làm việc linh hoạt cho nhân viên. Nhờ đó, doanh nghiệp thu hút được nhiều ứng viên tiềm năng, đặc biệt là các thế hệ trẻ.
 • Tăng sự gắn bó của nhân viên: WFA giúp nhân viên cân bằng tốt hơn giữa công việc và cuộc sống, từ đó tăng sự hài lòng và gắn bó với doanh nghiệp.

Tăng năng suất:

 • Môi trường làm việc linh hoạt: WFA cho phép nhân viên tự do lựa chọn thời gian và địa điểm làm việc phù hợp nhất với bản thân, giúp họ tập trung và hiệu quả hơn.
 • Tăng cường tự chủ: Nhân viên tự chủ trong việc sắp xếp công việc, quản lý thời gian, từ đó nâng cao tinh thần trách nhiệm và hiệu quả công việc.

Lợi ích đối với nhân viên 

Tự do và linh hoạt

Làm việc từ bất cứ đâu, bạn có thể tự quản lý thời gian và không gò bó bởi những ràng buộc về địa điểm như khi làm tại trụ sở công ty, bạn có thể làm việc trong một quán cà phê yên tĩnh, hoặc thậm chí là trên bãi biển hay bất cứ nơi đâu mà bạn muốn. Việc này giúp bạn tận hưởng sự tự do và linh hoạt trong công việc, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc sống cá nhân.

Gia tăng hiệu suất và sáng tạo

Khi làm việc từ bất cứ đâu, bạn có thể tạo ra một môi trường làm việc tối ưu cho bản thân. Mỗi người đều có các yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến hiệu suất và sáng tạo của họ. Bạn có thể tùy chỉnh ánh sáng, âm thanh, môi trường và thiết lập làm việc sao cho phù hợp với nhu cầu của mình. 

Giảm thiểu áp lực và căng thẳng

Làm việc từ bất cứ đâu giúp giảm thiểu áp lực và căng thẳng do việc di chuyển hàng ngày và làm việc ở môi trường công việc áp lực. Bạn không cần phải đối mặt với tiếng chuông báo thức hay tiếng còi inh ỏi khi giao thông ùn tắc, và chạy đua với việc chấm công mỗi ngày. Thay vào đó, bạn hoàn toàn có thể làm việc trong không gian yêu thích của riêng mình. Tinh thần thỏa mái còn giúp cải thiện sức khỏe và trạng thái tâm lý.

Tiết kiệm thời gian và chi phí 

Bạn không còn phải tốn quá nhiều thời gian cho khâu chuẩn bị đi làm và chi phí xăng/dầu cho việc đi lại. Bạn cũng không còn dành thời gian cho việc di chuyển từ nhà đến nơi làm việc và ngược lại. Thời gian này bạn có thể tận dụng để làm những việc khác như bên cạnh gia đình hay tập luyện sức khỏe và thậm chí làm những gì cá nhân bạn yêu thích.

Hỗ trợ gia đình và công việc cân bằng

Làm việc từ bất cứ đâu giúp bạn duy trì sự cân bằng giữa cuộc sống gia đình và công việc. Bạn có thể dễ dàng tham gia vào các hoạt động gia đình, chăm sóc con cái, hay quản lý những việc nhà trong khi vẫn tiếp tục làm việc hiệu quả. Điều này giúp bạn tạo ra một môi trường làm việc thuận lợi và đáp ứng được nhu cầu của cả gia đình và công việc.

Mở rộng phạm vi tìm kiếm việc làm

Khi bạn chọn làm việc từ bất cứ đâu, bạn có thể mở rộng phạm vi tìm kiếm việc làm và không bị gò bó bởi địa lý. Bạn có thể làm việc cho một công ty ở một thành phố khác hoặc thậm chí là một quốc gia khác mà không cần phải di chuyển. Giúp bạn có nhiều cơ hội hơn trong việc tìm kiếm và lựa chọn công việc phù hợp với sở thích và nhu cầu cá nhân.

3. Thách thức nào dành cho xu hướng work from anywhere?

Xu hướng làm việc ở bất cứ đâu, bất cứ nơi nào không phải dành cho tất cả mọi người. Một số bộ phận nhân sự yêu thích các sự tự do và họ có khả năng sáng tạo hay làm việc năng xuất hơn khi không làm việc tại trung tâm. Điều này xảy ra chủ yếu đối với các nhân sự lao động trí óc. Hy vọng với tốc độ phát triển của công nghệ ngày nay, ý tưởng này sẽ được áp dụng rộng rãi mọi nơi trên toàn thế giới cho mọi nhân viên bất kể công việc và ngành nghề nào mà họ đang làm.

Mặt khác, khi nhân viên đang phân tán, liệu các tổ chức có sẵn sàng trợ cấp hoặc hoàn trả chi phí của nhân viên phát sinh khi chuyển sang WFH/WFA đột ngột. Để WFA hiệu quả, doanh nghiệp cần trao cho nhân viên quyền tự chủ và linh hoạt thực sự. Có nghĩa là ngoài việc thiết lập nền tảng giao tiếp cụ thể và minh bạch, văn hóa tương trợ, cổng thông tin tài nguyên dễ truy cập và các công cụ liên quan, các nhà lãnh đạo cần hạn chế việc quản lý tiểu tiết.

Để kiểm soát tiến trình làm việc các nhà quản lý và lãnh đạo cần phải có một hệ thống theo dõi hiệu suất hiện đại và linh hoạt. Khi các doanh nghiệp đang dần chuyển đổi, không chỉ địa điểm mà còn cả quy trình kinh doanh, mục tiêu và phong cách lãnh đạo cũng cần phải làm mới.

Hơn hết, các doanh nghiệp cần đầu tư xây dựng một môi trường làm việc đáng tin cậy – yếu tố chính để thúc đẩy sự gắn kết và năng suất của nhân viên trước khác biệt về thời gian và địa điểm. Lúc này, một văn hoá doanh nghiệp với nhiều giải pháp có thể kết nối tương tác với mọi người là điều vô cùng cần thiết với phương pháp làm việc này.

4. Lợi ích khi làm việc tại nhà của kế toán

Đối với kế toán khi làm việc tại nhà sẽ như thế nào, bạn có thắc mắc không? Khi làm việc tại nhà kế toán sẽ có những lợi ích và khó khăn gì khi giải quyết các tài liệu, chứng từ từ xa.

Lợi ích khi làm việc tại nhà

 • Dễ dàng cân bằng cuộc sống hàng ngày và công việc.

Theo Zippia (Công ty tìm kiếm việc làm nổi tiếng tại Mỹ), 75% nhân viên kế toán của họ tin rằng họ có sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống tốt hơn khi làm việc từ xa. Công việc kế toán có thể đòi hỏi sự khắt khe, đặc biệt là trong các mùa quyết toán thuế. Điều quan trọng là ngay cả khi bạn có một văn phòng làm việc,bạn cũng có thể chọn làm việc tại nhà để không bỏ lỡ những khoảnh khắc quan trọng nhất của cuộc sống.

 • Hiệu suất công việc cao hơn

Khách hàng của Financial Cents (Công ty chuyên cung cấp phần mềm quản lý hoạt động kế toán) ước tính rằng họ tiết kiệm được 14 giờ mỗi tuần cho mỗi nhân viên nhờ phần mềm kế toán từ xa. Điều này chưa tính đến khoảng thời gian mà họ bắt đầu đi đến nơi làm việc và trở về nhà.

 • Tiết kiệm chi phí

Làm việc từ xa sẽ giảm mức chi phí cho doanh nghiệp, doanh nghiệp sẽ không cần đầu tư quá nhiều cơ sở hạ tầng hay cơ sở vật chất tại văn phòng.

 • Gia tăng mức độ hợp tác

Bởi vì khi làm việc từ xa, công việc thường phát sinh có chủ ý, chứ không phải xuất phát từ các cuộc trò chuyện tự nhiên nên có thể mang lại kết quả giao tiếp tốt hơn .

5. Để làm việc tại nhà, kế toán cần chuẩn bị gì?

 • Thiết kế một văn phòng làm việc tại nhà 

Để làm việc tại nhà hiệu quả, các kế toán viên nên thiết kế cho mình một không gian làm việc phù hợp với sở thích cá nhân. Việc này không cần quá cầu kỳ, phức tạp (về mặt kỹ thuật) nhưng bạn cần có một không gian để làm việc hiệu quả. Điều quan trọng nhất khi làm việc tại nhà, đó là bạn nên sử dụng Internet tốc độ cao và một chiếc máy tính tốt để phục vụ công việc

 • Mức độ kiểm soát bảo mật thông tin

Hãy đảm bảo rằng các tài liệu hay chứng từ quan trọng của doanh nghiệp mà bạn đang nắm giữ sẽ được bảo mật. Đối với kế toán việc bảo mật các thông tin rất quan trọng, đâylà thách lớn nhất mà kế toán cần phải đối mặt.

6. Ứng dụng giải pháp phần mềm vào doanh nghiệp

Để không mất quá nhiều thời gian vào các chứng từ cần gửi đi hay lạc mất các chứng từ quan trọng khi làm việc tại nhà, các kế toán viên nên xem xét và đề nghị với người quản lý về việc sử dụng các phần mềm hỗ trợ nghiệp vụ kế toán. Phần mềm cho phép đồng bộ và kiểm soát các dữ liệu trên cùng một hệ thống, truy cập được mọi lúc mọi nơi.

Phần mềm kế toán còn là nơi lưu trữ tài liệu an toàn, dễ tìm kiếm.

7. Phần mềm kế toán Fast Accounting Online giúp kế toán làm việc từ xa hiệu quả

Fast Accounting Online được phát triển trên nền điện toán đám mây, giúp kế toán dễ dàng làm việc bất kỳ đâu mà không lo bị gián đoạn, nhất là trong giai đoạn cao điểm quyết toán thuế, kỳ báo cáo.

Không chỉ làm việc được trên máy tính hay laptop, sản phẩm còn cho phép người dùng làm việc trên máy tính bảng và điện thoại di động qua các trình duyệt như Chrome, Cốc Cốc, Firefox, Safari…

Fast Accounting Online có độ bảo mật cao bằng công nghệ SSL nên doanh nghiệp hoàn toàn có thể yên tâm về an toàn dữ liệu.

Đăng ký dùng thử phần mềm kế toán Fast Accounting Online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *