fbpx

TrúcLTT – “Lập trình đâu chỉ dành cho nam giới”

03/01/2023

03/01/2023

1048

Thời của chị chưa có công nghệ phát triển như bây giờ. Ngày nhỏ mọi người đều định hướng chị phải học thật giỏi rồi theo ngành sư phạm, bởi khi ấy nghề giáo viên đang rất hot. Lên cấp 3, chị học trội 3 môn toán – lý – hóa. Ngày chuẩn bị hồ sơ thi đại học, chị nghiên cứu tất cả các ngành thuộc khối A thì chỉ có mỗi ngành công nghệ thông tin là có thể mường tượng được công việc sau này phải làm gì nên đã chọn nó. 

Chị là Lâm Trần Thanh Trúc, phòng Lập trình 3, văn phòng FAST tại TP.HCM (FSG). Cùng lắng nghe câu chuyện theo đuổi nghề lập trình viên của chị qua lời kể của phóng viên.

Nữ lập trình viên

Lập trình viên được đánh giá là một nghề do nam giới thống trị do số lượng nhân lực nam giới lập trình viên nhiều hơn hẳn nhân lực nữ giới. Xưa nay vẫn có nhiều định kiến dành cho nữ theo học lập trình. Trước lựa chọn của con gái, gia đình cũng phân tích và nói rõ ngành này ưu tiên cho nam, nữ khó phát triển, nhưng cũng không cấm cản gì. Mọi người chỉ khuyên và muốn chị suy nghĩ kỹ vì khi ấy chị đậu 2 trường đại học với 2 chuyên ngành khác nhau. Rồi cuối cùng chị vẫn kiên quyết theo lựa chọn ban đầu.

Nhân vật TrúcLTT

Ngày nhập học chị thấy lớp có khá nhiều nữ, chỉ khi tách chuyên ngành thì nữ vơi dần. Khi đi làm thì đúng là số lượng nữ làm đúng chuyên ngành cũng ít, nguyên nhân phần lớn là do định kiến. “Theo chị thì ngành nghề không liên quan giới tính, vì nữ có thể làm hầu hết các việc nam giới có thể làm. Chắc là do nam giới có sức bền hơn nên định kiến xưa nay ưu tiên hơn thôi!” – chị cười.

Nghề nào cũng có cái khó riêng và chỉ có đương đầu với thử thách mới giúp ta trưởng thành lên từng ngày. Và con đường mà chị đã chọn cũng không bao giờ trải đầy hoa hồng. Khó khăn lớn nhất với chị vẫn là vấn đề hòa nhập. Chị tâm sự: “Khi ở trong môi trường toàn nam, đồng nghiệp nam, bạn bè cùng lớp cũng thế thì việc hòa nhập và tìm người bạn thân có cùng sở thích hơi khó khăn. Tới nay chị cũng chưa khắc phục được việc hoà nhập đó, điển hình chị rất ít tham gia các buổi giao lưu cùng phòng. Còn những vấn đề khác thì khá ổn”.

Lập trình ở FAST

Thời của chị ai tốt nghiệp công nghệ thông tin xong cũng đua vào FPT hay phần mềm Quang Trung. Chị được một người quen giới thiệu vào FAST khi vừa hoàn thành xong đồ án tốt nghiệp và đang chờ trường xét bằng. Mọi thứ đến khá bất ngờ, chị cũng không biết FAST làm về ngành nghề gì và cũng không hiểu rõ ngành kế toán là làm những gì.

Chị vẫn nhớ cái ngày đầu tiên đến FAST phỏng vấn. Mọi thứ khác xa với những gì chị suy nghĩ và chứng kiến ở các công ty chị từng thực tập hay làm bán thời gian. Hôm ấy là thứ 7, mọi người ăn mặc khá thoải mái. Chị bị sốc tâm lý, cảm thấy lạc loài giữa đám đông vì ai cũng quần đùi, áo thun, dép tổ ong, trong khi đó chị lại diện sơ mi trắng, quần tây, đi giày. Ở nhà chị cũng đã chuẩn bị sẵn các dự án từng tham gia, các câu hỏi chuyên ngành. Khi phỏng vấn thì anh Khánh toàn hỏi về gia đình: “Nhà có mấy anh chị em?”, “Ba mẹ làm nghề gì?”… rồi chốt thứ 2 vào thử việc. Ngày đầu tiên làm việc, chị sốc tập 2 khi đi học thì học về thiết kế web, .net , học SQL,… “Chị được sếp giao làm mảng Foxpro. Thật sự đó là lần đầu tiên chị tiếp xúc và nghe về cái ngôn ngữ lập trình này sau ngần ấy năm đi học. Sau đó chị cũng ráng học tập, tìm hiểu và rồi cũng làm được”

Yếu tố giữ chân chị ở lại FAST chính là tình người và văn hoá FAST. Mọi người ở FAST đều rất gần gũi, thân thiện, tuy khác nhau về suy nghĩ và tính cách nhưng khi vào công ty rồi thì ai cũng trở nên đáng yêu đến lạ kỳ.

Chị TrúcLTT và các đồng nghiệp tại tiệc tất niên 2020

Đầu năm 2021, chị đảm nhận vị trí trưởng nhóm lập trình HRM thuộc phòng Lập trình 3. Công việc mới cũng gây ra một vài ảnh hưởng tới cách làm việc của chị. Mặc dù công tác ở FAST đã lâu nhưng đa phần chị đều làm việc độc lập. Bây giờ làm trưởng nhóm, chị không những làm việc theo nhóm mà còn phải học cách quản lý và chia sẻ công việc, phân công hợp lý các đầu mục. Đồng thời cũng là thành viên dự bị trên “trường đua doanh số” với các nhóm khác. Nhóm chị có 3 thành viên nên công tác quản lý cũng khá dễ dàng. Chị ưu tiên yếu tố thoải mái trong công việc để nâng cao hiệu quả làm việc vì “tâm tịnh thì trí mới thông”. 

Cuộc sống màu hường

Mọi người chơi chung với chị ai cũng nhận xét cuộc sống của chị toàn màu hường. Tính chị vốn lạc quan nên cách nhìn nhận vấn đề cuộc sống cũng nhẹ nhàng hơn. Đối với chị, cuộc sống luôn là hành trình thử thách bản thân, tạo cơ hội cho trưởng thành. Mỗi trở ngại sẽ là một trải nghiệm thú vị cho cuộc sống thêm sắc màu. 

Chị và ông xã cũng nhờ chữ duyên rồi quen nhau và nên “phận vợ chồng”. 6 năm tìm hiểu, gần 15 năm kết nghĩa phu thê, nay gia đình nhỏ đã vẹn tròn với một cậu con trai 13 tuổi. 6 năm quen nhau, có đến 4 năm đầu yêu xa. Do tính chất công việc của anh nên 6 tháng anh chị mới được gặp nhau 1 lần. Mà thời ấy điện thoại di động chưa phổ biến như hiện nay, hơn nữa anh cũng không có điều kiện để liên lạc thường xuyên với chị. Sau khi về chung một nhà thì tình hình vẫn thế, anh thường vắng nhà. Chị ở chung với ba mẹ chồng nên những ngày xa anh cuộc sống cũng bớt cô quạnh. Mối quan hệ giữa mẹ chồng và nàng dâu nhà chị không hề gay gắt như những thước phim trên màn ảnh nhỏ. Gia đình chị sống rất hoà hợp, mẹ chồng chị cực kỳ dễ thương, luôn quan tâm tới con dâu và cháu nội.

Lời kết

Chị thuộc tuýp người hay lo nghĩ cho người khác, vì thế mà trong công việc chị luôn hướng tới sự tiện ích cho người sử dụng phần mềm. Thời gian 16 năm gắn bó với phòng Lập trình tại FAST của chị là minh chứng cho câu: “Nghề lập trình đâu chỉ dành cho nam giới”, nếu như có ai đó có suy nghĩ khác. Với quan niệm khi đã làm thì phải thật nghiêm túc và đặt yêu cầu cao với sản phẩm mình tạo ra chị đã cố gắng không ngừng để hoàn thành tốt từng nhiệm vụ. Chúc chị gặt hái được nhiều thành công trên con đường đã chọn!

Nhận xét của đồng nghiệp về chị TrúcTTL:

Anh AnhLV (TP Lập trình 3, FSG): Chị TrúcLTT đảm nhận nhiệm vụ chia sẻ, hướng dẫn mọi người về công việc. TrúcLTT đa năng, nắm bắt được nhiều dòng sản phẩm của FAST. Hiện nay TrúcLTT đang chuyên biệt phụ trách Team HRM, mọi việc vẫn đang rất tốt.

Anh  ÂnNT (nhóm lập trình HRM thuộc phòng Lập trình 3, FSG): Chị Trúc khá là vui vẻ hòa đồng, giúp đỡ mọi người rất nhiều. Cơ mà chị vẫn rất rõ ràng trong mọi việc và không chuộng nhây cho lắm.

(NguyệtNTM – FMK)
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *